9.3 là ngày gì?

Ai cũng biết ngày lễ trong tháng 3 như ngày 8/3, 10/3 và 14/3. Tuy nhiên, ngày 9/3 cũng là một ngày đặc biệt. Chưa hết số người vẫn chưa biết ngày 9/3 là ngày gì. Hãy cùng Vattuaz tìm hiểu để giải đáp thắc mắc.

9.3 là ngày gì? 

Ngày 9/3 là ngày gì? Trong lịch sử Việt Nam, ngày 9/3 hằng năm được kỷ niệm là ngày thành lập tỉnh Cà Mau. Theo sắc lệnh 32/VN ngày 9 tháng 3 năm 1956, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã tách 4 xã từ quận Giá Rai và thành lập tỉnh Cà Mau, bao gồm 8 huyện và 1 thành phố.

9.3 là ngày gì? 

Cà Mau là một tỉnh nằm dọc theo biển trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tên tỉnh Cà Mau bắt nguồn từ ngôn ngữ dân tộc Khmer với nghĩa là “nước đen”. Vùng đất này có màu nước đen bởi vì là vùng đất thấp, đầm lầy và thường bị ngập nước và các lá tràm của thảm rừng U Minh.

Ngày 9/3 chỉ là một ngày trong lịch dương và không được coi là một ngày lễ truyền thống hay kỷ niệm đặc biệt trong cộng đồng dân tộc. Đây chỉ là một ngày nằm sau ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tuy nhiên, đối với dân tộc Cà Mau, ngày 9/3 là một ngày kỷ niệm quan trọng của tỉnh họ.Ngoài ra, ngày 9.3 cũng là một ngày sự kiện quan trọng trên thế giới.

9.3 theo âm lịch là ngày gì? 

Ngày 9 tháng 3 theo âm lịch là ngày trước Giỗ Tổ Hùng Vương, một ngày tưởng nhớ công lao của 18 vị Vua Hùng dựng nước. Đây không phải là một ngày lễ chính thức, nhưng là cơ hội để chuẩn bị cho ngày Lễ Giỗ Tổ. Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày bày tỏ sự thành kính, biết ơn đến tổ tiên, vị Vua Hùng.

9.3 theo âm lịch là ngày gì? 

Người dân có thể đến đền Vua Hùng hoặc tổ chức giỗ tổ tại nhà để tưởng nhớ công lao. Để tất cả việc diễn ra suôn sẻ, chu đáo, người ta thường chuẩn bị sẵn bánh trái và vật dụng cần thiết trước ngày mùng 10 tháng 3 để dâng hương.

Từ mùng 9/3 âm lịch, một số gia đình có thể sắp xếp món ăn trên mâm cúng Giỗ Tổ dâng hương tại nhà. Một số món ăn cơ bản như bánh chưng, bánh tét, bánh giầy và cơm tẻ được coi là bắt buộc phải có trong lễ cúng. Nếu muốn tổ chức mâm cúng chuẩn chỉnh, gia đình cần chuẩn bị trước, bắt tay vào nấu món ăn từ tối mùng 9/3.

Ngày 9.3 có các sự kiện gì nổi bật?

Ngày 9/3 là một ngày quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, vào ngày 9/3 năm 141 trước công nguyên, Thái tử Lưu Triệt đã kế vị hoàng đế.

Trong khi đó, trong lịch sử Bồ Đào Nha, ngày 9/3 năm 1500 đánh dấu sự khởi hành của nhà chỉ quân sự quý tộc và nhà thám hiểm Pedro Álvares Cabral lên đường tìm kiếm đất mới và cuối cùng phát hiện ra vùng đất mới là Brazil.

Ngày 9.3 có các sự kiện gì nổi bật?

Ngày 9 tháng 3 năm 1776, Adam Smith, nhà kinh tế chính trị học nổi tiếng người Scotland, lần đầu tiên xuất bản cuốn sách “An Inquiry into the Nature and Prices of the Wealth of Nations” (tạm dịch: Sự giàu có của các quốc gia), một tác phẩm kinh điển của kinh tế chính trị trên thế giới.

Ngày 9 tháng 3 năm 1908, Câu lạc bộ bóng đá quốc tế Milan, thường được gọi là Inter Milan hoặc Internazionale, được thành lập sau khi tách khỏi Câu lạc bộ bóng đá Milan và Câu lạc bộ Cricket, tiền thân của A.C. Milan.

Ngày 9/3/1945 chắc chắn là một sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước Đông Nam Á khác. Vào ngày này, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sau khi hất cẳng Pháp ở Đông Nam Á, Nhật Bản đã thay mặt ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia tuyên bố độc lập.

Ngày 9.3 có các sự kiện gì nổi bật?

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ngày 9/3/2016 xảy ra nhật thực toàn phần kéo dài hơn 4 phút. Nhật thực toàn phần xảy ra ở Trung tâm Thái Bình Dương và Indonesia, hầu hết khu vực Đông Nam Á và các nước lân cận khác đều chứng kiến ​​nhật thực một phần.

Trong ngày 9 tháng 3, một số người nổi tiếng đã sinh ra bao gồm Amerigo Vespucci (nhà thám hiểm, buôn và nhà vẽ bản đồ), David Fabricius (nhà thiên văn học Đức), Aloysius Gonzaga (người được phong thánh Ý), Josef Mysliveček (nhà sáng tác nhạc Séc), Honoré Mirabeau (nhà văn chính trị Pháp), Jean-Baptiste Kleber (tướng Pháp), Franz Joseph Gall (chuyên gia nghiên cứu thần kinh học Đức), William Cobbett (tác giả và nhà báo Anh), Taras Shevchenko (nhà thơ Ukraine),…

Nên làm gì trong 3 tháng đầu năm? 

Ngày 9 tháng 3 trong âm lịch là khoảng thời gian gần với nhiều dịp lễ truyền thống như Tết Nguyên Đán, Tết Hàn Thực, Tết Thanh Minh và được coi là một dịp quan trọng để gặp gỡ, cúng bái và tảo mộ gia tiên.

Nên làm gì trong 3 tháng đầu năm? 

Chuẩn bị một mâm cúng chỉnh chu, tươm tất, trang hoàng nhà cửa, giữ tinh thần lạc quan và hướng thiện, tuân theo tục lệ truyền thống, là những việc cần làm để có được một năm an lành và bình an.

Điều gì nên kiêng kị trong 3 tháng đầu năm? 

  • Hạn chế tranh cãi, giữ tình hòa bình với mối quan hệ xung quanh.
  • Tránh việc chuyển nhà, di chuyển đồ vật trong gia đình.
  • Tránh sát sanh và ăn mặn.

Điều gì nên kiêng kị trong 3 tháng đầu năm? 

  • Tránh cúng bái, thắp hương vào giờ xấu.
  • Tránh việc vay mượn, trả tiền vào ngày đầu năm.
  • Tránh nói điều xui xẻo hoặc gây ác ý.
  • Tránh mặc quần áo màu trắng và đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"