9 hành tinh trong hệ mặt trời

9 hành tinh hệ mặt trời

9 hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm những cái tên nào và đặc trưng của chúng ra sao? Trong bảy mươi sáu năm, kể từ khi Sao Diêm Vương được phát hiện vào năm 1930, chúng ta đã có 9 hành tinh trong Hệ Mặt trời. Tất cả điều này đã thay đổi vào năm 2006 khi Sao Diêm Vương bị hạ cấp xuống loại hành tinh lùn. Vậy chính xác là đã có thay đổi gì trong suốt thời gian dài qua, để giải đáp được điều này theo từng bước dễ hiểu nhất thì hãy đọc bài viết sau.

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ mặt trời của chúng ta được tạo thành từ những ngôi sao, mặt trời, 8 hành tinh, 145 mặt trăng với một loạt sao chổi, tiểu hành tinh và đá không gian cùng với băng và một số hành tinh lùn (như Sao Diêm Vương). Tám hành tinh lần lượt có tên là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Sao Thủy ở gần Mặt trời nhất và Sao Hải Vương là xa nhất.

8 hành tinh và hệ mặt trời
8 hành tinh và hệ mặt trời

Mặt trời được xoay quanh bởi các hành tinh, tiểu hành tinh và sao chổi. Chúng di chuyển quanh theo một hình tròn dẹt gọi là hình elip. Thời gian quay hết một vòng sẽ khác biệt giữa các hành tinh. Chẳng hạn như Trái đất phải mất một năm để quay quanh Mặt trời, sao Thủy chỉ trong 88 ngày và lâu nhất là Sao Diêm Vương – hành tinh lùn nổi tiếng phải mất 248 năm để thực hiện một chuyến đi quanh Mặt trời.

Các hành tinh, tiểu hành tinh và sao chổi quay quanh Mặt trời của chúng ta. Chúng di chuyển quanh Mặt trời của chúng ta theo một hình tròn dẹt gọi là hình elip. Trái đất phải mất một năm để quay quanh Mặt trời. Sao Thủy quay quanh Mặt trời chỉ trong 88 ngày. Sao Diêm Vương, hành tinh lùn nổi tiếng nhất, phải mất 248 năm để thực hiện một chuyến đi quanh Mặt trời.

Trong hệ mặt trời thì mặt trăng sẽ quay quanh các hành tinh. Nó là vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm của chúng ta. Nó thắp sáng mặt trăng, các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh.Hiện tại thì Sao Mộc có nhiều mặt trăng nhất, con số lên đến 50. Trái ngược lại, Sao Thủy và Sao Kim không hề có một mặt trăng nào. Và tại hành tinh chúng ta đang sống thì có 1 mặt trăng.

Giữa Sao Hỏa và Sao Mộc là một tập hợp các tiểu hành tinh được gọi là vành đai tiểu hành tinh, trong khi bên ngoài Sao Hải Vương là nơi sinh sống của các thiên thể băng giá nhỏ, như Sao Diêm Vương và sao chổi.

Hệ mặt trời bao nhiêu tuổi

Các nhà khoa học đã tìm ra tuổi của hệ mặt trời dựa trên những thiên thạch hay mảnh đá không gian rơi xuống Trái Đất cách đây 4,6 tỷ năm trước. Khoảng thiên khai đó có một đám mây bụi cùng khí khổng lồ được gọi là tinh vân mặt trời tự sụp đổ và bắt đầu hình thành mặt trời và các hành tinh của hệ mặt trời.
Một số mảnh nhỏ này đã vỡ ra khỏi mặt trăng hoặc hành tinh đã giúp chúng ta có những thông tin khoa học thú vị về thành phần hóa học và lịch sử của thiên thể chính. Ví dụ như thiên thạch Allende rơi xuống Trái đất vào năm 1969 và rải rác khắp Mexico, là thiên thạch lâu đời nhất được biết đến với 4,55 tỷ năm tuổi.

Hệ mặt trời bao nhiêu tuổi
Hệ mặt trời bao nhiêu tuổi

Quá trình hình thành của hệ mặt trời

Các nhà khoa học cho rằng nguyên căn hệ mặt trời được hình thành khi ngôi sao gần đó (siêu tân tinh) phát nổ. Việc này gây ra sự sụp đổ của tinh vân mặt trời. Dựa trên lý thuyết đó thì vụ nổ đã trực tiếp phóng sóng xung kích vào trong không gian, đây chính là chất xúc tác đẩy các phần của tinh vân lại gần với nhau hơn và phát nổ. Siêu tân tinh thậm chí có thể đã gieo hạt vật chất, chẳng hạn như các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhôm-26, một nguyên tố chỉ hình thành trong tâm của các ngôi sao có thể có nguồn gốc từ một loạt siêu tân tinh gần đó.
Mặt trời nằm ở trung tâm của hệ mặt trời và cũng là vật thể lớn nhất, chiếm khoảng 99,8% khối lượng của hệ, Mặt trời là một quả cầu lửa khổng lồ, dữ dội được cung cấp bởi các phản ứng hạt nhân. Chức năng của nó cũng vô cùng quan trọng khi là yếu tố chính để cung cấp năng lượng duy trì sự sống trên Trái đất. Theo NASA, mặt trời được tạo thành từ khí – khoảng 91% hydro và 8,9% heli . So với các ngôi sao khác, mặt trời tương đối nhỏ và chỉ là một trong số hàng trăm tỷ ngôi sao trong thiên hà.
Mặt trời cách trung tâm thiên hà của khoảng 26.000 năm ánh sáng. Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc, với các nhánh sao cong phát ra từ trung tâm của nó. Hệ mặt trời nằm ở một trong những nhánh nhỏ hơn, được gọi là Nhánh Orion-Cygnus, hay đơn giản là Nhánh Orion.

Những thuật ngữ cần biết trước khi tìm hiểu 9 hành tinh trong hệ mặt trời

Để thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu về 9 hành tinh trong hệ mặt trời thì bài viết sẽ giải thích đến bạn một số thuật ngữ quan trọng:

Thuật ngữ khi tìm hiểu 9 hành tinh trong hệ
Thuật ngữ khi tìm hiểu 9 hành tinh trong hệ
 • Tiểu hành tinh: Tiểu hành tinh là các khối đá và băng trong không gian. Hàng triệu tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời, nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Chúng có kích thước khác nhau giữa chiều ngang và chiều dọc.
 • Khí quyển: lớp khí xung quanh một hành tinh.
 • Sao chổi: một sao chổi là một khối băng, bụi và các mảnh đá đi qua không gian để lại một đuôi băng và bụi đằng sau nó. Một sao chổi có thể lên đến 25 dặm.
 • Ngày: khoảng thời gian Trái đất quay hết một vòng để bạn có một đêm và một ngày tương đương với 24 giờ.
 • Thiên hà: một nhóm lớn các ngôi sao, tất cả đều quay quanh một điểm trung tâm.
 • Trọng lực: lực hút một mặt trăng với một hành tinh, hoặc một hành tinh với một ngôi sao.
 • Năm ánh sáng: quãng đường ánh sáng đi được trong một năm. 5,9 nghìn tỷ dặm.
 • Sao băng: một mảnh vụn nhỏ trong không gian, có kích thước bằng một tảng đá Dải.
 • Ngân hà: thiên hà mà chúng ta đang sống trong.
 • Mặt trăng: Mặt trăng là một vật thể nhỏ hơn quay quanh một hành tinh. Một số hành tinh có nhiều mặt trăng. Trái đất chỉ có một, được gọi là Mặt trăng.
 • Quỹ đạo: đường mà một hành tinh quay quanh Mặt trời hoặc mặt trăng quanh Hành tinh, một vật thể lớn bằng đá hoặc khí đi theo một quỹ đạo nhất quán quanh một ngôi sao.
 • Sao băng: Một ngôi sao băng là một thiên thạch đang đi qua bầu khí quyển của Trái đất và nóng đến mức nó phát sáng trên bầu trời đêm.
 • Hệ mặt trời: Mặt trời và tập hợp các ngôi sao cùng nhiều đối tượng khác.
 • Ngôi sao: Ngôi sao là một khối khí khổng lồ rất nóng, tỏa ra nhiều ánh sáng và nhiệt. Một số ngôi sao có các hành tinh quay xung quanh chúng, nhưng không phải tất cả đều như vậy.
 • Vũ trụ: là tất cả những gì tồn tại, tất cả các thiên hà, tất cả các ngôi sao, tất cả các hành tinh và mọi thứ ở giữa.
 • Năm: khoảng thời gian Trái đất quay quanh Mặt trời tương đương với 365 ngày.

Thông tin chi tiết về 9 hành tinh trong hệ mặt trời

Các hành tinh hình thành cách đây ít nhất 4,6 tỷ năm khi các đĩa bụi và khí quay quanh Mặt trời va chạm và kết tụ lại với nhau do lực hấp dẫn. Các hành tinh được phân thành hai loại:

Chi tiết 9 hành tinh hệ mặt trời
Chi tiết 9 hành tinh hệ mặt trời
 • Các hành tinh đá: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa phần lớn được hình thành từ đá rắn và kim loại.
 • Các hành tinh khí: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương được cấu tạo chủ yếu từ các loại khí như hydro, heli và metan. Những hành tinh này lớn hơn nhiều so với thế giới đá.

Hệ mặt trời cũng chứa các tiểu hành tinh, là những vật thể nhỏ có hình dạng bất thường bao gồm đá, kim loại và carbon quay quanh Mặt trời. Vành đai tiểu hành tinh chứa phần lớn các vật thể này, quay quanh sao Hỏa và sao Mộc. Về thứ tự của 9 hành tinh bắt đầu từ gần đến xa Mặt trời như sau: Sao Thủy, Sao Kim, Trái đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và cuối cùng là hành tinh thứ 9 – Planet Nine.

Sao Thủy (Mercury)

Sao Thủy (Mercury) chính là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và nó cũng gần với mặt trời nhất. Về kích thước thì chỉ lớn hơn mặt trăng của Trái đất một chút. Sao Thủy quanh quanh mặt trời chỉ trong 88 ngày bởi vì nó rất gần, khoảng cách từ hành tinh này tới mặt trời chỉ bằng 2/5 quãng đường giữa Trái đất và mặt trời.
Sao Thủy không có bầu khí quyển để bảo vệ nó khỏi bức xạ không ngừng của mặt trời nên nó trải qua những thay đổi đáng kể về nhiệt độ ngày và đêm. Nhiệt độ bề mặt có thể lên tới mức cao 800 độ F (427 độ C) vào ban ngày, đủ nóng để làm tan chảy chì và giảm mạnh xuống mức âm 290 F (âm 179 độ C) vào ban đêm.

Sao Thuỷ bé nhất hệ Mặt trời
Sao Thuỷ bé nhất hệ Mặt trời

Bầu khí quyển của sao Thủy rất mỏng và chủ yếu bao gồm oxy, natri, hydro, heli và kali. Bởi vì bầu khí quyển quá mỏng nên không thể có thiên thạch bay tới. Do đó bề mặt của nó có nhiều miệng núi lửa, giống như mặt trăng của chúng ta.
Tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã tiết lộ về hiện tượng nước đá và các hợp chất hữu cơ đông lạnh ở cực bắc của Sao Thủy. Cùng với việc hoạt động núi lửa đóng vai trò chính trong việc hình thành bề mặt hành tinh, những thông tin thú vị này đã đáp ứng mong đợi của những nhà thiên văn học.

Tổng kết thông tin quan trọng:

 • Sao Thủy có kích thước nhỏ nhất
 • Được đặt theo tên sứ giả của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 3.031 dặm (4.878 km)
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
 • Ngày: 58,6 ngày Trái đất
 • Số mặt trăng: 0

Sao Kim (Venus)

Được đặt theo tên của nữ thần tình yêu La Mã, Venus là hành tinh thứ hai tính từ mặt trời và là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời. Bầu khí quyển của nó là một lớp dày gồm chủ yếu là khí carbon dioxide giữ nhiệt, cho phép nhiệt độ bề mặt của hành tinh đạt tới mức thiêu đốt 880 F (471 C).
Theo NASA, tại 7.520 dặm (12.100 km) đường kính thì Sao Kim nhỏ hơn Trái đất một chút. Tuy nhiên về cơ bản thì Sao Kim đôi khi được gọi là song sinh của Trái đất vì nó rất giống Trái đất về kích thước và mật độ cũng thế, đồng thời có lõi bằng sắt nóng chảy.

Sao Kim trong lịch sử loài người
Sao Kim trong lịch sử loài người

Áp suất của hành tinh này ở 92bar, nó sẽ đủ lực để nghiền nát cơ thể người. Một đặc điểm khác nữa của ngôi sao này là nó quay chậm từ Đông sang Tây thay vì từ Tây sang Đông như những hành tinh khác.

Năm 2020, các nhà thiên văn học thông báo rằng đã phát hiện Phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim, đây được coi là chất tạo ra nhờ các sinh vật sống. Phát hiện này đưa đến giả thuyết rằng các đám mây của Sao Kim có thể chứa sự sống hay không? Tuy nhiên giả thuyết này đến nay vẫn đang gây tranh cãi và chưa có câu trả lời chính xác nhất. Nhưng nhìn chung thì rất khó để sinh vật nào có thể sống sót ở một nơi thiếu nước như Sao Kim.

Tổng kết sao Kim:

 • Khám phá: Đã được người Hy Lạp cổ đại biết đến và chỉ sử dụng mắt thường. Được người Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Tên: Đặt theo nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã
 • Đường kính: 7.521 dặm (12.104 km)
 • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
 • Ngày: 241 ngày Trái đất
 • Số mặt trăng: 0

Trái đất (Earth)

Hành tinh sinh sống của chúng ta, Trái đất là “tảng đá” thứ ba tính từ Mặt trời. Đây cũng là hành tinh duy nhất trong vũ trụ được biết đến là có sự sống. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu nitơ, oxy giúp bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời. Kết hợp cùng yếu tố sự liên kết hiện diện nước lỏng thì nó là nơi thích hợp cho cơ thể của con người.

Trái Đất trong hệ mặt trời
Trái Đất trong hệ mặt trời

Trái đất nằm trong cái gọi là vùng Goldilocks, nghĩa là nó quay quanh mặt trời ở khoảng cách lý tưởng để có nước ở thể lỏng. Nếu nó ở gần Mặt trời hơn nữa, nước sẽ bốc hơi thành khí và nếu Trái đất ở xa hơn, nước sẽ đóng băng. Khoảng 71% bề mặt hành tinh của chúng ta được bao phủ trong nước. Nó còn được gọi là hành tinh xanh và song sinh của sao Kim. Một điểm đặc biệt nữa của trái đất là nó không được đặt theo tên của một vị thần mà tên của nó được hình thành tự một mảnh vỡ khi vật thể khổng lồ đâm vào hành tinh trẻ.

Sao Hỏa (Mars)

Sao Hỏa (Mars) được gọi là Hành tinh đỏ vì lớp bụi giàu sắt bao phủ bề mặt của nó và khiến nó có màu gỉ sắt. Màu đỏ này đã khiến người La Mã cổ đại đặt tên cho nó theo tên vị thần chiến tranh của họ. Đây là hành tinh thứ tư của hệ mặt trời và là nơi lạnh giá với nhiệt độ trên trung bình vào khoảng âm 80 F (âm 60 C).

Tổng quan về sao Hỏa
Tổng quan về sao Hỏa

Địa hình của sao Hỏa là đá, núi, thung lũng, hẻm núi và có các hệ thống bão khác nhau, từ những cơn bão bụi nhỏ giống như lốc xoáy cho đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh. Bằng chứng khoa học quan trọng cho thấy sao Hỏa hàng tỷ năm trước đã từng là một môi trường ấm áp và ẩm ướt hơn nhiều, với các dòng sông và thậm chí có thể là biển. Đến nay, một số nhà khoa học cho rằng sao Hỏa có thể vẫn còn nước ở dạng lỏng trên bề mặt của nó.

Sao Hỏa cũng là nơi có ngọn núi lửa lớn nhất trong hệ mặt trời, Olympus Mons. Bầu khí quyển của hành tinh quá mỏng và không có lá chắn bảo vệ dày để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt trong một thời gian dài. Nhưng ngày nay người ta vẫn có thể nhìn thấy dấu vết của một sao Hỏa ẩm ướt hơn. Sao Hỏa có hai mặt trăng: Phobos – có thể được hình thành từ các vành đai cổ đại xung quanh hành tinh và Deimos – không còn tồn tại đẩy vào quỹ đạo hiện tại của nó.

Xem thêm bài viết: Thế nào là vật liệu cách điện

Sao Mộc (Jupiter) ở 9 hành tinh trong hệ mặt trời

Sao Mộc được đặt theo tên của vị vua của các vị thần La Mã (còn gọi là Zeus trong đền thờ thần Hy Lạp). Nó là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời. Những đám mây xoáy của nó được tô màu bởi nhiều loại khí vết như amoniac, tinh thể amoni hydrosulfua, băng và hơi nước. Sao Mộc có từ trường mạnh và có đến tận 75 mặt trăng, bao gồm cả Ganymede, mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời.

Sự thật thú vị về sao Mộc
Sự thật thú vị về sao Mộc

Không giống như các hành tinh bên trong, Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, được tạo thành chủ yếu từ heli và hydro. Sao Mộc lớn gấp đôi tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, nhưng nó cũng có ngày ngắn nhất so với bất kỳ hành tinh nào khác. Theo NASA, trung bình nó sẽ mất 10 giờ để quay quanh trục của nó. Hành tinh này được bao quanh bởi hàng chục mặt trăng và các vành đai mờ nhạt của nó và bao gồm bụi. Ngoài ra còn co giả thuyết rằng sâu trong bầu khí quyển của hành tinh, áp suất cao và nhiệt độ cao đã nén khí hydro thành chất lỏng, tạo ra đại dương lớn nhất trong hệ mặt trời.

Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ mặt trời và cũng là hành tinh lớn thứ hai trong hệ. Sao Thổ được biết đến nhiều nhất với các vành đai nổi bật của nó. Giống như Sao Mộc, Sao Thổ là một hành tinh khí khổng lồ bao gồm heli và hydro và nó là hành tinh có mật độ thấp nhất trong số các hành tinh. Các vành đai của Sao Thổ được tạo thành từ hàng tỷ hạt băng và đá.

Sao Thổ trong 9 hành tinh hệ mặt trời
Sao Thổ trong 9 hành tinh hệ mặt trời

Theo NASA, hành tinh có vành đai này cũng có hàng chục mặt trăng, các mặt trăng cũng rất đa dạng, chúng có kích thước từ kích thước từ  một sân thể thao đến kích thước của sao Thủy. Một trong những vệ tinh của Sao Thổ – Enceladus được bao phủ bởi một đại dương băng giá mà các nhà thiên văn học cho rằng mặt trăng này trở thành ứng cử viên đầy triển vọng cho sự sống ngoài trái đất.

Sao Thiên Vương (Uranus) ở 9 hành tinh trong hệ mặt trời

Vào năm 1781, nhà thiên văn học người Anh có tên William Herschel đã dùng kính viễn vọng để phát hiện ra Sao Thiên Vương chính là hành tinh thứ 7 từ Mặt trời. Hành tinh này mang hỗn hợp nước, metan và amoniac đá nên có khối lượng khổng lồ cùng các nguyên tố nặng hơn so với những hành tinh còn lại.

Sự thật thú vị về Sao Thiên Vương
Sự thật thú vị về Sao Thiên Vương

Điểm khác biệt của Sao Thiên Vương là nó quay quanh quỹ đạo của chính mình một cách hiệu quả. Và trục thì gần như hướng về phía mặt trời, đường xích đạo của nó gần như vuông góc với quỹ đạo của và nó thực sự xoay tròn trên một mặt, như “lăn” như một quả bóng khi di chuyển quanh mặt trời.

Hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời và là một ngoại lệ. Nó sở hữu những đám mây hydro sunfua, cùng một thành phần khiến trứng thối có mùi rất khó chịu. Khí mê-tan trong bầu khí quyển của Sao Thiên Vương khiến hành tinh này có màu xanh lam. Hành tinh này có 13 vành đai và 27 mặt trăng. Nó là hành tinh duy nhất được đặt tên theo một vị thần Hy Lạp, thần bầu trời Ouranos, chứ không phải một vị thần La Mã.

Sao Hải Vương (Neptune)

Sự phát hiện về Sao Hải Vương là một điều thú vị vì trước khi chính thức quan sát hành tinh này lần đầu tiên thì các nhà khoa học đã dự đoán được sự tồn tại của nó thông qua ảnh hưởng đối với quỹ đạo của Sao Thiên Vương. Vào năm 1846, Sao Hải Vương được công khai là hành tinh thứ tám tính từ mặt trời.

Sao Hải Vương, được đặt theo tên của vị thần biển La Mã, cách xa mặt trời đến mức phải mất 4,15 giờ để ánh sáng mặt trời chiếu tới hành tinh này. Và theo NASA, khi ánh sáng tới Sao Hải Vương, nó mờ hơn 900 lần so với những gì chúng ta thấy trên Trái đất.

Sao Hải Vương trong 9 hành tinh hệ mặt trời
Sao Hải Vương trong 9 hành tinh hệ mặt trời

Các thành phần chính cấu tạo nên Sao Hải Vương đó là nước, khí mê-tan và amoniac bao quanh những lõi đá nhỏ. Kết hợp cùng những cơn gió mạnh trên hành tinh đã đẩy các đám mây mê-tan đóng băng với tốc độ lên tới 1.200 dặm/giờ (2.000 km/giờ). Thuở ban đầu, Sao Hải Vương có 14 mặt trăng được phát hiện nhưng một số đó đã mất tích trong 20 năm qua.

Hành tinh thứ 8 này có nhiệt độ trung bình lạnh nhất trong hệ mặt trời. Trên các đỉnh mây của Sao Hải Vương, nhiệt độ có thể giảm tới -346 độ F (-210 độ C) Sao Hải Vương có kích thước tương tự Sao Thiên Vương và được chú ý bởi những cơn gió mạnh siêu thanh. Hành tinh này cách xa Mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất. Sao Hải Vương có kích thước gấp khoảng 17 lần Trái đất và chứa lõi đá.

Tại sao Sao Diêm Vương không phải là một hành tinh?

Sao Diêm Vương đã từng được coi là hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời, vào năm 2006 nó đã được phân loại vào hành tinh lùn vì không đáp ứng được một trong các tiêu chí và định nghĩa của “hành tinh”. Theo như định nghĩa của Hiệp hội Thiên văn Quốc tế thì một hành tinh sẽ là một thiên thể quay quanh mặt trời, có đủ lực hấp dẫn để tự kéo nó thành hình tròn và đã dọn sạch vùng lân cận xung quanh quỹ đạo của nó. Nhưng Sao Diêm Vương lại chưa làm được điều này nên không được coi là “hành tinh”.

Sao Diêm Vương có phải là hành tinh không?
Sao Diêm Vương có phải là hành tinh không?

Tuy nhiên một số nhà thiên văn tin rằng sự phân loại này là không đúng và không công bằng. Họ cho rằng nên đưa Sao Diêm Vương vào hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Nhìn vào các tài liệu lịch sử, Philip Metzger, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Trung tâm Florida, nhận thấy rằng trước quyết định năm 2006, quy tắc “dọn sạch khu vực xung quanh” chỉ xuất hiện trong một bài báo năm 1801. Ông và các đồng nghiệp của mình đã kết luận rằng quy tắc loại trừ Sao Diêm Vương này là tùy tiện và không dựa trên tiền lệ lịch sử – Live Science đã đưa tin trước đây, và do đó Sao Diêm Vương vẫn nên được coi là một hành tinh. Đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng nhưng Sao Diêm Vương đẫ được đặt tên theo vị thần La Mã của thế giới ngầm.

Hành tinh X (Planet Nine)

Có một ứng cử viên hấp dẫn có khả năng cao sẽ thay thế vị trí “hành tinh thứ 9” của Sao Diêm Vương, đó là hành tinh X (hay còn gọi là Planet Nine). Năm 2016, trong một bài báo được đề xuất trên Tạp chí Thiên văn, các nhà thiên văn học Mike Brown và Konstantin Batygin của Viện Công nghệ California đã đưa ra giả thuyết rằng một hành tinh lớn hơn Trái đất 10 lần có thể quay quanh mặt trời xa hơn khoảng 20 lần so với Sao Hải Vương.

Hành tinh X bí ẩn
Hành tinh X bí ẩn

Có một ứng cử viên khả dĩ lấp đầy chỗ trống của Sao Diêm Vương với tư cách là hành tinh thứ chín: Hành tinh X, hoặc Hành tinh Chín. Trong một bài báo năm 2016 được xuất bản trên Tạp chí Thiên văn, các nhà thiên văn học Mike Brown và Konstantin Batygin của Viện Công nghệ California đã đưa ra giả thuyết rằng một hành tinh lớn hơn Trái đất 10 lần có thể quay quanh mặt trời xa hơn khoảng 20 lần so với Sao Hải Vương. Tuy nhiên, sự tồn tại của Planet Nine vẫn chỉ là lý thuyết, bởi hành tinh này chưa được quan sát trực tiếp, theo NASA.

Lời kết

Bài viết trên đã cùng bạn khám phá hệ mặt trời cùng với 9 hành tinh trong hệ mặt trời, còn rất nhiều bí ẩn khác ngoài vũ trụ đang chờ các nhà Thiên văn học tìm hiểu. Trong thời gian tới, nếu có thêm thông tin về những hành tinh này thì bài viết sẽ tiếp tục cập nhập, nên bạn hãy theo dõi website nhé!

Xem thêm bài viết: Công thức tính số mol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ