Axit mạnh nhất thế giới là gì? Top 5 axit mạnh nhất thế giới

axit mạnh nhất thế giới là gì

Khi nhắc đến axit chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến loại dung dịch cực kỳ nguy hiểm có khả năng ăn mòn kim loại, phá hủy da khi tiếp xúc. Vậy bạn có tò mò axit mạnh nhất thế giới là gì? Nó còn nguy hiểm tới mức độ nào nữa? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về loại axit này nhé.

1. Axit mạnh nhất thế giới là gì?

  Axit mạnh nhất thế giới là gì?

Axit là một hợp chất mà trong thành phần phân tử của các chất đó đều sẽ chứa một hay nhiều nguyên tử hydro liên kết với gốc axit. Khi hòa tan axit vào nước sẽ thu được dung dịch pH nhỏ hơn 7.

Chỉ số pH của mỗi loại axit là khác nhau và nó thể hiện sự mạnh yếu của chúng. Khi chỉ số pH càng nhỏ thì có độ axit càng mạnh và ngược lại. Ví dụ: HCl, HNO3, H2SO4, HBr,…

Công thức tổng quát của axit là: HxA

Trong đó: x là chỉ số nguyên tử H và A trong gốc Axit

Thuật ngữ “siêu axit được đề ra bởi James Bryant Conant vào năm 1927. Khi phân loại các axit ông đã nhận thấy chúng mạnh hơn so với các axit vô cơ thông dụng rất nhiều lần. Trong một số trường hợp axit mạnh nhất không phải là một hợp chất đơn mà có thể là một hệ nhiều hợp chất liên kết với nhau tạo ra độ axit cao

 Để đánh giá sự mạnh yếu của axit thông thường người ta sử dụng thang đo pH. Chỉ số pH của axit nào càng thấp thì loại axit đó càng mạnh. Độ pH thông thường có giới hạn đến 0 mà các axit mạnh có độ pH nhỏ hơn 0 và nồng độ pH của các siêu axit sẽ từ -12 trở xuống, vì vậy khi đo các axit mạnh cần phải đo theo thước Hammett.

2. Axit nào là axit mạnh nhất thế giới?

Axit nào là axit mạnh nhất thế giới?

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói Axit fluoroantimonic (H2FSbF6) được xem là axit mạnh nhất thế giới với độ pH là -31,3. Loại này có tính axit cực mạnh mà chưa có axit nào có thể sánh bằng.

Axit fluoroantimonic có công thức hóa học là H2FSbF6 hoặc HF-SbF5 là loại axit được tạo thành bằng cách trộn  hỗn hợp hydro florua (HF) cùng pentafluoride antimon (SbF5). Nó cũng được xem là siêu axit mạnh nhất thế giới khi trộn hỗn hợp trên theo tỷ lệ cân bằng. Axit sunfuric – được biết đến là một loại axit vô cơ mạnh vô cùng quen thuộc, với khả năng ăn mòn được nhiều loại kim loại như sắt và nhôm khi cả bị pha loãng. Nếu so sánh với axit Fuloroantimonic thì H2FSbF6 có thể mạnh hơn gấp 10 lũy thừa 16 (khoảng 10 triệu tỷ) lần so với axit sunfuric đậm đặc 100%

3. Đặc điểm của axit mạnh nhất thế giới là gì?

Đặc điểm của axit mạnh nhất thế giới là gì?

Axit mạnh nhất thế giới fluoroantimonic có đầy đủ tính chất hóa học của một axit như phản ứng với bazo, kim loại, muối cùng oxit bazo.

  • Axit fluoroantimonic Khi tiếp xúc với nước nó nhanh chóng và bùng nổ lớn, phân hủy. Do đặc tính này, axit fluoroantimonic không được sử dụng trong dung dịch nước, chỉ được dùng trong dung dịch axit hydrofluoric.
  • Khi tăng nhiệt độ axit fluoroantimonic sẽ bị phân hủy và tạo ra khí hydro florua (axit hydrofluoric) một loại khí độc mạnh.
  • Axit fluoroantimonic mạnh gấp 1016 lần so với axit sunfuric đậm đặc 100% với độ pH là H0 (hàm lượng axit Hammett) là -31,3.
  • Axit fluoroantimonic phải được bảo quản trong thùng chứa bằng nhựa (polytetrafluoroetylen). Vì nó có thể hòa tan thủy tinh cùng nhiều loại vật liệu khác và gần như tất cả các hợp chất hữu cơ

4. Ứng dụng của siêu axit

Ứng dụng của siêu axit

Mặc dù Fluoroantimonic có khả năng tàn phá vô cùng khủng khiếp. Nhưng loại axit mạnh nhất thế giới này có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện nay

Axit Fluoroantimonic được sử dụng nhiều  để pronton hóa các hợp chất hữu cơ với bất kỳ dung môi nào. Chúng sử dụng trong các lĩnh lực kỹ thuật hóa học và hóa học hữu cơ.

Axit Fluoroantimonic dùng như một chất xúc tác trong quá trình kiềm hóa và acyl hóa trong hóa dầu.

Axit này được sử dụng để giúp tổng hợp cũng như mô tả các carbocations.

5. Top 5 axit mạnh nhất thế giới

Top 5 axit mạnh nhất thế giới

5.1 Axit Clohydric (HCL)

Axit Clohydric hay còn gọi là axit muriatic là một loại axit vô cơ mạnh. Nó được tạo ra từ sự hòa tan của khí hydro clorua trong nước.

  • Axit muriatic đậm đặc nhất ở nồng độ 40% và khi ở dạng đậm đặc nó tạo thành sương mù.
  • HCl có khả năng gây ăn mòn các tế bào của con người, gây tổn thương mắt, da và cả hệ hô hấp. Ở dạng lỏng, nó được ứng dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa. Ngoài ra nó còn dùng để sản xuất gelatin cùng các phụ gia thực phẩm và xử lý da.

5.2 Axit sunfuric (H2SO4)

Axit sunfuric là một loại axit quen thuộc với công thức hóa học là H2SO4. Axit này có thể ăn mòn nhiều kim loại như sắt hay nhôm ngay cả khi đã pha loãng và rất nguy hiểm ở dạng đậm đặc

Khi sử dụng loại cần trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, các tấm bảo vệ, tạp dề PVC. Lưu ý khi pha loãng dung dịch phải đổ từ từ nước vào axit tuyệt đối không làm ngược lại.

5.3 Axit Nitric (HNO3)

Axit Nitric là một chất độc, có tính ăn mòn và dễ gây cháy. HNO3 tinh khiết tồn tại ở dạng lỏng không màu, nhưng nếu để lâu sẽ chuyển màu hơi vàng do sự tích tụ của các oxit nitơ.

Axit nitric được ứng dụng làm thuốc thử trong phòng thí nghiệm, sản xuất thuốc nổ ngành luyện kim và tinh lọc.

5.4 Axit carborane – H(CHB11Cl11)

Axit carborane có công thức hóa học là H(CHB11Cl11). Nó Là một axit vô cơ mạnh nhất được biết đến, được tạo thành khi hòa tan phân tử khí hidro trong nước. Nó chủ yếu được sử dụng để điều chế các muối bromua, đặc biệt là canxi bromuanatri bromua

5.5 Axit perclonic – HClO4

Axit perclonic là một hợp chất vô cơ thường ở dạng lỏng, không màu. Được đánh giá là một axit rất mạnh so với nitric và axit sulfuric.

Không chỉ là axit mạnh axit perclonic cũng là chất oxi hóa mạnh. Nó dễ tan trong nước và tạo với nước những hidrat, dễ bị phân hủy dưới áp suất thường. Khi bị đun nóng đến nhiệt độ 100 độ C, sẽ hóa lỏng màu đỏ nâu và gây nổ.

Hóa chất này thường được dùng để phân hủy các quặng phức tạp, làm chất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"