Cách Cắt Ống Đồng

Máy cắt ống đồng được sử dụng vì độ chính xác và dễ sử dụng. Ống đồng phổ biến trong hệ thống ống nước mà còn cho mục đích thiết kế thẩm mỹ. Bài viết này hướng dẫn cách cắt ống đồng, so sánh máy cắt ống đồng với các công cụ khác và thảo luận về việc mua máy cắt ống dựa trên ứng dụng.

Ống đồng là gì? Đặc tính ống đồng

Ống đồng không chỉ có chức năng trong hệ thống đường ống dẫn nước. Như đã thấy trong Hình 2, vẻ ngoài đặc biệt của chúng khiến chúng có thể áp dụng cho các dự án thiết kế. Mặc dù danh sách về cách các dự án thiết kế sử dụng ống đồng quá dài, nhưng có một vài lý do đáng chú ý khiến những ống này phù hợp tốt trong hệ thống ống nước.

 • Đặc tính kháng khuẩn: Đồng và các hợp kim của nó, đồng thau, đồng thau và đồng-niken, tất cả đều có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên giúp giữ cho nước không có vi khuẩn có hại.
 • Khả năng uốn cong : Với dụng cụ thích hợp, việc uốn ống đồng là một công việc đơn giản. Mỗi khúc cua trong một hệ thống đường ống giúp loại bỏ sự cần thiết của khuỷu tay để thay đổi hướng của đường ống. Ít khuỷu tay hơn giúp tiết kiệm tiền và giảm tổng số điểm hỏng hóc của hệ thống.
 • Độ mềm: So với thép và gang thì ống đồng mềm hơn. Điều này có nghĩa là ống đồng dễ dàng cắt xuyên qua để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Một dự án môi trường ánh sáng yếu sử dụng ống đồng và phụ kiện để tăng cường bầu không khí trong phòng.

Hình 2: Một dự án môi trường ít ánh sáng sử dụng ống đồng và phụ kiện để cải thiện bầu không khí trong phòng.

Máy cắt ống đồng là gì?

Máy cắt ống đồng là dụng cụ thủ công dùng để cắt ống đồng một cách chính xác và vuông vắn. Giống như tất cả các máy cắt ống , máy cắt ống đồng điển hình có đầu hình chữ C và tay cầm. Như đã thấy trong Hình 3, một số máy cắt ống đồng không có tay cầm, cho phép cắt ống đồng trong không gian nhỏ hơn.

Máy cắt ống đồng không có tay cầm cho phép cắt ống trong không gian chật hẹp hơn.Hình 3: Máy cắt ống đồng không có tay cầm cho phép cắt ống trong không gian chật hẹp hơn.

Các bộ phận của máy cắt ống đồng có tác dụng cắt ống đồng là:

 • Con lăn: Con lăn (Hình 4 có nhãn A) quay khi chúng di chuyển trên bề mặt ống. Điều này ngăn máy cắt ống xoay ống trong khi vận hành.
 • Lưỡi cắt: Được làm bằng thép cứng, lưỡi cắt (Hình 2 ký hiệu B) cắt vào đường ống trong quá trình vận hành.
 • Núm vặn: Núm vặn (Hình 2 có nhãn C) đẩy lưỡi cắt về phía trước. Điều này ban đầu kẹp dụng cụ cắt ống đồng vào ống và dần dần làm sâu vết cắt trong quá trình vận hành.

Máy cắt ống đồng gồm các bộ phận: con lăn (A), lưỡi cắt (B), núm siết (C).Hình 4: Một máy cắt ống đồng gồm các bộ phận: con lăn (A), lưỡi cắt (B), núm siết (C).

Máy cắt ống đồng là gì?

Máy cắt ống đồng là công cụ tương tự như máy cắt ống đồng. Những công cụ này có tên khác nhau vì sự khác biệt giữa ống và ống dẫn. Đường kính của ống là đường kính ngoài của ống, trong khi đường kính của ống là đường kính trong. Ngoài ra, các ống có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm cả hình tròn. Ống chỉ tròn.

Các ống đồng sử dụng cùng nhiều loại van đồng như:

Cách sử dụng máy cắt ống đồng

Cắt ống đồng bằng máy cắt ống đồng rất đơn giản. Tuy nhiên, có một số điểm cần chú ý trước và sau khi cắt.

Trước khi sử dụng máy cắt ống đồng

Kế hoạch cắt ống đồng phụ thuộc vào việc ống được lắp đặt tại chỗ (đã được lắp đặt) hay một đoạn ống hiện không được sử dụng.

 • Tại chỗ:
  • Tắt nguồn chất lỏng vào đường ống. Dự đoán rằng sẽ có một số rò rỉ khi đường ống bị cắt.
  • Xác định xem có đủ không gian để sử dụng máy cắt ống đồng có hoặc không có tay cầm hay không. Nếu không có đủ không gian, hãy xem xét sử dụng một công cụ khác (xem phần bên dưới về việc cắt ống đồng mà không cần máy cắt ống).
 • Đoạn ống đồng độc lập
  • Kẹp ống đồng vào bàn làm việc để ổn định ống trong quá trình cắt.

Ngoài ra, trước khi cắt, hãy đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp:

 • Găng tay: Găng tay bảo vệ tay khỏi bất kỳ phoi đồng đi lạc nào có thể bay trong không khí.
 • Kính an toàn: Kính an toàn bảo vệ mắt khỏi nguy hiểm tương tự.

Sử dụng máy cắt ống đồng

Để cắt ống đồng bằng dụng cụ cắt đồng, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Kẹp dụng cụ cắt ống đồng vào ống đồng bằng cách xoay núm siết cho đến khi lưỡi cắt chạm vào bề mặt ống.
 2. Xoay máy cắt ống đồng hoàn toàn xung quanh ống một hoặc hai lần để tạo rãnh trên bề mặt ống.
 3. Xoay núm siết để đẩy lưỡi cắt về phía trước và siết chặt kẹp.
 4. Lặp lại quá trình xoay và thắt chặt này cho đến khi cắt xong.

Sau khi dùng máy cắt ống đồng

Mặc dù máy cắt ống đồng cho đường cắt sạch hơn tất cả các dụng cụ cắt khác, nhưng vẫn có khả năng mép cắt của ống sẽ có gờ. Sử dụng một công cụ mài để loại bỏ các gờ và giấy nhám để làm nhẵn cạnh.

Cắt ống đồng không cần máy cắt ống đồng

Nếu không có dụng cụ cắt ống đồng, vẫn có một số dụng cụ khác nhau để cắt ống đồng. Hầu hết các công cụ là cưa điện, nhưng có hai công cụ thủ công đáng chú ý: cưa sắt và công cụ cắt tự động. Bất kể dụng cụ nào cắt qua ống đồng, hãy nhớ mài và làm nhẵn phần cuối của ống đã cắt sau khi cắt.

 • Cưa sắt: Khi sử dụng cưa sắt để cắt ống đồng, hãy chọn lưỡi cưa 32 TPI (răng trên mỗi inch). Các lưỡi có TPI thấp hơn sẽ có nhiều khoảng trống hơn giữa các răng của lưỡi, điều này khiến lưỡi dễ bị tắc trên đường ống hơn. Cưa sắt gây ra nhiều rung động và chuyển động nên khó có thể cắt tốt các đường ống tại chỗ. Tìm hiểu thêm bằng cách đọc các bài viết của chúng tôi về cách sử dụng cưa sắt và lựa chọn lưỡi cưa sắt .
 • Công cụ cắt tự động: Công cụ cắt tự động có chức năng tương tự như công cụ cắt ống, nghĩa là nó quay quanh ống để tạo vết cắt. Tuy nhiên, công cụ này có hình tròn. Một phần của dụng cụ mở ra để ống có thể nằm gọn bên trong dụng cụ. Dụng cụ này có thể vừa với bất kỳ không gian nào có khoảng trống khoảng 1,3 cm (0,5 in) phía sau ống. Tuy nhiên, nó không thể điều chỉnh được, vì vậy hãy đảm bảo dụng cụ có kích thước phù hợp với đường ống sẽ bị cắt.

Trong số các loại máy cưa điện, có một số loại phù hợp để cắt ống đồng. Đeo găng tay và kính an toàn là cần thiết. Mặt nạ có thể bảo vệ phổi khỏi phoi đồng.

 • Drillac: Đảm bảo rằng ống đồng được cố định trong một cái kẹp hoặc kẹp. Chọn lưỡi cắt kim loại cho máy khoan. Nếu được sử dụng để cắt kim loại, các lưỡi cắt vật liệu mềm hơn sẽ bị mài mòn nhanh chóng. Cắt theo chuyển động tròn xung quanh đường ống.
 • Công cụ đa năng: Lưỡi dao đa năng, phải là lưỡi cắt kim loại, dao động nhanh. Trong khi vận hành, hãy đẩy dụng cụ về phía trước khi cắt qua đường ống. Lợi ích lớn nhất khi sử dụng dụng cụ đa năng để cắt ống đồng là dụng cụ này có thể cắt rất gần tường.
 • Cưa chặt : Đảm bảo lưỡi cưa cắt được kim loại và ống được cố định trong kẹp. Tiếp theo, đảm bảo rằng lưỡi dao hoạt động ở tốc độ tối đa trước khi chạm vào đường ống. Lợi ích của việc sử dụng máy cưa thớt là nó có thể thực hiện các vết cắt hoàn hảo 90°. Một nhược điểm là máy cưa hoạt động quá hiệu quả nên đôi khi người dùng bất cẩn và mắc sai lầm.
 • Sawzall: Còn được gọi là máy cưa chuyển động tịnh tiến, Sawzall có thể nhanh chóng cắt xuyên qua ống đồng với phần đính kèm lưỡi kim loại chính xác. Tuy nhiên, Sawzalls không chính xác và tốt nhất cho công việc phá dỡ.
 • Ghép hình : Giống như Sawzalls, Ghép hình là tốt nhất cho công việc phá dỡ.

Máy cắt ống đồng chạy pin

Một giải pháp dùng điện để cắt ống đồng, không phải là dụng cụ điện, là máy cắt ống đồng chạy bằng pin. Máy cắt ống đồng chạy điện này hoạt động tương tự như máy cắt ống đồng thủ công, chỉ khác là người dùng bóp cò để lưỡi cắt quay quanh ống chứ không quay toàn bộ dụng cụ. Lưỡi cắt tự động đẩy về phía trước khi vết cắt sâu hơn. Hoạt động này tiết kiệm rất nhiều cho cổ tay của người dùng, cổ tay có thể bị mỏi sau khi cắt ống thủ công nhiều.

Bên cạnh giá cao hơn, nhược điểm của máy cắt ống điện là nó rộng hơn đáng kể so với máy cắt thủ công. Do đó, nó không thể phù hợp với nhiều không gian như một công cụ thủ công có thể.

Mua máy cắt ống đồng

Khi mua máy cắt ống đồng, yếu tố kiểm soát là dung lượng có sẵn để cắt. Nếu không có ống đồng tại chỗ, hãy mua máy cắt ống đồng lớn nhất. Tay cầm của máy cắt càng dài thì càng có nhiều đòn bẩy trong quá trình cắt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng máy cắt ống dành cho đồng chứ không phải thép. Máy cắt ống thép có lưỡi cứng hơn và dày hơn nên không thích hợp để cắt đồng.

Để cắt xuyên ống đồng tại chỗ, trước tiên hãy xác định hướng mà máy cắt ống đồng sẽ có trong quá trình cắt. Sau đó, xác định lượng không gian cần thiết để di chuyển dụng cụ hoàn toàn xung quanh đường ống. Nếu không có đủ không gian cho máy cắt ống đồng tiêu chuẩn có tay cầm, hãy xác định xem có đủ không gian cho máy cắt không có tay cầm hay không.

Câu hỏi thường gặp

Cách tốt nhất để cắt ống đồng là gì?

Cách tốt nhất để cắt ống đồng là sử dụng máy cắt ống đồng. Dụng cụ này cắt ống đồng một cách an toàn và chính xác, để lại bề mặt gần như nhẵn.

Cắt ống đồng bằng cưa sắt có được không?

Vâng, bạn có thể cắt ống đồng bằng cưa sắt. Tuy nhiên, không dễ để cắt ống đồng đã được lắp đặt trong hệ thống ống nước. Ứng dụng đơn giản nhất là các ống đồng độc lập được kẹp vào máy trạm để ổn định và an toàn.

Làm thế nào để cắt một ống đồng trong một không gian chật hẹp?

Trước tiên, hãy xác định xem có đủ không gian để lắp máy cắt ống đồng không tay cầm vào không gian hay không. Nếu không, hãy thử với một công cụ cắt tự động. Nếu không có tùy chọn nào hoạt động, một dao đa năng dao động có thể hoàn thành công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"