Cồn khô là gì? Những lưu ý khi sử dụng cồn khô

Cồn khô là sản phẩm mà không còn xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể bắt gặp trong những nhà hàng, hay các chuyến dã ngoại… Vậy cồn khô là gì? Những lưu ý gì khi sử dụng cồn khô? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Cồn khô là gì?

Cồn khô là gì?

Cồn khô là một loại chất đốt giống như xăng, dầu,.. chúng tạo ra một nhiệt lượng và thường được sử dụng để đun nóng. So với bếp ga mini, bếp từ thì cồn khô tiện lợi, an toàn và giá thành rẻ hơn nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Về bản chất thì cồn khô sản xuất từ etylic (ethanol) được loại bỏ nước và thêm một số phụ gia trong danh mục nhà nước cho phép.

2. Tính chất của cồn khô là gì?

Cồn khô được sản chất từ nguyên liệu chính là rượu (ethanol) và một số chất phụ gia khác. Chúng có dạng thạch vì đã được loại bỏ nước. Cồn khô được đánh giá là chất đốt vô cùng tiện lợi và tiết kiệm.

Cồn khô tồn tại ở dạng thạch dễ dàng sử dụng và bảo quản không sợ tràn. Khi đốt cồn khô, lửa sẽ tắt khi hết cồn hoặc thiếu không khí.

3. Các loại cồn khô phổ biến hiện nay

Cồn khô là gì? Có những loại cồn khô phổ biến nào?

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại cồn khô chính đó là cồn ethanol và cồn methanol. Cùng điểm qua một vài đặc điểm của 2 loại cồn khô này nhé.

3.1 Cồn Ethanol

Các loại cồn khô phổ biến hiện nay

Cồn Ethanol hay còn được gọi với tên là cồn sinh học. Sở dĩ được gọi với cái tên này là vì cồn ethanol được sản xuất từ thực vật lên men. Chính vì được sản xuất từ thực vật nên loại cồn này rất an toàn cho người sử dụng. Khi đốt nên chúng thường có lửa màu vàng không có khói hay mùi khó chịu. Nhiệt lượng sinh ra khi đốt cồn ethanol là khoảng 71 độ C.

3.2 Cồn methanol

Cồn Methanol

Cồn khô methanol còn được gọi là cồn công nghiệp. Trái ngược với cồn ethanol, cồn methanol rất độc hại. Methanol là một chất rất độc đối với con người nếu hít phải hoặc tiếp xúc với da. Vì đặc tính của nó là ăn mòn kim loại và gây chuyển đổi gioăng trong khối hệ thống phun xăng là nguyên nhân chính dẫn theo những nhà sản xuất ô tô không chấp việc sử dụng methanol trong xăng ở ngẫu nhiên tỷ trọng nào.

Nếu cồn khô methanol không cháy hết, sẽ sản sinh ra Formaldehyde – một chất rất độc, gây nguy hiểm cho người hít phải. Khi đốt cồn methanol thường cháy với ngọn lửa màu xanh, nếu có khói đen khi đốt nghĩa là cồn đã được pha thêm một số chất phụ gia giúp dễ cháy. Nhiệt lượng tỏa ra khi cháy của cồn methanol là 41 độ C.

4. Phương pháp sản xuất cồn khô là gì?

Cồn khô là gì? có những phương pháp sản xuất cồn khô nào?

Phương pháp sản xuất cồn khô là gì?

4.1 Phương pháp 1: Dùng canxi axetat

Trộn lẫn dung Canxi axetat với dung môi nước, rượu chúng ta sẽ thu được keo canxi axetat hay còn gọi là cồn khô.

Tỷ lệ pha trộn hỗn hợp sẽ là 75ml rượu etanol, 10ml canxi axetat bão hòa tức 7.5:1.

4.2 Phương pháp 2: Axit béo và kiềm

Khi hỗn hợp rượu ancol và axit béo được đun nóng chúng sẽ phản ứng nhanh và nhiều hơn rồi kết hợp với kiếm sản sinh ra xà phòng và axit béo:

C17H35COOH + NaOH —–> C17H35COONa +H2O

Natri stearat C17H35COONa sau khi được tạo ra sẽ bị hòa tan tiếp một phần trong nước và hình thành một lớp vỏ cứng. Sau khi rượu thấm vào lớp này, cồn khô sẽ được tạo thành. Tuy nhiên chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng cũng như công dụng cháy của nó. Để ngọn lửa cồn có màu sắc chúng ta có thể thêm vào một lượng nhỏ các muối natri, muối kali, muối đồng,… Có thêm nhiều nhất là 1% và vào khoảng 0,5% là phù hợp nhất.

4.3 Phương pháp 3: Dẫn xuất xenlulozơ với một lớp ngăn chặn sự hydrat hóa

Hỗn hợp nguyên liệu sản xuất cồn khô gồm: 10g methocel J75 MS, 50g nước, 170g etanol, 2 – 4g natri hydroxit và một lượng nhỏ alumin trihydrat.

Quy trình thực hiện:

Trộn 200ml cồn với 50ml nước. Thêm 10g Methocel J75 MS, ta sẽ thu được dung dịch đặc sệt. Tiếp đó đổ hỗn hợp này vào vật chứa có kiềm với lượng vừa đủ nhằm tăng giá trị pH sao cho lớn hơn 8. Thông thường, lượng kiềm natri hydroxit là 2 – 4g. Lúc này, hỗn hợp cồn khô bắt đầu hình thành.

4.4 Phương pháp 4: Sử dụng nhiên liệu vô cơ

Cách 1: Trộn đều 7.5g silic dioxit với 1.2g  canxi hydroxit vào 2874g etanol sau đó khuấy mạnh trong thời gian 1.5 phút rồi thêm 54g hydroxypropyl xenlulozơ, đảo đều. Sau 1.5 tiếng, hỗn hợp keo đặc lại thành cồn khô.

Cách 2: Trộn đều 6g silic dioxit, 6g titan dioxit,  0.1g canxi hydroxit cùng với 2898g etanol rồi thêm 90g hydroxypropyl xenlulozơ đảo đều.

Cách 3: Trộn đều 6g silic dioxit, 6g nhôm oxit, 1026g etanol với 84g metyl hydro butyl, đảo đều trong thời gian 10 phút. Thêm 374g nước. Sau 20 phút, tiếp tục cho thêm 1504g etanol, ta sẽ thu được cồn khô.

Cồn thu được bằng các phương pháp trên đều là cồn nồng độ 90%. Để tách nước khỏi cồn, cách nhanh nhất là dùng muối đồng sunfat khan để hấp thụ nước, nên làm nhiều lần để loại triệt để hơn.

5. Nguy hiểm khi sử dụng cồn khô là gì?

Cồn khô là gì? Cồn khô có nguy hiểm không?

Nguy hiểm khi sử dụng cồn khô là gì?

Không thể phủ định cồn khô mang lại rất nhiều công dụng trong cuộc sống, nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó cũng đem lại các hậu quả khôn lường.

  • Đối với methanol dùng để pha vào rượu chỉ gây ngộ độc khi uống trực tiếp vào cơ thế. Còn với cồn khô methanol chỉ cần hít phải khí của nó khi cháy tỏa ra cũng gây ngộ độc. Theo Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP HCM, cảnh báo: nếu bạn hít phải khí phát ra khi cồn methanol cháy thì lập tức sẽ bị choáng váng, rát mũi, tổn thương đến niêm mạc.
  • Cực kỳ nguy hiểm nếu hít vào phổi, ngấm vào máu sẽ gây ra hiện tượng choáng và bất tỉnh do thiếu oxy. Còn nếu khí đó bay vào mắt sẽ có cảm giác cay mắt, tổn thương giác mạc.
  • Do phân tử lượng của cồn methanol rất nhỏ nên nó dễ dàng thẩm thấu vào da và gây ra hiện tượng dị ứng, ngứa.
  •  Do cồn methanol tinh chất có giá bán rất cao so với cồn ethanol. Tuy nhiên hiện này cồn methanol trên thị trường đều không phải tinh chất. Bên trong nó chứa nhiều hợp chất cực độc khi cháy sẽ giải phóng ea môi trường xung quanh. Những người ở gần rất dễ hít phải.

6. Những lưu ý khi sử dụng cồn khô là gì?

Những lưu ý khi sử dụng cồn khô là gì?

  • Khi lựa chọn cồn khô, nên chọn loại có tem mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Kiểm tra kỹ thành phần xem là cồn ethanol hay methanol. Nếu là cồn ethanol khi cháy sẽ cho ra ngọn lửa vàng, không mùi. Còn đối với cồn ethanol khi cháy sẽ cho ra ngọn lửa xanh mùi hăng, khét..
  • Để anh toàn cho người sử dụng tuyệt đối không sử dụng cồn ethanol cho bếp cồn.
  • Khi sử dụng cồn khô nên chọn loại cồn có bao bì nhãn mác rõ ràng, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Nếu thấy cồn có mùi hăng thì tuyệt đối không được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ