Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ IoT có thể được xem là một khái niệm khá mới, tuy nhiên nó đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Điều này giúp các tổ chức hiểu hơn về khách hàng của họ, cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và cải thiện các quyết định của họ, từ đó tăng giá trị của họ. Để hiểu rõ hơn về công nghệ IoT, hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Internet vạn vật. Đây là hệ thống bao gồm các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí hay là kỹ thuật số, con người và các thiết bị khác có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, có khả năng truyền tải dữ liệu thông qua một hệ thống mạng mà không cần phải yêu cầu sự tương tác của máy tính và con người.

Từ năm 1982, ý tưởng về một hệ thống mạng lưới bao gồm các thiết bị thông minh đã được thảo luận. Ví dụ, một máy bán nước Coca Cola tự động đã được điều chỉnh để trở thành thiết bị đầu tiên có thể kết nối với Internet và báo cáo về nhiệt độ của những chai nước đó từ lúc mới được bỏ vào máy. Năm 1999, Kevin Ashton – Một nhà sáng lập Trung tâm Auto-ID tại Viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ đã giới thiệu cụm từ Internet of Things (IoT) để mô tả hệ thống mà trong đó Internet có thể kết nối với thế giới vật chất qua cảm biến.

Hệ thống IoT có cấu tạo cơ bản là gì?

Hệ thống IoT có cấu tạo cơ bản là gì?

Một hệ thống IoT cơ bản thường bao gồm 4 thành phần chính: thiết bị (Things), hạ tầng mạng (Network and Cloud), trạm kết nối (Gateways) và bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers). Các bộ phận cảm biến có vai trò nhận những tín hiệu từ các môi trường cơ bản như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, …, sau đó chuyển đổi chúng thành dữ liệu trong môi trường Internet, xử lý tín hiệu và đưa ra những sự thay đổi theo sở thích của người dùng. Hiện nay, công nghệ IoT được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, …

Ưu điểm và hạn chế của hệ thống IoT

Ưu điểm và hạn chế của hệ thống IoT

Ưu điểm

Với công nghệ IoT, người dùng có thể truy cập thông tin ở bất cứ thời điểm, mọi lúc, mọi nơi trên bất cứ thiết bị nào. Điều này cải thiện hơn việc trao đổi, giao tiếp giữa các thiết bị điện tử khi chúng được kết nối. Ngoài ra, công nghệ IoT còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng khi chuyển dữ liệu qua lại trong hệ thống mạng Internet, cũng như tự động hóa những nhiệm vụ, giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp.

Hạn chế

Mặc dù có những điểm mạnh, công nghệ IoT vẫn có một số hạn chế có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng. Trước hết, vấn đề bảo mật là một trong những hạn chế lớn nhất, vì khi có nhiều thiết bị được kết nối với nhau, nguy cơ các thông tin bảo mật bị đánh cắp cũng sẽ tăng lên. Hạn chế tiếp theo là việc quản lý và thu thập dữ liệu từ các thiết bị IoT sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, nếu có lỗi trong hệ thống, các thiết bị đang được kết nối cũng có thể bị hỏng. Cuối cùng, do thiếu tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích, các thiết bị từ nhà sản xuất sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp với nhau.

Ý nghĩa của công nghệ IoT 

Ý nghĩa của công nghệ IoT 

IoT hiện nay sẽ giúp mọi người sống và làm việc một cách thông minh hơn, cũng như giúp chúng ta kiểm soát thời gian tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ này cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn tổng quan về thời gian hoạt động của họ, cũng như cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất máy móc, chuỗi cung ứng, hoạt động hậu cần, v.v.

IoT cung cấp cho các công ty các công cụ và các giải pháp để tự động hóa các quy trình và giảm thiểu chi phí lao động. Nó cũng có thể giúp giảm thiểu sự tạo ra các chất thải, cải thiện chất lượng dịch vụ, giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất và giao hàng. Ngoài ra, công nghệ IoT còn có thể giúp tăng minh bạch trong các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Khả năng của công nghệ IoT để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta là rất lớn. Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng trong tương lai, công nghệ IoT sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Một số ứng dụng trong thực tế của công nghệ IoT 

Một số ứng dụng trong thực tế của công nghệ IoT 

Cho các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay cần có quyền truy cập vào dữ liệu hơn về những sản phẩm của chính họ cũng như là hệ thống nội bộ của họ để có thể tận dụng được lợi ích mà công nghệ IoT mang lại. Để làm điều này, các nhà sản xuất đang thêm các thiết bị cảm biến vào trong thành phần sản phẩm của họ để có thể truyền tải được dữ liệu về cách cách thức mà chúng hoạt động. Việc này sẽ giúp cho các doanh nghiệp phát hiện ra được những vấn đề, rủi ro sớm nhất có thể để kịp thời khắc phục trước khi có những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ IoT có thể được chia thành hai phân khúc chính: (1) các dịch vụ dành riêng cho ngành nghề, chẳng hạn như các thiết bị cảm biến trong nhà máy phát điện hay thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe; và (2) các thiết bị công nghệ IoT dành cho các ngành công nghiệp, như điều hòa không khí thông minh hay hệ thống an ninh.

Cho người tiêu dùng 

Công nghệ IoT có thể được ứng dụng để làm cho nhà, văn phòng hay các phương tiện của người dùng trở nên thông minh hơn và dễ dàng hơn khi đo lường. Ví dụ như thiết bị thông minh như Echo của Amazon hay Google Home giúp người dùng có thể phát nhạc, đặt bộ hẹn giờ một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, máy điều hòa thông minh cũng có thể giúp cho người dùng sưởi ấm ngôi nhà trước khi họ quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"