Địa chỉ email là gì

25 Gmail Tips That Will Help You Conquer Email | PCMag

Địa chỉ Email có khá nhiều tiện ích trong cuộc sống hiện tại. Bên cạnh việc giúp người dùng liên lạc, gửi thư  trao đổi thông tin thì email cũng có thể được sử dụng để đăng nhập các mạng xã hội như Facebook, Instagram hay ngay những trang web bán hàng online quy mô lớn như Shoppee, Tiki, Lazada

Địa chỉ Email là gì 

Địa chỉ email (Electronic Mail Address) là một địa chỉ dùng để nhận và gửi thư điện tử trên Internet. Nó thường được tạo bởi một nhà cung cấp dịch vụ email hoặc một nhà cung cấp dịch vụ mạng, ví dụ như Gmail, Yahoo, Outlook, v.v. Địa chỉ email được sử dụng để gửi và nhận tin nhắn, tài liệu và các tệp đính kèm khác qua Internet.

Địa chỉ email là một công cụ quan trọng để giao tiếp và chia sẻ thông tin trên Internet. Nó cho phép người dùng gửi và nhận thư điện tử, tệp đính kèm, và các tin nhắn khác một cách nhanh chóng và tiện lợi. Địa chỉ email còn được sử dụng để đăng ký tài khoản trên các trang web, nhận thông báo từ các công ty hoặc tổ chức, và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Tổng quát, địa chỉ email là một phần quan trọng của cuộc sống điện tử hiện đại.

Gmail rolls out its latest Material You redesign and search improvements to all users | TechCrunch

Phân biệt các đuôi miền trong email

Các đuôi miền của email là một phần cuối của địa chỉ email, ví dụ: .com, .net, .org, .edu, .gov và .info. Chúng ta có thể phân biệt chúng theo mục đích và tầm quan trọng của chúng:

 • .com: là đuôi miền phổ biến nhất, được sử dụng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân.
 • .net: ban đầu được sử dụng cho các máy chủ Internet, nhưng giờ đây cũng có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.
 • .org: được sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc những tổ chức xã hội.
 • .edu: được sử dụng cho các trường học hoặc đào tạo.
 • .gov: chỉ được sử dụng cho các tổ chức của chính phủ.
 • .info: được sử dụng cho các mục đích thông tin hoặc cung cấp thông tin.

Ngoài ra, còn có rất nhiều đuôi miền khác như .biz, .co, .me, .tv, v.v. Chọn một đuôi miền phù hợp với mục đích và nội dung của bạn là rất quan trọng để tạo địa chỉ email chuyên nghiệp và tin cậy.

Gmail: Private and secure email at no cost | Google Workspace

Cách đăng ký dịch vụ Email

Quá trình đăng ký email thường gồm các bước sau:
 1. Tìm một nhà cung cấp dịch vụ email, ví dụ như Gmail, Yahoo, Outlook hoặc Zoho.
 2. Truy cập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ email đó.
 3. Nhấn vào nút “Đăng ký” hoặc “Tạo tài khoản”.
 4. Điền vào thông tin cần thiết, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ email.
 5. Xác nhận tài khoản bằng cách nhấn vào liên kết trong email xác nhận được gửi đến địa chỉ email của bạn.
 6. Đăng nhập vào tài khoản email mới của bạn và bắt đầu sử dụng.

Lưu ý: Các bước trên có thể giống hoặc khác nhau tùy vào nhà cung cấp dịch vụ email. Hãy đọc kỹ hướng dẫn và theo dõi hướng dẫn trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ để đăng ký một tài khoản email mới.

25 Gmail Tips That Will Help You Conquer Email | PCMag

Ưu điểm khi sử dụng email

Có nhiều lợi ích khi sử dụng email, bao gồm:

 1. Tiện lợi: Email cung cấp một cách dễ dàng và nhanh chóng để gửi và nhận tin nhắn, tài liệu và tệp tin giữa người dùng trên khắp thế giới.
 2. Bảo mật: Khi sử dụng email, người dùng có thể chọn mật khẩu và bảo vệ tài khoản của mình, đảm bảo tính bảo mật của thông tin gửi và nhận.
 3. Lưu trữ: Email cung cấp một kho lưu trữ tin nhắn và tệp tin được lưu trữ để sử dụng lại sau này.
 4. Tích hợp: Email có thể tích hợp với các ứng dụng văn phòng và các dịch vụ khác như lịch, danh bạ và tệp tin đính kèm.
 5. Tiết kiệm thời gian: Sử dụng email có thể giúp tiết kiệm thời gian trong việc gửi và nhận thông tin, tài liệu và tệp tin giữa các người dùng.
 6. Phản hồi nhanh: Email cung cấp một cách để nhận được phản hồi nhanh chóng từ người dùng khác.

Email dùng 1 lần là gì 

Email dùng 1 lần (One-Time Email) là một loại email mà người dùng có thể sử dụng một lần và sau đó nó sẽ tự động bị xóa hoặc không còn hiệu lực. Email dùng 1 lần được sử dụng để gửi các thông tin quan trọng mà người gửi muốn đảm bảo tính bảo mật, ví dụ như mật khẩu, mã xác nhận hoặc thông tin tài chính. Sau khi người nhận nhận được email, nó sẽ tự động bị xóa hoặc không còn hiệu lực, đảm bảo tính bảo mật và an toàn của thông tin gửi.

Các bước bảo mật email của bạn 

Cần bảo mật email, bởi email là một phương tiện giao tiếp và lưu trữ thông tin quan trọng, bao gồm thông tin cá nhân, tài chính và công việc. Nếu email của bạn bị hack hoặc có một người trái phép truy cập, các thông tin này có thể bị tiêu hủy hoặc sử dụng để làm hại.

Các bước bảo mật email:

 1. Sử dụng mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu dài và phức tạp, không sử dụng cùng mật khẩu cho nhiều tài khoản.
 2. Kích hoạt xác thực hai yếu tố: Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản email của bạn.
 3. Cập nhật phần mềm bảo mật: Cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên để bảo vệ từ các mã độc.
 4. Chống spam và phần mềm gián điệp: Chặn các email spam và phần mềm gián điệp bằng cách sử dụng phần mềm chống spam và cập nhật các quy tắc lọc email.
 5. Sử dụng mạng VPN: Sử dụng mạng VPN để bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng email từ một mạng hay ứng dụng không an toàn hoặc khi truy cập email từ một nơi công cộng như quán cà phê hoặc công việc. 6. Sử dụng email từ nhà cung cấp uy tín: Chọn nhà cung cấp email uy tín với các tính năng bảo mật tốt và hỗ trợ tốt
 6. Chú ý khi mở email từ người không biết: Chú ý khi mở email từ người hoặc nhà cung cấp mà bạn không biết, tránh tải về hoặc mở các tệp đính kèm có thể có mã độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"