Độ rượu là gì – Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu là gì? Bài tập độ rượu phổ biến nhất

Độ rượu là một khái niệm chúng ta đã nghe thấy rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và trong các bài tập hóa học. Bạn có biết nó là gì và cách tính ra con số độ rượu không? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết chính xác về độ rượu và cách tính độ rượu.

Độ rượu là gì

Thuật ngữ “Độ rượu” hay “Độ cồn” được sử dụng để chỉ hàm lượng số mm etanol (C2H6O hoặc C2H5OH) trong 100 ml dung dịch rượu. Độ rượu được đo ở nhiệt độ tiêu chuẩn (20oC) và được tính bằng (%) thể tích. Độ cồn thường có trong các thức uống như rượu, bia, một số loại trái cây lên men. Hiện nay, cồn kế được sử dụng để đo độ rượu.

Công thức tính độ rượu là gì? Bài tập độ rượu phổ biến nhất

Khái quát về rượu Etylic

Rượu Etylic, còn được gọi là Etanol, ancol etylic, rượu ngũ cốc hoặc cồn, là một chất lỏng không màu, có mùi thơm dễ chịu và vị cay.

Rượu Etylic công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH, khối lượng riêng là 0,7936 g/ml ở 15 độ C, nhẹ hơn nước. Nhiệt độ sôi của nó là 78,39 độ C. Etylic tan trong nước vô hạn, tan trong ete và clorofom. Khi cháy, nó không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời.

Công thức tính độ rượu

Trong đó:

  • Đ(r) là độ rượu (độ)
  • V(r) là thể tích rượu etylic (ml)
  • V(hh) là thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

Dựa trên công thức, chúng ta có thể tính được rượu 45 độ, có nghĩa là trong 100ml hỗn hợp rượu và nước, có 45ml rượu và 55ml nước ở mức độ tương đối.

Cách pha loãng rượu

Để tạo ra 16 lít rượu có nồng độ 32 độ, bạn cần pha loãng rượu bằng cách thêm nước vào rượu có nồng độ 40 độ. Công thức tính độ rượu là 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem pha và khối lượng nước thêm vào.

Trước hết, áp dụng công thức tính độ cồn để tính thể tích rượu nguyên chất:

    • Vruou= Độ rượu.Vdd = (16 x 40)/ 100 = 6,4 lít.

Ứng dụng công thức tính nồng độ phần trăm:

    • C% = (Vct/ Vdd) x 100 => 32 = (100 x6,4) / (16 lượng nước thêm vào)

=> Lượng nước cần pha thêm vào = (100 x 6,4)/ 32 – 16 = 4 lít.

Nếu bạn có 16 lít rượu ở 40 độ, để đạt độ cồn 32 độ, bạn cần pha thê 4 lít nước. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, sử dụng máy đo độ cồn là điều tốt nhất.

Thiết bị đo độ rượu

Với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã thiết kế ra một dụng cụ đo độ rượu rất tiện lợi, đó là máy đo nồng độ rượu. Nó được thiết kế đặc biệt để đo độ cồn của các loại rượu vang. Máy đo nồng độ rượu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất rượu và chế biến nước ép hoa quả.

Cồn kế là gì? - Mua cồn kế ở đâu TPHCM, Hà Nội và cách sử dụng

Khúc xạ kế đo độ rượu, còn được gọi là máy đo nồng độ rượu, có nhiều dạng thiết kế khác nhau. Chúng có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng và có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường, giúp đảm bảo kết quả đo độ chính xác cao.

Nói cách khác, thiết bị này được sử dụng để đo nồng độ cồn của người lái xe, giúp Cảnh sát giao thông xử lý các sai phạm và điều chỉnh hành vi của con người.

Ý nghĩa của việc tính độ rượu

Khi nấu rượu gạo, nồng độ cồn thường là 40-55 độ. Do đó, để giảm bớt nồng độ cồn, người ta thường pha loãng với nước hoặc để rượu trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào loại rượu, người ta cũng có thể sử dụng các công thức pha chế khác nhau để đạt được độ ngon của rượu.

Nhiệt kế rượu là gì? Dùng để làm gì?

Nồng độ cồn của rượu gạo được xem là an toàn khi nằm trong khoảng 28-40 độ. Do đó, nhà sản xuất cần pha thêm 50-400ml nước vào 1 lít rượu gạo 40 độ để thu được nồng độ 28-40 độ. Nồng độ này cũng được áp dụng trong sản xuất rượu trong công nghiệp vì nó có nhiều lợi ích:

1) Giảm thuế doanh nghiệp, tăng lợi nhuận;

2) Phù hợp với nhu cầu sử dụng chung, dễ tiếp cận khách hàng và thị trường tiêu thụ.

Những loại rượu có độ cồn trên 50 độ thường được bảo quản riêng và chôn dưới đất trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên (tùy vào loại rượu và mục đích sử dụng). Sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài, rượu sẽ trở nên nhẹ hơn và có vị ngon mát hơn, sau đó mới được bán ra.

Với sự hỗ trợ của độ rượu và công thức tính độ rượu, người sản xuất có thể dễ dàng pha chế ra các loại rượu phù hợp với nhu cầu của mình, bao gồm cả rượu nặng, rượu nhẹ và rượu vang đỏ. Độ rượu giúp phân loại các loại rượu khác nhau, giúp người sử dụng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, tránh việc mua phải những sản phẩm không phù hợp.

Để trở thành một người nấu và pha chế các loại rượu, bạn cần có khả năng nắm rõ độ rượu của loại rượu mình nấu để pha chế hợp lý. Công thức tính độ rượu chỉ cung cấp kết quả ở mức tương đối, vì vậy nếu muốn tính độ rượu ở quy mô lớn hơn thì không thể cân đo đếm chính xác được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"