Gem là gì?

Gem xuất hiện nhiều nơi trong cuộc sống, chưa kể những khi chơi game hay mua sắm. Nhưng gem là gì đang được nhiều người sử dụng đến? Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn về gem.

Gem là gì?

Đá quý có thể được hiểu như là một loại đá quý hoặc bán đá quý đặc biệt sau khi được cắt và đánh bóng hoặc chạm khắc. Tuy nhiên, định nghĩa này khá rộng và cần được xem xét cẩn thận. Nhà kim hoàn hoặc người có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp đá quý thường sử dụng nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như gem, gemstone, hoặc precious stone.

Đá quý bao gồm các chất kết tinh bền vững với đặc tính vật lý và hoá học độc đáo. Nó có thể là những kết tinh tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Ví dụ, kim cương, ngọc lục bảo, hoặc hồng ngọc là các khoáng chất, trong khi từ “đá quý” thường được dùng để miêu tả các vật liệu không phải là khoáng chất. Một số khoáng chất đá quý xuất hiện dưới dạng tập hợp vi tinh thể, chẳng hạn như opal, malachite, hoặc jadeite. Đá quý cũng có thể là các vật liệu như hổ phách, obsidian, đá phản lực, mã não, vỏ, xương, hoặc thậm chí thủy tinh.

Gem là gì?

Trong thế giới tự nhiên có hơn 3000 khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó được xem là đá quý hoặc đá bán quý. Đá quý chủ yếu được tìm thấy trong các lớp vỏ trái đất hoặc trong các loại khoáng vật khác. Một số loại đá quý như hổ phách, san hô, ngọc trai đều có nguồn gốc từ động vật. Những đá quý này gọi là đá quý hữu cơ vì không có độ bền cao như đá khoáng sản, thường được chạm khắc, đánh bóng và làm thành đồ trang sức.

Không phải tất cả các khoáng sản đều là đá quý hoặc có giá trị. Từ “quý” chỉ áp dụng cho các loại đá hiếm gặp cổ điển như kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo, trong khi từ “bán quý” dùng cho các vật liệu không được coi là “hiếm” và quý giá. Ví dụ, đá quý thạch anh tím xuất hiện rất nhiều và chỉ được coi là “bán quý.” Tuy nhiên, sự hiếm hoi xuất hiện của kim cương và sự phổ biến về văn hóa liên quan đến chúng khiến kim cương trở thành biểu tượng của đá quý.

Gem được gọi dựa trên tiêu chuẩn nào?

Gem được gọi dựa trên tiêu chuẩn nào?

Để gọi một loại khoáng sản là đá quý, nó phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về độ cứng, ngoại hình, độ quý hiếm và hình dạng. Độ cứng cao và bền với thời gian là điều kiện cần thiết, ngoại hình phải có thể tương tác với ánh sáng và cho ra màu sắc, hình ảnh khúc xạ và khả năng phản xạ ánh sáng. Độ quý hiếm càng cao, giá trị của loại đá càng lớn. Những loại đá phải được hình thành tự nhiên và có tuổi đời dài. Những loại đá nhân tạo không được coi là đá quý hoặc đá bán quý.

Phân loại các loại gem cũng không đơn giản, hãy theo dõi tiếp bài viết để biết thêm thông tin.

Cách phân loại Gem và đặc điểm của chúng 

Mỗi loại đá quý đều có một vẻ đẹp và sức hút riêng, không giống với bất kỳ loại nào khác. Để phân biệt chúng ta cần chú ý đến các yếu tố sau:

Cách phân loại Gem và đặc điểm của chúng 

Vẻ đẹp và hấp dẫn của viên đá

Một viên đá quý cần có tính chất quang học đẹp, cần có màu sắc đẹp hoặc hiện tượng phản xạ, khúc xạ hoặc khi chúng phân tán ánh sáng. Điều này yêu cầu người kiểm tra cần có con mắt tinh tường để nhìn ra vẻ đẹp của từng loại đá.

Màu sắc

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của viên đá quý là màu sắc. Loại đá như kim cương, ngọc lục bảo, thạch anh tím và ruby đều có màu sắc tuyệt đẹp và sự khác biệt đặc biệt của chúng được giữ lại nhờ vậy.

Sự lấp lánh

Mỗi viên đá quý sẽ có độ lấp lánh, tản nhiệt, toả sáng khác nhau. Các yếu tố phân loại độ lấp lánh và toả sáng bao gồm:

Phản xạ ánh sáng

Hầu hết các loại đá sẽ phản xạ ánh sáng khi bị chiếu vào, sức phản xạ sẽ tùy thuộc vào bề mặt phản xạ. Một viên đá tốt khi có bề mặt phản xạ đều. Phản xạ tại bề mặt này gọi là “óng ánh”. Viên đá trong suốt sẽ phản xạ ánh sáng từ bên trong, điều này phụ thuộc vào tỷ số khúc xạ của viên đá.

Độ khúc xạ

Tính chất quan trọng của các loại đá quý là số lượng ánh sáng mà chúng khúc xạ khi ánh sáng chiếu vào. Để đo chỉ số khúc xạ, cần sử dụng chiết suất hoặc chỉ số RI để đạt độ chính xác tối đa.

Cách phân loại Gem và đặc điểm của chúng 

Độ tán xạ

Là sự khác biệt trong chỉ số khúc xạ giữa các màu sắc trên cùng một loại vật liệu. Ánh sáng trắng bao gồm tất cả các màu như đỏ, cam, lục, lam, tràm, và tím. Một loại đá tốt sẽ có độ tán xạ cao và phân chia ánh sáng thành các màu trong bầu trời (7 màu).

Kích thước

Viên đá quý nhỏ chỉ có thể được quan sát qua các thiết bị quang học chuyên dụng hoặc bằng sự giúp đỡ của các chuyên gia. Trong khi đó, viên đá quý lớn dễ dàng cho chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp của chúng. Do đó, kích thước là một yếu tố quan trọng để xem xét về một viên đá quý nào đó.

Hình dạng

Nhiều viên đá có hình dạng đẹp như hình trái tim, hoặc hình vây. Các viên đá có hình thể nét cứng hơn so với những viên đá được chế tạo. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình dạng phụ thuộc vào sở thích của từng người. Mỗi loại đá sẽ có một hình dạng, kiểu cắt phổ biến để tạo ra một mặt phẳng, phản xạ và góc cạnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"