GGT là gì

Gamma-glutamyltransferase - Wikipedia

GGT là một trong những chỉ số quan trọng để chẩn đoán các vấn đề liên quan tới gan. Khi chỉ số này tăng, nó có thể là dấu hiệu của các triệu chứng và kết quả xét nghiệm bất thường, cần điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ giải thích về GGT bao nhiêu là cao và cách giải quyết.

CHỈ SỐ GGT LÀ GÌ

GGT là viết tắt của Gamma-glutamyl transpeptidase, một enzyme quan trọng giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. Nó tập trung ở gan nhiều nhất. Do đó, chỉ số GGT trong máu là mức độ hoạt động của enzyme này trong máu, do enzyme bị phóng thích vào máu khi tế bào gan phân hủy tự nhiên.

Gamma-glutamyltransferase - Wikipedia

Giữa mức bình thường, GGT trong máu thường được giữ ở mức độ ổn định. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương, nồng độ GGT trong máu sẽ tăng cao hơn. Vì vậy, bác sĩ thường sử dụng chỉ số này cùng với các xét nghiệm khác để đánh giá chức năng gan và đo độ tổn thương nếu có tại gan.

Ý NGHĨA CHỈ SỐ GGT

Mức lượng GGT trong máu là một trong những yếu tố quan trọng để chẩn đoán tổn thương gan hoặc dùng để loại trừ. Nó có khả năng nhận biết tình trạng ứ mật ở gan rất nhạy cảm. Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp xác định nguyên nhân tăng ALP có thể xuất phát từ các bệnh lý về gan.

Nguyên nhân khiến chỉ số ggt tăng cao trong xét nghiệm chức năng gan?vattuaz.vn

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM GGT

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm này trong trường hợp cần thiết, thường gồm các trường hợp như: người nghiện rượu bia, người mắc bệnh gan và các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, vàng da, đau hạ sườn phải. Ngoài ra, nếu người bệnh có nồng độ ALP huyết cao nhưng AST và ALT thì bình thường thì cũng cần xét nghiệm.

Blogs Detail pagevattuaz.vn

XÉT NGHIỆM GGT Ở ĐÂU? BAO NHIÊU TIỀN

Chi phí xét nghiệm GGT giao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy thuộc vào cơ sở y tế và thời điểm. Nếu bạn lấy mẫu xét nghiệm GGT tại nhà thì sẽ phải chịu thêm chi phí đi lại. Để đảm bảo tính chính xác của kết quả, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín đã được cấp phép.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM GGT

Để đánh giá mức GGT, quá trình lấy mẫu máu xét nghiệm là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quá trình này, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý.

Chuẩn bị xét nghiệm GGT

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh một số điều để đảm bảo kết quả xét nghiệm là chính xác nhất. Chúng bao gồm: Nghỉ ăn ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm. Không uống rượu bia, thuốc lá, và chất kích thích trong vòng 24 giờ trước khi lấy mẫu. Ngưng dùng một số loại thuốc trước khi lấy mẫu xét nghiệm trong vòng 24 giờ, bao gồm Phenytoin và Phenobarbital.

Gamma-Glutamyl Transferase (GGT) Blood Test

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm GGT. Nhân viên y tế sẽ sát trùng vị trí lấy máu của bạn. Sau đó, một ống tiêm sẽ được đưa vào để lấy máu và đem đi phân tích. Quy trình này thường rất nhanh và không gây rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy châm chích khi kim đâm vào, chảy máu hoặc bị bầm tím chỗ lấy máu.

Trả kết quả xét nghiệm

Thường kết quả xét nghiệm GGT sẽ có sau 1 ngày. Bác sĩ sẽ là người đọc kết quả và đánh giá chỉ số xét nghiệm GGT thu được.

CHỈ SỐ GGT BAO NHIÊU LÀ NGUY HIỂM

Nhiều người không khỏi băn khoăn về mức GGT bình thường. Theo chuẩn, mức GGT trong máu nên nằm trong ngưỡng từ 11 – 50UI/L ở nữ và từ 7 – 32UI/L ở nam. Tuy nhiên, khi chỉ số GGT tăng cao hơn ngưỡng cho phép, nó được xác định là cao và có 3 mức độ như sau: Mức độ nhẹ (tăng gấp 1 – 2 lần), mức độ trung bình (tăng gấp 2 – 5 lần) và mức độ nặng (tăng cao hơn 5 lần). Các mức độ này có thể xuất phát từ viêm gan virus, xơ gan, tác dụng phụ của thuốc hoặc cảnh báo tắc mật, xơ gan do rượu.

GGT Blood Test: What a High or Low Result Means - Tua Saúde

Khi GGT tăng lên 5.000UI/L, người bệnh có khả năng bị bệnh gan mật cấp tính hoặc ung thư gan. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm xơ gan, ung thư gan, giảm tuổi thọ và tăng tỷ lệ tử vong.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHỈ SỐ GGT CAO

Nguyên nhân cơ bản gây tăng chỉ số men gan GGT có thể là: lạm dụng rượu bia thời gian dài, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn mặn, ít chất xơ, làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài, và tác dụng phụ của thuốc gây hại cho gan như Phenytoin, Phenobarbital.

GGT: The Most Important Predictor of Disease and Mortality — Dr. Scott SolomonsCÁCH KIỂM SOÁT CHỈ SỐ GGT

Khi gặp phải tình trạng GGT tăng, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hiện không có thuốc hạ GGT đặc trị, nhưng các thuốc được sử dụng sẽ điều trị các vấn đề làm khởi phát tăng GGT và các triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm chỉ số GGT, Dưới đây là những phương pháp giúp bạn giảm chỉ số GGT

Để tránh căng thẳng kéo dài, hãy tham gia vào các hoạt động cộng đồng hoặc theo đuổi sở thích cá nhân để thư giãn tinh thần. Ngủ đúng giờ, đảm bảo đủ giấc, đặc biệt là vào ban đêm. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bổ sung trái cây, rau xanh, hạn chế món ăn giàu chất béo, nhiều đường, muối. Uống đủ nước. Chỉ dùng thuốc Tây do bác sĩ chỉ định, không được lạm dụng thuốc. Để giữ sức khỏe, hãy tái khám đúng hẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"