Hạt vi nhựa là gì?

Bạn có biết hạt vi nhựa là gì? Bạn có biết ảnh hưởng của hạt vi nhựa đến cuộc sống của chính mình không? Cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn về loại hạt này nhé!

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa – tên tiếng anh: microplastic là nhữnghạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm.

Những hạt vi nhựa chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa. Về cơ bản, nó được làm từ polyethylene nhưng có thể là nhựa hóa dầu khác như polypropylene và polystyrene.

Nguồn gốc hạt vi nhựa?

Nguồn gốc hạt vi nhựa?

Hạt vi nhựa có 2 nguồn gốc hình thành chính. Đầu tiên phải kể đến là các hạt vi nhựa được chủ động sản xuất. Chúng được ứng dụng làm thành phần trong các sản phẩm như kem đánh răng, tẩy tế bào chết. Bên cạnh đó là từ quá trình phân huỷ của các mảnh nhựa lớn hơn. Dưới các tác động, điều kiện của môi trường mà chúng bị phân rã ra thành các hạt vi nhựa.

Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu?

Hạt vi nhựa xuất hiện và tồn tại ở bất kỳ đâu, khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng ta có thể bắt gặp chúng từ sông, suối, đại dương, trong lòng đất, trên mặt đất, lơ lửng trong không khí cho đến các sản phẩm con người tiếp xúc và sử dụng hằng ngày.

1. Hạt vi nhựa có trong sản phẩm làm đẹp

Như đã trình bày trong phần nguồn gốc, trong thành phần của các sản phẩm như sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, sữa tắm,.. đều chứa số lượng hạt vi nhựa nhất định. Các hạt này có thể loại bỏ được chất nhờn dưới tác động chà xát. Tuy nhiên, việc có thể thẩm thấu vào da ít nhiều gây ra ảnh hưởng cho sức khoẻ.

2. Hạt vi nhựa có trong nước đóng chai

Hạt vi nhựa có trong nước đóng chai

Theo một nghiên cứu từ ĐH Bang New York (2018), 90% các loại nước đóng chai trên thế giới, bao gồm cả những hãng nổi tiếng nhất, có chứa hạt vi nhựa trong đó.

Tuy nhiên, sự tồn tại của các hạt vi nhựa trong các loại nước đóng chai này không có nghĩa là chúng gây hại cho sức khoẻ con người. WHO kết luận “dù không thể đưa ra kết luận chắc chắn nào liên quan đến việc độc tố trong hạt vi nhựa làm truyền qua nước uống, nhưng cũng không có nguồn tin đáng tin cậy nào cho thấy đó là vấn đề cần lo ngại”.

3. Hạt vi nhựa có trong thực phẩm

Hạt vi nhựa có trong thực phẩm

Có những nghiên cứu chỉ ra có xuất hiện các hạt vi nhựa trong muối (600 hạt/kg), mật ong (600 sợi/kg) và bia (109 mảnh/lít).

Nguồn thực phẩm đến từ thuỷ hải sản chứa nhiều hạt vi nhựa nhất. Hằng năm, có hàng tấn rác thải nhựa đổ ra biển. Chúng trôi nổi hoặc phân huỷ ra thành các mảnh nhỏ hơn và trở thành nguồn thức ăn bất đắc dĩ cho các loại cá và động thực vật ở biển. Một số loài cá nhầm lẫn giữa thức ăn và nhựa dẫn đến sự tích tụ chất độc hại.

Nguy có nhiễm hạt cao nhất được phát hiện ở vẹm và hàu. Các báo cáo chỉ ra rằng những con vẹm và hàu được chế biến làm thực phẩm cho người có chứa đến 0,36–0,47 hạt vi nhựa/gram. Khi con người sử dụng thực phẩm sẽ vô tình hấp thụ luôn các hạt vi nhựa vào cơ thể..đồng nghĩa với việc người thường ăn động vật có vỏ có thể ăn phải 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

4. Hạt vi nhựa có trong không khí

Các hạt vi nhựa có thể tồn tại trong bầu khí quyển đến vài ngày, xâm nhập vào chuỗi thức ăn và đường hô hấp của con người. Việc lơ lửng trong không khí thời gian dài, hạt vi nhựa còn phát tán sự độc hại đến môi trường. Bởi vì, khi ở trong bầu khí quyển, chúng chịu tác động của tia UV và các thành phần hoá học khác. Khi rơi xuống biển, chúng mang theo các tác nhân gây hại hơn trước đây đối với bất kỳ loài sinh vật nào.

Hạt vi nhựa trong máu người?

Hạt vi nhựa trong máu người?

Hạt vi nhựa được hấp thụ thông qua việc ăn hoặc hít vào. Người ta tìm thấy hạt vi nhựa trên cả mặt trông vào khoang ối lẫn màng đệm của nhau thai người. Ngoài ra, hạt vi nhựa cũng được tìm thấy trong phổi người.

Các nhà khoa học Hà Lan đã tìm thấy hạt vi nhựa “có thể định lượng” trong máu của 17/22 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm, tương đương tỷ lệ 77%. Mức độ thấp, trung bình là 1,6 microgam hạt vi nhựa (1,6 phần triệu gam) trong mỗi ml máu.

Sự hiện diện của vi nhựa trong máu là một phát hiện bất ngờ mang tính đột phá. Máu chảy tuần hoàn và vận chuyển các chất đến khắp cơ thể chúng ta. Nhựa xuất hiện trong máu, có nghĩa là nhựa sẽ tồn tại khắp mọi nơi trong cơ thể chúng ta.

Vậy một câu hỏi đặt ra là: Hạt vi nhựa có thể vượt qua hàng rào máu, vận chuyển mầm bệnh vào não không? Cùng tìm hiểu về tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khoẻ con người thông qua phần sau đây nhé!

Tác hại, ảnh hưởng của hạt vi nhựa

Để hiểu rõ hơn hạt vi nhựa là gì, có lẽ chúng ta phải xem xét những tác hại của nó gây ra đối với môi trường và sức khoẻ con người.

Đối với môi trường

Tác hại, ảnh hưởng của hạt vi nhựa

Hạt vi nhựa tồn tại ngoài môi trường sẽ tự hấp thụ những hoá chất rất độc. Chẳng hạn như: kim loại nặng, phụ gia công nghiệp rửa trôi, PAH, PCB,…

Trang Quản lý Môi trường nhận định, một hạt vi nhựa khi vỡ sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc nguy hiểm. Chính vì vậy, nó gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, …và sự sống của các sinh vật. Những con cá nhỏ ăn phải nhựa, cá lớn ăn cá con. Nhựa tích tụ lâu ngày không tiêu hoá được dẫn đến kiệt sức và chết.

Đối với sức khoẻ con người

Con người sản xuất và sử dụng một lượng lớn nhựa mỗi ngày. Chúng ta mua túi nilon đựng thực phẩm, dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, uống nước đóng chai,… Các hạt nhựa tự phân rã tách nhỏ ra và tích hợp vào chuỗi thức ăn. Mặc dù vậy, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về tác hại của chúng đối với sức khỏe. Tác động trực tiếp của số dị vật này đối với cơ thể người hiện vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán số vi nhựa này có thể mang theo một số hóa chất gây tổn thương lâu dài hoặc làm rối loạn hệ thống miễn dịch đang phát triển của thai nhi. Ngoài ra, các chất độc gây ra các bệnh về đường hô hấp, suy yếu đường miễn dịch, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, …

Ô nhiễm hạt vi nhựa

Ô nhiễm hạt vi nhựa

Theo Tổ chức Môi trường Liên hiệp Quốc (UNEP), năm 2012, các nước thuộc khu vực Liên minh Châu Âu (EU) đã sử dụng hơn 4300 tấn hạt vi nhựa và con số lên đến hơn 299 triệu tấn chỉ sau đó một năm.

Hàng năm có thêm nhiều tấn rác thải nhựa tràn ra đại dương và bị phân hủy. Điều đó khiến cho số lượng hạt vi nhựa ngày một nhiều.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Kyushu (Nhật Bản) tính toán có 24,4 nghìn tỷ hạt vi nhựa đang trôi nổi trong các đại dương trên thế giới. Con số này tương đương với khoảng 30 tỷ chai nước nửa lít.

Khi tôi bắt đầu thực hiện công việc này vào năm 2014, các nghiên cứu đang được thực hiện đều liên quan đến việc tìm kiếm vị trí của hạt vi nhựa. Còn hiện tại, chúng ta có thể ngừng tìm kiếm, bởi hạt vi nhựa tồn tại ở bất kỳ đâu”, Alice Horton, chuyên gia ô nhiễm vi nhựa tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia Anh chia sẻ.

Xử lý và các biện pháp hạn chế hạt vi nhựa

Xử lý và các biện pháp hạn chế hạt vi nhựa

Các hạt vi nhựa rất nhỏ và không thể thấy bằng mắt thường. Chúng đang ngày càng len lỏi vào cuộc sống của chúng ta, tồn tại khắp mọi nơi. Thế giới đang dần chìm đắm trong rác thải nhựa. Vậy chúng ta có thể làm gì để góp phần ngăn chặn tình trạng này?

  • Hạn chế sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, bao nilon
  • Sử dụng các sản phẩm được khuyến cáo là thân thiện với môi trường
  • Ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Tránh hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa. Thay vào đó, hãy đựng thức ăn của mình trong các bình thuỷ tinh hoặc sứ
  • Lắp đặt bộ lọc máy giặt giúp giữ lại các hạt vi nhựa.
  • Gom sản phẩm nhựa và gửi chúng đến các nhà máy tái chế.

Thông qua bài viết chia sẻ này, Vattuaz tin rằng bạn đã nắm đủ thông tin để hiểu rõ hạt vi nhựa là gì cũng như nguồn gốc, tác hạt của loại hạt này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"