Hướng dẫn sử dụng máy cắt ống

Thợ ống nước sử dụng máy cắt ống như một cách hiệu quả và an toàn để cắt ống. Máy cắt ống thay đổi đáng kể dựa trên cấu tạo và vật liệu mà chúng cắt. Bài viết này khám phá các loại dụng cụ cắt ống khác nhau, cách chọn một dụng cụ cho ứng dụng và cách cắt ống bằng dụng cụ này.

Máy cắt ống là gì?

Máy cắt ống sử dụng bánh xe cắt sắc bén để xuyên qua vật liệu ống và cắt nó ra từ từ. Dụng cụ quay quanh ống theo hình tròn 360° và bánh xe cắt xuyên qua ống. Bánh xe thâm nhập sâu hơn vào đường ống với mỗi vòng quay. Việc cắt các vật liệu mềm như đồng và nhôm chỉ mất vài vòng quay để hoàn thành. Các vật liệu cứng hơn như thép đòi hỏi nhiều vòng quay hơn tùy thuộc vào độ dày của chúng. So với cưa sắt , máy cắt ống thuận tiện hơn, nhanh hơn và mang lại những đường cắt sạch hơn mà chỉ cần mài tối thiểu.

Một loạt các ứng dụng sử dụng máy cắt ống bao gồm:

 • Thực hiện các công việc sửa chữa đường ống
 • Cắt ống theo chiều dài mong muốn để lắp đặt
 • Cắt bỏ và thay thế các đoạn đường ống bị hư hỏng

Máy cắt ống có thể cắt nhiều loại vật liệu. Các phần sau đây tìm hiểu một số loại máy cắt ống phổ biến và công dụng của chúng.

Các loại máy cắt ống

Dựa trên vật liệu được cắt, có các loại máy cắt ống khác nhau, như nhựa , đồng, nhôm, thép và đồng thau. Máy cắt ống cũng được phân loại dựa trên cấu tạo và ứng dụng của chúng.

Công cụ cắt tự động

Dụng cụ cắt tự động (còn được gọi là ‘máy cắt bánh xe’) là một máy cắt nhỏ gọn chạy bằng tay có hình dạng bánh xe. Sử dụng một tay để vận hành công cụ sẽ hữu ích khi làm việc trong không gian chật hẹp.

Các bộ phận của máy cắt ống một tay là:

 • Thân chính (Hình 2 có nhãn A): Thân chính của máy cắt ống bảo vệ bánh xe cắt.
 • Con lăn (Hình 2 có nhãn B): Con lăn quay quanh bề mặt ống khi máy cắt ống quay. Điều này ngăn đường ống quay khi máy cắt quay.
 • Bánh xe (Hình 2 có nhãn C): Bánh xe của máy cắt ống cắt ống. Trong một số thiết kế, bánh xe nằm trên một lò xo giữ cho bánh xe liên tục ép vào đường ống trong khi cắt.
 • Khung (Hình 2 có nhãn D): Khung giữ tất cả các bộ phận lại với nhau trong một vỏ bọc bên ngoài.
 • Cổng (Hình 2 có nhãn E): Một số máy cắt ống một tay nhất định có cổng. Máy cắt khớp với đường ống, sau đó cổng kết nối với máy cắt. Điều này tạo ra một vòng tròn đầy đủ và đảm bảo rằng dao cắt không bị rơi ra khi sử dụng.

Một số công cụ cắt tự động chỉ có thể xoay sang một bên để cắt ống. Thân chính của dụng cụ cho biết hướng cắt. Những người khác có thể rẽ theo cả hai hướng để cắt một đường ống. Khung bên trong của máy cắt ống một tay thường được làm bằng thép. Vỏ thường được làm bằng nhựa ABS hoặc kẽm. Kẽm bền hơn nhựa nhưng có giá cao hơn.

Dụng cụ cắt tự động chủ yếu cắt đồng và kim loại mềm như đồng thau hoặc nhôm (nếu được ghi trên dụng cụ). Tuy nhiên, họ không cắt thép. Các công cụ có nhiều kích cỡ để phù hợp với kích thước ống tiêu chuẩn. Thuật ngữ ‘kích thước’ thường đề cập đến khoảng cách giữa các hàm của máy cắt nơi đặt đường ống. Ví dụ, dụng cụ cắt tự động 22 mm (0,8”) có khoảng cách giữa các hàm là 22 mm.

Dụng cụ cắt tự động: thân chính (A), con lăn (B), bánh xe (C), khung (D) và cổng (E).

Hình 2: Dụng cụ cắt tự động: thân chính (A), con lăn (B), bánh xe (C), khung (D) và cổng (E).

Máy cắt ống Ratchet

Máy cắt ống bánh cóc có tay cầm bánh cóc và đầu tương tự như máy cắt ống một tay. Máy cắt ống bánh cóc tạo điều kiện điều chỉnh nhỏ kích thước của ống được cắt. Chúng không được làm cho một kích thước ống cụ thể. Người dùng xoay tay cầm điều chỉnh của máy cắt ống bánh cóc để điều chỉnh dụng cụ theo kích thước chính xác cho đường ống. Do đó, kích thước của các máy cắt này thường được chỉ định trong một phạm vi. Ví dụ: dao cắt ống bánh cóc có kích thước 6 mm (0,2″) – 23 mm (0,9″) có thể hoạt động trên các kích thước ống nằm giữa cả hai giá trị.

Máy cắt ống bánh cóc có thể cắt các vật liệu mềm như đồng, đồng thau, PVC và nhôm. Tuy nhiên, công cụ này không đủ mạnh để cắt thép. Máy cắt ống bánh cóc không cần phải thực hiện một vòng tròn đầy đủ xung quanh ống để cắt. Do đó, công cụ này rất hữu ích ở những khu vực chật hẹp, nơi có nhiều đường ống gần nhau.

Một máy cắt ống ratchet cắt qua ống đồng.

Hình 3: Máy cắt ống bánh cóc cắt qua ống đồng.

Máy cắt ống có thể điều chỉnh

Như tên cho thấy, máy cắt ống có thể điều chỉnh có tay cầm vít để phù hợp với máy cắt ống với các kích cỡ ống khác nhau. Xoay tay cầm sẽ di chuyển bánh xe cắt về phía sau hoặc phía trước. Điều này giúp chứa các kích cỡ ống khác nhau. Công cụ này rất hữu ích nếu người dùng cần thường xuyên cắt các ống có độ dài khác nhau. Một máy cắt ống có thể điều chỉnh duy nhất có thể thay thế một số công cụ.

Các bộ phận chính của máy cắt ống có thể điều chỉnh là:

 • Núm siết chặt (Hình 4 có nhãn A): Núm xoay cả hai chiều để di chuyển lưỡi dao về phía trước hoặc phía sau.
 • Con lăn (Hình 4 có nhãn B): Ống nằm trên hai con lăn. Chúng quay xung quanh khi dao cắt quay, ngăn mọi chuyển động của ống khỏi vị trí ban đầu.
 • Bánh xe (Hình 4 ký hiệu C): Bánh xe cắt ống.
 • Thân chính (Hình 4 có nhãn D): Thân chính của dụng cụ cắt ống có thể điều chỉnh vừa với giấy bìa để các con lăn và lưỡi cắt có thể chạm vào ống.+

Để tiếp tục cắt, hãy xoay tay cầm sau mỗi vài lượt. Công cụ này có thể cắt các vật liệu khác nhau như đồng, nhôm và đồng thau. Phiên bản hạng nặng của máy cắt ống điều chỉnh có thể cắt ống sắt và thép chắc chắn. Thường bánh cắt phụ được sử dụng thay cho con lăn giúp cắt ống mạnh mẽ. Ngoài ra, những máy cắt ống này có tay cầm dài hơn để tạo thêm áp lực khi cắt. Một số kiểu máy hạng nặng có hai tay cầm giúp hai người có thể sử dụng đòn bẩy.

Máy cắt ống có thể điều chỉnh: Tay cầm (A), con lăn (B), bánh xe (C) và thân chính (D).

Hình 4: Máy cắt ống có thể điều chỉnh: Tay cầm (A), con lăn (B), bánh xe (C) và thân chính (D).

Máy cắt ống điện

Máy cắt ống điện có động cơ chạy bằng pin. Động cơ cung cấp năng lượng cho bánh xe cắt. Công cụ cắt ống nhanh chóng và dễ dàng. Các bộ phận chính của máy cắt ống điện là:

 • Các hàm có lưỡi bánh xe (Hình 5 có nhãn A): Các hàm giữ ống trong khi nó đang được cắt.
 • Công tắc điều khiển (Hình 5 ký hiệu B): Công tắc điều khiển chọn chế độ hoạt động cho máy cắt ống điện. Ví dụ, nút nguồn (Hình 5 có nhãn C) chỉ hoạt động khi công tắc điều khiển được đặt ở chế độ cắt. Các chế độ khác như chế độ khóa (để khóa thiết bị khi không sử dụng) khác nhau giữa các máy cắt ống điện khác nhau.
 • Nút nguồn: Nhấn nút nguồn khởi động động cơ để vận hành máy cắt ống.
 • Tay cầm (Hình 5 có nhãn D): Lớp phủ cao su trên tay cầm giúp tăng độ bám, đặc biệt là khi tay ướt.

Máy cắt ống điện: hàm có lưỡi bánh xe (A), công tắc điều khiển (B), nút nguồn (C) và tay cầm (D)

Hình 5: Máy cắt ống điện: hàm có lưỡi bánh xe (A), công tắc điều khiển (B), nút nguồn (C) và tay cầm (D)

Cách sử dụng máy cắt ống

Máy cắt ống chứa một bánh xe sắc bén cắt xuyên qua ống khi nó quay. Số vòng quay của bánh xe cần thiết để cắt qua ống hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Chất liệu, kích thước và độ dày của ống
 • Độ sắc bén của lưỡi cắt ống

Việc cắt ống hơi khác nhau tùy thuộc vào loại máy cắt ống. Các bước sau đây là phổ biến để cắt một đường ống:

 1. Nếu đường ống là một phần của hệ thống ống dẫn nước, hãy tắt nguồn cấp nước trước khi bắt đầu quá trình cắt.
 2. Đặt máy cắt xung quanh đường ống.
  1. Trong trường hợp dụng cụ cắt ống có thể điều chỉnh, hãy vặn chặt dụng cụ xung quanh ống để khớp chính xác.
  2. Nếu máy cắt không thể điều chỉnh được (chẳng hạn như dụng cụ cắt tự động), chỉ cần đảm bảo rằng dụng cụ kẹp chặt đường ống một cách hoàn hảo.
 3. Xoay dụng cụ để cắt ống. Cẩn thận không để lưỡi cắt trượt, vì chuyển động có thể dẫn đến vết cắt không đều.
 4. Nếu lưỡi cắt không được hỗ trợ bằng lò xo để tự động siết chặt vào ống, hãy vặn chặt núm siết sau mỗi hai lần xoay.
 5. Sau khi đường ống được cắt, hãy sử dụng công cụ mài nhẵn để loại bỏ mọi cạnh sắc và đảm bảo rằng các cạnh của đường ống nhẵn và sạch.
 6. Làm sạch máy cắt ống sau khi sử dụng.

Xem thêm sản phẩm tương tự:

Cách Cắt Ống Đồng

Kích thủy lực

Cách chọn máy cắt ống

Như đã thảo luận trong các phần trước, có nhiều loại máy cắt ống khác nhau dựa trên cấu tạo của chúng. Chọn một cho một ứng dụng cụ thể yêu cầu người dùng xem xét một số yếu tố.

 1. Máy cắt ống một tay được ưu tiên cho các dự án DIY hoặc khi làm việc trong không gian nhỏ. Chúng rẻ hơn so với các loại máy cắt ống khác.
 2. Máy cắt ống bánh cóc rất hữu ích khi làm việc ở những khu vực khó tiếp cận hoặc không gian quá nhỏ để dụng cụ có thể xoay hoàn toàn quanh ống. Tay cầm tạo thêm sức mạnh cho dụng cụ và rất hữu ích ở những khu vực mà dụng cụ cắt ống có xu hướng rơi ra khỏi ống.
 3. Chọn dụng cụ cắt ống có thể điều chỉnh (chứ không phải dụng cụ cắt tự động) nếu dụng cụ cắt ống cần được sử dụng thường xuyên trên các kích thước ống khác nhau. Chúng thích hợp để cắt các vật liệu nặng như thép và sắt và có tuổi thọ cao hơn các loại máy cắt ống khác.
 4. Máy cắt ống chạy bằng điện là lựa chọn tốt nhất khi cần sử dụng dụng cụ này trong thời gian dài vì máy cắt yêu cầu người dùng ít nỗ lực. Tuy nhiên, các lưỡi dao của dụng cụ nhanh chóng bị cùn đi khi nó trải qua nhiều vòng quay trên mỗi lần cắt.

Cách thay bánh xe trên máy cắt ống

Bánh xe của máy cắt ống có thể bị cùn khi sử dụng liên tục và nếu được sử dụng trên vật liệu ống thì không phù hợp với dụng cụ này. Thực hiện các bước sau để thay bánh xe mới:

 1. Tháo tất cả các vít ra khỏi máy cắt ống.
 2. Kéo thân kim loại ra khỏi vỏ.
 3. Cẩn thận tháo chốt ở giữa bánh xe và kéo bánh xe ra.
 4. Chèn bánh xe mới vào vị trí và đẩy chốt trở lại lỗ bánh xe.
 5. Đặt thân kim loại trở lại bên trong vỏ và vặn dụng cụ lại với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"