Hướng nội là gì?

Theo nghiên cứu, Tiến sĩ Laney, một chuyên gia hàng đầu về hướng nội, tin rằng trong số tất cả các đặc điểm tính cách được nghiên cứu, hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm mạnh nhất được di truyền.

Khi cả xã hội và trường học coi trọng những đặc điểm hướng ngoại như nói trước công chúng, làm việc theo nhóm, năng lượng và sự quyết đoán, liệu những cá nhân hướng nội có bị thiệt thòi?

Hướng nội là gì?

Những cá nhân hướng nội thường được cho là ít nói, dè dặt và thận trọng. Họ không tìm kiếm sự chú ý từ người khác hoặc tham gia các hoạt động xã hội vì những điều đó khiến họ mệt mỏi và kiệt sức.

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên mô tả người hướng nội và người hướng ngoại khi thảo luận về đặc điểm tính cách con người. Ông phân loại hai nhóm dựa trên nơi họ tìm thấy nguồn năng lượng của mình.

hướng nội là gì

Jung tin rằng những người hướng nội thích những môi trường ít kích thích và thậm chí ở mức tối thiểu, và họ cần thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Người hướng ngoại nạp lại năng lượng bằng cách ở gần những người khác.

Tuy nhiên, chúng ta luôn biết rằng những nét tính cách này không quyết định 100% một người là hướng nội hay hướng ngoại. Người hướng nội vẫn có thể có những đặc điểm hướng ngoại như hành vi hướng ngoại hoặc tổ chức tiệc tùng. Người hướng ngoại đôi khi cũng có thể tận hưởng sự cô độc và muốn dành thời gian ở một mình.

Thế nào là một người hướng nội?

hướng nội là gì

Thích dành nhiều thời gian cho bản thân

Dành thời gian ở một mình rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của một người. Người hướng nội có thể thích các hoạt động như đọc sách, làm vườn, làm đồ thủ công, chơi trò chơi, xem phim hoặc các hoạt động đơn độc khác.

Mất năng lượng khi tương tác với người khác 

Tương tác với những người khác có thể khiến người hướng nội kiệt sức, họ biết khi nào họ cần nạp lại năng lượng. Họ không nhất thiết phải tránh các hoạt động xã hội, mà là cần thời gian ở một mình để tiếp nhiên liệu.

Thích làm mọi thứ 1 mình

Người hướng nội có thể thích làm việc độc lập hơn, vì làm việc nhóm có thể quá tải và mệt mỏi. Họ có xu hướng thể hiện tốt nhất khi làm việc một mình, vì sự cô độc cho phép mức độ tập trung và năng suất cao hơn.

Điều này không có nghĩa là người hướng nội không giỏi làm việc theo nhóm, mà là họ thích tập trung vào các nhiệm vụ cá nhân trước khi làm việc với những người khác. Họ có một nhóm bạn nhỏ thân thiết, trái ngược với mạng lưới người quen rộng lớn.

Người hướng nội là gì?

Thích thu hẹp vòng bạn bè

Vòng tròn bạn bè bên trong của người hướng nội có thể nhỏ hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ không thích giao tiếp hoặc tương tác với người khác. Họ thích thú với những cuộc trò chuyện ý nghĩa, làm quen với người khác và tìm thấy niềm vui trong nhóm bạn thân thiết của mình.

Một nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy các mối quan hệ chất lượng cao là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc của người hướng nội.

Bạn có một cuộc sống nội tâm và một tâm trí tò mò

Bạn có thể mơ mộng hoặc suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra quyết định phải làm gì. Một người hướng nội có quá trình suy nghĩ phong phú và năng động, đó là lý do tại sao bạn cũng thích tự suy ngẫm và khám phá những điều mới. Bạn quyết tâm theo đuổi sở thích của mình và cảm thấy sẵn sàng vì đã tích lũy đủ kiến ​​thức.

hướng nội là gì

Bạn dễ bị phân tâm

Những người sống nội tâm thường “thoát khỏi” những nhiệm vụ trước mắt bằng cách để tâm trí của họ đi lang thang ở nơi khác. Đối với những người khác, có vẻ như bạn đang mất tập trung, nhưng đó là cách để bạn thư giãn và đối phó với những tình huống hỗn loạn hoặc khó chịu.

Bạn thích viết hơn nói

Bạn thích viết ra những suy nghĩ của mình hơn là nói, đặc biệt nếu bạn chưa chuẩn bị. Bạn suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời của mình và chú ý đến người khác khi giao tiếp, vì bạn coi trọng cảm xúc của họ. Nếu bạn phải đưa ra quyết định trong một cuộc trò chuyện, có thể mất một thời gian để cân nhắc các lựa chọn của bạn và xem xét cẩn thận các lựa chọn của bạn vì bạn muốn tự tin vào quyết định của mình.

Người hướng nội

Sử dụng sự cảm nhận với cuộc sống 

Một nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy những người hướng nội có thể dễ bị trầm cảm hơn, có lẽ vì họ không thường xuyên trải nghiệm niềm vui như những người hướng ngoại. Điều này có liên quan đến cách người hướng nội định nghĩa niềm vui và hạnh phúc.

Bạn thích những mối quan hệ chất lượng với bạn bè, những người thường gắn bó và có sự tương tác thường xuyên, nhưng có thể khó duy trì mức độ thân thiết đó một cách nhất quán.

Liệu hướng nội là do tính cách hay gen di truyền?

Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn sẽ rơi vào đâu trên phạm vi hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng khi tương tác với người khác, khiến dopamine (còn được gọi là hormone hạnh phúc) của họ tăng cảm giác hưng phấn và vui vẻ. Trong khi đó, những người hướng nội có thể bị kích thích quá mức bởi chất này.

Theo nghiên cứu, nhà tâm lý học lâm sàng hàng đầu, Tiến sĩ Laney cho rằng hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách được di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường và kinh nghiệm sống cũng ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Gen của bạn xác định giới hạn trên và dưới của mức độ hướng ngoại của bạn. Không cần phải lo lắng quá nhiều về tính cách hướng nội của bạn và cố gắng thay đổi nó.

Đó là một phần của những gì làm cho bạn độc đáo và tuyệt vời. Tập trung vào việc cải thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"