Kim loại vàng là gì?

Kim loại vàng là gì? Chắc chắn đây không hề là một câu hỏi khó. Vàng là một kim loại quý hiếm nhưng lại được biết đến rất rộng rãi nhờ những tính chất  đặc trưng, biểu tượng của mình. Bài chia sẻ dưới đây của Vattuaz.vn xin cung cấp cho bạn đọc một số thông tin thú vị về kim loại đặc biệt này.

1. Kim loại vàng là gì?

Kim loại vàng là gì?
Kim loại vàng là gì?

Vàng hay có ký hiệu là Au là một kim loại nằm trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học. Vàng có số nguyên tử là 79 thuộc nhóm 11 chu kì 6 – nhóm kim loại chuyển tiếp.

Kim loại vàng đã có niên đại sử dụng từ rất lâu trên thế giới. Từ những năm 4000 trước Công nguyên, nó đã được các nền văn hóa ở Đông Âu sử dụng để làm đồ vật trang trí. Trải qua suốt hơn 6.000 năm, kim loại vàng chưa bao giờ khiến loài người thôi khao khát và say mê mình.

Chúng là một trong những kim loại có giá trị sử dụng cao và hữu ích nhất trên thế giới. Chúng có giá trị tài sản rất lớn và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực. Không những thế kim loại vàng còn mang ý nghĩa biểu tượng của sự quyền lực, giàu có, vẻ đẹp và thành tựu. Có thể vàng không phải là kim loại quý hiếm nhất nhưng chắc chắn chúng là kim loại nổi bật và mang nhiều tầng ý nghĩa nhất.

2. Kim loại vàng là gì? Một số thuộc tính đáng chú ý của vàng

Kim loại vàng là gì? Một số thuộc tính đáng chú ý của vàng
Kim loại vàng là gì? Một số thuộc tính đáng chú ý của vàng
  • Vàng là nguyên tố kim loại có màu vàng tồn tại ở dạng chất rắn. Chúng cũng có thể có màu đen, hồng ngọc hoặc tím khi được chia nhỏ
  • Kim loại  vàng có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt (Chỉ sau bạc và đồng). Chúng hoàn toàn trơ với không khí và hầu hết các thuốc thử. Chúng cũng trơ và phản xạ tốt với bức xạ hồng ngoại
  • Chúng đặc biệt rất dẻo và dễ uốn. Trong thực tế, vàng thường được hợp kim với các kim loại khác để tăng độ cứng cáp của mình
  • Kim loại vàng thực sự rất nặng với khối lượng riêng là 19,4g/cm3. Nhiệt độ nóng chảy của chúng là 1063℃, nhiệt độ sôi là 2856℃
  • Vàng có khả năng chống ăn mòn và có trong trầm tích của phù sa và tĩnh mạch
  • Các hợp chất vàng phổ biến bao gồm AuCl3HCl.4H2O (Axit chloroauric) và AuCl3 (Clorua auric)

3. Tính chất hóa học của kim loại vàng là gì?

Phản ứng của nước cường toan tiếp xúc với vàng
Phản ứng của nước cường toan tiếp xúc với vàng

Kim loại vàng có tính khử rất yếu và có số oxi hóa thay đổi từ −1 đến +5. Nó trơ với không khí trong mọi môi trường nhiệt độ khác nhau và không hòa tan trong axit.

Sau đây là một số phản ứng hóa học có thể làm tan vàng:

  • Cho dung dịch nước cường toan tiếp xúc với vàng

Au + HNO3 (đặc) + 4HCl (đặc) → H(AuCl4) + NO + 2H2O

  • Cho dung dịch muối xianua của kim loại kiềm tiếp xúc với vàng:

4Au + 8NaCN (đặc) + O2 + H2O → 4Na(Au(CN)2) + 4NaOH

4. Phân biệt vàng tây và vàng ta

Phân biệt vàng tây và vàng ta
Phân biệt vàng tây và vàng ta

Trong thực tế có rất nhiều loại vàng trên thị trường. Tuy nhiên ở đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phân biệt giữa vàng tây và vàng ta – 2 loại vàng vẫn còn sự nhầm lẫn khá phổ biến hiện nay.

4.1 Vàng ta

Vàng ta hay còn gọi là vàng 9999, có chứa 99,99% tỷ lệ vàng nguyên chất trong cấu tạo. Đây cũng là loại vàng được mọi người ưa chuộng sử dụng hơn cả, thường được sử dụng để làm tài sản dự trữ hoặc để biếu tặng trong các dịp đặc biệt.

Người ta thường không chế tạo các vật liệu trang sức bằng vàng ta bởi những đặc điểm vật lý của nó.

Đặc điểm của vàng ta mềm, không chịu được những va chạm mạnh. Chúng có màu vàng kim đậm.

4.2 Vàng tây

Vàng tây là hợp kim của vàng với các kim loại trắng khác. Nó cũng mang màu sắc đặc trưng của vàng nhưng có độ màu nhạt hơn vàng ta do có thêm sắc trắng của các kim loại quý khác.

Trái ngược hoàn toàn với vàng ta, vàng tây có độ cứng cáp và độ bền dai hơn nhiều. Chúng được sử dụng chủ yếu để làm các đồ trang sức chứ không thường được tích trữ làm tài sản do giá trị của chúng không cao.

5. Tính ứng dụng của kim loại vàng trên thực tế là gì?

Tính ứng dụng của vàng trên thực tế
Tính ứng dụng của vàng trên thực tế

Vàng là một kim loại có rất nhiều những ứng dụng thú vị trong cuộc sống.

5.1 Vàng được sử dụng làm đồ trang sức, trang trí

Từ hàng ngàn đời nay, các đồ trang sức trang trí được sử dụng bằng vàng luôn được ưa chuộng sử dụng vì những đặc tính đặc biệt mà nó sở hữu. Các sản phẩm làm bằng vàng thường có độ bóng rất cao, cực kì dễ gia công uốn cắt. Phải đến hơn 75% lượng vàng tiêu thụ mỗi năm được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất đồ trang sức.

Không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ, những đồ trang trí, trang sức hay lưu niệm bằng vàng còn mang trong mình những tầng ý nghĩa khác biệt. Các huân huy chương được làm bằng vàng được tặng trong các giải thưởng lớn; Trong lễ cưới người ta thường tặng nhau vàng để tượng trưng cho sự bền chắc, vĩnh cửu, ….

Một số những ứng dụng của vàng mà các vật liệu kim loại khác khó có thể làm được đó là vàng có thể dát mỏng để dát lên các công trình kiến trúc để tăng độ xa hoa lộng lẫy.

5.2 Vàng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Với khả năng chống ăn mòn của mình, vàng là loại vật liệu được ưa chuộng sử dụng trong các đầu nối điện hay trong nhiều thiết bị điện như máy tính. Hiện nay, trung bình một chiếc điện thoại thông minh chứa khoảng 50 miligam vàng.

5.3 Vàng được ứng dụng trong y học

Kim loại vàng cũng được ứng dụng trong điều chế một số loại thuốc. Các hạt của đồng vị vàng phóng xạ cũng được ứng dụng trong điều trị một số bệnh ung thư. Hợp kim vàng cũng được sử dụng để trám răng, và có thành phần trong các thiết bị chỉnh nha vì chúng an toàn, không gây dị ứng.

5.4 Kim loại vàng được công nhận là một loại tiền tệ

Từ rất lâu, vàng đã được sử dụng như một phương tiện trao đổi hoặc tiền tệ. Các giao dịch bằng vàng đầu tiên có từ hơn 6000 năm trước và tồn tại cho đến hiện nay. Tuy rằng ngày nay, mức độ tiêu dùng bằng vàng không còn được sử dụng phổ biến như trước, vàng hiện nay vẫn còn được sử dụng như một kênh tích trữ và đầu tư hiệu quả.

Trên đây chỉ là một vài những ứng dụng nổi bật của vàng. Trên thực tế vàng còn có rất nhiều những công dụng thú vị khác mà bài viết trên chưa thể đề cập hết được.

Hi vọng bài chia sẻ này của Vattuaz.vn đã cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin hữu ích về loại vật liệu độc đáo này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"