Lãnh địa phong kiến là gì

Việc giao dịch với nước ngoài thời phong kiến Việt Nam?

Lãnh địa phong kiến là thuật ngữ sử dụng trong lịch sử, đây là 1 yếu tố quan trọng trong quá trình phong kiến, bài dưới đây chùng tôi sẽ chia sẻ về kiến thức của chủ đề này.

Lãnh địa phong kiến là gì? Thuật ngữ lãnh địa phong kiến 

Quan hệ sản xuất phong kiến Tây Âu được hình thành với 2 giai cấp: lãnh chúa phong kiến – đó là các tầng lớp quan lại, quý tộc, địa chủ, vừa đa dạng lại có quyền lực cao và thống trị – được hình thành bởi cả lớp nông dân và nô lệ. Mỗi lãnh chúa phong kiến sẽ có vùng đất tự trị, quản lý riêng và được coi là lãnh địa phong kiến.

=> Lãnh địa phong kiến là vùng đất rất rộng lớn của lãnh chúa phong kiến. Vùng đất này gồm có những phần đất như đất rừng, đất nông dân canh tácđồi núi, đồng cỏ, . .. Ngoài ra, trong khu đất của lãnh chúa phong kiến cũng có cung điệntrang trạithánh đường, nhà kho, lâu đài, núi cao, hố sâu, . .. tạo nên các pháo đài vững chắccực kỳ khó khăn mới công phá nổi. Chế độ này giống như một quốc gia thu nhỏ hay một khu vực biệt lập, khép kín, tự cung tự cấp  không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Phần đất lãnh địa thường được phân làm 2 loại chính: đất phần và đất thái ấp. Đất thái ấp là vùng đất lớn  lãnh chúa cai quản  thường sử dụng để xây dựng những cung điệnlâu đài cùng các cơ sở vật chất đưa hàng phục vụ nhu cầu xa xỉ của lãnh chúa. Đất phần là các phần đất còn lại, bao gồm có đất ruộng, đầm lầy, ao, . .. do lãnh chúa phân cho nông dân để họ mướn cày và thu tô thuế.

Việc giao dịch với nước ngoài thời phong kiến Việt Nam?

Lãnh địa phong kiến ra đời vào thời điểm nào?

Cuối thế kỉ IV, người Giéc Man tiến vào xâm lược và tiêu diệt một số nước phương Tây chủ yếu là Tây Âu, lập nhiều vương Quốc mới tại đó. Trên lãnh thổ Rôma người Giéc Man đã chiếm đất đai chia đều ralập nhiều tướng lĩnh  quý tộc làm lãnh chúa mới. Lãnh địa phong kiến được hình thành từ đây và trở thành đất riêng của lãnh chúa.

Lãnh địa thuộc chế độ nào?

Lãnh địa đó được coi là một đơn vị chính trị và kinh tế cơ bản của thời kỳ (chế độ) quân chủ phân quyền ở Tây Âu. Mỗi lãnh địa là một đơn vị chính trị độc lập riêng biệt. Những lãnh chúa có quyền cai quản lãnh địa của mình như một ông vua,  họ có quân đội, luật pháp riêng, toà án, chế độ tài chínhthị trường tiền tệ riêng  có chế độ thuếđong đo riêng. Chú ý: Các biểu hiện của chế độ phong kiến phân quyền ở Tây Âu rất khác biệt với chế độ phong kiến tập quyền ở phương Đông.

2. Đặc điểm cơ bản của các lãnh địa phong kiến là

2.1 Về kinh tế – tài chính

Đặc điểm kinh tế tài chính của lãnh địa phong kiến là: Đây là nền kinh tế tài chính đóng kín và tự cung – cấp, hoạt động giải trí giao lưu buôn bán với bên ngoài bị hạn chế. Lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa là nông nghiệp. Giai cấp này gắn chặt với đất đai và chịu sự quản lý của triều đình. Họ được lãnh chúa chia ruộng và nộp tô, thuế sau mỗi mùa vụ. Bên cạnh nghành nghề dịch vụ sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, lãnh địa cũng thực thi các ngành kinh tế tài chính khác như: rèn súng, dệt lụa, . .. Hoạt động thông thương buôn bán với bên ngoài của lãnh địa cũng hạn chế và không thường xuyên. Họ cũng trao đổi với bên ngoài các loại hàng hoá không bao giờ sản xuất được như dầu, bạc, đồ trang sức vàng, lụa v.v. ..

2.2 Về chính trị

Đặc điểm chính trị của lãnh địa là biểu hiện điển hình cho chính sách phong kiến phân quyền ở Tây Âu, khác biệt với chính sách phong kiến tập quyền phương Đông. Đời sống chính trị của chế độ này đơn cử như sau: Mỗi lãnh địa phong kiến sẽ là một đơn vị chức năng chính trị độc lập. Nơi đó được thiết kế giống như một pháo đài trang nghiêm độc lập, vững chắc, có cổng và có hào sâu. Lãnh chúa quản lý lãnh địa của mình tương tự như hoàng đế của một nước. Có Toà án nhân dân tối cao riêng, quân đội riêng, luật pháp riêng, chính sách thuế riêng, đo kiểm riêng. Không ai có quyền được can thiệp vào hoạt động giải trí quản lý của lãnh chúa.

2.3 Về xã hội

Đặc trưng về xã hội của chế độ phong kiến ở Tây Âu được thể hiện rõ nét qua ngày sống của hai giai cấp: lãnh chúa và nông nô. Lãnh chúa có cuộc sống giàu sang, sung sướng dựa trên sự bóc lột lao động và thu tô, thuế từ nông nô. Họ không phải làm gì, suốt ngày chỉ chơi bời, nhậu nhẹt, đua xe, bắn cung, . .. và sống trong các toà thành tháp uy nghi, tráng lệ, toả sáng lấp lánh ánh đèn. Nông nô bị gắn chặt với đất đai và sự cai trị của lãnh chúa. Họ là lao động chính trong xã hội nhưng không có tiếng nói. Cuộc sống của họ đói nghèo, phải đóng thuế nặng cho lãnh chúa, thậm chí là một phần hai lượng hoa màu thu được. Ngoài ra, họ cũng phải nộp các loại thuế khác như: thuế cưới hỏi, thuế thân, thuế thừa kế tài sản, . .. Họ bị lãnh chúa đối xử bất công và tàn bạo.

3. Các giai cấp trong lãnh địa phong kiến

Trong lãnh địa phong kiến ​​có hai giai cấp chính, phân chia quyền lực và có sự đối kháng rõ rệt trong thực hiện xã hội: lãnh chúa và nông nô. Lãnh chúa: Chỉ những người có toàn quyền sở hữu các vùng đất phong kiến ​​​​ở Tây Âu trong thời Trung cổ. Những người trong tượng thường xuất thân cao quý và là bậc tướng quân. Sau khi có được mảnh đất đó, họ dần biến mảnh đất đó thành của mình, nắm toàn quyền kiểm soát lãnh thổ. Dưới chế độ phong kiến, chúa là người nắm chính quyền, chúa sống một cuộc sống sung sướng xa hoa bằng cách bóc lột sức lao động của nông nô và sưu cao tô thuế. Họ không phải làm bất cứ việc gì, suốt ngày chỉ ăn chơi, tiệc tùng, cưỡi ngựa, bắn tên… sống trong tòa lâu đài tráng lệ, giàu có và rực rỡ ánh đèn. Cuộc sống của một lãnh chúa thật nhàn nhã và sang trọng. Hạnh phúc, tôi thường chỉ luyện tập cung tên, cưỡi ngựa, khiêu vũ và tiệc tùng.

Tầng lớp nông nô: Những người phải phụ thuộc vào lãnh chúa (địa chủ) có địa vị giống như nô lệ ở vùng đất đó. Nông nô là những nhà sản xuất chính trong các lĩnh vực này. Họ bị ràng buộc bởi các lãnh chúa của mình, được cấp đất để canh tác và phải trả tiền thuê mặt bằng nặng nề, cùng nhiều loại thuế khác. Nhưng họ vẫn được tự do sản xuất, sở hữu nhà riêng, nông cụ và gia súc. Nông nô bị ràng buộc với đất đai và tuân theo lãnh chúa của họ. Họ là lực lượng sản xuất chính của xã hội, nhưng họ không có tiếng nói. Họ sống trong cảnh nghèo khó và phải trả cho lãnh chúa những khoản tiền thuê nhà đắt đỏ, đôi khi bằng một nửa thu hoạch của họ. Ngoài ra, họ còn phải chịu nhiều thứ thuế khác như: thuế hôn nhân, thuế thân, thuế thừa kế tài sản… bị nhà chúa đối xử bất công, tàn bạo.

So với lãnh chúa, trong lĩnh vực phong kiến, giai cấp nông nô là tầng lớp bị áp bức, bóc lột nặng nề nhất trong chế độ phong kiến, họ hoàn toàn lệ thuộc vào địa chủ, địa chủ, phong kiến ​​và địa chủ. Ngoài ra, ông còn phải làm nhiều nghề lặt vặt, phục dịch cho bọn phong kiến, địa chủ. Mặc dù nông nô không phải là tài sản của địa chủ phong kiến, nhưng khi chế độ phong kiến, địa chủ bán ruộng đất thì nông nô cũng bị bán, sản phẩm do nông nô làm ra thuộc về địa chủ phong kiến. Nông nô được coi là tầng lớp khốn khổ nhất và nghèo nhất trong xã hội, và họ là những người sản xuất chính trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bị ràng buộc và phụ thuộc vào các lãnh chúa của mình, họ được cấp đất để canh tác và phải trả các khoản tiền thuê nặng nề cùng với nhiều loại thuế khác. Nhưng họ vẫn được tự do sản xuất, sở hữu gia đình, nông cụ và gia súc của riêng mình.

Xem thêm những bài viết khác:

Khối lượng riêng của nước là gì?

CO CQ là gì? Vai trò quan trọng của chứng nhận CO CQ?

Lãnh chúa và nông nô ra đời từ đâu?

Điều dẫn đến sự hình thành của lãnh chúa và nông nô là chính sách của người Giéc Man:

Phá hủy các quốc gia cũ và xây dựng nhiều vương quốc mới. Người đứng đầu tự xưng là vua và phong các tước vị như nam tước, bá tước và công tước.

Lấy đất của người La Mã cổ đại và phân phối nó cho chính họ.

Xóa bỏ các tôn giáo nguyên thủy. Thay vào đó là sự phát triển của Cơ đốc nhân. Xây dựng đền thờ, biệt thự và tháp.

Chiếm đất của dân và tìm mọi cách để bóc lột nhân dân.

Từ chính sách hà khắc đã dẫn đến những hậu quả sau: Hình thành tầng lớp lãnh chúa, bao gồm quý tộc tu viện, quý tộc tư tế, quan chức… Những bộ phận này sau khi chiếm được một lượng lớn đất đai sẽ trở thành vua và quản lý lãnh thổ của riêng mình. Họ đều có vị trí độc quyền và rất giàu có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"