Nuốt lưỡi là như thế nào

Nuốt lưỡi là gì? Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì, có nguy hiểm không?

Nuốt lưỡi là một hiện tượng nguy hiểm thường gặp trong các cơn đột quỵ, đặc biệt là trong thể thao như bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu về nuốt lưỡi qua bài viết này nhé!

Nuốt lưỡi là như thế nào?

Nuốt lưỡi là một hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, những người thích theo dõi tin tức thể thao, đặc biệt là bóng đá, thường xuyên gặp phải những tai nạn này. Nuốt lưỡi trong bóng đá là một tình trạng khi một cầu thủ bị thương trong quá trình chạy đua với đối thủ, dẫn đến việc họ không thể tiếp tục tham gia trận đấu. Đây là một tai nạn không hề nhỏ, đặc biệt là đối với các cổ động viên của môn thể thao vua.

Nuốt lưỡi là gì? Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì, có nguy hiểm không?

Theo phân tích của giới y khoa, “nuốt lưỡi” là tên gọi dân gian của hiện tượng “tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ lưỡi”. Đây là một hiện tượng rất phổ biến ở những người bị đột quỵ, co giật, đặc biệt là trong khi đang tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá. Nuốt lưỡi thường xảy ra khi một người bỗng nhiên rơi vào trạng thái bất tỉnh, cơ lưỡi giãn ra, tụt xuống và có thể gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến khó thở, nhất là khi nạn nhân ở tư thế nằm ngửa. Nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp

Nuốt lưỡi là hiện tượng phổ biến xuất hiện ở những người bị động kinh, bị mắc hội chứng ngủ ngủ, hoặc bị tác động mạnh mẽ từ các trường hợp va chạm như thi đấu các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục, khúc côn cầu…

Hiện tượng nuốt lưỡi nguy hiểm không

Nuốt lưỡi, bất kể trong bóng đá hay nói chung, là một tai nạn nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Khi bị va chạm mạnh, hệ thống cơ lưỡi của chúng ta sẽ bị tụt vào trong gây nghẹt đường thở, thậm chí có thể gây trào dịch dạ dày vào phổi, cản trở đường hô hấp dẫn đến tình trạng thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sự thật về hiện tượng nuốt lưỡi, có thể xảy ra với những ai? - KhoaLichSu.Edu.Vn | Website Học Tập Tổng Hợp

Khi gặp người bị tai nạn dẫn đến nuốt lưỡi, nhiều người thường nghĩ rằng cần đưa tay hoặc thứ gì đó vào miệng nạn nhân, nhất là những người bị co giật để họ không thể tự cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, thực tế là đây không phải là phương pháp được khuyến cáo. Thực hiện sơ cứu nuốt lưỡi không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bị nạn và ảnh hưởng đến công tác cứu chữa của nhân viên y tế. Vậy, cách sơ cứu khi gặp người có nguy cơ nuốt lưỡi nên là giúp nạn nhân ngồi thẳng, đặt tay của bạn ở phía sau lưỡi của họ và dùng tay của bạn để nhẹ nhàng nhấn lên lưỡi của họ để tránh việc họ nuốt lưỡi.

Sơ cứu khi gặp người có nguy cơ bị nuốt lưỡi

Để cứu người bị tai nạn và có nguy cơ nuốt lưỡi, bạn cần làm như sau: Tạo một không gian rộng để cho người bị nạn có thể thở được không khí tự do. Loại bỏ các đồ vật có thể gây tổn thương cho nạn nhân như gạch đá, vật nhọn… Người bị tai nạn có thể co giật, vì vậy, nên giữ khoảng cách giữa mọi người xung quanh và người đang co giật. Để tránh nguy cơ chấn thương đầu, hãy đặt một vật mềm dưới đầu người bị nạn.

Có nên kéo lưỡi để ngăn "nuốt lưỡi" khi va chạm trong bóng đá? - Báo Người lao động

Để giúp nạn nhân không bị quấn chặt cổ trong cơn co giật gây tắc, nghẹt thở, hãy nới lỏng quần áo quanh cổ, nữ trang, cravat nếu có. Không đưa bất cứ vật gì vào miệng nạn nhân và tuyệt đối không nặn chanh vào miệng nạn nhân vì lúc này người bị nạn không nuốt được, nước chanh có thể tràn vào phổi gây viêm phổi, suy hô hấp.

Nếu có thể, hãy ghi lại thời gian co giật và liên lạc ngay với trung tâm y tế. Khi bệnh nhân đã ngưng co giật, hãy nhẹ nhàng xoay bệnh nhân nằm nghiêng để đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng, làm thông thoáng đường thở. Không đè chặt bệnh nhân để tránh gây chấn thương cho người co giật. Sau khi người co giật tỉnh lại, hãy tiếp tục theo dõi cho tới khi chắc chắn đã hồi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"