Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Ô nhiễm môi trường là gì? Môi trường sống bị tác động tiêu cực, cùng với đó là các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường thay đổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây chính là hiện tượng ô nhiễm môi trường – vấn đề bức xúc của mọi quốc gia hiện nay.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm cùng với các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường bị thay đổi, gây hại cho sức khỏe con người và các sinh vật khác trong tự nhiên.

Ô nhiễm môi trường chủ yếu do các hoạt động của con người như thải bỏ chất thải từ sinh hoạt, sinh hoạt, sản xuất. Ngoài ra, một số hoạt động tự nhiên khác cũng có thể tác động tiêu cực đến môi trường. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam đang là vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc của mọi người, không chỉ ở Việt Nam mà ở mọi quốc gia, mọi dân tộc, mọi khu vực. Có thể có ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nước, ô nhiễm biển, v.v.

Bàn về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta đề cập đến rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan đến khách quan, từ con người đến tự nhiên, từ nhận thức đến chính sách xã hội và pháp luật, gây ra nhiều khó khăn.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng rõ nét và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó không chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến tự nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Tác hại của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng cuộc sống và để lại nhiều gánh nặng, nhiều tác hại.

Chúng làm biến đổi khí hậu, làm biến đổi hệ sinh thái mà chúng ta đang sống, khiến sông băng tan chảy, nước biển dâng cao, xâm nhập mặn vào đất liền, là bằng chứng của biến đổi khí hậu toàn cầu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta hiện nay 

Vấn đề ô nhiễm ở nước ta hiện nay đang ở tình trạng báo động. Điều đó dường như đang xảy ra ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Gần đây, chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) cho thấy nước ta đang ở mức trung bình đến có hại và thậm chí có lúc rất có hại (từ vàng đến đỏ sẫm). Nguy hiểm nhất là khi có cảnh báo màu tím (rất nguy hại) hoặc cảnh báo màu nâu (nguy hiểm).

Sự gia tăng của các nhà máy thử nghiệm mà không xử lý chất thải và kiểm soát khí thải thích hợp, dẫn đến ô nhiễm môi trường, đã trở thành một mối quan tâm ngày càng tăng trong nước.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta hiện nay 

Các hình thức ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, v.v…

Ô nhiễm môi trường đã và đang gây ra nhiều hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta, một số hiện tượng dễ nhận thấy và một số cần phải có thời gian chuyển hóa mới có thể nhận thấy được.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường bao gồm: sự nóng lên toàn cầu, băng tan ở cực, lũ lụt ven biển, suy thoái đất và gia tăng lũ quét.

 • Thời tiết diễn biến thất thường với nắng mưa xen kẽ, nóng lạnh thất thường. Thời gian của mưa và nắng là không rõ.
 • Bệnh ngày càng trở nên khó điều trị.
 • Nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm.
 • Ngày càng có nhiều người mắc bệnh.
 • Nạn phá rừng đang diễn ra ở mức báo động.
 • Lũ lụt và hạn hán đang xảy ra thường xuyên hơn.
 • Trái đất đang nóng lên và nhiệt độ bề mặt đang tăng lên.
 • Mực nước biển dâng cao, xâm nhập mặn ngày càng phổ biến.
 • Sạt lở đất xảy ra gần bờ biển, sông, suối.
 • Bệnh ngày càng trở nên khó điều trị.
 • Nguồn nước đang cạn kiệt.
 • Đất ngày càng khô cằn.
 • Có nhiều loại bệnh xảy ra và khó chữa khỏi hoàn toàn.

Ô nhiễm môi trường xảy ra do đâu?

Ô nhiễm môi trường là do các yếu tố tự nhiên 

Sạt lở đất khiến đất và trầm tích từ núi chảy xuống sông làm giảm chất lượng nước.

Khói và bụi từ các vụ phun trào núi lửa mang theo mưa.

Ô nhiễm nước cũng do nồng độ muối và khoáng chất cao, bao gồm các chất gây ung thư như asen, florua và kim loại nặng.

Ô nhiễm môi trường là do các yếu tố tự nhiên 

Sự phân hủy của các sinh vật sống thành các hợp chất hữu cơ thấm vào đất hoặc ngấm vào nước ngầm. Xác sinh vật nổi trên mặt nước cũng có thể gây ô nhiễm trực tiếp nguồn nước.

Với hệ thống suối, hồ, kênh rạch chằng chịt, các thiên tai như bão lũ có thể dễ dàng cuốn theo rác thải và phát tán ô nhiễm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do hành động của con người

Các hoạt động hàng ngày góp phần gây ô nhiễm môi trường. Con người sử dụng nước cho nhiều hoạt động khác nhau, từ cá nhân đến tổ chức, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,…

Nước từ các hoạt động này chứa các chất thải có thành phần dễ phân hủy như dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn không qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. ao, hồ, sông, v.v.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do hành động của con người
Chất thải nông nghiệp cũng đóng một vai trò đáng kể trong việc gây ô nhiễm môi trường.
Rác thải từ phân bón, chất thải chăn nuôi, thuốc trừ sâu, hóa chất… thường không được thu gom, xử lý. Những chất này có thể gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ lâu đã trở thành xu thế phát triển của mỗi quốc gia. Lượng chất thải từ các hoạt động này là vô cùng lớn, với các thành phần khác nhau từ từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm là như nhau đối với tất cả.

Chất thải từ các phương tiện giao thông 

Trong số các chất thải gây ô nhiễm môi trường, khí thải từ các phương tiện giao thông vận tải trên đất liền đứng hàng đầu. Trong các phương tiện tham gia giao thông, xe máy và các phương tiện chạy bằng xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn nhất và cũng là nguồn thải gây ô nhiễm lớn nhất.

Chất thải từ các phương tiện giao thông 

Theo các chuyên gia, việc sử dụng nhiên liệu xăng, dầu diesel làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, quá trình rò rỉ, bay hơi, đốt cháy nhiên liệu dẫn đến phát sinh nhiều loại khí độc hại như VOC, Benzen, Toluen…

Ô nhiễm từ chất thải nhà máy 

Chi phí đầu tư thiết bị xử lý chất thải, ô nhiễm không khí cao nên ít doanh nghiệp có giải pháp xử lý, hoặc dù có xây dựng khu xử lý thì một phần chất thải vẫn thải trực tiếp ra môi trường do số lượng lớn và không thể thải ra môi trường. t được xử lý hoàn toàn.

Ô nhiễm từ chất thải nhà máy 

Ô nhiễm môi trường do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật

Đặc biệt, sử dụng rộng rãi thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Các thùng, túi, bao bì chứa các loại hóa chất này sau khi sử dụng hoặc bị vứt bỏ thường bị vứt bừa bãi, thậm chí đổ trực tiếp xuống nước.

Ô nhiễm môi trường do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật

Các hóa chất tồn dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước khi ngấm vào nguồn nước ngầm và đất ở khu vực đó.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đun nấu

CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, được mô tả là dạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất. Hiện nay, hàng tỷ tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đun nấu

Hiện nay, nồng độ khí CO2 trong khí quyển Trái đất ngày một tăng cao, vì vậy cần phải có biện pháp giảm thiểu lượng khí này xâm nhập vào môi trường sống.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do bức xạ

Các chất liên quan đến bức xạ cũng đang gây ô nhiễm môi trường. Chúng được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân và chất thải hạt nhân, nếu không được quản lý đúng cách, chúng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do bức xạ

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp

Các hoạt động công nghiệp cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như thải quá nhiều chất gây ô nhiễm vào không khí, nước và đất, cũng như tạo ra một lượng lớn chất thải và khí thải từ các quá trình sản xuất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp

Công nghiệp hóa đã mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống con người nhưng đồng thời cũng kéo theo những vấn đề ô nhiễm môi trường cần được giải quyết.

Các dạng ô nhiễm môi trường 

Ô nhiễm môi trường đất 

Hiện tượng ô nhiễm đất xảy ra do hoạt động của con người làm thay đổi các yếu tố môi trường vượt quá giới hạn cho phép.

Môi trường đất là nơi cư trú của con người và các sinh vật khác, vì vậy ô nhiễm đất đang là vấn đề đáng quan tâm và dẫn đến những hậu quả nặng nề.

Ô nhiễm môi trường đất 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm đất bao gồm:

Đánh bắt quá mức

Nước thải chưa qua xử lý

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Ô nhiễm đất tự nhiên như đất bị ô nhiễm và đất mặn

Các hậu quả nguy hiểm của ô nhiễm đất bao gồm:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tác động đến hệ sinh thái

Các cách để giải quyết ô nhiễm đất bao gồm:

Nghiêm cấm xả chất thải, chất ô nhiễm, chất độc hại vào môi trường đất

Giảm sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật

Giảm sử dụng phân bón

Áp dụng nông lâm kết hợp

Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường

Sử dụng nhiệt hóa hơi các chất độc hại từ môi trường đất

Ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước có thể bao gồm sự cố tràn dầu, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp chưa được xử lý, phân bón hoá học và thuốc trừ sâu, nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các loại hóa chất.

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước gồm giảm hệ miễn dịch, đói nghèo và tác động đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước có thể là:

 • Sự cố tràn dầu
 • Các loại hóa chất
 • Thải hữu cơ từ nhà máy và xí nghiệp chưa được xử lý
 • Các chất phân bón hoá học và thuốc trừ sâu vào nguồn nước
 • Nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư xuất ra sông

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gồm:

Suy giảm hệ miễn dịch do các chất như Asen, Flo và phèn tích tụ trong nước chưa được xử lý gây tác hại đến sức khỏe

Đói nghèo khi nguồn nước bị ô nhiễm gây tác hại đến chất lượng cuộc sống và người dân phải chi phí cao để lấy nước sống.

Ô nhiễm môi trường không khí

Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí là sự biến đổi trong thành phần không khí, do sự có mặt của chất lạ, dẫn đến không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu và giảm thị lực.

Ô nhiễm môi trường không khí

Những nguyên nhân gây ô nhiễm bao gồm: khai thác và sử dụng tài nguyên, thải chất thải sinh hoạt và từ nhà máy, khói bụi từ xe gắn máy.

Hiệu quả của ô nhiễm môi trường không khí bao gồm: sự ngột ngạt và “sương mù”, gây bệnh cho con người, huỷ diệt các khu rừng và cánh đồng, hiệu ứng nhà kính và thủng lỗ tầng ozon.

Ô nhiễm môi trường khác

Ô nhiễm môi trường bao gồm ô nhiễm ánh sáng, mảnh vỡ không gian, ánh sáng quá mức, ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay, công nghiệp và đường xá, tích tụ nhựa, ô nhiễm phóng xạ từ năng lượng hạt nhân và vũ khí, ô nhiễm nhiệt từ các hoạt động của con người như sử dụng nước để làm mát trong các nhà máy điện.

Ô nhiễm môi trường khác

Một số giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường 

Vậy, để bảo vệ môi trường, cần phải thực hiện các hoạt động như:

 • Nâng cao ý thức của người dân về việc xếp rác đúng nơi quy định
 • Sử dụng chất tẩy rửa môi trường
 • Hoàn thiện hệ thống luật về bảo vệ môi trường
 • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế

Một số giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường 

 • Thanh tra và kiểm tra môi trường
 • Nâng cao chuyên môn của đội ngũ phụ trách môi trường
 • Đầu tư và trang bị các phương tiện kỹ thuật
 • Gây rừng và chôn lấp rác một cách khoa học
 • Sử dụng năng lượng môi trường thân thiện
 • Tái chế rác thải, phòng thí nghiệm
 • Sử dụng sản phẩm hữu cơ, sử dụng điện hợp lý và không sử dụng túi nylon.

Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ của tất cả mọi người trên thế giới và mỗi người có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"