ODT là đất gì

ODT là nhóm đất được rất nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản hướng đến
Trong trong thời điểm gần đây, lượng vốn rót vào thị trường bất động sản ngày một tăng, đặc biệt quan trọng là ở nhóm đất ODT. Sở dĩ mang được sự ưu tiên trên là vì ODT sở hữu nhiều tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên, hãy làm rõ đất ODT là gì và những quy định pháp lý hiện hành để tránh xảy ra sơ sót trong quy trình mua bán, góp vốn đầu tư,…

1. Đất ODT Là Gì?

Theo quy định hiện hành, đất đai ở việt nam được phân thành ba nhóm đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa qua sử dụng. Tùy thuộc từng phân loại khác nhau sẽ mang những ký hiệu khác nhau trên mục bản đồ địa chính. Và trong số những nhóm đất đang rất được nhiều người quan tâm và quan tâm đầu tư lúc này đó là đất ODT. Vậy, đất ODT là đất gì?

Làm rõ ý nghĩa đất ODT là đất gì

Phục lục kèm Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT là căn cứ để trả lời thắc mắc loại đất ODT là gì. Theo đó, đất ODT là ký hiệu đất ở thành phố (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp). Bộ Tài Nguyên và Môi Trường mang quy định đất ODT gồm có đất dùng để xây nhà ở, công trình xây dựng phục vụ yêu cầu sinh hoạt và tổng diện tích S phải thuộc trong các khu đô thị (nội – ngoài thành phố thuộc thành phố; nội – ngoại thị thuộc thị xã, thị xã). Như vậy, đây là một câu trả lời cho vướng mắc “đất ODT có được xây nhà ở không” của nhiều độc giả.

Nhóm đất ODT thuộc sự quản lý và vận hành của Nhà nước, các yếu tố về sử dụng, mua bán, tặng đối với,… được quy định rõ ràng và cụ thể trong Luật đất đai và văn bản hướng dẫn kèm theo. Do đó, người sở hữu nên phải tuân theo trình tự luật định, tránh sai phạm gặp phải những kết quả không mong muốn.

ODT là nhóm đất được rất nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản hướng đến
ODT là nhóm đất được thật nhiều nhà góp vốn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản hướng tới

Mục đích sử dụng đất ODT là gì

Bên cạnh thắc mắc ODT là đất gì, không ít người băn khoăn đất đô thị có phải đất thổ cư? Để giải đáp vấn đề này, cần căn cứ vào mục đích sử dụng của nhóm đất ODT được quy định tại Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai hiện hành:

  • Sử dụng để xây các công trình nhà ở tại đô thị.
  • Sử dụng để xây những hạn mục phục vụ cho quá trình sinh hoạt.
  • Trong cùng một diện tích đất ODT gắng liền với nhà ở, có thể tạo dựng một số công trình như hồ, ao, vườn,…

Như vậy, ODT chính là đất thổ cư, người sở hữu có thể xây dựng các công trình nhà ở trên diện tích đó. Nếu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng, cần phải theo đúng trình tự luật định, định hướng quy hoạch, trật tự an ninh hay vấn đề môi trường,… Hoặc khi thực hiện chuyển quyền sử dụng (mua bán), chuyển nhượng thì mọi thủ tục phải tuân thủ các quy định như đối với đất thổ cư.


Cần sử dụng đất đúng mục đích đã đăng ký để không bị xử phạt

2. Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất ODT Đô Thị

Tìm hiểu quy định về đất ODT rất quan trọng cho người sở hữu. Thời hạn sử dụng đất ODT là ổn định và dài hạn, thường không có giới hạn cụ thể. Trong trường hợp đất trở thành đất giải tỏa, người sở hữu cần giao đất và nhận đền bù từ cơ quan thẩm quyền. Đất ODT là đất phi nông nghiệp và người sở hữu cần phải nộp thuế sử dụng đất hằng năm. Số tiền thuế sẽ tính theo giá trị đất và các yêu cầu khác của luật đất đai.

Đất ODT với thời hạn sử dụng bao lâu?

Khác với một vài loại đất thương mại, nông nghiệp mang thời hạn sử dụng giao động từ 50 tới 70 năm. ODT thuộc nhóm đất thổ cư nên căn cư tại Vấn đề 125 Luật đất đai hiện hành, đất ODT với thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài, thường sẽ không tồn tại một quy định giới hạn cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp trở thành đất thuộc diện giải tỏa, người sở hữu cần giao đất lại với cơ quan có thẩm quyền và nhận đền bù ngang mức giá đất thích hợp của nhà nước hoặc một số hỗ trợ khác kèm theo.

Đất ở thành phố có phải đóng thuế không?

Thuế sử dụng đất là một lượng tiền nhất định mà người sở hữu đất (các đối tượng người dùng chịu thuế) phải đóng vào ngân sách nhà nước trong quá trình sử dụng. Thuế sử dụng đất được phân thành 2 phiên bản là thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Do đó, ODT là đất thuộc nhóm phi nông nghiệp nên người sở hữu đất có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế theo định kỳ hằng năm.

Số thuế cần nộp sẽ thông qua số thuế phát sinh trừ đi số thuế được cơ quan nhà nước cho phép miễn, giảm nếu có. Trong đó, công thức tính số thuế phát sinh sẽ là (diện tích S đất × giá hiện tại của 1m2 đất) × thuế suất.

Những quy định về đất ở đô thị là gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm
Những quy định về đất ở thành phố là gì luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm

Hạn mức giao đất tại đô thị

Khái niệm về hạn mức giao đất được hiểu là tổng diện tích S tối đa mà người có nhu cầu sử dụng do được nhà nước giao hoặc nhận chuyển nhượng ủy quyền từ đối tượng người dùng khác do quá trình khai hoang có được. Để xác lập chính xác diện tích đất có thuộc trong hạn mức quy định hay không, cần địa thế căn cứ vào quyết định về hạn mức đất do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh, thành phố phát hành. Từ đó có thể xem xét đến yếu tố tách thửa, dồn thửa hay một số trong những nghĩa vụ tài chính có tương quan.

Quy định về hạn mức đất đô thị được biểu thị chi tiết tại Điều 144 Luật Đất đai hiện hành, rõ ràng và cụ thể như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mang thẩm quyền quy định hạn mức đất ODT giao cho từng hộ gia đình, cá nhân để thực thi xây nhà trong trường hợp không có đủ điều kiện để được giao đất theo dự án Bất Động Sản đầu tư hoặc diện tích tối thiểu khi thực thi tách thửa. Quy trình này phải dựa vào ba địa thế căn cứ cơ bản đó là tình trạng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng thị trấn và tình hình trạng quỹ đất địa phương.

– Khi quy đổi đất ODT sang đất xây dựng để phục vụ hoạt động và sinh hoạt kinh doanh, sản xuất cần phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng đô thị từng được phê duyệt. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ về trật tự, an toàn và đáng tin cậy và bảo vệ thiên nhiên và môi trường đô thị.

Tùy thuộc vào từng địa phương, giai đoạn mà hạn mức giao đất sẽ khác nhau
Tùy vào từng địa phương, giai đoạn mà hạn mức giao đất sẽ khác nhau

Đất ODT có được xây nhà ở không?

Người dân là chủ sở hữu hợp pháp mảnh đất nền có quyền xây nhà ở và các công trình xây dựng phục vụ đời sống khác tương thích với quy hoạch xây dựng đô thị chung của địa phương tại mảnh đất đó.

3. Có Nên tham gia Đầu Tư Vào Đất ODT Không?

Lợi nhuận mà đất ODT mang lại là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, yếu tố có nên đầu tư vào loại đất này không còn phải xét tới nhiều yếu tố khác nhau.

Lợi ích nổi trội mà đất ODT mang lại cho người sở hữu

ODT đang ngày càng trở thành điểm đến của nhiều nhà góp vốn đầu tư bởi những đặc điểm nổi bật sau:

– Thời gian sử dụng thường không bị giới hạn, do đó có lợi thế đối đầu và cạnh tranh cao, có khả năng thu hút vốn đầu tư lớn hơn so với một vài nhóm đất khác.

– Diện tích đất ở đô thị đang có Xu thế thu hẹp, trong khi đó yêu cầu không ngừng tăng cao. Vì vậy, giá trị lợi nhuận mà chúng mang lại thường rất lớn.

– Thực tế tìm hiểu thêm tại nhiều sàn giao dịch bất động sản cho thấy, trong những năm gần đây, giá trị mà đất ODT mang lại tăng đều từ 2% tới 5%/ năm.

– Đất ODT thường có lượng lớn người dân số sống, ngành kinh tế chủ yếu là phi nông nghiệp. Ngoài ra, tại đây tập trung nhiều TT hành chính, kinh tế lớn,… từ đó tạo ra nhiều thuận tiện thu hút vốn hay đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống thường ngày.

Bất cập còn tồn dư đối với đất ODT là gì

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng ODT vẫn bộc lộ một trong những những bất cập như sau:

– Sở hữu nhiều thuận tiện về kinh tế, xã hội, văn hóa truyền thống,… nên thu hút lượng lớn người dân tập trung sinh sống. Do đó, tỷ lệ dân số tại những đô thị thường rất cao, dễ dàng dẫn đế một số trong những mặt tiêu cực như: ô nhiễm môi trường tự nhiên, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội,…

– Trong trong thời điểm qua, giá thành của đất bán ODT không ngừng tăng cao, đặc biệt là các khu thành phố lớn như Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội,… Do đó, trên thị trường bất động sản, yếu tố lạm phát giá cả thường xuyên xảy ra. Đồng thời, muốn sở hữu được diện tích S đất ODT, đòi hỏi phải đầu tư một số vốn rất lớn.

Cần tìm hiểu rõ ưu - nhược điểm của đất ODT là gì để có thể đầu tư hiệu quả nhất
Cần tìm làm rõ ưu – nhược điểm của đất ODT là gì để có thể đầu tư hiệu quả nhất

Những lưu ý trong khi thu mua, đầu tư vào đất ODT

Đất ODT đang trở thành “nam châm hút” thu hút rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau với mục đích khác nhau như: định cư, sale bất động sản, góp vốn đầu tư phát triển kinh tế,… Tuy nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn nhưng để đạt được hiệu quả góp vốn đầu tư, cần lưu ý một số yếu tố cơ bản sau đây:

– Cần nắm vững những thông tin cần thiết liên quan đến diện tích S đất muốn thu mua, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Để hạn chế tối đa tính rủi ro, cần xác lập rõ mảnh đất nền đó không nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, thế chấp, kê biên để thi hành án,…

– Nếu thu mua đất ODT phục vụ cho phần đích xây nhà ở hoặc các công trình xây dựng phục vụ cho sinh hoạt để cư trú lâu dài, cần quan tâm và chú ý đến kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó.

– Tuyệt đối không tự ý xây dựng các hạng mục dự án công trình, thay đổi mục đích sử dụng khi chưa thể có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

ODT hứa hẹn vẫn sẽ là nhóm đất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai
ODT hứa hẹn vẫn sẽ là nhóm đất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"