Ông mãnh là gì

Ông Mãnh là gì?

Ông Mãnh là thuật ngữ được tương truyền trong tâm linh dân gian. Ông Mãnh của dòng tộc hay còn được gọi là Mãnh Tổ là người nam chết trẻ khi vẫn còn trong tuổi niên thiếu từ 13 tuổi trở lên, chưa lập mái ấm gia đình hoặc những người đàn ông chết trung tuổi hoặc nhiều tuổi nhưng vẫn độc thân. Ông Mãnh không phải Hội đồng gia tiên dòng tộc bầu ra mà được Hội đồng quan sai Địa phủ chỉ thị.

Mãnh tổ tu tập theo đạo nhà Phật hoặc đạo Mẫu, có trách nhiệm giám sát, quản lý và vận hành, giúp đỡ các vong linh của dòng họ ở nơi địa phủ.

Giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến Bà Cô, ông Mãnh là ai?

Truyền thuyết về ông Mãnh

Những người chết trẻ khi không lập gia đình thường rất rất thiêng. Nếu “hợp” ai người này sẽ được phù hộ độ trì thật nhiều. Ngược lại nếu thờ cúng không tới nơi đến chốn sẽ bị ông Mãnh quở trách.

Trong những trường hợp đặc biệt quan trọng, mãnh Tổ của dòng tộc có thể bị giam giữ nơi địa ngục do những tội lỗi gây ra khi còn ở dương thế. Sau đó nếu được thoát linh địa ngục thì vong sẽ được chỉ định làm Phán quan hoặc Hành sai, được cấp phép tu học theo trong số hai đạo đã nói ở trên.

Theo ý niệm tín ngưỡng của người Việt, ông Mãnh có vai trò rất cần thiết và rất rất linh thiêng, thường phù hộ, phù trợ cho con cháu trên dương thế.

Thờ ông Mãnh đặt ở đâu?

Bàn thờ cúng ông Mãnh thường được đặt tại dưới gầm hương án bàn thờ cúng tổ tiên hoặc đặt bát nhang thấp hơn chén nhang thờ gia tiên một bậc. Bởi vì ông Mãnh mất khi tuổi còn nhỏ nên không được thờ cùng bàn hay là bát hương với tổ tiên.

Khi cúng ông Mãnh, người trưởng gia chỉ lâm râm khấn mà không lễ nếu thuộc người ngang hàng với ông Mãnh. Còn nếu trong trường hợp là cháu chắt ở hàng dưới thì khi cúng sẽ khấn và lễ. Trong ý niệm của dân gian ta, người ta khấn ông Mãnh để xin được che chở, phù hộ độ trì cho mọi sự được hanh thông.

Lễ vật cúng ông Mãnh chuẩn bị thế nào?

Thông thường nếu các bạn thờ chung bà Cô ông Mãnh với bàn thờ tổ tiên cụ kỵ trong nhà thì mọi nghi tiết cúng sẽ làm chung với gia tiên. Còn trong trường hợp bạn có bàn thờ cúng riêng thì việc bài trí lễ vật cũng đơn giản, bao gồm: Bài vị, đèn thờ hoặc đế nến thờ, một bình rượu nhỏ, đĩa trầu, chén nước, bát hương đồng, ống đựng hương, lọ hoa. Ngày nay người ta thường chọn những bộ đồ dùng thờ cúng bằng đồng với giá trị thẩm mỹ cao và mang trong mình lại nhiều sinh khí tươi mới cho mái ấm gia đình.

Bà Cô ông Mãnh là ai? Cách thờ cúng, bốc bát hương và bà Cô ông Mãnh

Một điểm cần lưu ý, các bà Cô với phong vị khác nhau sẽ mặc áo màu khác nhau. Cách phân biệt như sau:

  • Áo xanh: trưởng tộc, phụ trách khoa học kỹ thuật

  • Áo đỏ: quản hôn nhân gia đình, vợ chồng

  • Áo hồng: quản giáo dục, học tập sự phạm của con cháu

  • Áo vàng: Khoa học kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu

  • Áo đen: quản sống chết, tử sinh

  • Áo trắng: giáo dục, đạo đức, lối sống của con cháu

  • Áo tím: tiết hạnh, phẩm hạnh của con người.

Trên bàn thờ cúng bà cô ông mãnh gồm có những vật phẩm gì?

Trọn bộ vật phẩm thờ cúng cần có trên bàn thờ cúng bà Cô, ông Mãnh gồm: bài vị, đèn thờ hoặc chân nến thờ, một bình rượu nhỏ, đĩa chầu, chén nước, bát hương đồng, ống đựng hương. Hiện nay người ta thường sử dụng những bộ đồ thờ cúng bằng đồng vì tính thẩm mỹ cũng như giá trị độ bền đẹp, sáng bóng trường tồn vĩnh cửu với thời gian. Mặt khác, đồng trong phong thủy còn được biết đến là thứ sắt kẽm kim loại đại cát, đại lợi mang lại nhiều sinh khí tươi mới cho mái ấm gia đình.

Ngày nay, mọi người thường cúng bà Tổ Cô, ông Mãnh Tổ vào những ngày sắc vóc, ngày kỵ, dịp giỗ, lễ tết giống như thờ cúng Tổ Tiên. Những người thực thi nghi lễ cúng vái, bái lạy nếu có vai vế ngang hàng thì không cần sính lễ chỉ cần lâm râm, cúng trong miệng, tâm thành kính. Ngược lại, những người dân thực thi có cấp bậc nhỏ hơn thì phải sẵn sàng lễ vật chu đáo, kỹ lưỡng để ông bà chứng giám lòng thành, phù hộ cho gia đình dòng tộc tai qua nạn khỏi, vạn sự hanh thông, gặp nhiều như mong muốn, quý nhân phù trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ