Panadol đỏ và xanh khác nhau thế nào

Panadol 500mg giảm đau, hạ sốt (10 vỉ x 12 viên) -  02/2023|Nhathuocankhang.com

Các sản phẩm của Panadol đều chứa thành phần paracetamol. Tuy nhiên, tùy thuộc vào dạng bào chế và các hoạt chất khác có trong thuốc, các loại thuốc Panadol có thể khác nhau về tác dụng và chỉ định.

Thông tin chung về panadol

Panadol 500mg dạng viên nén được biết đến như Panadol xanh, còn Panadol extra thường được gọi là Panadol đỏ. Ngoài ra, Panadol dạng viên nén sủi bọt 500mg cũng được gọi là Panadol sủi bọt.

Panadol Cảm Cúm được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và các triệu chứng của cảm cúm như sốt, đau và xung huyết mũi. Nó bao gồm ba thành phần chính: paracetamol (giảm đau, hạ sốt), caffeine (làm phục hồi sự tỉnh táo, tập trung khi mệt mỏi) và phenylephrine (gây co mạch, giúp giảm ngạt mũi).

Panadol 500mg giảm đau, hạ sốt (10 vỉ x 12 viên) - 02/2023|Nhathuocankhang.com

Sự khác nhau giữa thuốc panadol đỏ và xanh

Panadol 500mg (còn gọi là Panadol xanh) là một loại thuốc chứa paracetamol làm chất hạ sốt, giảm đau. Panadol Extra (Panadol đỏ) có thêm thành phần caffeine để tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol và giúp làm phục hồi sự tỉnh táo, tập trung khi mệt mỏi. Nó được khuyến cáo để điều trị các triệu chứng đau nhẹ đến vừa, sốt, đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng, đau răng, đau khớp, đau bụng kinh, mệt mỏi và đau họng.

Khi sử dụng thuốc Panadol đỏ, người sử dụng cần chú ý tránh dùng quá nhiều caffeine (ví dụ như cà phê, trà và một số đồ uống đóng hộp khác) cùng với liều khuyến nghị paracetamol-caffeine. Việc dùng quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, thao thức, lo lắng, cáu kỉnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp. Đối với phụ nữ mang thai, không khuyến nghị dùng caffeine bởi có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên liên quan tới việc tích lũy caffeine trong cơ thể.

Panadol Extra 12s - healthybeauty365

Có an toàn không khi sử dụng thuốc Panadol quá liều

Panadol Xanh, Panadol Đỏ và Panadol Viên đều an toàn khi sử dụng theo liều khuyến cáo. Tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể gây ra các tác dụng độc tính như nước tiểu sậm màu, phân có màu đất sét, vàng da, vàng mắt, và trong trường hợp nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng quá liều thường bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, da tái, khó chịu và đổ mồ hôi, và có thể dẫn đến hoại tử gan hoàn toàn và không thể hồi phục. Do đó, không nên sử dụng cùng lúc các thuốc khác có chứa paracetamol để tránh quá liều, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị các triệu chứng ho, cảm lạnh.

Paracetamol nên uống trước hay sau khi ăn sẽ tốt hơn?vattuaz.vn

Cách dùng thuốc Panadol Extra như thế nào

Hãy chỉ uống theo đúng liều lượng đã chỉ định. Panadol Extra có thể dùng khi bị đói. Nên sử dụng liều thấp nhất cần thiết để có hiệu quả trong thời gian điều trị ngắn nhất. Thời gian tự điều trị không quá 3 ngày. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 3 ngày hoặc nghiêm trọng hơn hoặc xuất hiện triệu chứng khác, hãy ngừng sử dụng thuốc và đến bác sĩ để được chỉ định.

Nếu bạn bị bệnh gan, thận, nghiện rượu mạn tính hoặc có tiền sử nghiện rượu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Trong thời gian dùng thuốc, hãy tránh uống rượu và các đồ uống có cồn vì cồn có thể làm tăng độc tính trên gan, thận.

Một số người có thể bị dị ứng với thuốc. Do đó, nếu phát hiện ra những dấu hiệu phát ban trên da hoặc bất kỳ dấu hiệu phản ứng quá mẫn nào khác, bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng thuốc. Nếu bị phản ứng trên da nghiêm trọng do paracetamol gây ra, thì không được dùng thuốc trở lại và khi đến khám chữa bệnh nên thông báo cho nhân viên y tế biết về vấn đề này.

Cảnh báo ngộ độc khi dùng thuốc hạ sốt quá liều | VTV.VNvattuaz.vn

Hãy cẩn thận khi sử dụng các thuốc có chứa paracetamol cùng lúc vì có thể dẫn đến quá liều. Quá liều có thể gây ra những biểu hiện như buồn nôn, nôn, chán ăn, da tái, khó chịu và đổ mồ hôi, và có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy ngay lập tức đến bác sĩ. Quá liều cũng có thể gây ra hoại tử gan hoàn toàn và không thể hồi phục. Để tránh quá liều, hãy cẩn thận khi phối hợp thuốc Panadol Extra với các thuốc khác, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị các triệu chứng ho, cảm lạnh, và thuốc đốt muỗi.

Để tránh các tác dụng phụ do quá liều caffeine, hãy giữ mức sử dụng caffeine thấp khi dùng thuốc paracetamol-caffeine. Hãy tránh uống cà phê, trà và các đồ uống đóng hộp khác có nhiều caffeine. Nếu bạn lại dùng quá nhiều caffeine, có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, thao thức, lo lắng, cáu kỉnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"