Tìm hiểu quỹ đầu tư ETF

Nhiều người đang hướng đến lĩnh vực đầu tư, với nhiều cách để đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay quỹ. Trong đó, quỹ đầu tư ETF là một trong những lựa chọn được nhiều người tin dùng. Những người đang quan tâm đến vấn đề này có thể cùng vattuaz.vn tìm hiểu về quỹ đầu tư ETF và cách thức hoạt động của nó.

ETF là gì?

ETF là gì?

Viết tắt từ Exchange Traded Fund (ETF), quỹ đầu tư này được gọi là quỹ hoán đổi danh mục và được hoạt động theo sự biến đổi của các chỉ số quan trọng liên quan tới các công ty hay tổ chức trên sàn chứng khoán hay quy đổi ra một loại hàng hóa tài sản có giá trị.

Được phát hành tại Mỹ, quỹ đầu tư ETF đã vượt xa các loại hình đầu tư truyền thống thông thường. Nó hoạt động như một cổ phiếu trên sàn chứng khoán, giúp nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và nắm bắt thị trường đầu tư biến đổi không ngừng.

Một số loại quỹ ETF phổ biến trên thị trường 

Một số loại quỹ ETF phổ biến trên thị trường 

ETFs được giao dịch theo nhiều hình thức, nhưng được quan tâm nhất là theo dạng chứng khoán. Vattuaz.vn sẽ giới thiệu ba loại cơ bản như sau: Đầu tiên là quỹ ETF cổ phiếu, các mã cổ phiếu nổi tiếng của nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua được.

Thứ hai là quỹ ETF trái phiếu, khác với cổ phiếu, trái phiếu giống như cách mà bạn cho vay, khi thị trường sụt giá thì người mua trái phiếu sẽ được trả tiền trước. Vì vậy đây là cách đầu tư khá an toàn. Cuối cùng là quỹ đầu tư theo ngành, đây là một dạng đầu tư theo lĩnh vực, bạn có thể lựa chọn các lĩnh vực yêu thích và có thị trường ổn định để thực hiện việc đầu tư sinh lời.

Quỹ đầu tư ETF có vai trò gì?

Quỹ đầu tư ETF có vai trò gì?

Khi Xuất hiện của Quỹ ETF tại Việt Nam năm 2014, nó được hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, đầu tư vào quỹ này trong giai đoạn đầu không được quan tâm và khối lượng giao dịch cũng rất thấp so với dự báo. Nhưng từ năm 2016, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư theo quỹ này nhiều hơn, và đến thời điểm hiện tại, ETF đã có mức độ và ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều so với các quỹ ngoại vì nó có các yếu tố liên quan đến chỉ số trong nước. Quỹ ETF có nhiều mã khác nhau, nhưng không phải mã nào cũng được quan tâm và phát triển theo giai đoạn.

Cơ chế hoạt động của quỹ đầu tư ETF?

Quỹ nước ngoài được quan tâm khá nhiều ở thị trường trong nước nhưng không phải ai cũng biết cách thức hoạt động của nó. Được giao dịch chủ yếu trên sàn chứng khoán, quỹ này được biểu thị qua các chỉ số tham chiếu từ cổ phiếu đến trái phiếu.

Cơ chế hoạt động của quỹ đầu tư ETF?

Nó có thể được phân loại thành quỹ mở hoặc quỹ đầu tư tùy nhu cầu khách hàng. Quỹ này có tính ưu việt hơn các loại quỹ truyền thống ở một số khía cạnh, bởi vì nó phát hành theo một lô lớn, thường lên tới 100.000 chứng chỉ, và các nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể mua được nó bằng tiền mà phải thực hiện dựa trên các chỉ số tham chiếu được sàn quy định cho từng loại mã. Các nhà đầu tư lớn là những người thực hiện mua lô lớn này, được gọi là hoạt động trên cơ sở thị trường sơ cấp.

Sau khi các nhà đầu tư hay quỹ sáng lập mua được lô lớn, họ sẽ chia nhỏ ra và thực hiện các giao dịch riêng lẻ. Đây là thị trường thứ cấp, cho phép các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức khách mới bóc tách và thực hiện giao dịch bằng mã này. Khi các nhà đầu tư nhỏ không thể thực hiện được giao dịch trên sàn sơ cấp, các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch liên quan đến quỹ thường có hai lựa chọn: bán các chứng chỉ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc bán ngược lại cho quỹ. Tuy nhiên, thường thì các nhà đầu tư sẽ muốn bán cho các khách hàng nhỏ hơn là bán ngược lại.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF?

Tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF

Hướng tới mức đầu tư lâu dài là một lựa chọn thông minh vì nó có ít rủi ro hơn. Người mua có thể mua một số lượng cổ phiếu nhỏ hơn, tránh được rủi ro khi đầu tư vào một ngành nghề nhất định. Quỹ cũng giúp các nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều công ty với các loại tài sản và ngành nghề khác nhau. Các nhà đầu tư không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng vẫn có thể lựa chọn đầu tư vào nhiều hạng mục và theo dõi sự biến động của từng hạng mục. Họ cũng có thể lựa chọn đầu tư vào các chỉ số theo ngành nghề được tạo ra bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư.

Các chuyên gia đánh giá rằng, chi phí để đầu tư vào quỹ này không cao và có tính thanh khoản ổn định, phí thường niên cũng rất rẻ so với các hình thức đầu tư truyền thống.

Một số lưu ý trước khi đầu tư vào quỹ ETF

Để có thể sinh lợi nhuận một cách thụ động, nhà đầu tư phải cân nhắc một số yếu tố: mức thu nhập có thể không cao, và nếu không khéo léo nắm bắt thị trường, bạn có thể bị lỗ bất cứ lúc nào. Bạn cần hiểu đúng về các mức độ rủi ro của đầu tư, chuẩn bị tinh thần thép và xác định được tỷ suất sinh lời thì mới có thể tránh được những rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ