Red Flag là gì?

“Red flag” là thuật ngữ ám chỉ dấu hiệu cảnh báo trong một mối quan hệ không lành mạnh khi hẹn hò. Vậy “red flag in love” hay “red flag in relationship” là gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn về thuật ngữ này cũng như các dấu hiệu mà bạn nên biết.

Red Flag là gì?

Red Flag là cụm từ thường được sử dụng trong các mối quan hệ tình cảm.

Trong tiếng Anh: Red flag trong mối quan hệ đề cập đến dấu hiệu cảnh báo về mối quan hệ không lành mạnh giữa 2 người. Tiếp tục mối quan hệ có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm và sức khỏe tinh thần của cả hai.

Thông thường, đặc biệt là trong các mối quan hệ mới, tình yêu, cảm giác mới và ham muốn có thể làm lu mờ khả năng phán đoán, khiến việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong một mối quan hệ trở nên khó khăn.

Các dấu hiệu Red flag bạn nên biết 

Để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính bạn và tránh những mối quan hệ toxic không mong muốn, bạn có thể xem xét những dấu hiệu cảnh báo sau đây trong một mối quan hệ.

Không trung thực 

Không trung thực và thường xuyên lừa dối bạn là dấu hiệu Red flag dễ nhận thấy đầu tiên trong tình yêu. Bất cứ lần lừa dối nào đều khiến tình cảm cả 2 đi xuống và mất niềm tin trầm trọng. Trong mọi trường hợp, đối phương của bạn đã không còn đáng tin cậy như trước.

Sự tin tưởng là chìa khoá then chốt trong một mối quan hệ. Việc nói dối lặp lại quá nhiều sẽ phá huỷ hoàn toàn nền tảng của mối quan hệ, niềm tin cũng như đổ vỡ giữa 2 người.

Chê bai, hạ thấp bạn 

Một mối quan hệ không có sự tôn trọng thì sớm hay muộn cũng khó có thể duy trì được.

Lạm dụng bằng lời nói, chẳng hạn như nhận xét tiêu cực, chỉ trích hoặc thậm chí là xúc phạm thụ động hoặc cố ý từ đối tác của bạn, có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Nó cho thấy sự thiếu tôn trọng từ người khác và có khả năng gây tổn hại cho mối quan hệ. Trên thực tế, nó thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ trước mặt người khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạm dụng tình cảm có thể gây hại như lạm dụng thể chất, dẫn đến lòng tự trọng thấp và cảm xúc tiêu cực.

Kiểm soát một cách thái quá 

Hành vi kiểm soát đối phương một cách quá mức cũng là một red flag mà bạn rất nên chú ý. Cần tỉnh táo và xem xét sự việc, tránh cuốn vào và tạo ra những cảm xúc tiêu cực, ức chế. Việc 2 bên tôn trọng lẫn nhau là tối quan trọng trong một mối quan hệ lành mạnh.

Người đó sẽ cố gắng kiểm soát tất cả quyết định, quan điểm của bạn. Họ chỉ quan tâm đến những gì họ muốn, hơn là mong muốn điều tốt nhất cho bạn. Họ cũng cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn bằng cách im lặng. Nếu bạn không làm theo yêu cầu, họ có thể dừng nói chuyện hoặc hành động như bạn không tồn tại. Và họ coi điều này là một trong những hình thức trừng phạt đau đớn nhất.

Để có mối quan hệ tốt, cả hai phía cần thể hiện sự hiểu biết và thỏa hiệp với những khác biệt của đối tác, thay vì cố gắng kiểm soát hành động của đối tác.

Nảy sinh bạo lực 

Khi hẹn hò và tìm hiểu ai đó, nếu họ thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào của hành vi bạo lực, chẳng hạn như sẵn sàng làm hại bạn, những người thân yêu, người lạ hoặc thậm chí cả động vật, thì đây rõ ràng là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Nếu trong thời gian hẹn hò, bạn quan sát thấy đối phương tỏ ra quá hung hăng hoặc bất lịch sự với những người thường ngày, chẳng hạn như người phục vụ nhà hàng, hoặc họ thường sử dụng ngôn ngữ thô tục khi tức giận, thì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua.

Đeo bám quá mức 

Red flag trong một mối quan hệ là khi bạn cảm thấy kiệt sức và mất cân bằng do 2 bạn dành quá nhiều thời gian cho nhau. Nếu bạn muốn có thời gian ở một mình, thìngười kia buộc tội bạn không yêu họ.

Khi bạn và người ấy gắn bó đến mức làm mọi thứ cùng nhau, cuộc sống chỉ có hai bạn và người ấy quá phụ thuộc vào bạn. Trong cuộc sống còn có những mối quan hệ khác như bạn bè và đồng nghiệp có thể tạo thêm sự đa dạng và chiều sâu cho cuộc sống của mỗi người và mối quan hệ giữa hai bạn.

Quá phụ thuộc và đồng phụ thuộc có thể dẫn đến cảm giác ngột ngạt, thất vọng và khó chịu. Dành thời gian cho bản thân là rất quan trọng. Nếu một ngày bạn tạm thời tách khỏi người kia để dành khoảng thời gian riêng cho bản thân, đối phương sẽ rất dễ phát tác những cảm xúc thái quá và khó làm chủ được.

Nếu đối tác của bạn muốn làm mọi thứ với bạn và bạn nhận thấy rằng họ không có cuộc sống nào bên ngoài bạn, thì đây là một lá cờ đỏ để cả hai bạn đánh giá lại mối quan hệ của mình.

Nói xấu và thiếu tôn trọng với người cũ

Hãy chú ý đến cách họ nói về người yêu cũ. Nếu họ coi thường hoặc đổ lỗi cho người yêu cũ về những thất bại trong mối quan hệ trong quá khứ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ không kiểm soát được hành vi của mình.

Đây là một dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý, vì bạn sẽ không muốn bị nhắc đến tương tự nếu mối quan hệ kết thúc.

Thao túng tâm lý 

Thao túng tâm lý là điều thường xuyên xảy ra trong những mối quan hệ red flag. Nhưng những sự thao túng này thường vô cùng khéo léo và khó nhận ra khi bạn đang chìm đắm trong tình yêu, vậy nên cần thực sự tỉnh táo để nhận biết được điều này.

Hãy thận trọng khi:

  • Người ấy khiến bạn đặt câu hỏi về quan điểm cá nhân của chính mình.
  • Họ khiến bạn cảm thấy cảm xúc của mình không quan trọng và bạn đang phản ứng thái quá.
  • Người khác bác bỏ bất cứ điều gì bạn nói, đặt câu hỏi về trí nhớ của bạn và coi thường suy nghĩ của bạn.

Đây là một hình thức lạm dụng tình cảm và là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng trong bất kỳ mối quan hệ nào. Sau này, bạn sẽ luôn sống trong sợ hãi, mặc cảm hoặc có cảm giác phải có nghĩa vụ với đối phương. Cuối cùng, họ đạt được những gì họ muốn và khiến bạn cảm thấy lạc lõng và bất lực.

Thiếu tin tưởng và ghen tuông 

Niềm tin luôn là nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ. Mặc dù cảm thấy ghen tị là phản ứng tự nhiên khi người thân dành thời gian cho người khác, nhưng ghen tuông thái quá cho thấy họ cảm thấy bất an và có thể có vấn đề kiểm soát ngầm khiến bạn khó chịu.

Không muốn chia sẻ cuộc sống riêng với bạn 

Hãy nhớ rằng, người thật sự yêu thương và coi trọng bạn sẽ luôn muốn sự hiện diện và góp mặt của bạn trong cuộc sống của họ. Họ không ngần ngại chia sẻ mọi bí mật và những điều nhỏ nhặt nhất với bạn.

Nếu ai đó không muốn nói về quá khứ, công việc hiện tại hoặc bất cứ điều gì về gia đình của họ, có thể họ có bí mật. Hãy thận trọng nếu họ:

  • Dường như quá hoàn hảo
  • Giữ điện thoại, máy tính hoặc tài khoản mạng xã hội của họ ở chế độ riêng tư và tức giận khi bạn chạm vào
  • Phản ứng thái quá nếu bạn đi ngược quan điểm với họ
  • Không bao giờ chia sẻ vị trí hiện tại của họ.

Đây là những lá cờ đỏ chính cho mối quan hệ của bạn, đừng bỏ qua chúng.

Thiếu trách nhiệm và vô tâm 

Đây là một red flag mà có lẽ phải đi sâu vào mối quan hệ, bạn mới có thể thấy nó được bộc lộ ra qua vẻ ngoài màu hồng. Có bất thường không nếu đối phương liên tục nhờ bạn hỗ trợ về mặt tài chính mà không cần biết điều kiện và tình hình của bạn ra sao? Hay người yêu quá phụ thuộc vào bạn và không muốn cố gắng vì tương lai 2 người.

Đó cũng là những dấu hiệu cho mối quan hệ kém lành mạnh mà bạn nên tránh nếu thực sự muốn xây dựng mối quan hệ dài lâu và hạnh phúc.

Cần làm gì khi gặp phải red flag trong mối quan hệ?

Đôi khi, cách thể hiện tình yêu và quan tâm của đối phương không được như kỳ vọng của bạn, đôi khi gây ra những hiểu lầm khó tránh. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm và yêu thương bạn. Vậy nên hãy nói chuyện, chia sẻ và tâm sự thật nhiều để 2 bạn có thể hiểu nhau nhiều hơn và giúp mối quan hệ được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn, hãy xem xét việc rời bỏ mối quan hệ đó. Nếu bạn không thể suy nghĩ rõ ràng, hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn đáng tin cậy để được tư vấn.

Xem thêm bài viết liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật

Áp suất là gì? Đơn vị đo áp suất và cách quy đổi chúng

Đồng hồ nước bị hư

Lời kết 

Vattuaz hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về red flag và các dấu hiệu trong tình yêu, trong một mối quan hệ. Hy vọng bạn có thể nhận ra tình trạng mối quan hệ hiện tại của mình và có một mối quan hệ lành mạnh và ổn định, cả 2 cùng nhau phát triển và hạnh phúc dài lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ