Sao la còn tồn tại không

SAO LA (Pseudoryx nghetinhensis) - Diễn đàn/Forum VIET STAMP (VSF)

Sao La là một loài thú hoang dã đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Nó được đặt tên là Pseudoryx nghetinhensis, Sao la hiện nay khá là hiếm vậy loài vật này có còn nhiều cá thể và có còn tồn tại không hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Thông tin sơ lược về loài Sao la 

Sao La là một loài thú hoang dã được tìm thấy trong khu vực cao nguyên tại Việt Nam và các quốc gia lân cận. Nó được coi là một trong những loài động vật gần đủ rất hiếm hoi và đang được bảo tồn theo các chính sách và hoạt động bảo tồn động vật. Sao La có kích thước tương đối nhỏ và sống trong các vùng rừng trong nước. Chúng ta còn biết rất ít về sự sinh trưởng và phong cách sống của loài này vì nó rất hiếm hoi và khó để theo dõi. Tuy nhiên, việc bảo tồn và nghiên cứu về loài này là rất quan trọng để giữ cho tài sản sinh vật hoang dã của chúng ta.

Sao la, còn được gọi là Kỳ lân châu Á (Pseudoryx nghetinhensis), là một loại thú hiếm và quý. Nó chỉ tồn tại trong vùng rừng núi hẻo lánh ở Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào. Sao la có chiều dài từ 1,3 đến 1,5 m, cao 0,9 m và nặng khoảng 100 kg. Chúng có lông màu nâu sẫm và sừng dài và mảnh dẻ hướng thẳng về phía sau, có thể dài đến 51 cm.

Sao la có thể thoát nguy cơ tuyệt chủng - VnExpress

Ngoài Sao la, còn có nhiều loại thú khác trong dãy Trường Sơn như Thỏ vằn và Mang lớn đang gặp nguy cơ tuyệt chủng. Mang lớn đã được ghi nhận qua hệ thống máy bẫy ảnh tại sinh cảnh của Sao la. SWG và các đối tác sẽ lần đầu tiên thực hiện chương trình nhân giống cho loài Mang lớn tại trung tâm nhân giống Bạch Mã.

Sao la đang gặp những đe dọa lớn 

Sao La được xếp hạng là mức Cực kỳ Nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN và gần đến mức tuyệt chủng. Chúng thường bị giam giữ bằng bẫy dây, loại bẫy có thể bắt bất cứ động vật nào may mắc phải. Những động vật bị săn bắt thường được bán cho các nhà hàng và cơ sở kinh doanh bán thịt thú rừng. Hàng ngàn sợi bẫy dây đang gây hại đến những loài động vật quý giá trong khu rừng Trường Sơn.

Nạn phá rừng cho nhu cầu nông nghiệp, khai thác gỗ và các dự án cơ sở hạ tầng như đường xá, hầm mỏ và nhà máy thủy điện là các nguy cấp nghiêm trọng cho sự sống của Sao La. Ngoài ra, do quy mô quần thể nhỏ và số lượng cá thể quá ít và bị phân mảnh, cá thể cái và đực khó tìm thấy nhau để giao phối. Thiếu nguồn lực và sự quan tâm cho việc bảo tồn cũng là một vấn đề.

Vậy Sao La còn tồn tại không 

Từ năm 2013 đến nay, các nhà nghiên cứu và bảo tồn chưa có thông tin mới về sao la tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của WWF, đã có hai khu bảo tồn sao la được thành lập tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, nối liền vùng rừng nguyên sinh trên 30.000 ha. Mục tiêu của WWF và đối tác là tạo ra sinh cảnh liền mạch cho các loài hoang dã và hài hòa sự sống của con người với thiên nhiên. Cá thể cuối cùng xuất hiện trong máy bẫy ảnh được đặt trong rừng bảo vệ động vật Sao La

Lật tung' núi rừng tìm sao la - VnExpress

WWF sẽ tiếp tục hỗ trợ mở rộng và nối liền các hệ sinh thái để tạo cơ hội cho các cá thể sao la tiếp xúc với nhau, tạo thành một quần thể đủ lớn để sinh sản và phát triển. Chúng tôi hy vọng quần thể sao la vẫn tồn tại trong khu bảo tồn được bảo vệ, chúng tôi mong muốn trong tương lai sẽ có thêm thông tin để có thể bảo vệ tốt hơn, theo lời nói của ông Thịnh.

“Sao la trở nên đáng quan tâm trong thế giới nhờ trở thành linh vật của SEA Games 31. Dự án bảo tồn đa dạng sinh học của WWF Việt Nam và các đối tác hy vọng sẽ giữ gìn và phục hồi quần thể sao la tại khu vực trung Trường Sơn, vì nó là một trong những phần quan trọng của di sản thiên nhiên Việt Nam”,

Những thông tin thêm về quá trình tìm kiếm loài Sao La

Loài Sao la thường sống trong các khu rừng rậm rạp, nơi xa xôi và khó tiếp cận. Từ khi được phát hiện năm 1992, chỉ có khoảng 10 con được bắt giữ bởi người Việt Nam và Lào và chỉ sống vài tháng do thiếu chuyên gia và sự chăm sóc. Cuối cùng, một con Sao la bị bắt giữ năm 2010 tại Lào và chết sau một tuần.

SAO LA (Pseudoryx nghetinhensis) - Diễn đàn/Forum VIET STAMP (VSF)

Trong 25 năm qua, các nhà nghiên cứu sinh vật chỉ chụp được 5 hình ảnh Sao la qua máy bẫy ảnh tự nhiên, 2 lần tại Lào và 3 lần tại Việt Nam. Gần đây nhất, hình ảnh Sao la di chuyển dọc con suối được ghi nhận bởi máy bẫy ảnh của WWF năm 2013 tại miền Trung Việt Nam.

Phát hiện này tạo nên hy vọng về việc bảo tồn loài Sao la hiếm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác số lượng còn lại, chỉ dự đoán còn vài chục con. Họ cho rằng loài này có thể gặp những mối đe dọa như săn bắt và dính bẫy săn các loài khác như hươu, nai, và lợn rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"