SI là gì trong xuất nhập khẩu?

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Trong lĩnh vực này, có nhiều thuật ngữ được viết tắt bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn theo đuổi các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này, bạn cần phải biết các thuật ngữ trong lĩnh vực. Bạn có biết SI là gì trong xuất nhập khẩu không? Nếu chưa, hãy cùng chúng mình tìm hiểu bài viết này để tìm lời giải cho câu hỏi này.

SI là gì trong xuất nhập khẩu?

Shipping Instruction (SI) là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh. Đây là thông tin mà các nhà xuất khẩu hàng hóa gửi đến đơn vị nhận vận chuyển để họ có thể hiểu rõ và thực hiện quá trình giao hàng đến tay khách hàng.

SI là gì trong xuất nhập khẩu?

Để đảm bảo việc giao hàng hóa của khách hàng được cẩn thận, tránh xảy ra sai sót hay nhầm lẫn hàng, các thông tin được gửi đến đơn vị vận chuyển để họ tiến hành tạo mã vận đơn và dán lên bao bì đóng gói hàng hóa để cho bên nhận hàng xác minh.

Nếu bạn đã từng đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử, bạn sẽ hiểu rõ về tờ giấy này. Đây là một tờ giấy bao gồm thông tin về người nhận, người gửi, ngày đóng hàng, tên hàng hóa và mỗi hàng hóa sẽ có một mã vận đơn được in lên với một dãy số khác nhau trong khoảng từ 0 đến 9 và được dán trên bao bì đóng gói sản phẩm để bên vận chuyển và bên khách hàng có thể xác nhận thông tin để nhận hàng hóa đó.

Việc bán hàng online trở nên phổ biến trong thời đại hiện nay và chiếm được thị trường kinh tế lớn trong xã hội, quy trình này được sử dụng rộng rãi và là rất quan trọng để xác nhận đúng hàng hóa mua bán. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về SI trong xuất nhập khẩu, vattuaz.vn sẽ tiếp tục khám phá đặc điểm của nó trong lĩnh vực này.

Một số đặc điểm nổi bật của SI

Để hiểu về SI, người đọc cần biết nội dung, vai trò, người yêu cầu và cách khai báo nó trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những nội dung này, chúng mình sẽ giải đáp cụ thể:

Thời gian và mã số đặt hàng là thông tin cơ bản nhưng cũng là thông tin quan trọng đầu tiên trong giấy tờ này. Nó sẽ cho thấy ngày khách hàng nhận được hàng, xác nhận hàng hóa được đảm bảo vận chuyển đúng tiến độ theo thời gian quy định.

Nếu là hàng hóa nhập khẩu, thì bạn phải cung cấp thông tin về hãng máy bay hoặc tàu chở hàng, vì đây là thông tin quan trọng để đơn vị hải quân xác nhận hàng hóa được vận chuyển theo quy định hay không bị buôn lậu.

Để biết hàng hóa có xuất xứ rõ ràng hay không, việc ghi đầy đủ chi tiết về đơn vị gửi hàng là rất quan trọng. Đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu từ các nước vào nước ta, thì cần phải ghi rõ tên bên gửi hàng (doanh nghiệp hay cá nhân) và tên quốc gia. Chỉ khi đã có thông tin này, bên hải quan mới cho phép thông qua.

Một số đặc điểm nổi bật của SI

Tên hàng hóa và danh mục sản phẩm của hàng hóa đó là nội dung quan trong nhất trong tờ giấy SI của xuất nhập khẩu bởi để thông qua cảng hàng không hay cảng biển hàng hóa phải chỉ hợp lệ khi nằm trong các sản xuất không bị cấm của chính phủ đã đưa ra.

Không quan trọng hàng hóa được xuất nhập khẩu hay vận chuyển trong nước, thông tin mô tả cụ thể của hàng hóa đó luôn là điều cần thiết phải có và người ghi phải ghi rõ ràng trọng lượng, kích thước, số lượng, chất liệu…

Hàng hóa xuất nhập khẩu phải được ghi rõ tên cảng bốc và xếp hàng hóa, bởi vì hàng hóa được vận chuyển trên quãng đường dài và được chuyển giao giữa nhiều đơn vị vận chuyển trong một chặng thời gian dài. Nếu hàng hóa bị móp, méo, hư hỏng không phải do bên nhà xuất khẩu, họ phải tìm bên bốc hàng để bồi thường.

Để bên vận chuyển có thể phân bổ và chuyển hàng đến khách hàng nhanh chóng và hợp lý, thời gian và địa điểm giao hàng của hàng hóa vận chuyển dài hay hàng hóa giao nhận thông thường đều cần được xác định.

Khách hàng hiện nay có nhiều lựa chọn phương thức thanh toán hàng hóa như thẻ ngân hàng, tiền mặt, chuyển khoản…Tuy nhiên, để đảm bảo nhận đúng hàng và đúng mẫu mã, hình thức thanh toán tiền mặt là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Điều này là do các vụ giao hàng không đúng hình hay giao nhận nhầm hàng xảy ra thường xuyên trên các trang thương mại điện tử lớn. Vì vậy, để tránh những nguy cơ này, hầu hết khách hàng lựa chọn thanh toán trả sau bằng tiền mặt.

Vai trò của SI trong xuất nhập khẩu

Đọc tờ giấy SI sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nó trong xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, ngoài những nội dung đã nêu trên, SI còn cung cấp thêm nhiều thông tin khác liên quan đến hàng hóa và trách nhiệm của nhà xuất khẩu trong quá trình vận chuyển hàng đến khách hàng.

Trước khi chuyển hàng, những doanh nghiệp áp dụng SI trong xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải gửi SI cho bên vận chuyển hàng để thông báo cho khách hàng và giúp đơn vị vận tải hàng xác định đúng hàng hóa cần vận chuyển để tiến hành chuyển đi.

Vai trò của SI trong xuất nhập khẩu

Người yêu cầu

Trước khi vận chuyển hàng hóa, hãng tàu sẽ yêu cầu bên nhà xuất khẩu gửi SI để xác minh và nhận hàng. Nếu bên xuất khẩu không gửi SI đúng thời gian, tàu sẽ đi trước và hàng hóa không được giao đúng tiến độ, do đó bên xuất khẩu phải chịu toàn bộ tổn thất. Vì vậy, bên xuất khẩu cần phải tạo SI nhanh chóng để gửi cho hãng tàu để họ có thể vận chuyển hàng hóa đến khách hàng nhanh chóng, để đảm bảo thời gian giao hàng đã quy định.

Cách khai báo

Người vận chuyển hàng có thể khai báo SI bằng cách gửi qua email hoặc trực tiếp lên website của hãng tàu. Trong trường hợp đầu tiên, người vận chuyển sẽ gửi SI đến hãng tàu (nếu dùng giao nhận vận tải) và yêu cầu bên xuất hàng phải xác nhận lại email đã gửi. Trong trường hợp thứ hai, người xuất khẩu có thể lập SI và gửi trực tiếp lên website của hãng tàu. Nếu có sửa đổi sai sót, có thể sửa đổi nhanh chóng nhưng phải xác nhận lại đúng thời gian. Nếu không, hãng tàu sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí chênh lệch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"