Tại sao bụng lại kêu

Tại sao bụng lại kêu khi đói? - VnExpress Sức khỏe

Tiếng bụng, còn được gọi là tiếng ruột, là những âm thanh rỗng tạo ra trong quá trình tiêu hóa của ruột non và ruột già. Chúng có thể giống như tiếng nước chảy qua đường ống, và bệnh nhân thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng kêu “rột, rột” trong bụng.

Tiếng bụng kêu

Âm thanh ruột thường là một sự xuất hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu âm thanh lớn, bất thường, thường xuyên hoặc thiếu âm bụng, điều đó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý trong hệ tiêu hóa.

Âm bụng là âm thanh do ruột tạo ra . Chúng có thể là các tiếng sau:

  • Ọc ọc
  • Ầm ầm
  • Gầm gừ
  • Cao độ

Nguyên nhân của bụng kêu

Những âm thanh ầm ầm bạn nghe thấy có thể được gắn liền với nhu động ruột, quá trình di chuyển của thức ăn, chất lỏng và không khí qua ruột của bạn. Khi bạn ăn, thành mạch co bóp để trộn và ép thức ăn qua ruột để có thể được tiêu hóa. Quá trình này có thể dẫn đến những tiếng  gầm gừ hoặc cồn cào từ bụng của bạn. Nhu động ruột thường xảy ra vài giờ sau khi bạn ăn, thậm chí vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Lý do bạn bị sôi bụng | Vinmec

Khi bạn đói, các chất giống như hormone trong não sẽ kích hoạt ham muốn ăn, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến ruột và dạ dày. Điều này có thể dẫn đến các cơ trong hệ tiêu hóa của bạn co lại và gây ra âm thanh ở bụng. Âm thanh này có thể được phân loại thành bình thường, giảm hoạt hoặc tăng động. Nếu âm ruột giảm hoặc giảm hoạt động, điều này có nghĩa là hoạt động của ruột đã chậm lại. Ngược lại, âm thanh của ruột tăng động là âm thanh to hơn và có thể được nghe được bởi người khác, thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi bạn bị tiêu chảy. Do đó, đói có thể gây ra âm bụng.

Mặc dù việc âm thanh ruột giảm hoạt động và tăng động không thường xuyên là bình thường, nhưng nếu có trải nghiệm thường xuyên ở một trong hai đầu của quang phổ và các triệu chứng bất thường khác, điều đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Những nguyên nhân khác 

Hầu hết âm thanh bạn nghe trong ruột là do tiêu hóa bình thường, nhưng âm thanh vùng bụng kèm theo các triệu chứng có thể là do một số bệnh lý nghiêm trọng hơn hoặc do sử dụng một số loại thuốc. Các nguyên nhân khác có thể gây ra tăng động, giảm hoạt động hoặc thiếu âm ruột bao gồm: chấn thương, nhiễm trùng trong đường tiêu hóa, thoát vị, cục máu đông hoặc lưu lượng máu thấp đến ruột, nồng độ kali trong máu bất thường, nồng độ canxi trong máu bất thường, khối u, tắc nghẽn ruột hoặc tắc ruột, và tạm thời làm chậm chuyển động của ruột hoặc hồi tràng ruột.

Tại sao bụng kêu?

Nguyên nhân khác của âm ruột hiếu động bao gồm: loét chảy máu, dị ứng thực phẩm, nhiễm trùng gây ra viêm hoặc tiêu chảy, sử dụng nhuận tràng, và chảy máu trong đường tiêu hóa. Bệnh viêm ruột, đặc biệt là bệnh Crohn, cũng là một nguyên nhân của âm ruột hiếu động.

Nguyên nhân gây ra âm bụng giảm âm hoặc không có âm ruột bao gồm: Vết loét gây thủng ống tiêu hoá; sử dụng một số loại thuốc như codeine; gây mê toàn thân; phẫu thuật bụng; tổn thương bức xạ; tổn thương ruột; tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn của ruột; và nhiễm trùng khoang bụng hoặc viêm phúc mạc.

Cách xử trí khi bụng kêu ọc ọc

Để giải quyết bụng kêu ọc ọc, cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này và đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp.

Ví dụ như: – Thay đổi thói quen ăn uống: ăn chậm, nhai kỹ, tập trung trong khi ăn, không nằm ngay sau khi ăn, không nói chuyện hay làm việc trong khi ăn để tránh nuốt quá nhiều không khí,…

Tại sao bụng lại kêu khi đói? - VnExpress Sức khỏe

– Dừng uống sữa và các sản phẩm được làm từ sữa.

– Ăn chất xơ hợp lý: trường hợp này dễ bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi,… vì các vi khuẩn ở trong ruột chỉ có khả năng tiêu hóa thức ăn đến mức độ nhất định mà thôi.

– Khi ăn quá nhiều đồ ăn chứa đường, vi khuẩn trong ruột sẽ tiêu hóa đường và tạo ra khí, dẫn đến hiện tượng bụng kêu ọc ọc và xì hơi. Để tránh điều này, hãy hạn chế đồ ăn chứa đường để giảm thiểu hiện tượng bụng kêu ọc ọc.

Đồng thời, cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và thực phẩm chứa nhiều vitamin để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tóm lại, bụng kêu ọc ọc là một hiện tượng sinh lý bình thường và không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu xuất hiện thường xuyên và kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"