Tại sao gọi là mỹ la tinh

Mỹ Latinh với vai trò định hình trật tự quốc tế hậu khủng hoảng

Đáp án chính xác cho câu hỏi trắc nghiệm “Tại sao lại gọi là khu vực Mĩ Latinh?” cùng với kiến thức mở rộng về Mĩ – Latinh là tài liệu môn Lịch sử 11 dành cho các thầy cô giáo và bạn học sinh tham khảo.

Tại sao lại gọi là khu vực Mĩ Latinh?

A. Chủ yếu là thuộc địa của Pháp, nói ngữ hệ Latinh

B. Chủ yếu thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nói ngữ hệ Latinh

C. Ngữ hệ Latinh được cho là ngôn ngữ bản địa

D. Chủ yếu là thuộc địa của Anh, nói ngữ hệ Latinh

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Chủ yếu là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nói ngữ hệ Latinh

– Gọi là khu vực mĩ latinh vì: Chủ yếu là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, cả 2 người nước này đều nói ngôn ngữ la tinh

– Chúng ta cần được biết răng châu Mĩ được phát hiện và thuộc địa bởi các nước châu Âu. Khi châu Mĩ được phát hiện lượng lớn người các nước như Anh, Pháp, Tây Ba Nha, Bồ Đầu Nha sang chiếm đóng mảnh đất hứa này. Các mảnh đất được chia cho các nước và các vùng khác nhau. Đến cuối thế kỉ XVIII, hầu hết khu vực Trung và Nam Mĩ đều là thuộc địa thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Với thời gian thống trị dài nên hầu hết dân cư ở đây nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Loại ngôn ngữ trên thuộc ngữ hệ Latinh. Vì vậy khu vực này được gọi là Mĩ Latinh.

Khái quát về khu vực Mỹ La Tinh

Mỹ la tinh hay tên khác là América Latina, là khu vực bao gồm các nước Đông Nam Mỹ có thuộc về ngôn ngữ Tiếng Tây Ban Nha và có nền văn hóa từ Tây Ban Nha và Portugal. Khu vực này bao gồm các quốc gia như Mexico, Puerto Rico, Cuba, Dominica, Kostarika, v.v

Trước khi bị xâm lược, Mỹ La-tinh là một khu vực có lịch sử và văn hóa lâu đời, với người In-đian là cư dân bản địa, chủ nhân của nhiều văn hóa cổ nổi tiếng như văn hóa May-a, In-ca và A-dơ-tếch. Năm 2019, dân số Mỹ La-tinh ước tính trên 660 triệu người và tổng sản phẩm nội địa 5,16 nghìn tỷ đô la Mỹ. Dự kiến tốc độ tăng trưởng của khu vực khoảng 5,7% vào năm 2010 và 4% vào năm 2011.

Mỹ La-tinh bao gồm phần Bắc, Trung và Nam Mĩ, cũng như quần đảo trong vùng biển Ca-ri-bê. Được gọi là khu vực Mỹ La-tinh vì cư dân đều nói tiếng La-tinh, khu vực có diện tích 21.069.500 km² (7.880.000 mi²) và chiếm gần 3,9% diện tích bề mặt và 14,1% tổng diện tích đất liền của Trái Đất.

Lá cờ các nước Mỹ Latinh và Caribe | Các Nước

Tôn giáo của người Mỹ Latinh

– Đại đa số người dân Mỹ Latinh là Kitô hữu và hầu hết theo Công giáo La Mã. Khoảng 70% cư dân Mỹ Latinh tự xem mình là người Công giáo. Thành viên của các giáo phái Tin Lành đang tăng nhanh, chủ yếu là ở Brasil, Panamá và Venezuela.

Mỹ Latinh với vai trò định hình trật tự quốc tế hậu khủng hoảng

Phân vùng Mỹ Latinh 

Dựa trên đặc điểm địa lý, kinh tế, văn hoá và xã hội, ta có thể phân chia các nước Mỹ La Tinh làm nhiều vùng. Gồm: Nếu dựa theo định nghĩa Mỹ Latinh là toàn bộ phần ở phía nam của Mỹ thì ta có thể chia làm các khu vực chính sau: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ. Riêng Nam Mỹ thì được chia rộng ra căn cứ theo đặc điểm địa – chính trị là: Nhóm phương Nam và các nước Andes. v.v. Thêm một lựa chọn nữa là phân chia Mỹ Latinh thành Mỹ Bồ Đào Nha và Mỹ Tây Ban Nha. – Các nước Mỹ La Tinh gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Uruguay và Venezuela.

Năm 2016: Cánh tả Mỹ Latinh trước yêu cầu đổi mới để tiến lên | Châu Mỹ |  Vietnam  (VietnamPlus)

Sự xuất hiện của vùng Mỹ Latinh

Quan niệm về mối quan hệ ngôn ngữ giữa một phần châu Mỹ với nền văn hóa Roman bắt đầu từ thập niên 1830 trong các văn bản của Michel Chevalier. Ông giả thiết rằng khu vực này là nơi sinh sống của những người thuộc “chủng Latinh” và có thể liên minh với “Âu Latinh”.

Quan niệm này sau đó được trí thức và lãnh tụ chính trị Mỹ Latinh áp dụng, họ cho rằng khu vực này có mối quan hệ với Pháp và không nhìn nhận Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha là hình mẫu văn hóa.

Đế quốc Pháp của Napoléon III trong cuộc xâm lược Mexico cũng ủng hộ quan niệm này, để Pháp có thể đứng vững trong sức mạnh tại châu Mỹ và để loại trừ nước nói tiếng Anh. Năm 1861, những học giả người Pháp cũng đã đặt ra quan niệm này trong tạp chí La revue des races Latines, một tạp chí dành cho phong trào liên Latinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"