Tại sao máy tính không kết nối được wifi

Khởi động lại router và modem sao cho đúng? - QuanTriMang.com

Máy tính không bắt được Wifi đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, để có thể khắc phuc ta cùng tìm hiểu tại sao máy tính không bắt được wifi và các cách khắc phục.

Những lý do máy tính không bắt được wifi

Có thể có nhiều lý do khiến máy tính không kết nối được wifi. Một số lý do thường gặp nhất bao gồm:

1. Thiết bị wifi không được kích hoạt: Điều này có thể xảy ra khi bạn không kích hoạt thiết bị wifi trên máy tính của mình.

2. Không có kết nối wifi: Điều này có thể xảy ra khi bạn không có kết nối wifi trong phạm vi tầm nhìn của máy tính của bạn.

3. Thiết bị wifi bị hỏng: Nếu thiết bị wifi của bạn bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, thì máy tính của bạn sẽ không thể kết nối được wifi.

4. Mật khẩu wifi không đúng: Nếu bạn nhập sai mật khẩu wifi, máy tính của bạn sẽ không thể kết nối qua DNS

Các lỗi khác bao gồm:

  • Kết nối wifi chưa được bật hoặc router wifi đã bị tắt, có thể là do Driver mạng Wifi chưa được cài đặt hoặc driver đã cũ, bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
  • Cũng có thể là do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng. Cũng có thể là do trùng IP với các máy khác trong mạng LAN.
  • Để khắc phục, người dùng có thể sử dụng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP.
  • Nếu máy tính bị nhiễm virus, người dùng cần phải sử dụng phần mềm diệt virus để xử lý.

Các bước kiểm tra sự cố Wifi dễ thực hiện nhất

Hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có đang tự động kết nối với một mạng Wifi khác không? Nếu có, hãy thử kết nối lại với mạng Wifi gia đình của bạn.

Why Won't My PC Connect to Wi-Fi? How to Troubleshoot

Bạn cũng nên kiểm tra xem mật khẩu Wifi có bị thay đổi hay không? Nếu có, hãy cập nhật lại mật khẩu mới. Nếu bạn không thể truy cập vào một trang web cụ thể, hãy thử truy cập trang web khác để xác minh xem nguyên nhân không vào được có phải là do Wifi hay không.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bạn đã thanh toán hóa đơn Wifi cho nhà mạng chưa. Nếu chưa, hãy thanh toán ngay để tránh bị tạm ngừng dịch vụ internet.

Connecting a PC to a Wireless Home Network

**Tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop:

Laptop Dell: Fn PrtScr
Laptop Asus: Fn F2
Laptop Lenovo: Fn F5 hoặc Fn F7
Laptop Acer: Fn F5 hoặc Fn F2
Laptop HP: Fn F12
Laptop Toshiba: Fn F12
Sau khi kiểm tra mà chưa sửa được lỗi Wifi nhà mình bạn có thể thử những cách dưới đây, có thể giúp ích được cho bạn.

Cách khắc phục để sửa lỗi máy tính không kết nối được Wifi

Cách khắc phục để sửa lỗi máy tính laptop không kết nối được Wifi

1. Khởi động lại router

Đầu tiên bạn hãy nhìn vào router/modem, nếu đèn xanh đang nhấp nháy thì mọi thứ hoạt động bình thường, ngược lại nếu xuất hiện đèn vàng/cam nghĩa là đã có lỗi xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cáp Ethernet (dây mạng LAN) vào router để thử truy cập Internet, nếu mọi thứ bình thường thì lỗi nằm ở phần phát WiFi trên router.

Trong trường hợp này, bạn hãy tắt nguồn router/modem và để khoảng 30 giây sau đó tiến hành bật trở lại. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi laptop không bắt được wifi không rõ nguồn gốc.

Khởi động lại router và modem sao cho đúng? - QuanTriMang.com

2. Điều chỉnh vị trí đặt router WiFi

Di chuyển đến gần router rồi thử kết nối lại với Wifi nhà mình, nếu bạn đến gần hơn và sử dụng được wifi chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về tín hiệu Wifi chứ không phải là kết nối Wifi. Trường hợp này bạn nên điều chỉnh WiFi ở vị trí phù hợp đảm bảo sự kết nối. Đồng thời để router xa vật cản, thiết bị bằng kim loại, nhà bếp, thiết bị không dây (điện thoại không dây, radio…) và những bức tường gạch dày.

Modem vs. Router: What's the Difference? | Wirecutter

3. Khởi động lại máy tính của bạn

Reset máy tính luôn mà một cách đơn giản để khắc phục nhiều lỗi máy tính. Khi PC, laptop không kết nối với Wifi, bạn có thể thử khởi động lại máy tính xách tay của mình và sau đó khi máy tính xách tay khởi động lại, hãy xem nó có kết nối với mạng Wi-Fi của bạn hay không.

5 Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows Nhanh & Đơn Giản Nhất

4. Xóa mạng kết nối lại

  • Bước 1: Để mở danh sách mạng Wifi đã kết nối bạn nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc dưới bên phải màn hình.
  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào mạng WiFi bạn muốn xóa và chọn Forget.
  • Bước 3: Kết nối lại từ đầu và kiểm tra WiFi đã kết nối được với laptop chưa.

Nhấn Forget để xóa Wifi khỏi danh sách (Nguồn: Internet)

5. Sử dụng công cụ chẩn đoán mạng

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới màn hình và chọn Open Network and Sharing Center > Change adapter settings, chọn kết nối đang gặp sự cố (Ethernet hoặc WiFi).

Tiến hành sử dụng công cụ kiểm tra kết nối mạng (Nguồn: Internet)

Sau đó kích vào mục Diagnose this connection ở thanh menu bên trên, chờ một lát cho đến khi kết thúc quá trình sửa chữa.

Clikc vào mục Diagnose this connection (Nguồn: Internet)

6. Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Wifi ở góc bên phải của Taskbar, sau đó chọn vào Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra bạn chọn mục Change Adapter Setting.

Bước 3: Click vào Wi-Fi hoặc Local Area Connection > chọn Properties.

Bước 4: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi nhấn nút Properties.

Nhấn vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > chọn Properties (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chọn “Use the following IP address” và “Use the following DNS server addresses”, sau đó thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254).

Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trong Windows (Nguồn: Internet)

Bước 6: Sau đó bạn nhấn vào OK ở cuối bảng để kết thúc thiết lập.

Nếu bạn tại dòng IP adress 192.168.1.96 thì giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254 miễn sao truy cập được vào mạng, tuy nhiên các bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để không bị lỗi cũng như lại xảy ra lỗi máy tính không kết nối được wifi lần nữa do bị trùng.

7. Reset router

Việc thay đổi các thông số bên trong router đôi khi sẽ giúp tăng tốc độ WiFi và ngược lại. Do đó, nếu không có nhiều kiến thức về tin học, người dùng nên để mọi thứ mặc định đúng với những gì kỹ thuật viên đã thiết lập ban đầu.

Tiến hành reset lại router máy tính (Nguồn: Internet)

Nếu đã lỡ thay đổi một số thiết lập, bạn hãy khôi phục cài đặt gốc trên router bằng cách sử dụng que chọc SIM hoặc cây tăm và nhấn vào lỗ Reset ở phía sau thiết bị, giữ khoảng 10 giây cho đến khi các đèn tín hiệu tắt hẳn. Sau đó gõ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ trình duyệt, nhập tên đăng nhập và mật khẩu mặc định để cấu hình lại toàn bộ thông số. Nếu không rõ, bạn có thể gọi tổng đài để được hướng dẫn thêm.

  • Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.
  • FPT: Gọi (08) – 73008888 bấm phím số 2.
  • VNPT: (08) – 800126.

8. Renew lại địa chỉ IP

Bước 1: Trên bàn phím của bạn, giữ phím logo Windows , sau đó nhấn R để hiển thị hộp Run.

Cài đặt lại IP máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 2: Gõ cmd và nhấn Enter.

Hộp thoại Comman Pormpt hiện ra, các bạn nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh.

net stop dhcp

net start dhcp

ipconfig / release

ipconfig / Renew

Sau khi thực hiện, hãy kết nối máy tính xách tay của bạn với Wi-Fi để xem nó có hoạt động hay không. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không kết nối được với Wi-Fi, hãy thử phương pháp khác bạn nhé!

9. Reset driver Wifi 

Bước 1: Trên bàn phím, hãy giữ phím logo Windows , sau đó nhấn Pause.

Bước 2: Nhấn vào Device Manager.

Đi đến cài đặt hệ thống và chọn Device Manager (Nguồn: Internet)

Bước 3: Bấm đúp vào Network adapters. Sau đó nhấp chuột phải vào Wifi driver của bạn để chọn Uninstall device.

Gỡ và cài đặt lại driver máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 4: Khởi động lại máy tính xách tay của bạn. Sau khi máy tính xách tay của bạn khởi động, hãy đợi vài giây để xem nó có kết nối thành công với Wi-Fi hay không.

10. Update driver WiFi 

Driver WiFi cũ, bị hỏng hoặc bị thiếu cũng có thể ngăn máy tính kết nối với Wifi vì vật để giải quyết tình trạng trên bạn nên cập nhật WiFi driver. Có hai cách chính để thực hiện:

Update WiFi driver của bạn theo cách thủ công đó là truy cập trang web của nhà sản xuất cho card mạng không dây của bạn, như Broadcom, Realtek, Atheros và tìm kiếm trình điều khiển chính xác mới nhất đồng thời phải tương thích với hệ thống Windows của máy tính.

Nếu bạn không có thời gian có thể tìm và tải về những phần mềm tự động cập nhật Wifi. Chúng sẽ rất hữu ích đấy! Một số phần mềm cập nhật Driver uy tín có thể kể đến là: Driver Talent, Driver Booster, Drivers Easy,…

11. Quét virus toàn bộ máy tính

Thật không may nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến laptop bị nóng, thậm chí không kết nối được với wifi. Bạn nên thường xuyên quét virus cho máy tính và cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy tính uy tín và có bản quyền để đảm bảo bảo mật cho máy tính bạn nhé!

Nếu những cách trên không giúp giải quyết vấn đề, bạn hãy thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ (ISP) để nhờ họ kiểm tra tín hiệu đường truyền và có hướng khắc phục cụ thể. Lưu ý, nếu đang sử dụng các phần mềm VPN, bạn hãy thử vô hiệu hóa chúng và thử truy cập mạng.

 

Quét virus cho máy tính thường xuyên (Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"