Tại sao nước biển lại mặn

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước biển sâu

Nước biển lại mặn bởi vì nó chứa nhiều hợp chất hữu cơ, bao gồm các hợp chất như natri, kali, magiê, hồng hào, và các hợp chất hữu cơ khác. Những hợp chất này được hình thành bởi các hoạt tính hữu cơ từ các nguồn như sự tan chảy của các đá, các hợp chất hữu cơ từ các nguồn thực vật và sinh vật, và các hợp chất hữu cơ từ các nguồn nhân tạo. Những hợp chất này giúp làm cho nước biển mặn hơn. Hãy tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé

Thành phần của nước biển 

Thành phần của nước biển tương đối phức tạp, ngoài việc chứa các chất như muối, khí oxi, nitơ, cacbonic và một số chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, động vật. Đặc biệt, trong nước biển thì nhiều nhất có khoảng 35 gam muối khoáng và trong đó có chứ 77,8% muối natri clorua hay còn được biết đến với tên gọi là muối ăn.

Quyền sử dụng mặt nước biển có là quyền tài sản? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Được biết rằng tỉ lệ muối hay còn độ muối trung bình của nước biển rơi vào khoảng 3,5% nhưng độ muối này cũng tùy thuộc vào tương quan giữa độ bốc hơi lượng nước mưa, nước sông từ các lục địa đổ ra biển.

Ngoài ra, độ muối ở biển hay đại dương theo nghiên cứu thì có sự thay đổi theo vĩ độ ví dụ độ muối dọc xích đạo là 3,45%, độ muối ở vùng chí tuyến là 3,68% và độ muối ở gần 2 cực chỉ còn 3,4%.

Chính vì độ muối cao nên nước biển có tỉ trọng lớn hơn nước ngọt vì độ muối càng cao thì tỉ trọng nước biển càng lớn, khi xuống tới 1 độ sâu nhất định thì độ muối ở mọi nơi có xu hướng đồng nhất dẫn đến tỉ trọng cũng dần đồng nhất.

Muối được tích tụ ở các đại dương theo nhiều hình thức khác nhau từ hàng tỷ năm về trước. Có một giả thuyết cho viết độ mặn trong nước biển là có từ trước và lượng muối này sẽ không thay đổi nếu tính theo tuổi của Trái Đất. Việc hàm lượng muối tăng lên hay giảm đi là không cố định theo thời gian.

Hơn thế nữa, độ mặn của nước biển ở các vị trí khác nhau trên Trái Đất là không giống nhau. Ví dụ như ở các vùng cực thì nước biển không mặn bằng những chỗ khác vì chúng đã được băng ở đây khi tan ra sẽ hòa loãng. Còn đối với vùng nhiệt đới quanh xích đạo, lượng nhiệt nóng tăng lên khiến cho lượng nước bốc hơi lớn và khi mưa đổ xuống sẽ làm cho nước biển mặn hơn.

Tại sao ta lại cảm thấy mặn 

Vị mặn đến từ sản xuất của neurotransmitter “natri clorua” trong niềm vị giữa môi trường tự nhiên tĩnh mạch và miệng của tất cả chúng ta. Sản xuất này có thể được kích hoạt bởi vi trùng trong miệng hoặc một vài loại thực phẩm, như gạo, bột, đường, vv. Sản xuất neurotransmitter cũng có thể được số lượng giới hạn bởi sự sinh hoạt của các enzym trong miệng.

Tại sao muối lại xuất hiện nhiều ở đại dương?

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân do đâu mà lượng muối lại xuất hiện nhiều ở đại dương như vậy? Và nguyên nhân làm nước đại dương mặn là do muối có trong nước, vậy bằng cách nào mà lượng muối khổng lồ này lại xâm nhập được vào đại dương bằng nhiều cách khác nhau.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước biển sâu

Được sinh ra từ đá, những lớp trầm tích dưới đáy biển

Nguyên nhân trước tiên mà khiến cho muối xuất hiện nhiều ở nước biển là do lượng muối sinh ra từ đá, từ các lớp trầm tích ở tận sâu dưới mặt đáy biển. Khi nước mưa rơi xuống hòa tan các khoáng vật, muối từ đá cuốn chúng chảy ra sông. Lượng muối tích tụ ở những dòng sông lớn bé lâu dần theo nguồn dòng chảy được đưa tới các đại dương qua các cửa biến. Cứ như vậy, một thời gian dài về lâu tiếp đó, lượng muối cứ lắng đọng dần làm cho nước biển mặn.

Núi lửa phun trào

Núi lửa hoạt động ở cả trên lục địa và dưới đại dương đều có chứa các khoáng vật, muối lẫn và nước biển. Lượng muối khác thất thoát từ các dung nham phun từ miệng núi lửa ra thuộc sâu dưới lớp của những dòng sông. Các lớp magma xuất phát từ núi lửa ở tận dưới mặt đáy của đại dương ngoi lên làm nóng tầng nước ở khu vực này.

Đồng thời cộng thêm các loại đất đá, dung nham từ việc núi lửa phun trào lắng lại dưới đáy biển rồi bị hòa tan. Các rặng đại dương có các lỗ thông thủy nhiệt có nhiệt độ rất cao làm tan chảy được các tảng đá nằm dưới vỏ ngoài đại dương chứa rất nhiều lượng muối và khoáng vật trong đó.

Từ đó, một lượng muối cực lớn được hòa tan vào những đại dương trên Trái Đất thường niên làm cho các đại dương một ngày một mặn lên so với hồi đầu.

Núi lửa ngầm phun trào dưới đại dương, sao nước biển không dập tắt được?

Nhiệt độ tăng thêm

Ở trên đã lý giải 2 nguyên nhân tại sao đại dương lại mặn do muối sinh ra? Tiếp theo là nguyên nhân thứ ba muối xuất hiện nhiều ở biển là mặt trời tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn làm cho bề mặt của các dòng sông, biển bị bốc hơi.

Theo đó mà những khoáng chất hòa tan không bị bay hơi, và muối ở dưới từ từ được cô đặc lại, còn lại lượng muối. Theo thời hạn về lâu về dài, hàm lượng muối ngày đa dạng hơn làm cho nước biển ngày càng mặn thêm.

So với vùng biển ở gần xích đạo thì nước đại dương ở đây sẽ ít mặn hơn so với cùng nhiệt đới gió mùa do lượng mưa lớn hơn đã pha loãng lượng muối có trong nước biển. Khi nhiệt độ nóng và không khí không chuyện động được làm cho hơi nước bão hòa bầu khí quyển phía trên, từ đó hạn chế được việc nước bốc hơi.

Dòng nước chảy bắt nguồn từ lục địa

Theo một giả thuyết cho biết lượng muối xuất hiện từ các lớp đất xói mòn hoặc từ các dòng nham thạch chảy ra từ các con sông. Trên thực tế, phần lớn lượng muối của các đại dương thường xuất phát từ đất liền. Một khi nước mưa rơi xuống, muối và các khoáng vật có trong đá, đất khô sẽ được hòa tan và chảy theo dòng ra các con sông.ư

Núi lửa ngầm sục sôi giữa đại dương: Sự thú vị của những nghịch lý

Nước sông mang theo các khoáng chất hòa được hòa tan xuống hạ lưu những con sông dưới dạng dung dịch. Lượng muối này tuy khá là ít nhưng tích tụ dần dần qua ngày và đổ ra các cửa biển dẫn ra đại dương làm nước biển ở đây. Có thể thấy rằng, lượng muối tăng hàng năm từ các con sông sẽ bằng với lượng muối được tích tụ dưới đáy biển.

Biển và nước biển mang lại những ưu điểm gì

Nước biển và biển có nhiều ứng dụng quan trọng cho xã hội và kinh tế, bao gồm:

  1. Nguồn cung cấp thực phẩm: Nước biển cung cấp một số loại thực phẩm như tôm, cá, trứng cá, vv.
  2. Thủy sản: Nước biển cung cấp một số loại thủy sản như tảo, bột tảo, vv.
  3. Nguồn năng lượng: Nước biển cung cấp một số loại năng lượng tái tạo như biển lớn, mạch nước biển, vv.
  4. Chất lượng không khí: Nước biển cung cấp một số loại chất lượng không khí tốt như độ ẩm, nhiệt độ, vv.
  5. Du lịch: Nước biển là một nguồn tài nguyên quan trọng cho ngành du lịch với các địa điểm nghỉ dưỡng, bãi biển, vv.
  6. Nghiên cứu khoa học: Nước biển là một nơi rất quan trọng để nghiên cứu về động vật và thực vật dưới nước, biến đổi khí hậu, vv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"