Tại sao phải bảo vệ rừng

Hà Nội hướng tới phát triển kinh tế rừng - ThienNhien.Net | Con người và  Thiên nhiên

Rừng là lá phổi xanh là nơi cung cấp oxy cho con người và các loài động vật khác. Chúng ta thường nghe như vậy trên báo đài và các kênh truyền hình, vậy thật ra rừng có phải là nơi tạo ra oxy hay không và tại sao chúng ta phải bảo vệ rừng? Rừng quan trọng như thế nào? Mối liên hệ của rừng với con người ra sao hãy tìm đi tìm hiểu về nó qua bài viết này.

Rừng là gì

Rừng là một phần quan trọng của hệ sinh thái trái đất, với các cây xanh hấp thụ khí cacbonic và nhả ra khí oxy cần thiết cho sự sống. Nó cũng làm trong sạch không khí, tán lá cản và giữ bụi, còn các chất kháng khuẩn tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí. Rừng cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Nó cũng là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi. Rừng còn bảo vệ và cải tạo đất bằng cách tạo ra một lớp lá xòe rộng như chiếu ô, giúp nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa.

Hà Nội hướng tới phát triển kinh tế rừng - ThienNhien.Net | Con người và Thiên nhiên

Giải nghĩa đơn giản: Trong quá trình phát triển của rừng, rừng hút Co2 và thải ra O2. Oxy là không khí cho con người và loài vật sử dụng, tuy nhiên lượng Co2 mà cây nhận vào sẽ tồn tại trong gỗ, khi ta sử dụng gỗ làm nhiên liệu hoặc cây phân hủy thì quá trình sẽ trực tiếp trả lại Co2 ngoài môi trường. Nói đơn giản là rừng chỉ có khả năng giữ Co2, khi ta phá rừng đồng nghĩa với thải Co2 ra ngoài môi trường.

Vai trò của Rừng trong tự nhiên và xã hội con người

Rừng là một nhà máy sinh học tự nhiên thường xuyên thu nhận CO2 và cung cấp O2, giúp giữ lại không khí trong lành. Hiện nay, với hiệu ứng nhà kính, vai trò của rừng trong việc giảm lượng khí CO2 là rất quan trọng. Ngoài ra, rừng còn có tác dụng điều tiết nước, phòng chống lũ lụt, xói mòn, bảo vệ độ phì nhiêu và bồi dưỡng tiềm năng của đất. Qui luật phổ biến là rừng tốt tạo ra đất tốt, và đất tốt nuôi lại rừng tốt. Ngoài ra, rừng còn tạo ra chất hữu cơ

Nếu rừng bị phá hủy, đất sẽ bị xói mòn và thoái hóa nhanh chóng và mãnh liệt. Ước tính mỗi năm, đất trống ở nơi rừng bị phá hoang sẽ bị rửa trôi mất khoảng 10 tấn mùn/ ha. Các quá trình feralitic, tích tụ sắt, nhôm, hình thành kết von, hóa đá ong cũng sẽ tăng cường lên, làm cho đất mất tính chất hóa lý, mất vi sinh vật, không giữ được nước, dễ bị khô hạn, thiếu chất dinh dưỡng, trở nên rất chua, kết cứng lại, đi đến cằn cỗi, trơ sỏi đá.

Điều đó đã giải thích vì sao trong việc phá rừng khai hoang trước đây ở miền đồi núi, dù đất đang rất tốt cũng chỉ được một thời gian ngắn là hư hỏng.

Rừng có vai trò rất lớn trong việc: chống cát di động ven biển, che chở cho vùng đất bên trong nội địa, bảo vệ đê biển, cải hóa vùng chua phèn, cung cấp gỗ, lâm sản, là nơi cư trú của rất nhiều loài động vật, cung cấp thực phẩm, dược liệu, nguồn gen quý, da lông, sừng thú là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Qui luật cũng khá phổ biến, đối lập hẳn hoi với qui luật trên, tức là rừng mất thì đất kiệt, và đất kiệt thì rừng cũng bị suy vong.

Tại sao phải bảo vệ rừng

Trước tiên có thể nói bảo vệ rừng là đang bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ môi trường sống của con người cùng nhiều loài vật khác, ngoài ra bảo vệ rừng cần thiết vì nhiều lý do, bao gồm:

  1. Giữ độ ổn định của môi trường: Rừng là một phần quan trọng của hệ sinh thái và giúp giữ độ ổn định của môi trường bằng cách hấp thụ khí CO2 và tạo ra oxygen.
  2. Bảo vệ động vật và sinh vật: Rừng là nơi cung cấp sinh mạng cho hàng triệu loài động vật và sinh vật.
  3. Bảo vệ bề mặt đất: Rừng giúp bảo vệ bề mặt đất khỏi lũ lụt và đất nặn.
  4. Cung cấp nguồn thực phẩm và dịch vụ: Rừng cung cấp nguồn thực phẩm và dịch vụ cho nhiều cộng đồng và nông dân.
  5. Giữ giá trị văn hoá: Rừng còn là một phần quan trọng của giá trị văn hoá và lịch sử của nhiều dân tộc trên toàn thế giới.

Vì vậy, bảo vệ rừng là một việc quan trọng để giữ độ ổn định của môi trường và bảo vệ tài nguyên tự nhiên cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"