tại sao tháng 2 có 28 ngày

Why are there 28 days in February?

Tháng 2 có 28 ngày trong năm thường (ngẫu nhiên), và có 29 ngày trong năm nhuận. Số ngày trong tháng 2 được xác định theo quỹ đạo năm nhuận trong lịch Julian và Gregorian.

Vậy tại sao tháng 2 có 28 ngày

Quỹ đạo năm nhuận trong lịch Gregorian là một chu kỳ 29,5 năm và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, năm nhuận có 29 ngày trong tháng 2, còn các năm thường có 28 ngày.

Tháng trong lịch gắn liền với vòng tròn của trái đất quanh mặt trời và việc xác định số ngày trong mỗi tháng đều tùy thuộc vào lịch sử và các nền văn minh của mỗi quốc gia.

Trong hệ thống lịch Julian, mỗi tháng có 31 ngày và một số tháng chỉ có 30 ngày. Tuy nhiên, hệ thống này không chính xác về việc xác định vòng tròn của trái đất quanh mặt trời, nên sau đó đã được sửa đổi thành hệ thống lịch Gregorian.

Why are there 28 days in February?

Trong hệ thống lịch Gregorian, tháng 2 có 28 ngày trong năm thường và 29 ngày trong năm nhuận. Số ngày của các tháng khác tùy thuộc vào số ngày của năm (năm có 365 hoặc 366 ngày). Hệ thống này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Giải thích ngày tháng 2 có 28 tháng theo lịch sử

Năm 46 trước Công nguyên, Thống soái La Mã Julius César trong khi định ra lịch dương đã quy định mỗi năm với 12 tháng, tháng lẻ là tháng đủ, với 31 ngày; tháng chẵn là tháng thiếu, với 30 ngày. Tháng Hai là tháng chẵn, lẽ ra cũng phải sở hữu 30 ngày. Tuy nhiên nếu tính như vậy thì một năm không phải mang 365 ngày mà là 366 ngày, do đó người ta buộc phải tìm phương pháp bớt đi một ngày trong mỗi năm.

February Is Black History Month - Alpha Omicron Pi

Khi đó, theo tập tục của La Mã, rất nhiều tội nhân bị tuyên xử tử hình và đều phải chấp hành hình phạt vào tháng Hai, khiến mọi người cho rằng tháng đó không may mắn. Do vậy, người ta quyết định hành động bớt đi một số ngày của tháng Hai với mục đích để “tháng xui xẻo” này qua nhanh hơn.

Lịch này tiếp đó được gọi là lịch Julius, theo tên người nêu ra nó. Sau lúc Vua Augustus lên nắm quyền, lịch bị thay đổi đổi. Trước tiên, Augustus phát xuất hiện Julius Cesar sinh vào tháng 7 – một tháng đủ, có 31 ngày, trong trong khi Augustus lại sinh ra vào tháng 8 – một tháng thiếu, chỉ 30 ngày. Để thể hiện uy quyền của mình, Augustus đã từng đổi tháng 8 thành 31 ngày.

Sự thay đổi đổi này làm tháng 9 và 11 lúc đầu là tháng đủ chợt thành tháng thiếu. Tương tự, tháng 10 và 12 lúc đầu là tháng thiếu lại sửa thành tháng đủ. Ngoài ra, số ngày trong năm cũng tăng thêm một ngày. Cuối cùng, tháng 2 xui xẻo lại bị cắt bớt một ngày nữa, chỉ với 28 ngày.

Cứ 4 năm, tháng Hai mới mang một lần 29 ngày vì quy luật năm nhuận.

Theo một cách thức giải thích khác, từ tài liệu tích lũy được từ các nhà khảo cổ, người ta kết luận rằng Romulus – vị vua đầu tiên của thành Rome – đó là người nghiên cứu và phân tích về Mặt trăng và phát hành một loại lịch theo Mặt trăng – giống như với âm lịch nhưng chỉ sở hữu 10 tháng, bắt đầu từ thời điểm tháng Ba và kết thúc với tháng 12. Người ta đặt tên những tháng theo tiếng La Mã như sau: Martius: 31 ngày, Aprilius: 30 ngày, Maius: 31 ngày, Junius: 30 ngày, Quintilis: 31 ngày, Sextilis: 30 ngày, September: 30 ngày, October: 31 ngày, November: 30 ngày, December: 30 ngày. Một năm sở hữu tổng cộng 304 ngày.

Chu kỳ xoay quanh Mặt trời của Trái đất thường thì là 365 ngày, như vậy sẽ có một khoảng chừng thời gian hơn 60 ngày không được đo đếm do lịch trên. Đến năm 731 TCN, nhà vua Numa Pompilius nhận thấy điều này là rất ngớ ngẩn nên quyết định hành động bổ sung tháng Một và tháng Hai, mỗi tháng có 28 ngày cho đúng 12 chu kỳ Mặt trăng. Từng năm có 360 ngày, và tháng Hai chính là tháng sau cùng, được coi là “em út”.

Do lịch này chưa hoàn hảo nhất trong việc đo đếm thời hạn nên đến năm 45 TCN, Julius Caesar mới thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"