Tại sao tiêm vacxin lại sốt

Vaccines | FDA

Hầu hết các trường hợp tiêm Vacxin lại sốt nhẹ hoặc sốt phản ứng sau quá trình tiêm. Vậy quá trình sốt sau tiêm là gì có thực sự nguy hiểm không và cơ chế sốt sau tiêm tại sao lại xảy ra. Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế sốt này nhé, giải đáp thắc mắc tại sao tiêm Vacxin lại sốt?

Sốt sau khi tiêm Vacxin 

sốt là một phản ứng bình thường sau khi tiêm vaccin, đặc biệt là sau tiêm phòng ngừa COVID-19. Nhiều người sẽ trải qua các biểu hiện như sốt, đau đầu, hoặc đau tại nơi tiêm trong vòng vài ngày sau khi tiêm. Điều này chứng tỏ rằng cơ thể đang hoạt động để phát triển miễn dịch với vi-rút. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá mệt hoặc có biểu hiện khác nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Vaccines | FDA

Việc bản thân bị sốt sau khi tiêm Vacxin là hết sức bình thường và có thể được coi là dấu hiệu hệ miễn dịch đang hoạt động để sinh ra hệ miễn dịch hay nói cách khác là kháng sinh đã bước đầu thêm vào cơ thể. Vacxin có mức độ hiệu nhiệm khoảng từ 70-98% tùy loại, với những biểu hiện cơ thể bị sốt sau khi tiêm thì bạn có thể chắc chắn rằng vacxin đang hiệu nhiệm với mình.

Tại sao lại sốt sau khi tiêm Vacxin

Vaccine là một cách để tập trận hệ miễn dịch cơ thể. Các nhà khoa học tạo ra vaccine từ các kháng nguyên đã chết hoặc gần chết, và sử dụng nó để mất đi khả năng của virus gây hại. Khi được tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận diện virus như là một kẻ địch và tập trận nó. Do đó, khi gặp lại virus đó trong tương lai, hệ miễn dịch sẽ có khả năng phòng ngừa nó mà không cần phải mắc bệnh.

Quá trình sốt là cơ thể đang nhận diện được kẻ địch gây hại chính là kháng nguyên của Virus và đang chiến đấu với virus. Việc cơ thể ốm có nghĩa là hệ miễn dịch đang rất nhạy bén và phản ứng với vaccin được tiêm vào và được nên hiểu là tín hiệu tốt chứ không phải tín hiệu xấu.

Xử trí đúng cách khi bị sốt - VnExpress Sức khỏe

Vùng hạ đồi trong não của chúng ta có chức năng nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thường là 37 độ C. Khi cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn hoặc virus, vùng hạ đồi sẽ giải phóng hoá chất để suy yếu tổn thương và điều chỉnh nhiệt độ tăng cao, dẫn đến sự phát sốt. Sốt là một dấu hiệu của tình trạng bệnh của cơ thể và cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động mạnh mẽ để bảo vệ. Tương tự, khi vắc-xin được tiêm vào, cơ thể cũng sẽ nhận diện nó và hệ miễn dịch sẽ hoạt động để bảo vệ.

Một số lượng lớn Virus rất thụ động với nhiệt độ nên khi nhiệt độ cơ thể tăng hoặc giảm đột ngột do quá trình sốt tạo ra sẽ tiêu diệt phần lớn số lượng Virus này. Nên cơ thể tăng nhiệt độ cũng là 1 cách để loại trừ virus gây hại, tuy nhiên cần theo dõi để tránh trường hợp cơ thể giữ nhiệt độ sốt quá cao hoặc quá lâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe và gây nguy hiểm.

Những loại Vacxin phổ biến 

Hiện nay có rất nhiều loại vaccin đang được sử dụng trên toàn thế giới. Một số loại vaccin phổ biến nhất bao gồm:

 1. Vaccin phòng ngừa COVID-19: Có nhiều loại vaccin phòng ngừa COVID-19 đang được sản xuất và phân phối, bao gồm các sản phẩm của Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và các sản phẩm khác.
 2. Vaccin MMR (measles, mumps, rubella): Vaccin này được sử dụng để phòng ngừa ba bệnh lần, gồm suyễn, Nấm và rubella.
 3. Vaccin DTaP (diphtheria, tetanus, pertussis): Vaccin này được sử dụng để phòng ngừa ba bệnh lần, gồm cúm, tiêm và cảm lạnh.
 4. Vaccin HPV (human papillomavirus): Vaccin này được sử dụng để phòng ngừa viêm lỗ niệu đạo và một số loại ung thư vú.
 5. Vaccin flu (influenza): Vaccin này được sử dụng để phòng ngừa cảm lạnh.

Tại sao không thể so sánh hiệu lực giữa các loại Vaccin Covid-19?

Đây chỉ là một vài ví dụ về các loại vaccin phổ biến, tùy theo nơi bạn sống và trình độ tuổi của bạn, có thể có những loại vaccin khác cần phải được tiêm.

Những loại Vaccin phổ biến cho trẻ nhỏ 

Các loại vaccine có công dụng gì như sau:

 • Vaccine MMR: Giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như sởi, nấm và rubella.
 • Vaccine DTaP: Giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như dại, thần kinh và sốt rét.
 • Vaccine Hib: Giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh Haemophilus influenzae loại b, một nguyên nhân gây bệnh viêm phổi và viêm não.
 • Vaccine Hepatitis B: Giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm gan B.
 • Vaccine PCV: Giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm phổi do vi-rút pneumococcal.
 • Vaccine IPV: Giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh suyễn.
 • Vaccine Rotavirus: Giúp bảo vệ trẻ khỏi viêm gan cấp tính do rotavirus.
 • Vaccine Flu: Giúp bảo vệ trẻ khỏi cảm lạnh.

Lưu ý rằng, việc tiêm vaccine không hoàn toàn tránh khỏi bệnh, nhưng nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm tải trọng cho cơ sở y tế.

Xử trí sốt sau tiêm vaccine

Sau khi tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hãy đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C, cần giảm nhiệt bằng cách:

 • Cởi bớt quần áo và chườm/lau mềm với nước ấm, thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ C;
 • Uống đủ lượng nước, từ 1,5 đến 2 lit trong 24 giờ;
 • Tránh nhiễm lạnh và kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi 30 phút bằng nhiệt kế;
 • Nếu nhiệt độ vẫn trên 38,5 độ C sau khi chườm ấm, có thể sử dụng thuốc hạ nhiệt độ theo chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Nếu sốt không giảm hoặc tăng trong vòng 2 giờ, hãy thông báo cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"