Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc

Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

Trẻ sơ sinh còn nhỏ, không thể nói mà chỉ có thể khóc để biểu lộ sự khó chịu trong người. Bố mẹ của bé sẽ rất lo lắng khi thấy cơ thể của bé thay đổi nhỏ. Nấc cụt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự quan tâm của bố mẹ. Hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị nấc cụt trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ của bé cảm thấy an tâm hơn.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc

Nấc cụt (được gọi đơn giản là nấc) là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, do cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột.

Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt như: bé bú quá no, trẻ nuốt nhiều không khí sau khi bú bình không đúng cách, trào ngược dạ dày, và thay đổi nhiệt độ. Khi bé nuốt được một lượng khí đáng kể vào dạ dày, nó sẽ tạo kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo ra tiếng nấc. Ngoài ra, trào ngược dạ dày và thay đổi nhiệt độ cũng có thể gây ra nấc cụt.

Cách giúp bé giảm nấc cụt 

Không cần điều trị gì, nấc ở trẻ em thường là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ nấc nhiều, kéo dài và mạnh mẽ, dẫn đến trẻ mệt, nôn trớ và quấy, mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được kiểm tra.

  • Trong 6 tháng đầu không nên uống bất kỳ nước nào khác ngoài sữa. Để điều trị nấc, bạn nên cho bé bú sữa. Khi trẻ đã ăn dặm, bạn có thể từ từ cho trẻ uống nước.
  • Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút. Sau đó, thả tay và khép hai cánh mũi của bé song song với việc bịt miệng trẻ. Thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần sẽ giúp cơ hoành bị căng cứng nên không bị co lại và ngăn chặn cơn nấc.
  • Rời: Khóc là một cách tự nhiên để giảm áp lực và giảm các kích thích đến cơ thể, giúp thần kinh thực quản được làm giãn.
  • Mẹ có thể đặt trẻ nằm hoặc bế dựa người và sau đó chụm lại vỗ nhẹ. Áo khoác sẽ được đặt lên lưng trẻ để tránh trào ngược dày và giúp trẻ ợ hơi thoát ra ngoài.
  • Đối với trẻ lớn, việc ăn đường có thể giúp kích thích niêm mạc dạ dày khi vào đường hầu họng. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng cho trẻ nhỏ
  • Để tránh không khí vào, bạn nên thay đổi tư thế bú của bé khi trẻ bị nấc nhiều sau bú bình.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có nguy hiểm không? | TCI Hospital

Ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Để tránh tình trạng nấc cụt xảy ra đối với con yêu, mẹ cần áp dụng những biện pháp sau: giữ nhiệt độ không khí trong phòng bé ổn định, tránh để bé bị lạnh; choàng thêm 1 chiếc khăn xô vào cổ cho bé để tránh gió; khép bớt các cửa sổ để tránh gió lạnh thổi trực tiếp vào người bé. Nấc cụt không chỉ khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến quá trình ăn/uống sữa của mẹ.

Mẹ cần giữ nhiệt độ không khí trong phòng bé ổn định để tránh lạnh. Để bảo vệ bé khỏi gió lạnh, có thể choàng thêm 1 chiếc khăn xô vào cổ bé. Khép các cửa sổ để tránh gió lạnh thổi trực tiếp vào người bé. Ngoài ra, bé có thể ngậm kẹo gừng nếu có thể ngậm được, hoặc bôi chút dầu gió vào vùng cổ tay, gáy, 2 dái tai bé.

Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

Nếu bé có thể ngậm được, mẹ có thể cho bé ngậm kẹo gừng hoặc bôi chút dầu gió vào vùng cổ tay, gáy, 2 dái tai bé. Khi tắm cho bé, mẹ nên đảm bảo nhiệt độ nước tắm không quá chênh lệch với nhiệt độ phòng. Mùa đông lạnh thì cần bật quạt sưởi để phòng ấm hơn. Để tránh nấc cụt, mẹ không nên cho bé ăn khi bé quá đói cũng không nên cho bé ăn hoặc bú quá no. Khi cho bé bú bằng bình, mẹ cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh khiến dạ dày bị dãn hơi. Sau khi cho bé ăn, mẹ nên bế cao đầu bé khoảng 10 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ