Thế nào là môi trường sống của sinh vật

Môi trường sống của sinh vật là gì? Có mấy loại môi trường sống?

Một môi trường sống là một không gian xung quanh sinh vật, trong đó các yếu tố cấu tạo đều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Từng loại sinh vật thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Vật Tư AZ xin giới thiệu bài viết để cùng tìm hiểu về môi trường sống của sinh vật nhé.

Thế nào là môi trường sống của sinh vật

Môi trường xung quanh sinh vật là một không gian địa lý, trong đó các yếu tố tạo nên môi trường có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của sinh vật. Từng loại sinh vật có thể thích nghi với các môi trường sống khác nhau.

Môi trường sống của sinh vật | SGK Sinh lớp 9vattuaz.vn

Ví dụ môi trường sống của sinh vật:

.Cá là loài động vật sống trong môi trường nước, có thể bơi trong nước. Chim là loài động vật sống trên không, có cánh và có thể bay trên cao.

Môi trường sống của sinh vật là những điều kiện mà sinh vật cần để sống và phát triển. Môi trường sống của sinh vật bao gồm các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, độ pH, chất dinh dưỡng, và các yếu tố khác. Ví dụ, các cây cảnh cần ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để phát triển. Các loài động vật thực sự cần các yếu tố này và các yếu tố khác như chất dinh dưỡng, để có thể sống và phát triển.

Cấp độ tổ chức trong môi trường sinh vật

Có 4 cấp độ tổ chức cơ bản tại môi trường sinh vật có thể kể đến như: sinh vật, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

1. Sinh vật: Đây là cấp độ cơ bản nhất trong môi trường sinh vật. Sinh vật bao gồm các loài động vật, thực vật, vi khuẩn và những sinh vật khác.
2. Quần thể: Quần thể là tập hợp các sinh vật cùng loài có cùng môi trường sống. Ví dụ như một quần thể của cá voi sống trong một hồ nước.
3. Quần xã: Quần xã là tập hợp các quần thể cùng loài có cùng môi trường sống. Ví dụ như một quần xã của cá voi sống trong nhiều hồ nước khác nhau.
4. Hệ sinh thái: Hệ sinh thái là cấp độ cao nhất trong môi trường sinh vật. Hệ sinh thái bao gồm tất cả các quần xã, quần thể và sinh vật trong một môi trường cụ thể. Ví dụ như hệ sinh thái của cá voi trong một hồ nước cụ thể bao gồm các quần thể của cá voi, các quần xã của cá voi và các sinh vật khác trong hồ nước đó.
Ví dụ dễ hiểu
Trong rừng con khỉ ăn mật hoa và khi nó uống mật hoa, phấn hoa sẽ bám vào lông trên mặt của nó. Ngoài ra, con khỉ còn truyền phấn hoa từ mặt mình sang bông hoa khác để hỗ trợ quá trình thụ phấn của những bông hoa. Điều này cũng là một phần của hệ sinh thái rừng nguyên sinh, bao gồm các loài động thực vật và các yếu tố phi sinh học như ánh sáng mặt trời, đất và đá, nước, cộng với các loài cỏ, sa mạc, đại dương, đất và nước.
Môi trường sống của sinh vật là gì? Có mấy loại? Cách bảo vệ môi trường sống của sinh vật | Trường Mầm non Tân Thông Hội 1vattuaz.vn

Có mấy loại môi trường sống của sinh vật

Có tổng thể 4 loại môi trường sống của sinh vật bao gồm: Môi trường nước, Môi trường trong đất, môi trường trên cạn và môi trường sinh vật

Môi trường nước 

Trong môi trường nước, nước được chia thành nhiều loại khác nhau như nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Ví dụ, cá rô phi, cá trắm và cá chép sống trong nước ngọt, cá thu, cá chim và cá ngừ sống trong nước mặn. Tôm càng xanh thường sống ở nước ngọt, trong khi tôm thẻ chân trắng thường sống ở nước lợ. San hô và rong biển chỉ có thể sống được ở nước mặn và không thể sống ở môi trường nước ngọt.

Môi trường sống của sinh vật là gì? [Cập nhập 2022]

Môi trường trong lòng đất 

Trong lòng đất thường có các loại sỏi, đá, cát,… tùy vào đặc tính của từng loài mà chúng sẽ sống ở trong các loại đất phù hợp. Một số sinh vật thích nghi với đất ẩm, còn những loài khác thì thích nghi với đất có độ ẩm thấp. Ví dụ như: Giun sống trong lòng đất, các loài Tê Tê có thể bơi trong cát, và chuột dúi sống trong lòng đất.

Môi trường trên cạn 

Trong trái đất có nhiều loại môi trường khác nhau như đồi núi, đồng bằng, bầu khí quyển,… Đó là những môi trường mà nhiều loài động vật và con người đều sống trong đó.

Môi trường sống của sinh vật là gì? Có mấy loại môi trường sống?

Môi trường sinh vật 

Sinh vật chủ là môi trường sống của các sinh vật khác.

Ví dụ:

 • Các loại cây xanh là môi trường sống của khỉ
 • Bộ lông chó là nơi cư trú của các loại bọ
 • Giun sán sống trong ruột người và động vật

Môi trường sống của sinh vật ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh thái

Môi trường sinh thái bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự sống, quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật. Những yếu tố này bao gồm nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, lượng mưa, con người và nhiều yếu tố khác, tất cả đều tác động và chi phối lẫn nhau để tác động lên cơ thể sinh vật cùng lúc.

 • Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của các sinh vật trên trái đất, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hình thái và các hoạt động sinh lý của thực vật. Ánh sáng cũng giúp động vật và con người định hướng trong không gian để tìm kiếm thức ăn, tránh nguy hiểm và di cư.
 • Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự phân bố của các loài sinh vật. Vùng nhiệt đới có độ đa dạng sinh vật cao hơn so với các vùng hàn đới và ôn đới. Hầu hết các loài sống tốt trong nhiệt độ từ 0 đến 50 độ C.
 • Độ ẩm là một yếu tố quan trọng, giúp điều hòa thân nhiệt, tham gia vào quá trình bài tiết của động vật và quang hợp của thực vật.

Từ vựng tiếng Anh về Các loài động vật | Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề & hình ảnh

Sự tác động của các yếu tố sinh học khác nhau phụ thuộc vào:

 • Bản chất nhiệt độ
 • Cường độ mạnh hay yếu
 • Liều lượng nhiều hay ít
 • Tác động liên tục hay gián đoạn
 • Thời gian tác động dài hay ngắn

Cách bảo vệ môi trường sống của sinh vật

Môi trường bị tàn phá nặng nề, khí hậu khắc nhiệt, mưa lũ cùng bão quét thất thường, ô nhiễm nước và suy thoái đất. Việc bảo vệ môi trường sống của sinh vật là việc làm cần thiết và cần phải thực hiện. Các việc làm cụ thể giúp bảo vệ môi trường sống của sinh vật như:

1. Chống thải rắn: Người ta có thể giúp đỡ các sinh vật bằng cách giữ cho các con rắn khỏi khu vực của họ bằng cách đặt lều, các bức tường, và các vật dụng khác.
2. Chống thải khí: Người ta có thể giúp đỡ các sinh vật bằng cách giảm lượng khí thải ra môi trường bằng cách sử dụng các thiết bị lọc không khí, các hệ thống thải khí, và các phương pháp khác.
3. Chống thải nước: Người ta có thể giúp đỡ các sinh vật bằng cách giảm lượng nước thải ra môi trường bằng cách sử dụng các hệ thống lọc nước, các hệ thống thải nước, và các phương pháp khác.
4. Chống thải độc hại: Người ta có thể giúp đỡ các sinh vật bằng cách giảm lượng các chất độc hại thải ra môi trường bằng cách sử dụng các hệ thống lọc, các hệ thống thải độc hại, và các phương pháp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"