Tiêm HPV là gì?

tiêm hpv là gì

Tiêm HPV là gì và chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho con người? Dựa trên nghiên cứu, đối với những bé gái thì vắc-xin HPV sẽ cung cấp sự bảo vệ hiệu quả chống lại sáu loại ung thư. Nhưng chính xác thì loại vắc-xin hoạt động ra sao và đối tượng nào nên tiêm HPV, câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới. 

Virus HPV và tiêm HPV là gì?

HPV là một loại virus gây ra những bệnh ung thư hoặc mụn cóc sinh dục ở cơ thể người, đây là từ viết tắt cho PapillomaVirus. Tuy nhiên khi mắc ở giai đoạn đầu thì sẽ không có biểu hiện gì nhiều, bạn cũng có thể không biết là mình mắc sau đó vô tình lây bệnh sang cho người tiếp xúc. Sẽ lây và bị lây khi tiếp xúc kề bề mặt da một cách thân mật, có thể là quan hệ tình dục và nhiễm HPV thông qua đường âm đạo, hậu môn hoặc vòm họng. 

Tiêm HPV là gì?
                                                                                Tiêm HPV là gì?

Sẽ có hai trường hợp xảy ra khi nhiễm, một là HPV tự động chữa lành và khỏi. Hai là nó không gây triệu chứng nặng tại thời điểm đó nhưng sau khoảng 10-15 năm thì căn bệnh ung thư sẽ xuất hiện. Thực tế cho thấy tại nước ta, trong 4 người có quan hệ tình dục thì 3 người chưa tiêm phòng HPV. 

Vì vậy không khó để bạn có thể tiếp xúc với đúng người đã nhiễm vi rút này. Nam giới cũng có thể bị HPV thông qua dương vật hoặc hậu môn. Vậy thì làm sao để nâng cao sự bảo vệ bản thân trước căn bệnh này? Câu trả lời đó là hãy tiêm vắc xin HPV.

Vắc xin HPV là một loại vắc xin giúp bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi những bệnh như ung thư cổ tử cung, âm hộ, môi âm đạo và hậu môn ở phái nữ. Với nam giới khi tiêm HPV thì sẽ nâng cao khả năng tránh ung thư một số bộ phận nhạy cảm. Hơn hết, vắc xin HPV còn giúp chúng ta tránh khỏi ung thư vòm họng, ngừa mụn cóc sinh dục cho cả nam và nữ. Cách hoạt động của chúng như sau: 

 • Vắc-xin hoạt động bằng cách khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra kháng thể (sự bảo vệ) của chính nó để có thể chống lại các loại vi-rút có khả năng gây ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.
 • Nếu một người đã được tiêm chủng ngừa tiếp xúc với vi-rút HPV, các kháng thể trong máu của họ sẽ chống lại vi-rút và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.
 • Thường mất vài tuần sau khi tiêm vắc-xin để nó có  thể phát triển khả năng bảo vệ chống lại vi-rút HPV.  

Ngoài ra tác dụng của vắc xin này là lâu dài, bạn chỉ cần tiêm đủ mũi thì chức năng của chúng sẽ không mất đi theo thời gian. 

Các đối tượng nên tiêm HPV vào khoảng thời gian nào? 

Độ tuổi trung bình mà vắc-xin HPV có thể hoạt động là dành cho mọi người từ 9–26 tuổi.

Đối tượng nên và không nên chích ngừa HPV
                                                       Đối tượng nên và không nên chích ngừa HPV

Cụ thể là:

 • Đối với trẻ em từ 9–14 tuổi, vắc xin HPV được tiêm 2 liều, cách nhau ít nhất 5 tháng. Nhóm tuổi này phát triển phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với những người được tiêm chủng ở độ tuổi khác. 
 • Những người từ 15 tuổi trở lên sẽ cần tiêm 3 liều vắc-xin, cách nhau 6 tháng
 • Những người từ 27 tuổi trở lên vẫn có thể hưởng lợi từ việc tiêm 3 liều vắc-xin HPV. Nếu bạn chưa bắt đầu liệu trình trước 27 tuổi, bạn cần mua liều vắc-xin thông qua những cơ sở tiêm chủng uy tín. Tuy nhiên vắc xin ở trên tuổi 27 sẽ có hạn chế về đối tượng tiêm. Bạn có thể nghĩ đến việc tiêm nếu bạn đã từng có khả năng bị phơi nhiễm trong thời gian qua, là những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới hoặc bị HIV.
 • Mỗi liều được tiêm vào cơ cánh tay hoặc chân của bạn.

Hiện nay trên nhiều quốc gia, trẻ em được tiêm vắc-xin này miễn phí tại hầu hết các trường học, thường là vào lớp 7 hoặc lớp 8 nhưng điều này chưa có ở Việt Nam. Ở nước ta, vắc-xin cũng được cung cấp có phí tại các phòng khám đa khoa và một số trung tâm y tế khác. Nhưng cũng như bao dịch vụ tiêm khác, tiêm HPV bạn cũng cần chọn nơi uy tín để đảm bảo rằng mình được tiêm thuốc chính hãng, không phải sản phẩm đạo nhái. 

Tiêm HPV tùy theo đối tượng
                                                                    Tiêm HPV tùy theo đối tượng

Đối tượng không nên tiêm ngừa HPV là gì? Khuyến cáo y tế đã dành cho những người sau: 

 • Bất cứ ai đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với nấm men (một trong những thành phần của vắc-xin) hoặc với vắc-xin trước đó.
 • Phụ nữ mang thai nên trì hoãn việc tiêm phòng cho đến sau khi mang thai. Sự an toàn của vắc-xin trong thai kỳ là chưa được định rõ.
 • Nếu bạn bị sốt hoặc ốm tại thời điểm tiêm chủng, hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết trước khi họ tiêm vắc xin.

Dù là đối tượng đáp ứng đủ điều kiện để tiêm hay không thì bạn cũng nên nói chuyện và xin ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm. Điều này sẽ giúp bạn tránh những phản ứng không tốt về sau.

Xem thêm bài viết khác: Van giảm áp khí Nito

Cách hoạt động của vắc xin HPV là gì 

Cách hoạt động của vắc xin HPV là gì? Chính xác là khi các kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên được tạo ra, chúng sẽ hoạt động với phần còn lại của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt mầm bệnh và ngăn chặn bệnh. Các kháng thể đối với mầm bệnh HPV thường không bảo vệ hay chống lại mầm bệnh khác trừ khi hai mầm bệnh rất giống nhau. 

Cách hoạt động của vắc xin sau khi tiêm HPV là gì?
                                                    Cách hoạt động của vắc xin sau khi chích ngừa HPV?

Sau khi cơ thể tạo ra các kháng thể trong phản ứng chính của nó với một kháng nguyên, nó cũng tạo ra các tế bào bộ nhớ sản xuất kháng thể, những tế bào này vẫn sống ngay cả sau khi mầm bệnh bị kháng thể đánh bại. 

Nếu cơ thể tiếp xúc với cùng một mầm bệnh nhiều lần, thì phản ứng tạo kháng thể sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với lần đầu tiên vì các tế bào bộ nhớ đã sẵn sàng bơm ra các kháng thể chống lại kháng nguyên đó. Điều này có nghĩa là nếu một người tiếp xúc với mầm bệnh HPV nguy hiểm trong tương lai, hệ thống miễn dịch của họ sẽ có thể phản ứng ngay lập tức, bảo vệ chống lại bệnh tật. 

Những tác dụng phụ khi tiêm HPV là gì?

Phản ứng sau tiêm ngừa HPV là gì? Khi tiêm HPV thì không có tác dụng phụ lâu dài, điều này đã được các cơ quan quốc tế công nhận. Còn về tác động ngắn hạn vẫn tồn tại, HPV có nhiều tác dụng phụ nhẹ giống như các loại vắc xin khác. Hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì nặng sau khi chủng ngừa nhưng sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Một số người bị đau nhức, sưng tấy và mẩn đỏ trên cánh tay nơi tiêm thuốc. Điều này thường và sẽ tự động hết sau một hoặc hai ngày.
 • Một số người có thể bị đau đầu, cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc sốt nhẹ. Nếu điều này xảy ra, bạn hãy cân nhắc sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen đúng liều lượng vì chúng sẽ giúp ích.
 • Đôi khi, một số người có thể cảm thấy không khỏe và ngất xỉu sau khi tiêm. Để ngăn chặn điều này, khi tiêm vắc-xin, họ được yêu cầu ngồi xuống và nghỉ ngơi trong 15 phút sau tiêm.
Phản ứng phụ sau khi tiêm HPV là gì?
                                                                   Phản ứng phụ sau khi tiêm HPV?

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin là rất hiếm. Các đội tiêm chủng của trường được đào tạo để điều trị bất kỳ phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với những bác sĩ tư vấn của bạn để nhận thêm lời khuyên.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết được cho mình những kiến thức thú vị về tiêm HPV là gì. Chúng ta đã thấy thực tế là khoảng 80% phụ nữ và 90% nam giới sẽ tiếp xúc với vi-rút HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Vì vậy bạn hãy nghiên cứu thêm và chuẩn bị một lộ trình tiêm ngay để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm bài viết khác: Chức năng của van bi là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"