Tính chất của oxy

Có thể nói oxy là nguồn gốc của sự sống trên trái đất. Nó là nguyên tố quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của con người và các loài động thực vật khác. Vậy oxy là gì? Oxy có những tính chất như thế nào? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về những tính chất của oxy qua bài chia sẻ dưới đây nha!

1. Oxy là gì?

Oxy là gì?
Oxy là gì?

Oxy hay còn gọi là oxygen có ký hiệu là O. Công thức hóa học của chúng là O2 .Oxy là nguyên tố đứng thứ 8 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Mặc dù oxy đã có mặt từ rất lâu, nhưng đến năm 1777 – Oxy mới được công nhận như một nguyên tố hóa học.

Trên trái đất, oxy chiếm khoảng 21% khí trong khí quyển. Đây là một nguyên tố phổ biến thứ 3 chỉ sau hidro và heli. Chúng cũng là nguyên tố phổ biến nhất trên vỏ trái đất với khối lượng chiếm khoảng 49,2%.

Sự có mặt của oxy có thể nói là một sự kiện vĩ đại bước đầu đánh dấu sự hình thành và phát triển của các loài hiện nay.

2. Một số tính chất vật lý, trạng thái tự nhiên của oxy

Một số tính chất vật lý, trạng thái tự nhiên của oxy
Một số tính chất vật lý, trạng thái tự nhiên của oxy
 • Oxy là một chất khí không màu, không mùi, không vị. Tuy nhiên khi ở trạng thái chất lỏng, oxy có màu xanh nhạt. Khí oxy sẽ hóa lỏng khi ở nhiệt độ – 183oC.
 • Ở dạng đơn chất, oxy chỉ là chất khí nhưng dưới dạng hợp chất oxy tồn tại dưới dạng nước, axit, quặng, ….
 • Tỷ khối của oxy là 31 cao hơn so với không khí là 29. Vì thế nên chúng có xu hướng rơi xuống thấp, người ta thường dựa vào đặc điểm này để thu oxy trong phòng thí nghiệm.
 • Oxy cũng là một chất ít tan trong nước. Độ tan của oxy là 14,6 mg/L ở 0oC. đến khoảng 7 mg/L ở 35oC. dưới áp suất 1 atm.

3. Tính chất hóa học của oxy

Tính chất hóa học của oxy
Tính chất hóa học của oxy

Oxy là một nguyên tố phi kim có mức độ hoạt động rất mạnh. Chúng dễ dàng tham gia phản ứng với các phi kim, kim loại và các hợp chất khác (nhất là ở môi trường nhiệt độ cao). Sau đây là một vài những tính chất hóa học đặc trưng của oxy trong thực tế.

3.1 Tác dụng với các phi kim khác

Oxy tác dụng với hầu hết các nguyên tố phi kim khác để tạo thành hợp chất oxit axit. Ví dụ:

C + O2 → CO2

N2 + O2 → NO2

3.2 Tác dụng với nguyên tố kim loại

Với tính chất là một phi kim mạnh, oxy cũng phản ứng với hầu hết các kim loại chỉ trừ Au (Vàng), Ag (Bạc) và Pt (Patin).

4Al + 3O2→ 2Al2O3

O2 + 2Mg→2MgO

3.3 Tác dụng với hợp chất

Vì là nguyên tố có độ âm điện cao, những phản ứng của oxy với hợp chất có thể nói là rất nhiều.  Ở đây chúng ta sẽ lấy ví dụ về một phản ứng vô cùng đặc thù đó là phản ứng cháy của CH4 (khí metan) với oxy.

CH4 + O2 → CO2 + H2O

4. Cách điều chế oxy trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp

Cách điều chế oxy trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp
Cách điều chế oxy trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp

4.1 Trong phòng thí nghiệm

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, oxy thường được điều chế bằng cách thủy phân những chất như KMnO4, KClO3, …Do đây là những chất giàu oxy và ít bền với nhiệt.

2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

2KClO3 → 2KCl + 3O2

4.2 Trong công nghiệp

 • Phương pháp phổ biến nhất để sản xuất O2 từ không khí trong công nghiệp là chưng cất phân đoạn không khí lỏng thành nhiều thành phần. Khí oxy sẽ được hóa lỏng ở nhiệt độ thấp và áp suất cao. Sau đó sẽ thu được N2 ở dạng hơi và O2 ở dạng lỏng.
 • Phương pháp thứ 2 là sản xuất oxy từ nước: chúng ta sẽ điện phân nước trong các bình điện phân. Chú ý phải dùng dòng điện một chiều, sau đó chúng ta sẽ thu được hai khí riêng biệt là O2 và H2.
 • Một số phương pháp khác có thể kể đến như: Nung các oxide và ôxoacid có xúc tác của dòng điện; Hòa tan vào các màng sứ dự trên zirconi dioxide để tạo ra O2 tinh khiết; …

5. Tính chất của oxy mang lại những ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Tính chất của oxy mang lại những ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Tính chất của oxy mang lại những ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Các công dụng chính của oxy có thể kể đến là:

 • Oxy là một nguyên tố quan trọng, không thể thiếu trong việc cung cấp sự sống của loài người. Vì thế nên đối với những điều kiện môi trường khắc nghiệt như người leo núi ở độ cao lớn, lĩnh cứu hỏa; Hoặc với những người gặp khó khăn trong việc hô hấp như bệnh nhân khí phế thũng – các sản phẩm bình dưỡng khí nén, các thiết bị hỗ trợ thở hay bình khí thở là vô cùng quan trọng.
 • Trong lĩnh vực y tế: Oxy còn có thể được dùng như một chất khử trùng để diệt vi khuẩn. Chúng cũng được dùng để tạo nên các chất kích thích nhẹ hoặc sử dụng để điều chế thuốc giảm đau bằng cách trộn oxy với nitơ oxide.
 • Trong lĩnh vực không gian vũ trụ: Oxy dưới dạng lỏng được sử dụng như một chất oxy hóa để tạo lực đẩy cho tên lửa.
 • Trong công nghiệp: Oxy cần thiết trong quá trình luyện thép, công nghệ hàn cũng như ứng dụng sản xuất rượu
 • Oxy còn được hóa lỏng kết hợp với các thành phần khác như mùn cưa, than gỗ để ứng dụng trong chế tạo bom, mìn.

Như vậy, qua bài chia sẻ trên đây của Vattuaz.vn về oxy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của oxy đối với môi trường sống của chúng ta. Hi vọng bài viết đã có thể cung cấp với các bạn thêm một số những kiến thức thú vị và có thêm một góc nhìn mới về một nguyên tố vô cùng quen thuộc này.

Các phương pháp điều chế và những ứng dụng quan trọng của oxy trong đời sống

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"