token là gì

Token là gì? Phân biệt các loại token hiện nay

Khi bạn nghiên cứu về dịch vụ ngân hàng, bạn sẽ gặp phải Token trong việc bảo mật giao dịch. Bạn muốn biết Token là gì và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Vật tư Az tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Token được tạo ra dưới dạng mã OTP, nghĩa là một mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Nó được các doanh nghiệp áp dụng cho các giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Token có thể được xem như là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch để đảm bảo an toàn.

Token là gì? Cách phân biệt Coin và Token trong thị trường crypto

Sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp có thể đảm bảo sự chính xác của hợp đồng. Khi bạn xác nhận bằng mã Token, bạn đã đồng ý với hợp đồng giao dịch mà không cần phải cung cấp bất kỳ giấy tờ chứng minh nào. Mã Token có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký của bạn.

Token được tạo ra như thế nào?

Tạo Token khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, nhưng những người mới tham gia cần phải tìm hiểu kỹ hơn để tránh gặp khó khăn. Token được tạo ra trên các blockchain của các loại tiền điện tử riêng biệt, và những nhà phát triển token phải trả phí bằng đồng tiền trên blockchain gốc.

Mã Token là gì? Nếu để lộ mã Token thì bạn có mất gì không?

Để tạo ra token trên blockchain Ethereum, bạn cần sử dụng đồng Ether (ETH) để trả phí. Hiện nay, hầu hết các token đều được sử dụng trên các ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung.

Các loại Token 

Token được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực có liên quan đến giao dịch tài chính trực tuyến, bao gồm các ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế và nhiều hơn nữa.

Có 2 dạng Token là:

Hard Token là một thiết bị nhỏ gọn như một chiếc USB, có thể được mang đi mọi nơi. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ sử dụng thiết bị này để lấy mã. Soft Token là một phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Phần mềm này cũng cung cấp mã Token cho bạn khi thực hiện giao dịch.

Cách hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng 

Trong lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token là rất quan trọng. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến, mã OTP được cung cấp bởi ngân hàng qua SMS hoặc máy Token là bắt buộc để đảm bảo thông tin của khách hàng không bị trộm hoặc nếu bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công.

Token là gì? Phân biệt các loại token hiện nay

Máy Token ngân hàng hoạt động bằng cách gắn với một tài khoản ngân hàng và bạn cần đặt mã PIN để bảo vệ. Khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn, máy Token sẽ tạo ra một mã xác nhận giao dịch. Bạn phải nhập mã này vào bước cuối của quy trình để hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, mã Token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn, thường là 60 giây.

Hầu hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí gửi mã OTP qua SMS để bảo mật giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, chỉ có ít ngân hàng như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… cung cấp máy Token và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ để được sử dụng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Máy Token có kích thước nhỏ gọn, có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi, được xem là cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng. Nó cũng có ưu điểm là không có khả năng bạn bị mất tiền do giao dịch. Mã OTP là mã sử dụng một lần, nên nếu bị lộ cũng vô hiệu cho những giao dịch sau. Sử dụng máy Token rất dễ dàng.

Một nhược điểm của việc sử dụng máy Token là bạn phải bỏ ra một khoản chi phí từ 200.000-400.000đ để mua máy. Thêm vào đó, mã Token chỉ có hiệu lực trong vòng 60 giây và bạn bắt buộc phải có máy Token mới có thể thực hiện giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"