Tổng quan về máy uốn ống

Một máy uốn cuộn.

Uốn ống là một phần thiết yếu trong xây dựng và hệ thống đường ống. Việc xây dựng cầu, cầu thang và tán cây sử dụng các ống cong và các ống uốn trong hệ thống đường ống giúp giảm số lượng kết nối. Máy uốn ống có thể là thủ công, điện hoặc thủy lực và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Ngoài ra, các phương pháp khác nhau được sử dụng khi uốn ống, tùy thuộc vào yêu cầu uốn và vật liệu ống. Bài viết này mô tả các loại máy uốn ống, phương pháp uốn ống và các ứng dụng để uốn ống. Để biết ví dụ về cách uốn ống, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách uốn ống đồng.

Dụng cụ uốn ống

Có nhiều loại máy uốn ống và việc chọn công cụ uốn tốt nhất phụ thuộc vào ứng dụng và ngân sách. Ví dụ, máy uốn ống thủ công hầu như luôn có giá thấp hơn máy uốn ống điện hoặc thủy lực. Tuy nhiên, máy uốn ống điện lý tưởng cho sản xuất hàng loạt, còn máy uốn ống thủy lực thích hợp để uốn ống làm bằng vật liệu bền hơn.

Khi tìm kiếm một máy uốn ống, hãy chú ý đến các công cụ uốn ống. Sự khác biệt giữa ống và ống là kích thước của ống được đo bằng đường kính ngoài của nó và kích thước của ống được đo bằng đường kính trong và độ dày thành ống. Do đó, sự khác biệt giữa dụng cụ uốn ống và uốn ống là về thuật ngữ hơn là chức năng.

Máy uốn ống thủ công

Dụng cụ uốn tay phù hợp với túi tiền và sẵn sàng hoạt động nhanh chóng. Có một số công cụ để uốn thủ công; tham khảo bài viết về máy uốn ống thủ công của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 • Máy uốn ống kép: Máy uốn ống kép (Hình 2) có hai tay cầm mà người dùng đẩy vào nhau để uốn ống. Ống uốn quanh khuôn uốn ống (bộ phận xác định bán kính bên trong của ống uốn). Do đó, vật liệu có thể uốn cong tùy thuộc vào sức mạnh của người dùng. Ống nhôm và nhựa dễ uốn hơn nhiều so với ống thép và gang.
 • Máy uốn ống mini và macro: Những máy uốn ống thủ công này áp dụng cho các ống và ống có đường kính nhỏ hơn. Máy uốn ống mini uốn ống 6 – 10 mm và máy uốn macro uốn ống có đường kính nhỏ hơn 6 mm.
 • Máy uốn ống luồn dây điện: Ống luồn dây điện là ống kim loại bảo vệ dây và cáp khỏi bị hư hại. Công cụ uốn ống dẫn cần một tay để vận hành, sử dụng sàn hoặc bề mặt phẳng để tạo đòn bẩy. Tay cầm dài hơn có sẵn cho các máy uốn này để uốn các ống mạnh hơn, chẳng hạn như ống thép. Việc uốn ống dẫn có thể làm hỏng dây và cáp nếu chúng nằm bên trong ống dẫn trong quá trình uốn.
 • Máy uốn ống tiện dụng: Máy uốn ống tiện dụng tương tự như máy uốn ống kép. Tuy nhiên, nó có tay cầm dài và cong, người dùng cần ít lực hơn để uốn ống. Máy uốn này phù hợp với các ống có đường kính 10 – 15 mm.
 • Máy uốn ống đứng: Máy uốn ống này là loại lớn nhất trong số các máy uốn ống thủ công. Nó có một tay cầm dài có thể vận hành bằng cả hai tay để cung cấp lực cần thiết để uốn các ống mạnh hơn.
 • Máy uốn ống bánh cóc: Máy uốn ống bánh cóc có một đòn bẩy đẩy khuôn hoặc khuôn ép ống vào ống để thực hiện uốn cong. Máy uốn ống này phù hợp với các đường cong lên đến 90° và ống có đường kính 10 – 32 mm.

Ống đồng được uốn bằng máy uốn ống thủ công.

Hình 1: Ống đồng được uốn bằng máy uốn ống thủ công.

Máy uốn ống điện

Những tiến bộ trong lĩnh vực điện tử cho phép uốn ống chính xác và nhanh chóng. Máy uốn ống điện tử hay còn gọi là máy uốn ống có nhiều loại hoạt động từ bán tự động đến tự động hoàn toàn. Máy uốn ống cơ bản cho phép người dùng nhập góc uốn vào giao diện người dùng và máy sẽ uốn ống theo góc chính xác đó. Các máy uốn điện tiên tiến hơn cũng định hướng lại đường ống trong quá trình này để cung cấp khả năng uốn ống dọc theo các mặt phẳng khác nhau. Hầu hết các máy uốn ống đều có các bộ phận sau:

 • Khuôn uốn : Khuôn uốn điều khiển bán kính bên trong của chỗ uốn.
 • Khuôn ép : Khuôn ép đảm bảo rằng ống đi theo đường viền của khuôn uốn.
 • Khuôn kẹp : Khuôn kẹp ngăn ống trượt khỏi khuôn uốn.
 • Khuôn gạt nước : Khuôn gạt nước đi sau khuôn uốn cong và ngăn các vết lồi lõm hình thành ở bán kính bên trong.
 • Trục gá: Trục gá cần thiết cho các công việc uốn khó: bán kính nhỏ, ống mỏng hoặc vật liệu cứng như thép. Mục đích của trục gá là để ngăn chặn sự sụp đổ của đường ống trong quá trình uốn.

Máy uốn ống kép

Hình 2: Máy uốn ống kép

Có một số loại máy uốn ống điện. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết về máy uốn ống điện của chúng tôi. Các loại máy uốn ống điện thông dụng là:

 • Kéo quay: Ống được kẹp vào khuôn uốn, khuôn này quay dọc theo trục của nó, kéo và uốn ống theo góc uốn mong muốn.
 • Máy uốn cuộn: Còn được gọi là máy uốn 3 trục, máy uốn cuộn (Hình 3) rất lý tưởng cho những chỗ uốn có bán kính lớn.
 • Máy uốn cảm ứng: Máy uốn này sử dụng cuộn dây cảm ứng tại điểm uốn, làm nóng ống để uốn dễ dàng hơn.
 • Máy uốn ống CNC: Máy uốn ống CNC chỉ yêu cầu người dùng đặt ống vào máy và nhập hướng dẫn. Hướng dẫn chi tiết vị trí uốn ống, góc uốn ống và hướng của ống. Một ví dụ về điều này là máy uốn ống vector, tự động đưa ống vào khuôn để uốn.

Một máy uốn cuộn.

Hình 3: Một máy uốn cuộn.

Máy uốn ống thủy lực

Máy uốn ống thủy lực hoạt động tương tự như máy uốn bánh cóc thủ công. Một khuôn ép ống vào hai điểm cố định để đạt được độ uốn. Những máy uốn này rất lý tưởng để uốn các ống cứng hơn, chẳng hạn như thép và gang. Người dùng cần ít lực hơn để uốn cong các đường ống mạnh vì thủy lực sử dụng chất lỏng không nén được để đạt được lực nhân lên. Tìm hiểu thêm về máy uốn ống thủy lực bằng cách đọc bài viết của chúng tôi về chủ đề này.

Người dùng đẩy một cần gạt để di chuyển khuôn về phía trước và các điểm cố định có thể điều chỉnh để kiểm soát độ uốn của góc. Có hai loại máy uốn ống thủy lực:

 • Máy uốn ống thủy lực thẳng đứng: Như đã thấy trong Hình 4, máy uốn ống thủy lực thẳng đứng được đỡ bằng giá đỡ kim loại. Kéo cần của máy uốn sẽ di chuyển khuôn lên trên, đẩy ống vào các điểm cố định.
 • Máy uốn ống thủy lực nằm ngang: Máy uốn ống thủy lực nằm ngang có thể đặt trên sàn nhà hoặc trên bàn làm việc. Thông thường, máy uốn này có bánh xe gắn vào một bên, khiến nó dễ di chuyển hơn.

Máy uốn ống thủy lực thẳng đứng với nhiều loại khuôn điều khiển bán kính bên trong của đường uốn.Hình 4: Máy uốn ống thủy lực thẳng đứng với nhiều loại khuôn điều khiển bán kính bên trong của đường uốn.

Xem thêm các dòng: Van thủy lực

Ưu nhược điểm của máy uốn ống

Như đã thảo luận ở trên, mỗi loại máy uốn ống đều có ưu và nhược điểm. Bảng 1 tóm tắt những ưu và nhược điểm của từng loại.

Loại ưu Nhược điểm
Thủ công
 • Thân thiện với ngân sách
 • Sẵn sàng hoạt động
 • Không thích hợp để uốn ống làm từ kim loại mạnh (ví dụ: thép và gang)
 • Cần quá nhiều nỗ lực của con người
 • Ít chính xác hơn máy uốn điện
Điện
 • Tự động hóa cho phép uốn ống chính xác hơn và nhanh hơn, do đó, sản xuất hàng loạt ống uốn
 • Rất đắt
 • Yêu cầu nhiều không gian
thủy lực
 • Nhỏ gọn và an toàn khi sử dụng
 • Cho phép uốn các kim loại cứng như thép và gang
 • Mất thời gian cài đặt máy để sử dụng

Phương pháp uốn ống

Lý tưởng nhất là phương pháp uốn ống chính xác được chọn dựa trên đặc điểm của ống (ví dụ: đường kính, độ dày thành ống và vật liệu). Tuy nhiên, máy uốn ống có sẵn cũng sẽ xác định phương pháp nào được sử dụng vì các máy uốn ống khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau.

 • Uốn cong: Máy uốn ống bánh cóc thủ công và máy uốn ống thủy lực sử dụng phương pháp này. Một khuôn được ép vào một đường ống được cố định tại chỗ bởi hai điểm cố định. Phương pháp uốn tiết kiệm chi phí này không cung cấp nhiều quyền kiểm soát đối với việc uốn.
 • Uốn kéo quay: Máy uốn ống điện sử dụng phương pháp này. Một đường ống được cố định vào khuôn, làm quay và kéo đường ống, uốn cong nó trong quá trình này. Phương pháp này cung cấp một kết thúc chất lượng cao.
 • Uốn nén: Uốn nén tương tự như uốn kéo quay nhưng không sử dụng trục gá trong ống. Phương pháp này được sử dụng khi biến dạng nhỏ được cho phép. Nén uốn ủng hộ tốc độ và sản lượng cao.
 • Uốn trục gá : Uốn trục gá cũng giống như uốn kéo quay, ngoại trừ việc bổ sung một trục gá trong ống trong quá trình uốn. Điều này giúp duy trì bề mặt mịn với các khúc cua có bán kính nhỏ hoặc uốn các ống có thành mỏng.
 • Máy uốn cuộn: Máy uốn cuộn điện được thảo luận ở trên sử dụng phương pháp này. Phương pháp này hoạt động tốt với các đường ống có chu vi lớn và tạo ra các mặt cắt đồng đều với biến dạng tối thiểu.

Ứng dụng uốn ống

Có vô số ứng dụng cho máy uốn ống. Sau đây là chi tiết một số ứng dụng phổ biến nhất cho máy uốn ống thủ công, điện và thủy lực.

 • Thủ công: Máy uốn ống thủ công không có nhiều ứng dụng trong công nghiệp do độ chính xác tương đối kém và thời gian sử dụng cần thiết. Tuy nhiên, chúng thường được người dùng DIY sử dụng cho lồng cuộn, khung đồ nội thất tùy chỉnh và mục đích trang trí.
 • Điện: Máy uốn ống điện lý tưởng cho sản xuất tay vịn công nghiệp, lồng cuộn ô tô, tay cầm và cuộn ống. Chúng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và ô tô.
 • Thủy lực: Máy uốn ống thủy lực có các ứng dụng tương tự như máy uốn ống thủ công, ngoại trừ chúng dễ vận hành hơn và có thể uốn ống làm bằng vật liệu bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"