Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất

Kim loại là nhóm các chất có khả năng dẫn điện nổi trội. Vậy bạn có biết top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất? Cùng Vattuaz tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

Chất dẫn điện là gì?

Chất dẫn điện là chất cho dòng điện đi qua. Chất dẫn điện gọi là vật liệu dẫn điện khi được dùng để làm các vật hay các bộ phận dẫn điện.
Chất dẫn điện có thể tồn tại ở dạng
 • Chất rắn – kim loại;
 • Chất lỏng – kim loại nóng chảy, dung dịch điện phân;
 • Chất khí ở điện trường cao.

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện, cũng chính là khả năng dẫn điện của một chất nào đó.

Kim loại dẫn điện tốt vì sao?

Kim loại dẫn điện tốt vì sao?

Dẫn điện tốt là một đặc điểm nổi bật nhất của nhóm kim loại. Để trả lời cho thắc mắc vì sao kim loại dẫn điện tốt thì có lẽ phải nói đến cấu tạo đặc thù của nhóm này. Kim loại có khả năng dẫn điện cực kỳ hiệu quả bởi lẽ trong cấu tạo của kim loại có nhiều các hạt điện tích electron âm di chuyển một cách tự do. Các hạt này dễ dàng len lỏi qua các đồ vật hay hợp chất. Chúng tạo thành một biển vô số electron bao quanh hạt nhân dương của những ion kim loại tương tác thay vì chỉ quay xung quanh mỗi các nguyên tử tương ứng. Sau đó các electron này lại tiếp tục di chuyển tự do trong biển electron.

Điện xuất hiện khi có sự dịch chuyển của các hạt điện tích. Tuỳ thuộc vào tính chất và đặc điểm riêng của mỗi loại kim loại mà quyết định khả năng dẫn điện này mạnh hay yếu. Dù sao, đặc điểm này của nhà kim loại cũng nổi bật hơn hẳn so với nhà phi kim hay các hợp chất khác.

 • Thứ nhất là nhiệt độ, khi nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện của các kim loại càng giảm. Lúc này, sự dao động của các cation tăng lên làm cản trở sự chuyển dộng của dòng electron tự do bên trong kim loại.
 • Thứ hai là tạp chất, khi các tạp chất được thêm vào càng nhiều thì độ dẫn điện của kim loại sẽ càng kém.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự dẫn điện của kim loại

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự dẫn điện của kim loại

Các yếu tố cả bên trong và bên ngoài môi trường có ảnh hưởng tới khả năng dẫn điện của kim loại. Trong đó, nhiệt độ và tạp chất là hai yếu tố có sự ảnh hưởng đáng kể nhất đối với độ dẫn điện của kim loại.

Nhiệt độ: Nếu nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện của kim loại càng giảm. Vì khi thiết bị được kết nối với nguồn điện, những electron tự do đang chuyển động hỗn loạn sẽ hoạt động thành dòng. Khi nhiệt độ tăng lên, các cation sẽ xê dịch nhanh hơn và làm cản trở hoạt động của dòng electron tự do trong kim loại.

Tạp chất: Kim loại có càng nhiều tạp chất thì sẽ dẫn điện càng kém. Độ dẫn điện của mỗi loại kim loại là khác nhau chủ yếu là do sự chênh lệch về mật độ electron tự do có trong chúng. Một số chất dẫn tốt có thể trở thành chất siêu dẫn ở nhiệt độ cực thấp.

Độ dẫn điện còn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

 • Hình dạng: Vật liệu mỏng sẽ dẫn điện kém hơn vật liệu mỏng có cùng kích thước và chiều dài.
 • Kích thước: Với 2 vật liệu có cùng độ dày, vật liệu ngắn sẽ dẫn điện tốt hơn vật liệu dài.

Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất

1. Bạc (Ag)Bạc (Ag) - Kim loại dẫn điện tốt nhất

Bạc là kim loại có tính mềm, dẻo, dễ kéo sợi, dát mỏng, có màu trắng sáng.

Bạc có khả năng dẫn điện tốt nhất trong tất cả các kim loại.

Tuy có khả năng dẫn điện tốt nhất nhưng bạc có giá thành cao nên chủ yếu bạc được dùng để làm đồ trang sức có giá trị. Ngoài ra, muối bạc được sử dụng để trong sản xuất phim, ảnh.

2. Đồng (Cu)

Đồng (Cu) - Những kim loại dẫn điện tốt nhất

Đồng là kim loại dẻo nhất, có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao.

Đồng nguyên chất mềm và dễ uốn; bề mặt đồng tươi có màu cam đỏ đặc trưng.

Đồng được sử dụng làm chất dẫn nhiệt và điện, vật liệu xây dựng, và thành phần của các hợp kim của nhiều kim loại khác nhau. Với giá thành rẻ, đồng được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: nội thất, sản xuất điện,  trong xây dựng. ngành giao thông vận tải, các loại nhạc khí,…

3. Vàng (Au)Vàng (Au) -Những kim loại dẫn điện tốt nhất

Vàng là kim loại mềm, màu vàng dễ uốn và uốn dễ nhất. 28g vàng có thể kéo dài tới 300 feet vuông. Vàng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, không bij ảnh hưởng bởi không khí và hầu hết thuốc thử

Vàng có khối lượng riêng là 19,3g/cm3, nóng chảy ở 1063 ºC.

Vàng và hợp kim của nó thường được dùng nhiều nhất trong ngành trang sức

4. Nhôm (Al)Nhôm (Al) - Những kim loại dẫn điện tốt nhất

Nhôm thuộc kim loại, có màu sắc trắng ánh bạc, mềm và nhẹ. Nhôm có tính phản chiếu cao cũng như có tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Nhôm là kim loại không độc và có tính chống mài mòn.

Tính năng tuyệt vời nhất của Al là khả năng chống mài mòn tuyệt vời và độ bền cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như

 • Thực phẩm: giấy bọc bánh kẹo, thực phẩm để nướng
 • Dược phẩm, vật liệu sinh học
 • Mỹ phẩm: che khuyết điểm, son môi, phấn má hồng,…
 • Công nghiệp: khung xe máy, khung xe hơi, chi tiết tản nhiệt,…
 • Gia dụng: tủ quần áo, móc áo, xoong, nồi,…
 • Xây dựng: cửa chính, cứa sổ, cửa toilet, mái hiên, vách ngăn, …

Với trọng lượng riêng nhẹ và độ bền tuyệt vời, nhôm còn được ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ. Người ta sử dụng nhôm để làm thân và cánh máy bay.

5. Natri (Na)

Natri là kim loại kiềm có màu trắng bạc. Trong đó lớp mỏng sẽ có màu sắc tím, nhẹ và mềm, phản ứng mạnh với nước. Natri có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Natri là thành phần quan trọng có trong muối ăn. Ngoài ra, Na được ứng dụng trong chế tạo đèn hơi, các loại xà phòng thơm, chất làm trơn bề mặt kim loại,….

6. Wolfram (W)Wolfram (W)

Vonfram là chất rắn ở nhiệt độ phòng, có màu từ xám đến trắng. W có nhiệt độ nóng chảy cao nhất và áp suất hơi thấp nhất trong số các kim loại. Nó được biết đến là nguyên tố có độ bền kéo cao nhất hiện nay.  Wolfram dễ uốn, nó khá dẻo và có thể dễ dàng kéo thành dây. Do đặc tính cao cấp của nó, wolfram có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng trong các lĩnh vực hiện nay.

Ứng dụng phổ biến nhất của vonfram đó là dây tóc trong bóng đèn sợi đốt. Ngoài ra, W còn được sử dụng trong: bộ phận làm nóng lò điện, lò vi sóng và ống tia âm cực (CRTs ) màn hình máy tính, đèn, đèn pha, ống tia X, tivi, ống đèn tia âm cực, thiết bị sưởi,…

Trong ngành điện tử, được ứng dụng làm vật liệu kết nối vi mạch, giữa các vật liệu điện môi transistor và silic đioxit.

7. Đồng thau (CuZn)

Đồng thau 

Đồng thau chính là hợp kim từ đồng và kẽm, thường có màu vàng nhạt và màu đen hoặc nâu nếu đúc già đi. Tuỳ theo hàm lượng của kẽm mà loại hợp kim này sẽ có màu sắc khác nhau. Việc đúc đồng thau khá phổ biến bởi chi phí rẻ và dễ dàng. Đồng thau được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: thiết bị điện, đồ nội thất, nhạc cụ, máy quang phổ, vật liệu hàn,…

8. Sắt (Fe)

Sắt là kim loại phổ biến nhất, chiếm đến 5% khối lượng vỏ trái đất. Sắt được ưa chuộng bởi đặc tính chịu lực tốt, độ cứng, độ dẻo cùng giá thành thấp. Sắt được dùng trong các đồ dùng cá nhân như dao, kéo,…, đồ nội thất, máy móc (máy giặt, bồn rửa), là bộ khung cho các công trình xây dựng, …

9. Crom (Cr)Crom (Cr)

Crom được nhận biết bởi màu ánh bạc nhưng hợp chất của nó thường có màu lục, đỏ thẫm, vàng hoặc cam.

Crom có cấu trúc mạng lập phương tâm khối và kim loại cứng nhất thế giới.

Với nhiều công dụng, Crom được sử dụng trong khá nhiều ngành nghề như: luyện kim, tạo thép không gỉ, nhuộm vải, chế tạo bàn là, bếp điện, phụ gia cho xăng, …

10. Chì (Pb)

Chì (Pb)

Đây là một kim loại nặng, gây nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Chì có màu bạc, sáng, rất mềm cho nên dễ dàng uốn nắn. Có tính dẫn điện kém hơn nhiều so với các kim loại khác.

Chì có khả năng chống ăn mòn cao nên thường được dùng để chứa chất ăn mòn như là Axit sunfuric. Bên cạnh đó, nhờ tính dễ dát mỏng, chì cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng, cụ thể làm các tấm phủ.

Chì cũng được xem là thành phần chính của những chiếc bình ắc quy mà dòng xe thường sử dụng. Nó còn là thành phần của ống nhựa PVC, những tấm ngăn để chống đạn và phóng xạ hạt nhân…

Qua bài viết trên, chúng mình đã cung cấp cho bạn top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất  và các ứng dụng của chúng. Cùng đón chờ thêm các bài viết trong tương lai nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"