Vai trò của logistics trong nền kinh tế hội nhập

Logistics là một trong những ngành trọng điểm của sản xuất hàng hóa để hỗ trợ việc xuất khẩu kinh tế để giúp các đất nước mới hội nhập sâu rộng. Vậy vai trò của logistics đối với nền kinh tế là gì? Nó có thể phản ánh ra mức độ chỉ tiêu cũng như sự phát triển của một đất nước như thế nào?

Logistics là gì?

Ngành logistics không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người nữa, nó đã trở thành một trong những ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia.

Logistics là một quá trình hoạt động trên toàn cầu, nó thực hiện các chức năng lưu trữ và phục vụ quá trình vận chuyển hàng hóa có quy mô và mục đích. Khái niệm này cũng được hiểu khác nhau tùy vào cách tiếp cận của mỗi ngành nghề và tổ chức. Tuy nhiên, nhìn chung, logistics bao gồm các hoạt động xuất nhập khẩu, để tối ưu hóa kho vận, cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Logistics được hiểu theo hai cách chính: một là quá trình giao nhận hàng hóa hay các dịch vụ liên quan đến hàng hóa; hai là một quá trình giao nhận hàng hóa với các yếu tố giống như vận tải, nhưng phục vụ nhu cầu hàng hóa đa phương diện hơn. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, việc thực hiện các quá trình trong logistics và vận tải đều giống nhau.

Logistics được xem là quá trình cung cấp sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nó bắt đầu từ khi các nguyên vật liệu đầu vào được sử dụng để tạo ra sản phẩm và liên quan đến các hoạt động sản xuất và cung ứng khác. Sau khi sản phẩm được hoàn thành. Sau khi sản phẩm được hoàn thiện, nó sẽ được đưa vào lưu thông để đảm bảo tiêu thụ hàng hóa, và đây là lúc quá trình logistics diễn ra rõ ràng nhất.

Logistics quản lý được sử dụng để hoàn thành một chuỗi các hoạt động trong một vòng tuần hoàn khép kín, để đưa sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Đây là một quá trình được thực hiện trong một giai đoạn nhất định.

Logistics có vai trò gì trong nền kinh tế?

Đối với kinh tế quốc tế

Hiện nay, toàn cầu hóa và hội nhập mới đang là xu hướng chính trên thế giới, điều này sẽ dẫn đến quá trình giao thương giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó, sự phát triển của xu thế thị trường sẽ làm cho nền kinh tế của các quốc gia sôi động, và logistics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nền kinh tế.

Logistics là cầu nối hữu hiệu giúp liên kết các hoạt động kinh tế trên toàn thế giới, để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn. Mỗi quốc gia không thể tự cung cấp một lượng sản phẩm nhất định mà lúc nào cũng có sẵn, vì vậy việc nhập khẩu hay xuất khẩu đều mang lại vai trò quan trọng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam sẽ xuất khẩu các loại hàng hóa từ lương thực đến thủy hải sản, nông sản đến các nước mà nông sản của họ không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việc xuất khẩu này sẽ giúp lượng hàng hóa sản phẩm trở nên đa dạng hơn, đem lại cho mọi người nhiều lựa chọn hơn trong việc tiêu dùng.

Với sự phát triển của ngành logistics, việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Logistics đã góp phần thúc đẩy thị trường kinh doanh và nền kinh tế thế giới một cách sâu rộng. Năm 2019, 2020, khi toàn cầu phải đối mặt với dịch bệnh, các thị trường cung ứng đứt gãy, logistics đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để phát triển kinh tế toàn cầu. Nếu không có logistics, nhiều quốc gia sẽ rơi vào nợ nần chồng chất do kinh tế không thể phát triển.

Do không thể nhập khẩu được từ nước ngoài, nhiều quốc gia đã bị thiếu hụt lương thực và trang thiết bị y tế, khiến giá cả các loại mặt hàng tăng cao. Đồng thời, các quốc gia còn phải đối mặt với vấn đề dư thừa lương thực, một số các loại nông sản không có khả năng dự trữ lâu, khiến công sức của bà con nông dân đổ sông đổ bể.

Logistics có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, biểu lộ mức độ phát triển và tiềm lực của một quốc gia. Nếu không có hoạt động xuất nhập khẩu, kinh tế của các nước sẽ không thể tăng trưởng, dẫn đến nghèo khó, không tự chủ được kinh tế và phụ thuộc vào nhà nước.

Đối với kinh tế quốc dân

Logistics có vai trò quan trọng trong kinh tế của mỗi quốc gia, biểu thị sự cạnh tranh cũng như mức độ hội nhập kinh tế của nó. Tuy nhiên, các đặc điểm địa lý, khí hậu, tự nhiên, xã hội và kinh tế của các quốc gia khác nhau. Chỉ khi các quốc gia nằm gần nhau thì một trong các yếu tố này sẽ có sự tương đồng.

Mặc dù có những sự khác biệt, nhưng việc sử dụng nguồn lực để phục vụ cho mục đích logistics là không nhiều. Từng quốc gia đều là một chủ thể riêng biệt. Những quốc gia có dân số đông thì sẽ có khả năng sản xuất cao hơn và có thể trở thành công xưởng của thế giới (ví dụ như Trung Quốc).

Việc cung ứng hàng hóa xuyên suốt là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ phát triển kinh tế của tất cả các quốc gia. Nó giúp hàng hóa được chuyển đến tận tay người tiêu dùng, và các quy luật cung cầu cũng cần diễn ra thông qua hoạt động logistics. Do đó, việc phát triển kinh tế của một quốc gia lớn nhất là phụ thuộc vào việc cung ứng và xuất nhập khẩu.

Tất cả các quốc gia đều có hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông diễn ra thông xuất với nhau, để hỗ trợ phát triển kinh tế. Chi phí cho hoạt động logistics chiếm tỷ trọng lớn trong các quốc gia, như Mỹ có chi phí logistics là hơn 10% GDP, còn các quốc gia phát triển thông thường thì tỷ lệ này là 15%-20%.

Trong các nước đang phát triển, tỷ lệ chi phí cho các dịch vụ y tế chiếm tới 1/3 GDP của quốc gia. Tuy nhiên, Việt Nam là nước mới qua giai đoạn phát triển nhưng chưa đạt được độ tự chủ cao nên tỷ lệ chi phí cho dịch vụ y tế chỉ khoảng 25%.

Logistics và các ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Sự phát triển của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động của các doanh nghiệp. Để có thể cạnh tranh lành mạnh, các doanh nghiệp phải liên tục sáng tạo vì việc xuất nhập khẩu và hàng hóa đã trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Logistics và các ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Để có thể cạnh tranh và tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định, các doanh nghiệp phải tự chủ. Họ cần tìm nguyên vật liệu đầu vào với giá thành rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Sau đó, họ phải tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xác định xem khách hàng của mình thuộc giai cấp nào và họ ở đâu, có thể là thị trường trong nước hoặc thị trường nước ngoài.

Logistics giúp doanh nghiệp quản lý các thành phẩm đầu vào và đầu ra, cũng như cung cấp sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng logistics cũng đòi hỏi các nhà quản lý phải chịu chi phí cao. Do đó, các nhà quản lý cần tìm ra các giải pháp thay thế và giảm các chi phí liên quan đến hoạt động logistics.

Do thị trường luôn có những biến đổi không ngừng, chi phí nguyên vật liệu như xăng dầu và khí đốt tăng cao, những tác động tiêu cực đã được gây ra tới hoạt động vật chuyển xuất khẩu hàng hóa, nên nhà quản trị cần có những bước đi khôn ngoan để tìm ra các đầu mối trong lĩnh vực logistics để giảm thiểu chi phí phải bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"