Van điều áp hơi là gì

Van giảm áp hơi nóng

Van điều áp hơi được sử dụng trong các ứng dụng thương mại, công nghiệp và thể chế để điều chỉnh áp suất hơi. Bên cạnh đó, nó cũng được áp dụng trong các hoạt động như đường dẫn dầu, đồ đạc thử nghiệm, nồi hấp, bàn ủi/bàn là hơi nước, bộ tản nhiệt đơn và máy lưu hóa.

Van điều áp hơi là gì?

Trước khi tìm hiểu bất cứ thông tin nào về van như thông số, điểm mạnh, thời hạn sử dụng thì bạn phải nắm chắc định nghĩa cũng như giải thích được tại sao bạn cần sản phẩm này. Để tránh nhầm lẫn thì van điều áp hơi còn có những tên gọi khác như van giảm áp, van chỉnh áp.

Van điều áp hơi được trang bị với công năng chính là để điều chỉnh (tăng hoặc giảm) áp suất của dòng chảy chất lưu. Nhờ đó mà hệ thống đạt được độ ổn định khi vận chuyển dòng hơi.

Van giảm áp cùng cấu tạo
                                                               Van giảm áp cùng cấu tạo

Vậy tại sao sản phẩm van này quan trọng? Để hiểu nôm na thì mỗi hễ thống truyền chất dẫn đều chỉ chịu được một độ áp suất nhất định. Đôi lúc áp suất của dòng chảy được chạy trong ống vượt quá mức giới hạn của ống, điều này có thể dẫn đến trường hợp mòn, nổ, gãy hệ thống ống dẫn.

Lúc này bạn sẽ cần lắp vào đây một chiếc van điều áp, van sẽ giúp điều chỉnh áp suất dòng chảy đến mức thấp hơn hoặc bằng với lại định mức của hệ thống. Đương nhiên, nó cũng giúp tinh chỉnh áp suất đầu ra nhỏ hơn so với áp suất đầu vào của dòng chảy. 

Thông số kỹ thuật và đặc trưng của sản phẩm van điều áp hơi

Sản phẩm van điều áp hơi thường được sử dụng với mục đích là cải thiện chất lượng vật liệu được làm nóng. Độ chính xác của áp suất đặt thứ cấp của van giảm áp nằm trong khoảng ± 0,01 MPa.
Ngay cả khi dòng hơi (tải) đến thiết bị hoặc áp suất chính ở van giảm tốc thay đổi, Pít-tông hình cầu hấp thụ sốc (SAS) cũng vẫn cung cấp hơi ở áp suất không đổi để duy trì nhiệt độ của hơi được sử dụng làm nguồn nhiệt .

Thông số cơ bản của van điều áp hơi
                                                            Thông số cơ bản của van điều áp hơi

Việc điều chỉnh áp suất rất đơn giản và có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nắp đậy làm cờ lê điều chỉnh. Về thông số kỹ cơ bản của những chiếc van điều áp lò hơi như sau:

 • Cấu tạo: thép không gỉ CF8 (304), gang, đồng, đồng mạ crom,…
 • Áp suất đầu vào tối đa 16 bar. Áp suất đầu ra từ 2 đến 8 bar
 • Nhiệt độ làm việc tối đa 220ºC khi ứng dụng hơi nước

Bộ phận quan trọng của van điều áp

Trên thực tế, mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau sẽ được thiết kế van với các bộ phận khác nhau. Nhưng nhìn chung thì các van đều có những bộ phận thiết yếu, cố định phải có như: 

 • Thân van: trong đây sẽ bao gồm cả bi và bộ phận nối ren. Cấu trúc tạo thành một khối thống nhất không tách rời.
 • Lò xo: bao gồm lò xo chính và điều khiển.
 • Nắp van: chứa lò xo cùng với bộ điều chỉnh. Nó sẽ kết hợp cùng với lại thân van để tạo ra khối kín, nhờ đó mà không bị rò rỉ các chất trong dòng chảy.
 • Tay vặn: dùng để bạn điểu chỉnh áp suất lớn hoặc nhỏ cho đầu ra của van.
 • Trục đĩa van: trục sẽ được kết nối vít điều chỉnh với đĩa van. 
 • Đĩa van: gắn cố định với trục van dạng bóng, dạng chốt hoặc dạng đĩa nón để phát huy tối đa hiệu suất. 
Bộ phận quan trọng của van giảm áp
                                                              Bộ phận quan trọng của van giảm áp

Các bộ phận này sẽ có những điểm đặc trưng về chất liệu cũng như đặc tính: 

 • Đĩa van bằng thép hoặc thân sắt với lưới lọc bằng thép không gỉ
 • Được thiết kế để bảo trì thuận tiện để việc điều chỉnh có thể được khôi phục nhanh chóng
 • Có thể tác động trực tiếp lên bộ điều chỉnh kiểu màng
 • Thân bằng đồng với các kết nối ren
 • Phản ứng có độ nhạy cao đối với những thay đổi áp suất giảm, với khả năng duy trì âm lượng đầy đủ mà không qua làm giảm áp suất.
 • Bộ điều chỉnh độ nhạy giúp loại bỏ rung động có thể phát sinh do các yêu cầu lưu lượng quan trọng.

Nhìn chung thì van điều áp hơi nóng có những đặc điểm như trên giúp nó tối ưu trong việc hoạt động. Nếu bạn cần đọc thêm về ưu điểm của dòng sản phẩm này thì hãy đọc phần tiếp theo. 

Ưu điểm nổi bật của dòng van điều áp hơi

Để đảm bảo tối ưu hiệu suất của sản phẩm van điều áp hơi thì hãy vận hành nó đi kèm với áp suất thiết kế. Ngoài ra khi sản xuất, các kỹ sư đã tối ưu một số yếu tố nhằm đảm bảo được giá trị lâu dài của van:

Tuổi thọ dài

Rỉ sét có nguy cơ cao đối với các khu vực quan trọng của hệ thống van. Để loại bỏ điều này, tất cả các bộ phận chính của van được làm bằng thép không gỉ để chống gỉ và ăn mòn. Ngoài ra, việc bao gồm một bộ lọc trong quá trình lắp đặt đường ống sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của rỉ sét và các mảnh vụn khác, bảo vệ các bộ phận của van và góp phần kéo dài tuổi thọ.

Loại tải trọng cao

Với loại tải trọng cao cùng cấu trúc không cân bằng hướng lên trên thì van điều áp hơi nóng giúp giảm áp suất nhiều tầng. Từ đây tạo nên lưu lượng cao, phạm vi điều chỉnh rộng và độ chính xác của các đặc tính dòng chảy. 

Van điều áo lò hơi tải trọng cao
                                                                  Van điều áo lò hơi tải trọng cao

Nó phù hợp với tải nặng, điều kiện làm việc bình thường hoặc kém và đóng chặt. Cũng có thể áp dụng để kiểm soát các chất lỏng áp suất và nhiệt độ khác nhau. Sản phẩm được điều chỉnh và phù hợp với các bộ truyền động khác nhau.

Tiết kiệm chi phí khi lắp đặt van điều áp hơi 

Bạn có thể tiết kiệm chi phí được bằng cách lắp van điều áp hơi vào từng ứng dụng không quan trọng (có thể là nhà máy sưởi ấm hoặc nhà máy nước nóng sinh hoạt). Lúc này sẽ có được sự đa dạng nằm trong tầm kiểm soát cho nhà máy. Sau đó, chúng sẽ ngừng hoạt động dần dần nếu áp lực thượng nguồn giảm, ưu tiên cho các dịch vụ thiết yếu. Nếu tất cả các nguồn cung cấp được coi là thiết yếu, thì bạn đã có sẵn nhiều lựa chọn khác nhau. 

Giải pháp rẻ nhất có thể là lắp van điều áp lò hơi vào lỗ thoát hơi của nồi hơi. Điều này sẽ duy trì áp suất hơi tối thiểu trong lò hơi, điều chỉnh lưu lượng tối đa từ lò hơi và nhờ đó giữ lại hơi chất lượng tốt cho nhà máy.

Van giảm áp
                                                                  Van giảm áp tiết kiệm nhất

Để có thể tắt các thiết bị không cần thiết trong thời gian tải cao điểm, van nên được lắp đặt trong các đường dây phân phối hoặc đường dây nhánh cung cấp cho khu vực nhà máy. Khi nồi hơi trở nên quá tải, các nguồn cung cấp không cần thiết sẽ dần dần bị tắt bởi van thứ 2 cho phép nồi hơi duy trì dòng hơi đến nhà máy thiết yếu ở áp suất thích hợp.

Một van cảm nhận và kiểm soát áp suất hạ lưu thường được gọi là van “xả” hoặc “van giảm áp”. Các van như vậy có thể được sử dụng để duy trì áp suất hơi không đổi lên van điều khiển, lưu lượng kế hơi hoặc trực tiếp vào quy trình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều áp lò hơi được thiết kế tối ưu hiệu quả

Với cấu trúc dẫn hướng tay áo, lõi van cân bằng áp suất được thiết kế cho điều kiện tải nặng, áp dụng cho trường hợp lớp rò rỉ cao hơn. Thân máy van điều áp hơi nóng nhỏ gọn và kênh chất lỏng được sản xuất dưới dạng S để tối ưu.

Điều đó tạo nên sức mạnh với giảm áp suất nhiều tầng, lưu lượng cao, phạm vi điều chỉnh rộng và độ chính xác của các đặc tính dòng chảy. Mô-men xoắn tối thiểu của bộ truyền động được đảm bảo bởi thanh dẫn lồng và lõi van cân bằng để tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo của van điều áo lò hơi nóng
                                                                  Cấu tạo của van điều áo lò hơi nóng

Cấu tạo và cách hoạt động của van giảm áp trực tiếp

Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp được thiết kế để phù hợp với những đường ống dẫn nhỏ vì cơ bản thì loại van này sẽ được giảm ngay tại đầu ra của van.

Về cách để tác động vào van để nó hoạt động thì như sau:

 • Cách làm áp suất đầu ra tăng: đầu tiên khi bạn xoay vít theo chiều kim đồng hồ thì lực tác động vào lò xo sẽ nhẹ. Lúc này khe hở giữa van và ghế van được to ra. Nhờ đó mà lưu lượng dòng chảy tăng, áp suất đầu ra cũng tăng theo.
 • Cách làm áp suất đầu ra giảm: hãy vặn chốt ngược chiều kim đồng hồ, đồng thời độ nén lò xo sẽ giảm và khe hở giữa đĩa van chính và ghế van được thu hẹp lại. Do vậy mà lưu lượng dòng chảy giảm hay chảy qua một cách nhẹ nhàng hơn và điều này dẫn đến giảm áp suất đầu ra. 

Cấu tạo và cách hoạt động của van điều áp tác động gián tiếp

Van điều áp tác động gián tiếp được điều chỉnh qua hệ thống van pilot nhỏ. Về cấu tạo thì chúng cũng bao gồm các bộ phận giống với tiêu chuẩn tuy nhiên sẽ có thêm hệ thống pilot đóng vai trò quan trọng nhất. Với lá van tự động thì bạn chỉ cần vặn bu lông trên đầu của pilot để chỉnh áp suất dòng chảy ra theo nhu cầu. 

Cách hoạt động của van gián tiếp
                                                                  Cách hoạt động của van gián tiếp

Để làm được điều đó thì bạn dùng bằng vít điều chỉnh đồng thời theo dõi đồng hồ áp suất đầu ra. Bên trong van sẽ hoạt động theo từng bước:

 • Vặn đúng chiều kim đồng hồ: thì lực nén được tăng cộng với lại tác động của lò xo thì van sẽ mở rộng, tạo thành khoảng hở lớn giữa van và ghế van. Dòng chảy nhờ đó mà lưu lượng đi qua được tăng cao, áp suất cũng tăng theo. 
 • Vặn ngược chiều kim đồng hồ: lúc này nén lò xò điều chỉnh sẽ bị giảm, dẫn đến việc khẩu độ van cũng nhỏ lại và áp lực tăng sẽ tác động trực tiếp lên màng van chính. Điều này dẫn đến khe hở bị hẹp và như cũ, lưu lượng chảy sẽ giảm và áp suất đầu ra cũng giảm theo.

Dòng van chỉnh áp gián tiếp này rất chắc chắn nên lý tưởng để sử dụng trên các ứng dụng như đường dẫn dầu, thiết bị thử nghiệm, nồi hấp, bàn hơi nước, bàn là hơi nước, bộ tản nhiệt đơn, máy lưu hóa, máy khử trùng và dây chuyền xử lý. Những chiếc van đều được trang bị bộ điều chỉnh độ nhạy để loại bỏ bất kỳ tình trạng rung nào có thể phát sinh từ các lưu lượng quan trọng. Vì vậy nó có thể hoạt động an toàn khi không phát ra âm thanh.

Lời kết

Tổng kết lại thì van điều áp hơi được thiết kế để mang lại phản ứng nhạy cảm cao đối với những thay đổi áp suất giảm và duy trì thể tích đầy đủ nhất. Nếu bạn cần thì hãy tham khảo thêm những thông tin về dòng sản phẩm này thì hãy đọc thêm các phần giới thiệu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"