Van bi là gì

Van bi tay gạt là gì

Sản phẩm van bi là gì? Chúng là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống đường ống và thiết bị cơ khí. Với công dụng làm nhiệm vụ kiểm soát dòng chảy và áp suất của chất chạy trong các hệ thống, van bi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về định nghĩa của nó, cũng như cách hoạt động hay bảo trì. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về van bi để giúp đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian dài. 

Van bi là gì

Định nghĩa van bi là gì? Van bi là thiết bị cơ học được sử dụng để hạn chế hoặc cho phép chất lỏng (hơi hoặc khí) đi qua trong hệ thống đường ống. Chúng còn được gọi là van bóng hay “ball valve” vì chỉ cần xoay 90 độ của tay cầm là đã có thể thay đổi vị trí của van từ mở hoàn toàn sang đóng hoàn toàn hoặc ngược lại. Đây là một loại van đóng mở bằng cách quay một trục, trên đó có một viên bi được gắn vào trục van và lăn trên một khe hoặc trục được gia công trên bề mặt của thân van. Khi quay trục, bi sẽ xoay trên một mặt phẳng bên trong van và dẫn đến việc van đóng hoặc mở.

Van bi tay gạt là gì
Van bi tay gạt là gì

Cấu tạo của van bi

Cấu tạo của van bi bao gồm các thành phần sau:

 

 • Thân van: Thân van có hình cầu hoặc hình trụ và được làm bằng các vật liệu khác nhau như thép, đồng, gang, inox hoặc nhựa. Ở đây sẽ có một lỗ thông qua để cho chất lỏng hoặc khí chảy qua.
 • Trục van: Trục van được gắn vào thân van và có thể xoay được để mở hoặc đóng van. Bộ phận này có thể được làm bằng các vật liệu như thép không gỉ, gang, đồng, hoặc nhựa.
 • Ổ bi: Ổ bi là bộ phận quan trọng nhất của van bi, nó lăn trên các mặt bên trong thân van và giúp điều khiển dòng chất lỏng hoặc khí. Chúng có thể được làm bằng các vật liệu như thân và tực van. Số lượng và kích thước của ổ bi phụ thuộc vào van bi.
 • Đệm/gioăng kín: Phụ kiện này được đặt giữa lái bi và thân van. Chúng được dùng với mục đích giúp giảm ma sát và đảm bảo vận hành trơn tru hơn.
 • Tay quay: Tay quay là phần giúp quay van để mở hoặc đóng van. Bộ phận tay cầm có thể làm bằng kim loại hoặc nhựa và chúng kết nối trực tiếp với trục van bằng cách sử dụng một trục/ khớp nối.
 • Vòng đệm: Vòng đệm là bộ phận giữ chặt van để tránh rò rỉ chất thải hoặc khí. Chúng được đặt giữa thân van và trục van hoặc giữa trục van và tay quay.

Các thành phần chính được đề cập ở trên là những bộ phận cơ bản của một van bi. Trên thực tế sẽ hơi khác một chút nếu như chiếc van đó được ứng dụng để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt.

Nguyên lý hoạt động của van bi như thế nào

Nguyên lý hoạt động của van bi dựa trên nguyên tắc đóng/mở của chúng. Khi trục van được xoay một góc nhất định bởi tay quay, các ổ bi sẽ lăn trên bề mặt của van và tạo ra một khe hở cho chất lỏng hoặc khí đi qua.

Cấu tạo các bộ phận của van bi tay gạt
Cấu tạo các bộ phận của van bi tay gạt

Khi van được mở, chất lỏng hoặc khí có thể tự lưu thông qua van mà không gặp trở ngại. Khi van được đóng lại, ổ bi sẽ quay trở lại vị trí ban đầu và tạo ra một đường kín để ngăn chặn dòng lưu lượng đi qua.

Trục xoay van để mở hoặc đóng van có thể được thực hiện bằng tay quay hoặc bằng các thiết bị tự động hóa, như động cơ điện. Vì vậy, nguyên lý hoạt động của van bi rất đơn giản, đó là một cách hiệu quả để điều khiển và kiểm soát dòng lưu lượng trong các ứng dụng công nghiệp hay dân dụng.

Xem thêm bài viết: Ống nhựa PPR là gì

Phân loại các loại van bi là gì

Phân loại của van bi là gì? Dựa trên thực tế thì chúng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như cách kết nối, kích thước, áp lực, chất liệu, vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số phân loại chính của van bi.

Phân loại theo chất liệu

Để phân loại van bi dựa trên chất liệu chúng được tạo thành thì có thể chia thành loại làm từ inox, đồng, sắt, thép, gang, nhựa,…Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, hãy cùng bài viết tìm hiểu.

Van bi inox

Về ưu điểm, van bi inox có những tính chất vượt trội, bao gồm:

Van bi inox
Van bi inox
 • Chịu được các chất hóa học, ăn mòn và chịu nhiệt độ cao: Với khả năng chịu ăn mòn cao, van bi inox được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Ngoài ra, với khả năng chịu được môi trường khắt nghiệt với nhiệt độ cao thì nó còn được sử dụng trong những ứng dụng liên quan đến nhiệt.
 • Độ bền và tuổi thọ cao: Van bi được làm từ chất liệu inox có độ bền và tuổi thọ cao. Chắc chắn sẽ sử dụng được trong thời gian lâu dài và ít tốn chi phí bảo trì hay sửa chữa.
 • Thường được sử dụng trong các ứng dụng chế biến thực phẩm, dược phẩm và hóa chất: nhờ vào các tính chất ưu việt, van inox ứng dụng rộng rãi trong các chuyên ngành

Tuy nhiên, van bi inox cũng có vài nhược điểm, bao gồm:

 • Giá thành cao hơn so với các loại van bi khác: Với ưu điểm vượt trội thì van làm từ inox thường có giá thành cao hơn so với các loại van bi khác.
 • Nặng hơn so với các chất liệu khác: Các thiết bị làm bằng inoxcó xu hướng nặng hơn một chút so với các vật liệu khác. Vì vậy, nếu trọng lượng là một yếu tố quan trọng trong dự án thì việc sử dụng van inox có thể không phải là một lựa chọn tốt.
 • Khó khắc phục sự cố khi xảy ra vấn đề: Vì van bi inox được làm bằng vật liệu cứng nên nếu xảy ra sự cố thì việc sửa chữa có thể khó khăn hơn so với các loại van bi được tạo ra từ những loại vật liệu khác.
 • Tác động đến môi trường: Vật liệu inox có thể gây tác động đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và tái chế.

Van bi đồng

Về điểm ưu việt, van bi bằng đồng có các tính chất hoàn hảo, bao gồm:

Van bi dong
Van bi dong
 • Độ bền cao: Chất đồng có độ bền cao nên van đồng cũng thế, chắc chắn trong thời gian dài sử dụng sẽ hạn chế chi phí phát sinh liên quan đến bảo dưỡng sản phẩm. 
 • Chúng có hai loại: có chì và không có chì. Nếu làm việc trên hệ thống cấp nước uống, van không chì là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, van bi đồng cũng có những nhược điểm, như sau:

 • Mềm và dễ biến dạng: van bi bằng đồng có tính mềm và dễ bị biến dạng. Điều này là do tính chất vật lý của đồng, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao. Khi van bi bằng đồng được sử dụng trong các ứng dụng cần độ bền cao và chịu được áp lực lớn, chúng thường được gia công thêm với các hợp kim khác như niken, thép và nhôm. Điều này để đảm bảo tăng độ cứng và bền của van.
 • Một số đồng thau không chì có nguy cơ nhiễm bẩn nếu chúng không thể phân hủy.
 • Độ chống ăn mòn không tốt: Van bi bằng đồng có khả năng chống ăn mòn không tốt, do đó ít khi được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến thực phẩm, dược phẩm và hóa chất.

Van bi gang

Van bi bằng gang hay được lựa chọn bởi ứng dụng liên quan đến công nghiệp và vận tải. Dưới đây là ưu và nhược điểm của van bi bằng gang:

Van bi gang
Van bi gang

Ưu điểm:

 • Chi phí sản xuất thấp: Van bi bằng gang có chi phí sản xuất thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng có yêu cầu về chi phí thấp.
 • Khả năng chịu nhiệt và chịu áp lực tốt: Chất gang có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao nên van gang cũng thế. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng có môi trường áp lực hoặc nhiệt độ.
 • Độ bền cao: Đặc biệt trong môi trường có yêu cầu về độ bền như ở các khu vực biển hay các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Nhược điểm:

 • Dễ bị ăn mòn: Chất liệu gang đã vốn dễ bị ăn mòn do chúng là hợp kim của sắt. Nên so với những loại van bi khác như inox hay đồng thì chắc chắn van gang có độ bền kém hơn. Khi không sử dụng trong môi trường thích hợp thì chúng còn có thể làm giảm hiệu suất của cả hệ thống. 
 • Trọng lượng nặng: Van được chế tạo nguyên chất từ gang sẽ có khối lượng rất lớn. Điều này làm cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên khó khăn hơn.
 • Không mượt trong việc điều chỉnh dòng chảy: Van bi gang thường sẽ không thể tự điều chỉnh dòng chảy một cách mượt mà, chính xác và linh hoạt.

Van bi thép

Vạn bi bằng thép có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Van bi Thép
Van bi Thép

Ưu điểm:

 • Độ bền cao: Được sản xuất từ chất liệu thép có độ bền cao nên van bi làm từ chất liệu này có thể dễ dàng chịu được áp lực và nhiệt độ cao. Chính vì vậy mà nó có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau.
 • Chống ăn mòn: Thép có tính chống ăn mòn tốt, do đó van bi bằng thép dễ dàng chịu được trong môi trường ăn mòn. Từ đây bảo vệ van khỏi sự phá hủy và tăng tuổi thọ.
 • Giá thành ổn định: Van bi bằng thép có giá thành rẻ hơn so với nhiều chất liệu khác.

Nhược điểm:

 • Dễ rỉ: Thép dễ bị rỉ sét và ăn mòn trong môi trường chứa muối hoặc các chất hóa học khác. Vì vậy nên trong quá trình chúng cần được bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng.
 • Cần nhiều chất bôi trơn: Vì thép có độ cứng cao nên cần phải bôi trơn thường xuyên để tránh bị mài mòn và giảm độ ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc.

Van bi nhựa

Vạn bi bằng nhựa có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Van bi nhựa
Van bi nhựa

Ưu điểm:

 • Nhẹ: Nhựa có khối lượng nhẹ và độ dẻo cao, do đó van bi bằng nhựa thường được sử dụng để giảm tải trọng trên các bộ phận khác, đồng thời giúp giảm tiếng ồn và rung động.
 • Giá rẻ: Giá thành của van bi được tạo ra từ nhựa thường rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Nhược điểm:

 • Không chịu được môi trường khắc nghiệt: Van bi bằng nhựa không chịu được nhiệt độ cao và không có khả năng chống chịu va đập tốt. Do đó không thể được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tải trọng nặng.
 • Bị ăn mòn: Nhựa có khả năng bị ăn mòn bởi một số chất hóa học, do đó cần kiểm tra và chọn loại nhựa phù hợp với môi trường sử dụng.

Phân loại theo phương pháp kết nối

Nếu dựa trên phương pháp kết nối thì phân loại của van bi là gì? Dựa theo lý thuyết thì có thể chi thành kết nối mặt bích, ren, rắc co, hàn,…nhưng trên thực tế thì loại van bi chủ yếu như sau.

Kết nối mặt bích

Van bi mặt bích là một loại van bi được kết nối với đường ống bằng cách sử dụng mặt bích. Với cấu trúc đơn giản và dễ sử dụng, nó đã trở thành một trong những loại van phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng công nghiệp. 

Kết nối mặt bích
Kết nối mặt bích

Ưu điểm:

 • Khả năng chịu áp lực cao: Van bi mặt bích được thiết kế để chịu được áp lực cao, vì vậy nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu cao về áp lực.
 • Độ bền tốt: Chúng thường được làm bằng vật liệu có chất lượng như thép không gỉ giúp nó có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt.
 • Cài đặt dễ dàng: Có thể được lắp vào và tháo ra một cách dễ dàng, điều này giúp cho quá trình bảo dưỡng và sửa chữa trở nên đơn giản cũng như nhanh chóng.
 • Ổn định: Kết nối có mặt thoáng giữa van bi và ống giúp tạo ra sự ổn định vượt trội. Bên cạnh đó cũng chống lại các tác động bên ngoài như rung động, va đập.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao: So với một số loại van khác, van bi mặt bích có giá thành khá cao, đặc biệt là với loại lớn.
 • Kích thước lớn: Vì chúng được thiết kế để chịu áp lực cao, nên kích thước đi kèm cũng thường cũng khá lớn. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình lắp đặt và vận chuyển.
 • Khó khăn trong công việc điều khiển: Do kích thước rất lớn nên việc điều khiển nó có thể gặp phải một số khó khăn.
 • Tiếng ồn: Khi van bi có kết nối mặt bích hoạt động, nó thường tạo ra tiếng lớn. 

Kết nối ren

Van bi được kết nối ren là loại van được lắp đặt trên đường ống bằng cách sử dụng ren để kết nối với ống. Dưới đây là chi tiết về ưu và nhược điểm của loại văn này:

Van bi ren
Van bi ren

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp vào và gỡ bỏ bằng cách sử dụng các ren thông thường.
 • Có thể thay van mà không cần phải thay ống hoặc cắt ống.
 • Không cần sử dụng máy móc đặc biệt hoặc kỹ thuật đặc biệt để lắp đặt hoặc tháo ra.
 • Phù hợp với các ứng dụng có quy mô trung bình và nhỏ.

Nhược điểm:

 • Thường không phù hợp với các ứng dụng có hiệu suất hoặc nhiệt độ cao.
 • Dễ bị rò rỉ với các loại van khác, đặc biệt là khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.
 • Không phù hợp với các chất lỏng có tính ăn mòn hoặc nồng độ hóa chất cao.
 • Không được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính an toàn cao. Ví dụ như trong các lĩnh vực dầu khí hay ngành thực phẩm và dược phẩm.

Kết nối rắc co

Van bi được kết nối rắc rối là loại van được thiết kế để gắn với các đường ống bằng phương pháp nối ren và đặc biệt phù hợp với ống có đường kính lớn. Dưới đây là phân tích chi tiết về ưu và nhược điểm của van bi loại này:

Van bi rắc co
Van bi rắc co

Ưu điểm:

 • Khả năng chịu áp suất cao: Van bi được kết nối rắc co thường được làm bằng vật liệu chất lượng cao, chịu được áp lực và nhiệt độ vượt quá giới hạn. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống ống dẫn trong quá trình vận hành công trình.__
 • Cài đặt dễ dàng và thay thế: Thiết kế đơn giản và lắp đặt dễ dàng nên là có thể loại bỏ/ thay thế một cách nhanh chóng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc bảo trì hay sửa chữa chúng .
 • Khả năng điều chỉnh lưu lượng dòng chảy: Với cấu trúc của van bi rắc co, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng dòng chảy và đóng/mở van một cách dễ dàng.
 • Dễ dạng vệ sinh và bảo trì: Do kích thước và thiết kế phức tạp của dạng rắc co nên việc vệ sinh và bảo trì khá dễ dàng. Đặc biệt là đối với các ống có đường kính lớn và được ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với ống nhỏ: Vì cấu trúc và kích thước của van rắc co được nối khá lớn, nên không phù hợp với việc sử dụng với các ống có đường kính nhỏ.
 • Giá thành khá cao: Vì giá thành vật liệu khá cao và công nghệ sản xuất khá hiếm nên giá sản phẩm van cuối cùng cũng nhỉnh hơn.

Phân loại theo hình dạng và cấu tạo

Nếu để phân loại theo hình dạng và cấu tạo thì nhìn chung van bi có thể chia thành loại 1 mảnh, 2 mảnh và 3 mảnh. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm kỹ thuật, ưu và nhược điểm khác nhau.

Kích thước van bi
Kích thước van bi

Van bi 1 mảnh

Van bi là gì khi nó có 1 mảnh? Loại này còn hay được gọi là van bi một khối với thiết kế đơn giản, bao gồm một khối duy nhất cả thân van và bi. Van bi 1 mảnh thường được sử dụng cho các ứng dụng có hiệu suất cao và nhiệt độ thấp. Cấu trúc của từng đoạn bao gồm:

Van bi 1 mảnh
Van bi 1 mảnh
 1. Thân văn: Là bộ phận cố định của văn, được thành công từ một khối kim loại đồng nhất. Thân van có nhiều cấu hình khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu của từng hệ thống.
 2. Bi: Là bộ phận di chuyển của van, có nhiệm vụ đóng/mở luồng chất lỏng hoặc khí. Bi có dạng cầu hay khung được làm cùng khối kim loại với thân van.
 3. Trục: Kết nối bi và cơ điều khiển. Trục của van 1 mảnh thường có đường kính nhỏ hơn so với thân van và bi.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, chi phí sản xuất và cài đặt thấp.
 • Dễ dàng bảo vệ sinh và bảo trì, do không có nhiều bộ phận bị rò rỉ hoặc bị hỏng.

Nhược điểm:

 • Chỉ sử dụng cho một số môi trường nhất định. 
 • Không thể ứng dụng trong những dự án yêu cầu kiểm tra chính xác về lưu lượng đang chảy.

Van bi 2 mảnh

Van bi 2 mảnh còn được gọi là van bi một chiều, là loại được thiết kế với hai mảnh riêng biệt giữa thân và trục van. Thân van có khớp nối với nhau thông qua ren hoặc mặt bích, tùy thuộc vào loại van bi cụ thể.

Van bi 2 mảnh
Van bi 2 mảnh

Ưu điểm:

 • Vì thiết kế 2 mảnh nên có thể được tháo rời một cách dễ dàng để thay thế, bảo trì và vệ sinh.
 • Có đường kính lớn hơn so với van bi 1 mảnh, giúp tăng hiệu suất dòng chảy.

Nhược điểm:

 • Vì van bi 2 mảnh có hai mảnh riêng biệt nên có thể dẫn đến đường rò rỉ chảy tại điểm nối của thân van và trục van.
 • Chúng ở ngưỡng có chi phí sản xuất cao hơn loại 1 mảnh.

Van bi 3 mảnh

Van bi 3 mảnh là loại van bi được lắp ghép từ 3 bộ phận chính: thân van, trục van và bộ phận điều khiển. Cấu trúc của chúng giúp cho công việc được ổn định; đồng thời dễ dàng bảo trì. Có thể thay thế các bộ phận khi cần thiết một cách dễ dàng hơn so với các loại van khác.

Van bi 3 mảnh
Van bi 3 mảnh

Các thành phần của van bi 3 mảnh bao gồm:

 1. Thân van: Là bộ phận chính của van bi, có chức năng là đường ống dẫn chất thải qua. Thân van thường được làm bằng thép hoặc gang, và có các đường nối để kết nối với các bộ phận khác của van.
 2. Trục van: Là bộ phận bao phủ lên thân van và có chức năng kết nối với cán van để mở hoặc đóng. Bộ phận này thường được làm bằng thép hoặc gang.
 3. Bộ phận điều khiển: Là bộ phận dùng để xoay và điều khiển van mở hoặc đóng. Cán van thường được làm bằng thép hoặc gang, và có thể được trang bị tay nắm để dễ dàng xoay và điều khiển.

Ưu điểm của van bi 3 đoạn:

 • Việc lắp ghép và thay thế bộ phận của van bi 3 mảnh rất dễ dàng và nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì.
 • Chúng có độ bền cao và độ ổn định tốt trong quá trình hoạt động. Nhờ đó mà có thể giảm tối thiểu sự cố hư hỏng và nguy cơ rò rỉ chất thải.
 • Cấu trúc 3 mảnh đơn giản, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

Nhược điểm của van bi 3 đoạn:

 • So với loại 1 mảnh và 2 mảnh, van bi 3 mảnh có kích thước lớn và cồng kềnh hơn rất nhiều. Điều này làm cho chúng không phù hợp với những ứng dụng có yêu cầu kích thước nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển.
 • Cấu trúc của van bi 3 mảnh phức tạp hơn nên công việc sản xuất và gia công có thể đòi hỏi chi phí cao hơn.

Tóm lại, trong quá trình lắp đặt thì bạn hãy dựa vào nhu cầu thực tế của cả hệ thống để chọn van bi 1 mảnh, 2 mảnh hay thậm chí là 3 mảnh.

Phân loại theo kiểu vận hành 

Van bi là gì nếu muốn phân theo kiểu cách vận hành? Câu trả lời cụ thể là được chia thành tay gạt và tay quay. 

Tay gạt

Van bi tay gạt là loại van bi được vận hành bằng tay, thường được sử dụng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí. Về cách thức hoạt động, khi tay gạt được di chuyển, bóng van sẽ xoay và mở hoặc đóng cửa van. Nếu bóng van ở vị trí mở, chất lỏng hoặc khí có thể đi qua van và chảy qua đường ống. Ngược lại, nếu bóng van ở vị trí đóng, dòng lưu lượng sẽ không thể đi qua van và dòng chảy sẽ bị ngắt.

Van bi tay gạt
Van bi tay gạt

Ưu điểm của van bi gạt là đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, với cấu trúc đơn giản, việc bảo trì và sửa chữa cũng dễ dàng hơn so với các loại van bi khác.

Tuy nhiên, van bi tay gạt cũng có một số nhược điểm. Một trong những điểm yếu nổi bật nhất là khả năng điều khiển dòng chảy có hạn, do cơ chế xoay của bóng van không thể hoàn toàn điều khiển dòng chảy. Và chúng cũng thường không được sử dụng trong các ứng dụng có hiệu suất cao.

Tay quay

Van bi tay quay là loại van bi được vận hành bằng tay quay. Khi xoay tay cầm, trục van sẽ xoay cùng với đó để đóng hoặc mở van.

Van bi tay quay
Van bi tay quay

Ưu điểm:

 • Dễ vận hành và điều khiển.
 • Thời gian đóng mở nhanh chóng và dễ dàng.
 • Khả năng chịu áp lực cao và nhiệt độ cao.
 • Độ bền cao.

Nhược điểm:

 • Chất lượng của van không cao bằng các loại van khác.
 • Nó không tương thích để điều khiển dòng lưu lượng lớn.
 • Không thể tự động vận hành.

Van bi tay quay thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như trong các hệ thống xử lý nước, hệ thống HVAC và hệ thống dẫn khí.

Phân loại van bi điều khiển

Sự phân loại điều khiển của van bi là gì? Nó được chia thành hai loại chính là cơ và điện. 

Loại cơ

Van bi điều khiển loại cơ là loại van bi được điều khiển bằng cơ khí, bao gồm các bộ phận như cần gạt, tay quay, tay đẩy và các bộ truyền động. Loại này thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xử lý nước để điều khiển dòng chảy hoặc áp suất.

Van bi cơ
Van bi cơ

Loại van điều khiển cơ thông thường có cấu trúc đơn giản và dễ sử dụng. Khi sử dụng thì chỉ cần gạt nó sang một bên để mở hoặc đóng van, bạn cũng có thể kiểm tra đường chảy và áp suất của lưu chất đi qua van. Điều này làm cho van bi điều khiển loại cơ trở thành một lựa chọn biến phổ biến cho các ứng dụng đơn giản hoặc trong hệ thống có yêu cầu độ chính xác không quá cao.

Tuy nhiên, loại điều khiển bằng cơ có thể gặp phải một số vấn đề. Nổi bật là các bộ phận cơ khí bị hư hỏng, hao mòn hoặc hen gỉ sau một thời gian sử dụng, dẫn đến sự cố với van. Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc điều khiển van bi bằng tay có thể gây mất thời gian và nguồn lực. 

Loại điều khiển điện

Van bi điều khiển loại điện là loại van bi được điều khiển bằng điện để mở hoặc đóng van. Cách hoạt động của van bi điện từ đơn giản như sau: khi được kích điện, điện từ sẽ tạo ra lực và chuyển Sự chuyển đổi này sẽ kéo van bi mở hoặc đóng. Khi nguồn điện bị ngắt, điện sẽ biến mất và van bi lại trở về trạng thái ban đầu.

Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển điện

Ưu điểm của chúng sự tiện lợi và linh hoạt trong công việc điều khiển van. Chúng có thể được điều khiển từ xa, đồng thời cũng có thể được kết nối với các hệ thống điều khiển tự động. Ứng dụng thực tế của chúng hoạt động nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.

Nhược điểm của van bi điện từ là chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với van bi cơ bản. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng bị hỏng do sự cố về điện, nên cần phải được bảo trì và kiểm tra thường xuyên.

Phân loại van bi theo kích thước 

Phân loại kích thước của van bi là gì? Để tiện cho việc gọi tên và sử dụng thì chúng được phân theo những kích thước như sau: 

 • Van bi mini: Được sử dụng trong các ứng dụng nhỏ, với kích thước thông thường từ 1/8 inch đến 2 inch.
 • Van bi trung bình: Với kích thước thông thường từ 2 inch đến 8 inch, được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp trung bình.
 • Van bi lớn: Với kích thước từ 8 inch trở lên, được sử dụng trong các công nghiệp lớn như dẫn dầu, khí, hơi nước, gas.
 • Van bi siêu lớn: Kích thước được thiết kế lớn hơn 2 mét, sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp rất lớn như hệ thống xử lý nước thải và nhà máy.
 • Văn bi theo tiêu chuẩn: Được sản xuất theo tiêu chuẩn của từng quốc gia, ví dụ như tiêu chuẩn ANSI, DIN, JIS.
 • Van bi tùy chỉnh: Được sản xuất theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng, bao gồm kích thước, chất liệu và các tính năng khác.

Các phân loại trên cung cấp cho người dùng nhiều phương án để lựa chọn phù hợp với ứng dụng của mình.

Tác dụng và ứng dụng của van bi là gì

Tác dụng của van bi là gì? Chúng là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống dẫn động chuyển động của máy móc và thiết bị công nghiệp. Với tính năng đóng mở nhanh chóng và chính xác, các loại van bi đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong nội dung bên dưới, chúng ta sẽ tìm hiểu chính xác về tác dụng và công dụng của sản phẩm này. 

Tác dụng của van bi

Tác dụng chính của van bi là điều khiển dòng chất lỏng hoặc khí trong các hệ thống dẫn động chuyển động của máy móc. Khi van bi mở, chất lỏng hoặc khí sẽ được phép đi qua, ngược lại khi van bi đóng, chất lỏng hoặc khí sẽ không thể đi qua được. Vì vậy, van bi giúp kiểm soát dòng chất thải hoặc khí trong các ứng dụng khác nhau.

Tác dụng van bi
Tác dụng van bi

Người sử dụng để có thể tìm được dòng van bi phù hợp với nhu cầu hay môi trường định dùng van bi thì nhất định phải tìm hiểu kĩ về chức năng của van bi. Từ đó, giúp cho người dùng rõ hơn về van bi.

Ứng dụng của van bi

Văn bi được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

 • Ngành dầu khí: Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành dầu khí để điều khiển dòng dầu hoặc khí trong hệ thống dẫn động. Hoặc dùng để kiểm tra giám sát áp suất và lưu lượng chất lỏng, khí trong các thiết bị đo lường và kiểm soát tỷ lệ.
 • Ngành thực phẩm và đồ nhãn: Được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ nhãn để kiểm soát dây chuyền chất lỏng trong quy trình sản xuất quy định, bao gồm chế bi, lên men, chưng cất và đóng chai.
 • Ngành hóa chất: Ứng dụng trong ngành hóa chất để điều khiển dây chuyền chất thải trong quy trình sản xuất quy định như pha trộn và tái chế chất thải.
 • Ngành nước và xử lý nước thải: Dùng để kiểm soát dòng chất thải trong quy trình sản xuất và xử lý nước thải.
 • Ngành điện: Van bi được sử dụng trong ngành điện để kiểm soát dây chuyền chất lỏng trong hệ thống làm mát và quá trình sản xuất.

Tóm tắt, ứng dụng van bi là gì? Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng như trong hệ thống xử lý nước, dẫn dầu, khí, hóa chất, thực phẩm, y tế và nhiều lĩnh vực khác. Chúng đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho hệ thống vận hành. Chính vì vậy mà ứng dụng của loại van này là cực kỳ quan trọng, giúp đảm bảo tính ổn định, cân bằng và giảm thiểu sự cố trong quá trình vận hành hệ thống.

Hướng dẫn bảo trì van bi

Cách để bảo trì van bi là gì?  Để chúng hoạt động tốt và tuổi thọ cao, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ và đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn được các chuyên gia khuyến nghị:

Bảo trì van bi
Bảo trì van bi
 • Kiểm tra định kỳ: Vạn bi cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt. Thời gian kiểm tra phụ thuộc vào mức độ sử dụng và điều kiện làm việc của chúng. Nên kiểm tra các thành phần như bộ phận máy, bộ phận đệm, bộ phận kết nối, vật liệu của van.
 • Vệ sinh van bi: Trong quá trình sử dụng, các chất lỏng và khí có thể bám vào bề mặt của van bi, gây ảnh hưởng đến hiệu suất của van bi. Vì vậy, cần phải bảo vệ sinh van định kỳ bằng cách sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp.
 • Bôi trơn van bi: Chúng cần được bôi trơn theo thời gian cố định để giảm ma sát và đảm bảo hoạt động trơn tru. Tùy thuộc vào từng loại van bi, cần sử dụng loại dầu hoặc mỡ phù hợp để bôi trơn. Nên lưu ý không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít dầu hoặc mỡ, cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra mức độ kín của van bi: Để đảm bảo hiệu suất và mức độ an toàn của hệ thống thì đây là điều cần thiết. Nếu phát sinh vấn đề về mức độ an toàn, cần thực hiện các biện pháp giải quyết ngay tức khắc.
 • Thay thế van bi khi cần thiết: Van bi cần được thay thế khi đã qua thời gian sử dụng hoặc bị hư hỏng. Việc thay thế van đúng cách sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu suất hơn và đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khác cần lưu ý theo chỉ dẫn của nhà sản xuất vì mỗi loại đều có đặc tính khác nhau. 

Những thương hiệu sản xuất van bi hiện nay

Sản xuất van bi là gì? Thực tế có rất nhiều thương hiệu xuất khẩu hàng van bi trên thị trường quốc tế hiện nay. Dưới đây là một số nhãn hiệu nổi tiếng và được tin dùng trong ngành công nghiệp:

Trên thị trường quốc tế

Thương hiệu sản xuất van bi
Thương hiệu sản xuất van bi
 • Dwyer Instruments: Là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất, sản xuất các sản phẩm đo lường và kiểm soát áp suất, nhiệt độ và chất lỏng. Các sản phẩm van bi của Dwyer Instruments được sản xuất từ ​​các nguyên liệu có chất lượng cao như thép không gỉ, đồng, đồng thau, và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất,…
 • Swagelok: Là một nhãn hiệu thương mại lớn trong ngành công nghiệp ống và van, Swagelok sản xuất các loại van bi bằng nhiều chất liệu khác nhau như thép không gỉ, đồng thau và mạ kẽm. Các sản phẩm của Swagelok được chọn trong các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, năng lượng,…
 • KITZ Corporation: Là một tập đoàn công nghiệp đa quốc gia của Nhật Bản, chuyên sản xuất các loại van bi và các sản phẩm liên quan. Các sản phẩm của KITZ Corporation đa dạng về kích thước và chất liệu, từ van bi nhỏ cho ứng dụng trong gia đình đến van bi lớn cho ứng dụng công nghiệp.
 • Crane Co: Là công ty đa quốc gia của Mỹ, chuyên sản xuất các sản phẩm cho các ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, năng lượng,… Các sản phẩm của Crane Co bao gồm cả văn bi và các sản phẩm khác như ống, đường ống, các loại van,…
 • Van Apollo: Là một nhãn hiệu thương mại của công ty Conbraco Industries, Inc. của Mỹ, chuyên sản xuất các loại van bi và các sản phẩm khác liên quan đến việc điều khiển chất lỏng hoặc khí. Các sản phẩm của Apollo Valves được phát huy hiệu suất ở các ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, dược phẩm,…

Ngoài ra còn có nhiều thương hiệu khác như BI-TORQ Valve Automation, Bray International, Emerson Electric Co., Hayward Industries, Parker Hannifin, Velan Inc,…

Tại thị trường Việt Nam

Bên cạnh đó, trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có nhiều cửa hàng kinh doanh van bi. Đương nhiên giữa các bên sẽ có sự chênh lệch về chất lượng và giá cả. Một số cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Kitz: là một trong những thương hiệu hàng đầu về sản xuất van và các sản phẩm liên quan đến ống & van. Sản phẩm của Kitz được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và độ tin cậy.
 • Công ty cổ phần cơ điện lạnh Hưng Thịnh: là nhà sản xuất van bi lớn tại Việt Nam, với các sản phẩm nổi bật là van bi thép không gỉ, van bi đồng, van bi gang, van bi inox với độ bền cao cùng giá cả hợp lý.
 • AVK: là một tập đoàn công nghiệp chuyên sản xuất các loại van đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của khách hàng trên toàn thế giới. Sản phẩm của AVK có chất lượng cao cấp được tin cậy. 
 • Vĩnh Phú: là doanh nghiệp sản xuất van bi uy tín hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất. 

Ngoài ra, còn có nhiều thương hiệu khác như Duyên Hải, Đại Đồng Tiến, Nam Á, Hưng Lộc,… và nhiều nhà sản xuất khác trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, dựa trên thực tế thì việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Tổng kết lại, van bi là gì đã được giới thiệu đến bạn qua bài viết trên. Chúng là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống đường ống và thiết bị công nghiệp. Có rất nhiều loại van bi được sản xuất và sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng cụ thể. Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại van là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của hệ thống. Để bảo vệ và duy trì hiệu suất của van, các bước bảo trì cần được thực hiện định kỳ. Ngoài ra, việc lựa chọn thương hiệu van bi uy tín và chất lượng cao cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất hay độ bền của hệ thống. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về van bi và tầm quan trọng của chúng trong công nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"