Van phao cơ

Van phao cơ là dòng van có khả năng giữ mực nước trong bồn chứa nhất định. Ngày nay, trên thị trường có 2 loại van là van cơ và van điện, với dòng phao cơ có khả năng xả tự động và độ bền cao cùng với đó giá thành thấp hơn đáng kể so với dòng phao điện.

Van cơ bồn nước là gì 

Van cơ bồn nước được biết đến là sản phẩm van chống tràn được lắp trong nhiều hệ thống bồn nước cũng như thiết bị giúp trữ nước. Sản phẩm đóng vai trò như thiết bị đóng mở nguồn nước, cấp nước và ngăn dòng khi bể đã đạt một sức chứa nhất định.

Phao cơ được lắp đặt ở bồn nước và được thiết lập 1 mức nhất định, nhìn chung khi bể nước được lắp đặt phao cơ bớm nước mực nước luôn ở 1 mức được định sẵn. Thường vị trí nước được cho phép thường thấp hơn độ cao tràn từ 5-10cm, van đóng vai trò là sản phẩm đưa nước vào bồn cũng như là sản phẩm ngăn nước không rơi vào trạng thái tràn ra ngoài.

Các tên gọi khác của sản phẩm van cơ bồn nước:

 • Van cơ thông minh
 • Phao cơ thông minh
 • Phao cơ tự ngắt nước
 • Phao cơ thế hệ mới
 • Phao cơ bồn nước

Nguyên lý hoạt động của van cơ bồn nước 

Nguyên lý hoạt động của van cơ bồn nước vô cùng đơn giản. Sản phẩm van cơ bồn nước hoạt động nhằm mục đích luôn giữ bể chứa ở 1 sức chứa nhất định

 • Khi mực nước xuống thấp hơn mức quy định, bóng van hạ xuống làm lòng phao mở rộng cho phép nguồn nước chảy qua và làm quay lại mực nước thiết lập ban đầu
 • Khi nguồn cấp nước cung nước cho bể đến 1 mức nhất định, phao nổi quá tầm làm chốt van đóng chặt lòng van không cho phép dòng chảy qua từ đó giữ bể luôn tại mức quy định

Cấu tạo sản phẩm van phao cơ nước 

Phao cơ thông minh nhìn chung sẽ có đầy đủ thông số và các bộ phận sau đây:

 • Bóng phao
 • Thân van
 • Trục nối
 • Chốt van / Lắp van

Bóng phao 

Bóng phao là bộ phận đóng vai trò nhận biết mực nước trong bể, khi lưu lượng nước trong bể gỉam xuống đồng nghĩa với bóng phao cũng di chuyển xuống dưới, khi mực nước tăng lên bóng phao cũng tăng theo mực nước trong bể.

Bóng phao được nối với van thông qua chốt chốt điều chỉnh và trục nối

Chốt điều chỉnh là bộ phận có chức năng thiết lập mức nước dừng, mức nước dừng là mực nước mà tại đó van đóng hoàn toàn và không cho lưu chất đi qua

Trục nối

Trục nối là bộ phận đóng vai trò nối bóng van với thân van, trục nối là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với lưu chất như bóng van nên phần này thường được làm từ inox chất lượng cao.

Thân van

Thân van chứa các linh kiện nhỏ cùng với chốt van hay còn gọi là lắp van, lắp van có nhiệm vụ đóng mở dòng và điều tiết dòng, tại trạng thái lắp van mở hoàn toàn thì mực nước chảy qua là lớn nhất và khi đóng là ngăn dòng chảy qua.

Các loại van phao cơ bồn nước

Dựa và cấu tạo, tên gọi cũng như chất liệu chúng ta phân van phao cơ nước thành những dòng phổ biến sau đây:

Van phao cơ nước inox

Phao cơ inox là sản phẩm dùng chất liệu cao cấp, dòng van phao này có thể dùng trong nhiều môi trường khác nhau và đặc biệt sản phẩm van phao inox có khả năng chịu hóa chất nên có độ bền cao và có tuổi thọ sử dụng lâu dài không phải thay thế hay bảo trì.

Các sản phẩm van phao cơ nước inox đến từ nhiều thương hiệu và quốc gia khác nhau như Hàn, Ý, Đức và thông dụng hơn là Trung Quốc và Việt Nam

Chia nhỏ hơn nữa thì sản phẩm này có 3 loại: inox 201 inox 304 và inox 316. Các sản phẩm này có đặc tính bền và chiụ nhiệt tăng dần nên giá thành cũng có chênh lệch, rẻ nhất là inox 201 và đắt nhất và xịn nhất là inox 316

Van phao cơ công nghiệp – thủy lực

Van phao thủy lực là dòng van có kích thước lớn thường được sử dụng trong các khu công nghiệp và nhiều vị trí có đường ống lớn. Trong công nghiệp sản phẩm thường được đi kèm cùng nhiều loại van khác đóng vai trò hệ thống tự động lớn tự động hóa và thường làm việc trong môi trường có áp suất cao.

Sản phẩm thủy lực của van phao cũng như nhiều dòng sản phẩm khác thường sử dụng vật liệu đúc là gang giúp hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Phao cơ lắp ren 

Là dòng sản phẩm bán lẻ rất chạy và là sản phẩm được dùng nhiều nhất hiện nay, các sản phẩm được bán ra nhằm mục đích phục vụ dân dụng trong môi trường nước sạch.

Các sản phẩm này thường được sử dụng trong bồn nước có dung lượng từ 1 mét khối đến 5 mét khối. Sản phẩm được sử dụng thường là sản phẩm được làm từ đồng hoặc inox và sử dụng bóng phao là nhựa,

Quy đổi kích thước cho sản phẩm van phao

Kích thước danh nghĩa Hệ inch Đường kính ống
DN15 1/2″ Phi 21 mm
DN20 3/4″ Phi 27 mm
DN25 1″ Phi 34 mm
DN32 1 1/4″ Phi 42 mm
DN40 1 1/2″ Phi 48 mm
DN50 2″ Phi 60 mm
DN65 2 1/2″ Phi 73 mm
DN80 3″ Phi 89 mm
DN100 4″ Phi 114 mm
DN125 5″ Phi 141 mm
DN150 6″ Phi 168 mm
DN200 8″ Phi 219 mm
DN250 10″ Phi 273 mm
DN300 12″ Phi 323 mm

Các ứng dụng và nơi sử dụng sản phẩm van phao 

Sản phâm van phao cơ nước có nhiều ứng dụng và được sử dụng trong nhiều môi trường cũng như hệ thống khác nhau, van phao được dùng cho các hệ thống phải kể đến như:

 • Bình đun nước nóng
 • Bể ngưng tụ
 • Hồ chứa
 • Dịch vụ nước
 • Hồ bơi
 • Tháp làm mát
 • Bể dung môi
 • Thùng chứa chất
 • Dàn khoan dầu
 • Bể chứa nước cấp dân dụng

Các sản phẩm van phao cơ nước tốt nhất 

Phao cơ công nghiệp SUS 304

Sus là kí hiệu viết tắt của chất liệu inox, van phao inox 304 là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất cùng giá thành tốt nhất và giá không quá cao. Đặc tính của chất liệu inox này là bền, chịu lực tốt và chống ăn mòn, phao cơ bồn nước là sự lựa chọn hàng đầu cho chất lượng và giá thành. Hiện dòng van phổ biến này được chúng tôi cung cấp với đủ mẫu mã và chủng loại khác nhau.

Van phao thông minh Ý

Van phao Ý là sản phẩm được nhập khẩu từ Italy nổi tiếng, các sản phẩm có chất lượng cao thường được làm từ đồng và inox. Sản phẩm có đầy đủ chủng loại và hiện đang có kích thước từ DN15 -DN80, phân phối trực tiếp bởi Vật Tư AZ.

Phao cơ MIHA

Phao cơ thông minh Bách khoa

–Xem thêm–

Liên hệ ngay

Liên hệ