Pressure gauges là gì?

Pressure gauge là gì là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi tìm mua các sản phẩm đồng hồ áp suất. Để hiểu hơn về pressure gauges là gì hay gauge pressure là gì thì hãy cùng Vattuaz tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Pressure gauges là gì?

Pressure gauges là gì? Nếu bạn đã từng tìm kiếm hay biết về đồng hồ đo áp suất hay đồng hồ áp suất thì có lẽ sẽ biết đến cụm từ này. Pressure gauges là tên tiếng Anh của từ đồng hồ áp suất.

đồng hồ đo áp suất thuỷ lực

Pressure có nghĩa là áp lực. Pressure thường được hiểu là khi có một lực tác dụng vào một khu vực gọi là nước hoặc khí. Lúc này các phân tử sẽ đẩy một lực lên xung quanh bề mặt khu vực trống khí đó. Kết quả ta thu được một lực khác là Áp suất.

Gauges nghĩa là đồng hồ đo. Dùng để chỉ các sản phẩm chuyên dụng trong đo lường và kiểm soát áp suất, áp lực hệ thống. Là một thiết bị dùng cho đo thể tích hoặc khối lượng của một khu vực nào đó. Cụ thể hơn nữa nó là thiết bị chuyên dùng cho đo áp suất của khí hay chất lỏng.

Pressure gauges – Đồng hồ đo áp suất là một dụng cụ để đo cường độ chất lỏng trong máy chạy bằng áp suất. Cường độ chất lỏng này được xác định bởi lực mà chất lỏng sẽ tác dụng lên một đơn vị diện tích cụ thể.

Đơn vị đo cường độ của máy đo áp suất điển hình là pound trên inch vuông ( psi ), hoặc newton trên mét vuông được gọi là pascal.

Tóm lại, Đồng hồ đo áp suất là phương pháp đo cường độ chất lỏng, khí, nước hoặc hơi nước trong máy chạy bằng áp suất để đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Hệ thống áp suất được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi áp suất cụ thể. Bất kỳ sai lệch nào so với các tiêu chuẩn chấp nhận được đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống.

Tên gọi của một số loại Pressure Gauges trong tiếng Anh là gì? 

Đồng hồ áp suất được chia ra thành các chủng loại khác nhau với cấu tạo và chức năng không giống nhau, phục vụ cho những nhu cầu đa dạng của người dùng.

Bourdon Tube Pressure Gauges là gì?

Bourdon Tube Pressure gauges có nghĩa là đồng hồ áp suất ống bourdon dạng cơ học. Đồng hồ có phần ống bourdon liên kết với các bộ phận hiển thị khác của đồng hồ.

Loại phổ biến nhất của máy đo ống Bourdon là loại C trong đó ống có hình dạng giống với chữ C. Chú ý hình dạng mặt cắt ngang của ống. Ống được mở ở một đầu và bịt kín ở đầu kia.

Sự thay đổi áp suất gây ra độ võng trong ống tỷ lệ thuận với áp suất tác dụng.

Chuyển động thực tế của ống được chuyển đổi thành chỉ báo áp suất trên tấm mặt đã hiệu chuẩn. Chuyển động tối đa của con trỏ thường là 270 độ.

Bourdon Tube Pressure Gauges là gì?

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon được sử dụng để đo áp suất lên tới 1000 bar và xuống tới -1 bar của khí, hơi nước hoặc chất lỏng. Chúng có độ chính xác từ ± 0,1% đến ± 2,5% của độ lệch toàn thang đo và được làm bằng đồng thau, thép không gỉ hoặc monel, một hợp kim niken.

Một liên kết gắn vào đầu ống C truyền chuyển động tới một bánh răng khu vực. Bánh răng khu vực ăn khớp với một bánh răng quay một trục được nối với một con trỏ. Chuyển động của trục làm cho con trỏ di chuyển trên thang chia độ đã hiệu chuẩn.

Hoạt động của ống Bourdon bao gồm một ống kim loại hình bán nguyệt và phẳng, được cố định ở một đầu và được gắn vào một cơ cấu đòn bẩy nhạy cảm ở đầu kia. Khi áp suất bên trong ống tăng lên, lực của chất lỏng sẽ cố gắng làm thẳng ống cong. Sau đó, ống được kéo ra khỏi cần gạt, được kết nối với kim trên màn hình, hiển thị áp suất tại cổng chất lỏng.

Diaphragm Pressure Gauges là gì?

Diaphragm Pressure Gauges là dòng đồng hồ áp suất ống bourdon dạng cơ nhưng khác ở chỗ được thiết kế thêm một màng ngăn, ngăn không cho các môi chất ảnh hưởng trực tiếp đến thân và mặt của đồng hồ. Diaphragm Pressure Gauges được biết đến với cái tên quen thuộc là đồng hồ áp suất màng.

Ưu điểm của đồng hồ áp suất dạng màng 

Đồng hồ đo áp suất màng, còn được gọi là đồng hồ đo áp suất màng, là một thiết bị sử dụng độ lệch của màng mỏng linh hoạt được gọi là ‘màng’ để đo áp suất của chất lỏng trong hệ thống.

Đồng hồ đo áp suất màng có tính đàn hồi và bị dịch chuyển khi có áp suất. Loại đồng hồ đo áp suất này hoạt động theo nguyên tắc giống như đồng hồ đo áp suất Bourdon nhưng đo áp suất bằng màng ngăn thay vì ống mềm. Màng ngăn, được đặt giữa hai mặt bích, được sử dụng để xác định sự chênh lệch giữa áp suất tác dụng và áp suất tham chiếu. Nó có thể đo áp suất cao từ 40 bar đến -1 bar khí, hơi nước và chất lỏng. Công dụng chính của đồng hồ đo áp suất màng là để đo áp suất mức thấp.

Capsule Pressure Gauges là gì? 

Capsule Pressure Gauges hay còn được biết đến với tên gọi là đồng hồ áp suất thấp dạng viên nang. Một đồng hồ đo áp suất dạng viên nang có hai màng mỏng, lượn sóng đồng tâm được hàn chặt với nhau xung quanh chu vi của chúng. Một trong những màng có một lỗ ở giữa cho phép phương tiện đi vào.

Khi áp lực được áp dụng, màng ngăn mở rộng hoặc co lại. Sự thay đổi hình dạng này tạo ra chuyển động quay xuất hiện trên mặt của thước đo. Đồng hồ đo áp suất viên nang được sử dụng để đo các chất có áp suất lên tới 600 mbar với độ chính xác ± 1,6% và chúng được sử dụng riêng để đo áp suất khí.

đồng hồ áp suất thấp

Differential Pressure Gauges là gì?

Differential Pressure Gauges là dòng đồng hồ chênh áp, chuyên dụng trong đo áp suất chênh lệch trong một hệ thống, đường ống bất kỳ.

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch đo sự khác biệt giữa áp suất trong hai buồng được ngăn cách bởi một phần tử di chuyển qua lại theo sự thay đổi của áp suất. Chuyển động của phần tử gây ra chuyển động trong con trỏ trên mặt đồng hồ đo hoặc cung cấp số đọc trên màn hình kỹ thuật số. Một trong các cổng của đồng hồ đo được lắp đặt ở phía cao, trong khi cổng còn lại được đặt ở phía thấp cho thấy áp suất giảm trên đồng hồ đo.

Đồng hồ chênh áp số lượng lớn sẵn kho - Giá rẻ nhất  2

Trong một số trường hợp, một pít-tông từ tính tuyến tính được đặt giữa hai buồng áp suất để kéo một nam châm quay được kết nối với con trỏ đo hoặc màn hình kỹ thuật số. Đồng hồ đo áp suất vi sai rất phổ biến do tính đơn giản của chúng.

Nói một cách đơn giản, một thiết bị đo áp suất chênh lệch đo sự khác biệt về áp suất giữa hai kết nối. Hãy tưởng tượng một ứng dụng mà bạn có một chiếc xe tăng ở 100 psi và một chiếc khác ở 95 psi. Nếu bạn kết nối một đồng hồ đo chênh lệch áp suất giữa hai bể đó, bạn sẽ đọc được 5 psi.

Bellows Pressure Gauges là gì?

Các ống thổi trong đồng hồ đo áp suất ống thổi được làm bằng các ống nối bằng kim loại có lò xo có thành mỏng tạo thành hình dạng tương tự như đàn accordion; cái này được niêm phong ở đầu tự do của máy đo. Khi áp suất được áp dụng, nó tác động lên ống thổi ở đầu tự do, khiến nó giãn ra và tạo ra chuyển động. Đồng hồ đo áp suất ống thổi rất nhạy cảm và được sử dụng cho các ứng dụng áp suất thấp.

Có hai hình thức của đồng hồ đo ống thổi. Ở một dạng, áp suất được tác dụng lên các ống thổi, dẫn đến biến dạng trên lò xo đối trọng. Một dạng khác sử dụng nguyên lý áp suất chênh lệch với các ống thổi được bịt kín giữa hai khoang có áp suất khác nhau.

Absolute Pressure Measurement là gì?

Absolute Pressure Measurement là đồng hồ đo áp suất tuyệt đối. Áp suất tuyệt đối được đo tương đối với chân không đầy đủ. Ngược lại, áp suất được đo so với áp suất khí quyển (còn được gọi là áp suất khí quyển) được gọi là áp suất đo. Chân không hoàn toàn có chỉ số áp suất tuyệt đối là 0 PSIA và áp suất khí quyển trung bình ở mực nước biển là ~14,7 PSIA.

Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối được sử dụng để đo áp suất không phụ thuộc vào sự dao động tự nhiên của áp suất khí quyển. Chân không tham chiếu được gắn vào mặt bên của phần tử đo, không chịu áp suất; nó có áp suất bằng không và không có sự thay đổi. Một màng ngăn ngăn phương tiện với buồng chân không và biến dạng thành buồng chân không khi áp suất tăng. Sự biến dạng và thay đổi được chuyển đổi thành một giá trị áp suất.

Không giống như các đồng hồ đo áp suất khác, đồng hồ đo áp suất tuyệt đối không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ cao, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong ngành hàng không, hệ thống HVAC và quy trình chưng cất.

Process Pressure Gauges là gì?

Process Pressure Gauges là đồng hồ đo áp suất quy trình. Đồng hồ đo áp suất quy trình được thiết kế cho ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu và hóa chất. Bằng cách sử dụng thiết kế và chuyển động của ống Bourdon giảm ứng suất với các bộ phận được làm cứng, hệ thống áp suất quy trình XSEL™ có khả năng tạo ra 10 triệu chu kỳ áp suất trở lên.

Low Pressure Gauges là gì?

Low Pressure Gauges là đồng hồ đo áp suất thấp. Đồng hồ đo áp suất thấp có ống thổi hoặc cảm biến màng ngăn để đọc áp suất thấp nhạy cảm. Các ứng dụng đo cảm biến màng bao gồm vòi đốt gas, lò chân không và bộ điều chỉnh lực hút/mặt nạ phòng độc.

High Precision Test Gauges là gì?

High Precision Test Gauges gọi là đồng hồ áp kiểm tra độ chính xác cao. Đồng hồ đo kiểm tra có độ chính xác cao phù hợp cho các ứng dụng ăn mòn và công nghiệp, nơi môi trường chất lỏng không làm tắc nghẽn kết nối hoặc ăn mòn vật liệu ướt. Đồng hồ đo có mặt trước chắc chắn, vỏ sau có thể thổi ra đáp ứng các yêu cầu an toàn ASME B40.1. Ống Bourdon là thép không gỉ 316. Nhiệt độ phương tiện tối đa là 212°F (100°C).

Duplex Pressure Gauges là gì?

Duplex Pressure Gauges là đồng hồ đo áp suất kép. Được sử dụng để đưa ra chỉ báo đồng thời về áp suất từ hai vị trí khác nhau. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để đo áp suất đầu vào và đầu ra của bộ lọc để thu được áp suất chênh lệch trên nó.

Độ chính xác khi sử dụng Pressure Gauges là gì?

Tiêu chuẩn ASME B40.1 của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ xác định cấp độ chính xác của đồng hồ đo kiểu quay số. Các yêu cầu khác nhau từ ngành này sang ngành khác và ASME B40.1 sẽ là hướng dẫn của bạn để lựa chọn đúng.

Thông số kỹ thuật đồng hồ áp thuỷ lực

Đối với đồng hồ đo áp suất cơ học, độ chính xác thường được xác định bằng tỷ lệ phần trăm trên toàn bộ dải đo. Ví dụ: đồng hồ đo áp suất cơ học với Cấp độ chính xác 1A có độ chính xác là ±1%.

Với chỉ số 50 psi trên đồng hồ đo áp suất từ ​​0 đến 100 psi, áp suất đầu vào thực tế có thể nằm trong khoảng từ 49 psi đến 51 psi.

Tìm hiểu về các đơn vị phổ biến của Pressure Gauges là gì?

Áp suất là một lực vật lý và có thể đo lường được, trên mỗi diện tích, do một chất, vật liệu, vật thể khác hoặc khí tiếp xúc với nó tác động lên một vật thể. Trong trường hợp chất lỏng hoặc chất khí, trọng lượng của chúng gây áp suất tăng khi lượng tăng.

  • Pascals (Pa) là đơn vị áp suất hoặc ứng suất tác dụng lên diện tích một mét vuông và bằng một Newton (1N). Pascal đóng vai trò là đơn vị áp suất cơ bản cho Hệ đơn vị quốc tế (SI), dạng hiện đại của hệ mét.
  • Bar hoặc Millibar là một đơn vị đo áp suất bằng 100.000 Pa.
  • Khí quyển (atm) là một đơn vị đo tương đương với áp suất không khí trung bình ở mực nước biển ở nhiệt độ 15° C hoặc 59° F. Một khí quyển là 1013 milibar hoặc 760 mm hoặc 30 inch thủy ngân. Nó được đo bằng phong vũ biểu.

Đồng hồ đo áp suất dầu thuỷ lực có dầu

  • Torr là một đơn vị đo lường được đặt theo tên của Evangelista Torricelli, người phát hiện ra phong vũ biểu. Một Torr là 1/760 của khí quyển tiêu chuẩn hoặc 101.325 Pa.
  • Pounds Per Square Inch (psi) là một đơn vị đo lường được biểu thị bằng pound lực trên một inch vuông diện tích, tương đương với 6894 Pa hoặc 0,07 atm hoặc 51,175 torr. PSI dựa trên hệ thống đo lường avoirdupois, sử dụng pound và ounce làm đơn vị đo lường.
  • Milimét thủy ngân (mm Hg) là một đơn vị đo từng đại diện cho áp suất được tạo ra bởi một milimét thủy ngân. Nó không phải là một đơn vị SI nhưng được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và nghiên cứu khoa học. Định nghĩa hiện đại của nó là 133,322387415 Pa, tương đương với một Torr.
  • Inch nước (tính bằng H2O) là một đơn vị đo lường được xác định bởi áp suất tác dụng lên đáy cột chất lỏng cao một inch và có mật độ chất lỏng là 1,004514556 gam trên mỗi cm khối tại vị trí có gia tốc trọng trường là 9,80665 m/giây2.

Ứng dụng thực tế của Pressure Gauges là gì?

Đồng hồ đo áp suất là một công cụ thiết yếu được ngành công nghiệp sử dụng để đo áp suất trong hệ thống như một biện pháp kiểm tra chất lượng và để đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm. Vì lý do an toàn, đồng hồ đo áp suất giám sát chất lỏng, khí và hơi nước để phát hiện rò rỉ hoặc tăng áp suất trong hệ thống.

Đồng hồ thuỷ lực không dầu 

Thiết kế, kiểu dáng, loại và cấu hình của đồng hồ đo áp suất được xác định bởi ứng dụng mà nó phục vụ hoặc ngành mà nó được sử dụng. Có vô số ứng dụng cho đồng hồ đo áp suất, từ đo áp suất trong máy bơm bể bơi đến đo áp suất trong đường thủy lực cho thiết bị sản xuất.

Gauge Presure trong ngành công nghiệp ô tô

Khi thảo luận về đồng hồ đo áp suất ô tô, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là đồng hồ đo áp suất không khí cho lốp xe. Mặc dù đồng hồ đo áp suất không khí rất quan trọng, nhưng có một số đồng hồ đo áp suất khác giám sát các hệ thống ô tô khác nhau, chẳng hạn như điều hòa không khí, dầu và chất làm mát động cơ. Những chiếc xe hiện đại có đồng hồ đo và công tơ mét trên hầu hết mọi bộ phận quan trọng.

Đồng hồ áp thuỷ lực đa dạng kích thước chân ren 

Gauge Presure trong ngành công nghiệp hàng không

Có rất nhiều loại thiết bị thông báo cho phi công về tình trạng của máy bay và sự chênh lệch áp suất. Các thiết bị cảm biến áp suất có thể được tìm thấy trong nhóm chuyến bay và nhóm động cơ. Chúng là những khía cạnh quan trọng và thiết yếu nhất trong hoạt động của máy bay, vì chúng là phương tiện để duy trì hoạt động an toàn của nó. Mỗi loại đồng hồ đo áp suất được thiết kế để phù hợp với một ứng dụng cụ thể.

Một số lưu ý khi lựa chọn đồng hồ thuỷ lực

Các loại đồng hồ đo áp suất hàng không bao gồm ống Bourdon, ống thổi và màng ngăn.

Gauge Presure trong ngành công nghiệp sản xuất dầu

Trong ngành công nghiệp dầu mỏ, các dòng chảy, dải phân cách và bể chứa đều chịu một số dạng áp suất. Mọi khía cạnh của hoạt động khai thác dầu, từ đầu giếng đến bể chứa, đều được theo dõi và giám sát bằng đồng hồ đo áp suất. Tất cả các đồng hồ đo cho ngành công nghiệp dầu mỏ đều có các biện pháp an toàn được tích hợp để bảo vệ người lao động vì chúng có thể nổ tung khi áp suất quá cao.

Đồng hồ đo áp thuỷ lực chân sau

Gauge Presure trong ngành công nghiệp thực phẩm

Đồng hồ đo áp suất cho ngành công nghiệp thực phẩm được yêu cầu phải đặc biệt hợp vệ sinh và được làm bằng thép không gỉ loại 316, được phép tiếp xúc với môi trường.

Đồng hồ đo áp suất dầu thuỷ lực chân đứng

Đồng hồ đo áp suất cấp thực phẩm có thể chịu được việc làm sạch nghiêm ngặt thường xuyên, đây là một phần cần thiết của quy trình chuẩn bị thực phẩm.

Vì lý do an toàn và vệ sinh, đồng hồ đo áp suất chế biến thực phẩm phải có bề mặt cực kỳ nhẵn để các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn và cặn không thể bị giữ lại trên bề mặt của đồng hồ đo áp suất.

Gauge Presure trong ngành công nghiệp hoá chất

Đồng hồ đo áp suất cho ngành công nghiệp hóa chất được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của nhiều loại phương tiện và môi trường có tính ăn mòn cao. Đồng hồ đo áp suất ngành hóa chất yêu cầu sửa chữa và thay thế thường xuyên. Để bảo vệ thiết bị, đồng hồ đo áp suất công nghiệp hóa chất được phủ Tantali, Halar hoặc Polytetrafluoroetylen (PTFE), có khả năng chống ăn mòn vượt trội.

Đồng hồ áp suất thuỷ lực đa dạng đường kính mặt

Gauge Presure trong ngành công nghiệp thuỷ lực

Đồng hồ đo áp suất thủy lực là một phần quan trọng trong hoạt động của một thiết bị thủy lực. Đồng hồ đo áp suất không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của hệ thống và có thể gây hại cho quy trình sản xuất. Bất kỳ thay đổi áp suất nào có thể phát hiện được đều có thể chỉ ra rò rỉ trong hệ thống hoặc hư hỏng bộ phận thủy lực. Đồng hồ đo áp suất thủy lực phải đặc biệt chính xác và có khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm.

đồng hồ áp suất thuỷ lực số lượng lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"