So sánh van cầu và van cổng

Mặc dù có những điểm tương đồng trong đóng mở và điều tiết nhưng van cầu và van cổng có những điểm khác biệt đáng kể giúp mỗi loại phù hợp với ứng dụng của chúng. Khi lựa chọn giữa hai van này cho một ứng dụng, việc hiểu các yêu cầu về áp suất, độ kín và lưu lượng của ứng dụng có thể đảm bảo chọn đúng van và giảm đau đầu. Bài viết này thảo luận về sự khác biệt giữa van cầu và van cổng để cho phép đưa ra quyết định có kiến thức trước khi lựa chọn giữa hai van.

So sánh van cầu và van cổng

Van cầu và van cổng là van chuyển động tuyến tính nhiều vòng, có nghĩa là cả hai van đều cần nhiều vòng để mở hoặc đóng và cơ chế đóng di chuyển lên xuống theo đường thẳng để bật hoặc tắt van. Tại thời điểm này, sự tương đồng giữa các van bắt đầu giảm đi.

Van cầu khác với hầu hết các van vì tên của nó bắt nguồn từ hình dạng cơ thể (tròn) chứ không phải đĩa của nó, đó là quy ước mà van cổng tuân theo. Đĩa của nó di chuyển lên xuống để cho phép hoặc chặn dòng chảy, tương tự như cổng.

Thuộc tính dòng chảy

Van cổng là một van hai chiều, thẳng, có nghĩa là thiết kế của nó cho phép dòng chảy trực tiếp qua nó theo cả hai hướng. Sự thay đổi duy nhất đối với dòng chảy xảy ra khi van cổng được đóng lại và dòng chảy dừng lại. Mặt khác, van cầu được thiết kế đặc biệt để chuyển hướng dòng chảy đi qua van. Như đã thấy trong Hình 2, dòng chảy có thể đi theo đường hình chữ z (van chữ T hoặc chữ Z), đường xiên (van chữ Y) hoặc đường quay 90° (van góc).

Do van cầu chuyển hướng dòng chảy theo một cách cụ thể nên nó có một cổng vào và một cổng ra. Thông thường, một mũi tên ở bên ngoài thân van sẽ chỉ hướng dòng chảy của van. Ngoài ra, sự chuyển hướng dòng chảy gây ra sự sụt giảm áp suất đáng kể qua van cầu, trong khi sự sụt giảm áp suất của van cổng gần như không tồn tại.

Đường dẫn dòng chảy của van cầu: van chữ T hoặc chữ Z (trái), van góc (giữa) và van chữ Y (phải)

Hình 2: Đường dẫn dòng chảy của van cầu: van chữ T hoặc chữ Z (trái), van góc (giữa) và van chữ Y (phải)

Chức năng van

Cả van cổng và van cầu đều có thể hoạt động như van bật/tắt. Van cổng không thể điều chỉnh hoặc tiết lưu dòng chảy, nhưng van cầu thì có thể. Dòng chảy chuyển hướng trong van cầu và trở nên song song với đế van. Thiết kế này làm cho van cầu điều chỉnh lưu lượng hiệu quả. Van cầu trở nên không phù hợp để tiết lưu dòng chảy ở đường kính lớn hơn (trên DN 150). Van cổng và van cầu có thể được vận hành bằng cơ học, khí nén hoặc điện.

Lưu ý: Với các yếu tố khác bằng nhau, van chữ Y kém hiệu quả nhất trong việc điều chỉnh lưu lượng do đế van không song song với hướng dòng chảy. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là van chữ Y có độ giảm áp suất nhỏ nhất.

Đọc thêm về van cầu và van cổng để hiểu toàn diện về cả hai.

Biểu đồ ưu nhược điểm

Van cầu và van cổng có thể có vật liệu tương tự hoặc khác nhau cho vỏ và vòng đệm của chúng. Đọc hướng dẫn kháng hóa chất của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm của các vật liệu khác nhau. Xem biểu đồ sau để tìm hiểu thêm về các ưu điểm và nhược điểm.

Van cầu van cổng
Trị giá Đắt hơn van cổng do cấu tạo phức tạp Giá rẻ hơn
Đăng kí Được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng (ví dụ: hệ thống nước làm mát và hệ thống dầu nhiên liệu) Thích hợp hơn cho bùn do có ít không gian hơn trong thân van để cặn bị mắc kẹt và tích tụ
Cân nặng Nặng hơn bật lửa
cổng Có thể có cấu hình 3 cổng cho dòng chảy thẳng hai cổng
Không gian lắp đặt Chiếm ít không gian theo chiều dọc hơn nhưng cần nhiều không gian theo chiều ngang hơn Nếu là kiểu thân tăng, cần nhiều không gian theo chiều dọc hơn nhưng ít không gian theo chiều ngang hơn
Sự rò rỉ Niêm phong hiệu quả hơn vì lực tác dụng lên đĩa khi đóng Đặc tính niêm phong tốt
Kiểm soát lưu lượng Có thể được sử dụng để điều khiển bật/tắt và có thể điều chỉnh lưu lượng Có thể được sử dụng để điều khiển bật/tắt và không thể điều chỉnh lưu lượng
Hạn chế dòng chảy/Giảm áp suất Sự chuyển hướng dòng chảy trong thân van tạo ra sự sụt giảm áp suất đáng kể Van toàn lỗ, có nghĩa là không có sự giảm lưu lượng và giảm áp suất là không đáng kể
Công suất dòng chảy Thấp hơn cao hơn
hướng dòng chảy đơn hướng hai chiều
Yêu cầu năng lượng Cần một lực lớn hoặc một bộ truyền động để đóng dưới áp suất cao Cần ít năng lượng hơn để đóng dưới áp suất cao
điều kiện hoạt động Có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn Có thể hoạt động ở áp suất cao hơn

câu hỏi thường gặp

Cái nào tốt hơn? Van cổng hay van cầu?

Van cầu có độ kín tốt hơn van cổng và tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, van cổng có giảm áp suất thấp hơn đáng kể.

Ưu điểm của van cổng so với van cầu là gì?

Một lợi thế đáng kể của van cổng so với van cầu là chúng yêu cầu ít năng lượng hơn đáng kể để đóng vì chúng đóng vuông góc với dòng chảy thay vì song song như van cầu.

Xem thêm những bài viết chia sẻ khác: Cách hàn van bi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"