Globe valve là gì

Globe valve hay tên gọi quốc tế của van cầu, vậy loại van này có những đặc điểm thế nào hoạt động ra sao và sở hữu ưu điểm gì trong các dòng van công nghiệp thì hãy cũng Vật Tư AZ tìm hiểu trong bài viết Globe valve là gì?

Globe valve là gì

Globe valve là một loại van chặn được sử dụng để đóng mở và điều tiết lưu lượng của dòng chảy nước và hơi nóng. Thân van có cấu trúc dạng hình cầu, được phân chia thành 2 phần được phân cách bởi một vách ngăn có tiết diện hình tròn. Đĩa van dạng hình côn được kết nối trực tiếp với ty của van và nối thẳng đến bộ phận tay xoay để đóng mở và điều tiết dòng chảy.

Cái tên Globe valve được gọi theo hình dạng thân của nó có hình cầu. Van có thể điều khiển cơ qua tay quay hoặc điều khiển điện hay khí nén tùy thuộc theo bộ điều khiển.

Nguyên lý hooạt động Globe valve

Hệ thống truyền động gồm tay quay vô lăng, trục van và đĩa van được sử dụng để van vận hành. Khi đĩa van được đặt vào vị trí bịt kín vách ngăn giữa hai nửa trong thân van, van sẽ được đóng lại. Tại thời điểm này, khi tay quay vô lăng được điều khiển để di chuyển đĩa van ra khỏi vị trí vách ngăn, dòng lưu chất sẽ được cho phép đi qua bằng khoảng trống trên vách ngăn, làm cho van được mở.

Globe valve | KITZ

Tính chất của Globe valve 

Globe valve là một loại van được sử dụng để điều khiển lưu lượng chảy qua đường ống. Nó bao gồm một ghế đệm vòng tròn cố định trong thân hình cầu và một bộ phận kiểu đĩa di chuyển, nằm song song và giữa đường ống. Lỗ trên ghế được đóng lại bằng đĩa hoặc chốt. Globe valve có thể hoạt động theo cơ cấu để điều khiển lưu lượng theo cả hai hướng, và có thể được sử dụng khi áp suất qua van giảm. Globe valve cũng là 1 sản phẩm trong dòng  van tiết lưu.

Globe valve được sử dụng để định hướng dòng lưu lượng và giữ cho áp suất và công suất tiêu thụ ở mức an toàn. Bộ phận kiểm soát dòng chảy nằm bên trong globe valve cần được cân nhắc các yếu tố như phạm vi kiểm soát lưu lượng, giảm áp suất và công suất tiêu thụ dự kiến.

Tuy nhiên, Globe valve thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn và dễ bị ăn mòn do tính nhạy cảm với áp suất.

Globe valve được sử dụng trong những môi trường nào

Globle valve được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Sử dụng trong hệ thống dầu nhờn tuabin cần có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các hệ thống nước làm mát, cấp nước, thực phẩm, hoá học, hệ thống thoát nước và chiết xuất không khí cần có độ đóng kín tốt.

Những thành phần quan trọng như nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước cũng cần được kiểm tra chặt chẽ.

Các kiểu dòng chảy của Globe valve

Theo cấu tạo của van, các loại Globe valve có thể có các kiểu dòng chảy khác nhau. Do đó, các loại Globe valve được đặt tên theo các kiểu dòng chảy đó. Chúng được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

Dòng chảy thẳng (Straight Flow) – Globe valve thẳng là loại van thông dụng nhất. Được áp dụng để đóng mở và điều tiết dòng tại những vị trí mà đường ống thẳng.

Dòng chảy góc (Angle Flow)  – Globe valve góc hay còn gọi là van góc, có dòng chảy theo hương vuông góc. Van được áp dụng cho các vị trí ở mà đường ống phải bẻ góc, van được lắp đặt thay cho cút (Elbow).

Dòng chảy giao nhau – vuông góc 3 ngã ( Cross Flow ) là loại van hình dạng chữ T. Van được áp dụng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy, ngay tại vị trí giao nhau giữa các dòng chảy, thay vì lắp đặt Tê (Tee).

Dòng chảy dạng chữ Y (Y Flow)  là loại van hình dạng chữ Y. Van có chức năng đóng mở như van Y Xiên.

Van Cầu | Nhập Khẩu Đài Loan- Hàn Quốc- Trung Quốc| Giá Rẻ.

Ưu điểm của Globe valve

Globe valve được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp vì những ưu điểm như:

  • Cách thức vận hành dễ dàng với khả năng đóng mở lưu thông dòng chảy tốt, tốc độ đóng mở nhanh, tiết kiệm sức lực cho người vận hành, đặc biệt là các dòng vận hành tự động bằng điện, khí nén;
  • Khả năng điều tiết lưu lượng hoàn hảo, kiểm soát được dòng lưu chất đi qua van một cách chính xác nhất;
  • Thiết kế với các chi tiết có thể tháo rời nên việc bảo trì, sửa chữa và thay thế hết sức đơn giản và tiết kiệm chi phí;
  • Có thể hoạt động trong môi trường áp suất cao, đặc biệt phù hợp với các hệ thống hơi nóng; thiết kế chắc chắn, độ kín cao, chịu nhiệt tốt và áp lực trong môi trường công nghiệp.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"