Cách thay thế van bi

Một van bi đã qua sử dụng đầy bùn đất

Van bi là một phần không thể thiếu trong hệ thống ống nước và đường ống. Các van này có độ bền cao và chống rò rỉ nói chung, nhưng chúng không miễn nhiễm với hư hỏng. Thay thế van bi bị hỏng tương đối đơn giản nếu thực hiện đúng trình tự các bước. Bài viết này đề cập đến cách thay thế van bi nối với ống đồng hoặc ống PVC trong trường hợp van hoạt động không bình thường.

van bi
Hình 1: Van bi

Các vấn đề về van bi

Van bi là một van ngắt điều khiển dòng chảy của chất lỏng bằng một quả bóng quay có lỗ. Có một số lỗi van bi tiềm ẩn như bị kẹt, rò rỉ chất lỏng, ăn mòn và quá nóng, dẫn đến van không hoạt động bình thường. Thông thường, có ba trường hợp:

 1. Các vấn đề về van bi có thể được khắc phục thủ công: Các vấn đề như van bi bị kẹt ngăn dòng chảy của chất lỏng, cặn bẩn và cặn bẩn tích tụ khiến van khó đóng mở hoặc các vấn đề về bộ truyền động có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách can thiệp thủ công như đã thảo luận trong bài viết của chúng tôi về các vấn đề về van bi và khắc phục sự cố .
 2. Các vấn đề về van bi có thể được khắc phục bằng cách thay thế một bộ phận: Các vấn đề như van bi đóng một phần, vòng chữ O và thân bị mòn có thể yêu cầu một số bộ phận của van bi phải được thay thế bằng van mới thay vì đặt mua một van mới hoàn toàn.
 3. Các vấn đề về van bi cần phải thay thế toàn bộ: Một số vấn đề như van bi bị rò rỉ có thể yêu cầu thay thế toàn bộ van bằng một van mới.
Một van bi rỉ sét
Hình 2: Van bi rỉ sét

Làm thế nào để thay thế một van bi

Sau đây là một ví dụ về cách thay van bi trên đường nước bằng van mới. Các nguyên tắc tương tự áp dụng cho các ứng dụng khác.

Bước 1: Tắt nước

Tắt nguồn cấp nước chính cho tất cả các đường ống đang được thi công. Sau đó, xả áp lực nước hiện có trong các đường ống này bằng cách bật vòi được kết nối.

Bước 2: Tiếp cận đường ống

Việc tiếp cận các đường ống là cần thiết để thay thế một van bi hiện có. Ví dụ:

 • Bồn rửa: Cố gắng tiếp cận van bi bên dưới bồn rửa.
 • Đường ống vòi hoa sen/vòi bồn tắm: Thông qua khoảng trống tầng hầm hoặc thông qua việc phá bức tường có gắn đường ống.

Bước này giúp lập kế hoạch trước xem có nên phá tường để thay thế van cần thiết hay không.

Biểu diễn ba chiều của ống đồng và PVC trong tường
Hình 3: Biểu diễn ba chiều của ống đồng và PVC trong tường

 

Bước 3: Cắt van cũ ra

Sau khi có toàn quyền tiếp cận các đường ống, hãy sử dụng cưa sắt để cắt van bi cũ nằm trong đường ống (được đánh dấu bằng các vòng tròn màu đỏ trong Hình 4). Để làm điều này, hãy cắt hai bên của đường ống nơi đặt van và tháo van ra khỏi vị trí của nó. Trong trường hợp van cũ có thể tháo ra khỏi vị trí của nó, hãy tháo van và chuyển sang Bước 8.

Một van bi được kết nối trong một hệ thống đường ống. Các vòng tròn màu đỏ hiển thị các điểm cần cắt ống để tháo van.
Hình 4: Một van bi được kết nối trong hệ thống đường ống. Các vòng tròn màu đỏ hiển thị các điểm cần cắt ống để tháo van.

Bước 4: Tháo rời van bi

Tháo rời các bộ phận van bi và đảm bảo giữ tất cả các bộ phận lại với nhau. Điều này đảm bảo rằng nếu bất kỳ bộ phận riêng lẻ nào có thể cứu vãn được, quá trình lắp ráp lại có thể được thực hiện dễ dàng.

Bước 5: Kiểm tra các bộ phận của van bi

Kiểm tra các bộ phận của van bi xem có vết nứt hoặc hao mòn nào có thể dẫn đến van bi bị rò rỉ hoặc không hoạt động không. Nếu một bộ phận cụ thể của van có vẻ bị lỗi trong khi những bộ phận còn lại có vẻ bình thường và hoạt động tốt, thì lựa chọn tốt nhất là đặt hàng một bộ phận thay thế. Đọc bài viết của chúng tôi về khắc phục sự cố rò rỉ van bi để biết thêm chi tiết về nguyên nhân gây rò rỉ van bi và cách khắc phục chúng. Sau khi thay thế bộ phận bị hư hỏng, sử dụng dầu bôi trơn và ốc vít để lắp ráp lại các bộ phận của van bi. Nếu có hư hỏng ở nhiều bộ phận của van, hoặc nếu van bi dường như bị hư hỏng không thể sửa chữa, thì tốt hơn là bạn nên mua một van bi hoàn toàn mới.

Bước 6: Mua van/bộ phận van mới và các vật tư cần thiết khác

Có ý tưởng về loại đường ống được lắp đặt để dễ dàng mua đoạn ống mới và cần phải làm kín.

 • Ống đồng: Băng keo của thợ sửa ống nước hoặc mối nối ống mồ hôi
 • Ống nhựa PVC: Xi măng ống

Ngoài ra, hãy mua một miếng đệm và van mới hoặc (các) bộ phận van tùy theo nhu cầu.

Bước 7: Nối ống

Nối đoạn ống mới vào đoạn ống đã cắt van. Để đủ không gian cho van bi mới lắp vào.

 • Ống nhựa PVC: Bôi keo PVC vào ống hiện có nơi đã cắt và trên một đầu của ống mới. Đẩy đường ống mới vào đường ống hiện có và giữ trong khoảng 30 giây. Kết nối một khớp nối với một đầu của đường ống mới nếu cần.
 • Ống đồng: Hai ống đồng có thể được nối với nhau bằng cách hàn các đầu của chúng hoặc bằng cách sử dụng khớp nối. Đọc bài viết của chúng tôi về hàn van bi để biết quy trình hàn chi tiết được sử dụng trong ngành ống nước.
Ống đồng thường cần được hàn vào van
Hình 5: Các ống đồng thường cần được hàn vào van

Bước 8: Lắp đặt van bi mới/sửa chữa

Lắp van bi mới/sửa chữa đúng cách vào đường ống.

 • Các ống đồng thường cần được hàn vào van. Đọc bài viết của chúng tôi về hàn van bi để được hướng dẫn chi tiết về cách hàn van bi vào ống đồng.
 • Để lắp đặt van bi vào ống nhựa PVC, hãy dùng keo bịt kín một đầu của ống và lắp van bi vào ống. Sau đó chải ống dope vào đầu nối còn lại của ống và lắp cổng còn lại của van.
 • Các kết nối hàn được sử dụng cho van bi trong đó không có rò rỉ là rất quan trọng đối với các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao. Các kết nối hàn là vĩnh viễn và chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo.
 • Kết nối ren rất hữu ích để lắp đặt các van nhỏ vào đường ống. Thông thường, van có các đầu ren cái kết nối với một bộ phận có ren đực. Trong một số trường hợp, van có đầu ren đực hoặc một đầu ren đực và đầu còn lại là đầu ren cái. Các kết nối ren có thể là thẳng hoặc thon. Các kết nối thẳng thường yêu cầu vòng chữ O nén để đảm bảo độ kín khít giữa van và đường ống. Ren côn không yêu cầu vòng chữ O để đạt được độ kín khít. Cả hai loại ren đều có thể sử dụng băng ống hoặc chất bịt kín giữa ren đực và ren cái, đóng vai trò là chất bôi trơn, giúp bịt kín và ngăn chặn sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại gây mài mòn.
 • Van bi nối bích khá dễ lắp đặt và có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh, bảo dưỡng mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của mạng lưới đường ống. Chúng rất phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Các mặt bích là các tấm kim loại đặc có các lỗ thông qua đó đặt các bu lông và đai ốc để siết chặt van vào đường ống.

Bước 9: Kiểm tra lắp đặt van bi

Bật nguồn cấp nước và vòi đã bị tắt trước đó để lắp đặt. Kiểm tra rò rỉ trong đường ống. Nếu không có rò rỉ, các bức tường bị hỏng chứa các đường ống có thể được đóng lại. Nếu đường ống bị rò rỉ, hãy quay lại các bước và thực hiện các kết nối thích hợp cần thiết.

Nếu bức tường phải được cắt vào, hãy đặt phần đó trở lại và sơn lên nó bằng lớp vảy. Nếu van ở dưới bồn rửa, chỉ cần đóng tủ.

câu hỏi thường gặp

Bạn có thể thay thế van cổng bằng van bi không?

Có, van bi vượt trội về hiệu suất so với van cổng; do đó, nên thay van cổng bằng van bi nếu cần.

Van bi có thể thất bại?

Có, van bi có thể bị hỏng do phớt bị hỏng (van không đóng hoàn toàn) hoặc các vật thể lạ xâm nhập vào van (van bị kẹt).

Tuổi thọ của van bi là gì?

Tuổi thọ trung bình của van bi là 8-10 năm. Van bi bị mòn do quay liên tục.

Xem thêm bài viết: Cách hàn van bi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"