Van 1 chiều bi là gì – Cách van 1 chiều bi hoạt động

Van 1 chiều bi là van một chiều đảm bảo phương tiện chỉ chảy theo một hướng duy nhất. Có một số kiểu van 1 chiều thực hiện dòng phương tiện một chiều như kiểu bóng, pít-tông hoặc kiểu đĩa. Van một chiều bi có thể ngăn dòng chảy ngược của các phương tiện khác nhau như khí, không khí, hơi nước, hơi nước hoặc dòng nước có vận tốc dòng chảy cao. Bài viết này thảo luận về các chức năng cơ bản của van 1 chiều, tập trung vào hoạt động và lắp đặt van 1 chiều bi.

Van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều là một thiết bị cho phép dòng chảy của chất lỏng chỉ theo một hướng. Chúng có hai cổng, một đầu vào và một đầu ra. Vì chúng chỉ cho phép phương tiện lưu thông theo một hướng nên chúng thường được gọi là ‘van một chiều’ hoặc ‘van một chiều’. Mục đích chính của van 1 chiều là ngăn dòng chảy ngược trong hệ thống.

Kiểm tra van
Hình 1: Van một chiều

Một van 1 chiều dựa vào sự chênh lệch áp suất để hoạt động. Để mở, Nó yêu cầu áp suất ở phía đầu vào của van cao hơn ở phía đầu ra. Van sẽ đóng khi áp suất ở phía đầu ra cao hơn (hoặc áp suất ở phía đầu vào không đủ cao để giữ cho van mở). Tùy thuộc vào loại van, cơ chế đóng cửa là khác nhau. Không giống như các loại van khác, chúng không cần tay cầm, đòn bẩy, bộ truyền động hoặc con người để hoạt động.

Van 1 chiều hoạt động như thế nào?

Để phương tiện chảy qua van 1 chiều, áp suất ngược dòng của nó phải vượt qua áp suất nứt của van. Khi áp suất ngược dòng giảm xuống dưới áp suất nứt, van sẽ đóng lại. Việc đóng cũng có thể xảy ra nếu áp suất ngược dòng giảm xuống dưới áp suất ngược (dòng chảy cố gắng di chuyển từ đầu ra đến đầu vào).

Cách van này đóng mở yêu cầu van phải được định hướng đúng hướng khi lắp đặt. Nếu không có mũi tên trên vỏ van chỉ dòng chảy trực tiếp, hãy 1 chiều kỹ van để đảm bảo lắp đặt chính xác cho hướng dòng chảy dự kiến. Tìm hiểu thêm bằng cách đọc bài viết của chúng tôi về van 1 chiều !

Van một chiều bi là gì?

Van một chiều bi sử dụng một quả bóng có lò xo hoặc quả bóng nổi tự do nằm trên ghế đệm để đóng lỗ van. Một van một chiều bi chịu tải bằng lò xo được thể hiện trong Hình 2. Đế bịt kín được làm côn để dẫn quả bóng vào trong đế và tạo ra một vòng đệm dương, do đó ngăn dòng chảy ngược lại. Khi áp suất chất lỏng ở phía đầu vào vượt quá áp suất nứt, quả bóng bị bật ra khỏi chỗ ngồi của nó, cho phép dòng chảy chất lỏng xảy ra (Hình 2 có nhãn A). Khi áp suất đầu vào không vượt quá áp suất nứt (áp suất cần thiết để thắng lực lò xo) hoặc áp suất ngược, quả cầu sẽ đóng lại bằng áp suất ngược hoặc thông qua lò xo, giúp đóng lỗ một cách hiệu quả (Hình 2 có nhãn B). Van một chiều bi nổi tự do được thiết kế không có lò xo và yêu cầu dòng chảy ngược hoặc trọng lực để di chuyển quả bóng về phía đế để bịt kín.

Van một chiều bi lò xo ở vị trí mở cho phép dòng chảy (A) và ở vị trí đóng ngăn dòng chảy ngược (B).
Hình 2: Van một chiều bi lò xo ở vị trí mở cho phép dòng chảy (A) và ở vị trí đóng ngăn dòng chảy ngược (B).

 

Van một chiều bi thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ống nước và các van này được thiết kế để ngăn nước chảy ngược qua hệ thống đường ống, máy bơm bể phốt và máy nước nóng. Van một chiều bi có thể được sản xuất bằng PVC, đồng thau hoặc thép không gỉ, trong số các vật liệu khác. Bóng bên trong van thường được chế tạo từ kim loại, mặc dù các vật liệu khác cũng có thể được chọn để chế tạo để tăng độ bền. Nói chung, van bi có các bộ phận kim loại đơn giản, rẻ tiền, mặc dù cũng có sẵn van một chiều bi chuyên dụng. Ví dụ, hồng ngọc tổng hợp, một vật liệu cứng và kháng hóa chất, được sử dụng để làm cho quả bóng có thể sử dụng được trong máy bơm áp suất cao trong lĩnh vực hóa học phân tích.

Vật liệu

Van một chiều bi được làm bằng các vật liệu kim loại và phi kim loại khác nhau. Hầu hết các van một chiều bi đều có một quả bóng bọc cao su với lõi kim loại. Khi chọn vật liệu, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Môi trường vận hành: Nên tính đến nhiệt độ hoạt động xung quanh của van trong khi lựa chọn vật liệu vỏ. Đồng thau là một lựa chọn tuyệt vời cho vật liệu vỏ van ở nhiệt độ cao.
 • Tuổi thọ (bảo trì): Xem xét tuổi thọ trung bình dành cho van, giúp phân tích lượng bảo trì cần thiết. Van một chiều bi bằng thép không gỉ có khả năng chống mài mòn, nhiệt độ và áp suất cao.
 • Phương tiện: Van một chiều bóng PVC là một lựa chọn tuyệt vời nếu phương tiện hoạt động là khí hoặc chất lỏng ăn mòn. Tuy nhiên, các van này có định mức áp suất thấp hơn so với van làm từ đồng thau và thép. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để biết thêm thông tin về khả năng tương thích của vật liệu van với các phương tiện khác nhau được sử dụng.

Thông số kỹ thuật van một chiều bi

Xem xét các yếu tố sau khi chọn van một chiều bi:

 • Giảm áp suất: Điều cần thiết là phải biết áp suất giảm trong hệ thống quản lý dòng chảy trong khi chọn van một chiều bi. Sự thay đổi áp suất trong hệ thống kiểm soát dòng chảy và do đó chức năng của van 1 chiều bi. Độ kín mà van đóng lại trong quá trình chảy ngược phụ thuộc vào sự sụt giảm áp suất ngược, trong đó áp suất hạ lưu vượt quá áp suất ngược dòng. Van một chiều bóng yêu cầu chênh lệch áp suất tối thiểu giữa các cổng đầu vào và đầu ra của nó. Chọn một van phù hợp với nhu cầu này và xem xét yêu cầu áp suất tối đa trong khi chọn van.
 • Phương pháp điều khiển: Trong van một chiều dạng bi, chất lỏng chảy về phía trước, nhưng dòng chảy bị chặn theo hướng ngược lại. Dòng chảy ngược được ngăn chặn bởi trọng lượng của quả bóng, áp suất ngược, lò xo hoặc đôi khi là sự kết hợp của các cơ chế này. Lý tưởng nhất là van một chiều bi phải cung cấp lực cản bằng 0 theo hướng thuận và toàn bộ lực cản đối với dòng chảy theo hướng ngược lại.
 • Các kiểu kết nối: Van một chiều bi có thể có nhiều kiểu kết nối khác nhau, như được thảo luận bên dưới:
 • Van một chiều bi mặt bích: Các van này có mặt bích trên các kết nối đầu vào và đầu ra. Mặt bích có kích thước và khoan phù hợp với các tiêu chuẩn như EN 1092-2. Van một chiều bi mặt bích được sử dụng trong hệ thống ống nước, chữa cháy, HVAC và các ứng dụng xử lý nước/nước thải.
 • Van một chiều bóng có ren: Các van này có các ren bên trong hoặc bên ngoài cho các kết nối đầu vào hoặc đầu ra.
 • Van một chiều bi có phụ kiện nén: Các van này có kết nối đường ống kín mà không cần hàn hoặc tạo ren.
 • Van 1 chiều bi mông: Các van này có kết nối hàn giáp mép cho các cổng đầu vào hoặc đầu ra.
 • Van 1 chiều bi hàn: Các đầu của van này được hàn vào các phụ kiện đường ống. Đọc bài viết của chúng tôi về hàn van bi để biết thêm chi tiết.

Cách lắp đặt van một chiều bi

Van một chiều bi có thể được lắp đặt theo cả chiều ngang và chiều dọc trong hệ thống đường ống.

 • 1 chiều phần bên trong của van và loại bỏ bất kỳ hạt lạ nào có mặt.
 • Đảm bảo rằng quả bóng di chuyển tự do bằng cách đẩy nó ra khỏi bề mặt ghế ngồi.
 • 1 chiều các đầu van và đảm bảo rằng không có gờ hoặc gờ nổi lên khiến van không thể bịt kín trong quá trình vận hành.
 • Lắp đặt van theo hướng dòng chảy. Biểu tượng mũi tên trên van biểu thị hướng chất lỏng chảy qua van.

Khắc phục sự cố van 1 chiều bóng

Hoạt động ồn ào trong van 1 chiều bóng

1 chiều đường ống hệ thống xem có khí bị kẹt không nếu van phát ra tiếng ồn trong khi vận hành. Ngoài ra, van mở một phần có thể rất ồn; thay bóng bằng một cái nhẹ hơn trong trường hợp này.

Van một chiều bi không mang lại dòng chảy mong muốn

1 chiều bên trong van xem có vật lạ nào không và làm sạch van kỹ lưỡng.

Van 1 chiều bóng bị rò rỉ trở lại

Một van 1 chiều bóng được cho là để ngăn dòng chảy ngược của chất lỏng. Nếu xảy ra hiện tượng chảy ngược, hãy tháo rời các bộ phận của van và 1 chiều bệ van và bi xem có bị hư hỏng không.

Ưu điểm của van một chiều bóng

 • Kích thước nhỏ
 • dễ sử dụng
 • không tốn kém
 • Có thể được cài đặt trong các dòng có cả dòng chảy ngang và dọc.
 • Xử lý áp suất cao và thể tích chất lỏng lớn với nhiều phương tiện khác nhau như khí, không khí, hơi nước, hơi hoặc nước
 • Xoay bóng đảm bảo van tự làm sạch
 • Vòng ghế tái tạo có sẵn

Ứng dụng van một chiều bi

 • Sprinkler và hệ thống đường ống
 • Van một chiều bóng được sử dụng để ngăn dòng chảy ngược và ngăn nước có khả năng bị ô nhiễm xâm nhập lại vào đường cấp nước.
 • Van một chiều bi được sử dụng trong các thiết bị gia dụng phổ biến như máy bơm chất lỏng, thiết bị phun và ống tiêm phân phối.
 • Được sử dụng trong quá trình ép phun để đẩy nhựa về phía trước và không cho bất kỳ vật nào trượt về phía sau.

câu hỏi thường gặp

Chức năng của van một chiều bóng là gì?

Van một chiều bi được sử dụng để chỉ truyền chất lỏng theo một hướng và ngăn dòng chảy theo hướng ngược lại.

Các loại khác nhau của van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều có thể có các cơ chế khác nhau như quả bóng, màng ngăn, thang máy hoặc xoay để ngăn dòng chảy ngược.

Tìm hiểu bài chia sẻ: Cách thay thế van bi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"