CO CQ là gì? Vai trò quan trọng của chứng nhận CO CQ?

CO-CQ là gì?

Đối với những bạn làm trong lĩnh vực hàng hóa xuất nhập khẩu thì CO CQ đã là khái niệm quá quen thuộc rồi. Nhưng đối với một số bạn ở những lĩnh vực khác thì chứng nhận CO CQ còn khá mới mẻ và lạ lẫm. Vậy hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu CO CQ là gì nhé!

1. CO CQ là gì?

CO CQ là gì?

CO CQ là hai chứng từ riêng biệt mang những chức năng khác nhau nhưng lại luôn đi kèm với nhau. Trong lĩnh vực kinh doanh tất cả các mặt hàng, thiết bị công nghiệp thường bên người mua luôn yêu cầu các sản phẩm hàng hóa phải có chứng nhận CO CQ kèm theo hợp đồng mua bán. 

Chứng nhận CO CQ là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận này nhằm cam kết cho người mua về chất lượng của hàng hóa. Với một số mặt hàng nhập khẩu trong hồ sơ hải quan thì chứng nhận này không bắt buộc.

 • CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin).
 • CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of Quality).
 • hàng hoá có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2.

2. Chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

2.1 Chứng nhận CO là gì?

Chứng nhận CO là viết tắt của Certificate of Origin là giấy chứng nhận về xuất xứ của sản phẩm. Chứng nhận này được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Nó chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hợp pháp về xuất nhập khẩu. Và cũng xác nhận hàng hóa đó không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi trên thị trường.

Giấy chứng nhận CO được cấp bởi nhà sản xuất hoặc do nhà sản xuất chuẩn bị để bên thứ ba có thẩm quyền hoặc được ủy quyền cấp phép. Giấy tờ này được nộp cho cơ quan nhà nước để chứng minh hàng hóa của mình đủ điều kiện nhập cảnh.

2.2 Vai trò của chứng nhận CO

 • Đóng vai trò là điều kiện để xuất khẩu các mặt hàng thiết bị sang các khu vực các nước khác. Chứng nhận này cũng giúp hàng hóa được hưởng ưu đãi theo các quy định hiện hành.
 • Chứng nhận CO sẽ giúp hàng hóa nhận được những ưu đãi về thuế. Do xác định được nguồn gốc hàng hóa sẽ giúp các đơn vị thuế áp dụng thuế ưu đãi hơn cho quốc gia mà hàng hóa được xuất khẩu dựa vào các hiệp định thương mại đã thỏa thuận từ trước.
 • Tài liệu này sẽ giúp hàng hóa được trợ giá và được luật chống phá giá bảo vệ. Chứng nhận này CO là căn cứ để hoạch định áp dụng các luật chống phá giá và trợ giá được thực thi.
 • Ngoài ra chứng nhận CO còn để xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan.

3. Chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ

Chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ

3.1 Chứng nhận CQ là gì?

Chứng nhận CQ viết tắt của Certificate of quality là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. Chứng nhận này được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch quốc tế. Nó chứng minh rằng các sản phẩm có trong danh sách đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng được tính trong hợp đồng và thông số kỹ thuật .

3.2 Vai trò của CQ

Chứng nhận CQ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo niềm tin với khách hàng. Nó cũng giúp việc nhập khẩu dễ dàng hơn:

Chứng nhận CQ giúp chứng minh chất lượng của hàng hóa đó có phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó.  

Đối với nhà sản xuất CQ giúp nhà sản xuất xác nhận chất lượng đúng với thông số kỹ thuật được công bố. Tạo niềm tin với khách hàng.

Chứng nhận CQ không bắt buộc có trong hồ sơ hải quan.

4. Thủ tục cần chuẩn bị xin cấp CO CQ là gì?

CO CQ là gì? Thủ tục xin cấp CO CQ là gì?

Thủ tục cần chuẩn bị xin cấp CO CQ là gì?

Việc chuẩn bị giấy tờ thủ tục để xin cấp phép chứng nhận CO CQ khiến nhiều doanh nghiệp e ngại và lúng túng. Đầu tiên để chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng nhận CO là chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Cụ thể như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký mã số thuế doanh nghiệp. Kèm theo đó là một bộ hồ sơ mẫu xin cấp chứng nhận CO theo quy chuẩn như:

 • Mỗi đơn cấp CO được điền đầy đủ thông tin. sau đó sẽ được đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.
 • CO CQ chỉ được cấp một mẫu chứng nhận CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó. Chứng từ này sẽ được sao lưu cho các bên liên quan.
 • Kèm theo trong bộ hồ sơ đó là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Ngoài ra còn là các giấy phép liên quan như bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất .

Ở Việt Nam có hai cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chất lượng CQ gồm Bộ Công Thương Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghệ Việt Nam (VCCI). Còn về thời gian để được cấp giấy kiểm định chất lượng sản phẩm là trong vòng từ 3-5 ngày làm việc. Ngoài ra đối với các nhóm thực phẩm chức năng là khoảng 20 ngày làm việc.

5. Những cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ

Những cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ

Giấy chứng nhận CO-CQ dựa trên những cơ sở pháp lý sau đây:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ. Đã ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

6. Cách kiểm tra giấy tờ CO CQ là gì?

Cách kiểm tra giấy tờ CO CQ là gì?

Kiểm tra mặt hình thức chứng nhận CO-CQ:

 • Kiểm tra dòng: FORM E/ FORM S/ FORM A/ FORM D..
 • Kiểm tra số tham chiếu: mỗi CO có một số tham chiếu riêng không trùng lặp với nhau.
 • Kích thước, màu sắc, form giấy phải chuẩn. Giấy chứng nhận phải đúng mẫu theo quy định của hiệp định và các văn bản pháp luật liên quan.

Kiểm tra nội dung chứng nhận CO-CQ:

 • Kiểm tra thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận.
 • So sánh đối chiếu dấu hoặc chữ ký của người hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp.

Kiểm tra các tiêu chí trên giấy chứng nhận CO-CQ:

 • Kiểm tra các tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO.
 • Kiểm tra đối chiếu các tiêu chí về chất lượng sản phẩm so với sản phẩm.
5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “CO CQ là gì? Vai trò quan trọng của chứng nhận CO CQ?

 1. 126rt.com says:

  Appreciating the commitment you put into your site and detailed information you offer.
  It’s awesome to come across a blog every once in a while that isn’t the same outdated rehashed information. Excellent read!
  I’ve bookmarked your site and I’m adding your RSS feeds to my Google account.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"