So sánh van cổng và van bi

Van cổng vs Van bi – Cách chúng hoạt động

Van cổngvan bi là những loại van điều khiển lưu lượng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Chúng thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và khí. Mặc dù chúng được sử dụng trong các cài đặt tương tự, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa hai loại van này. Chúng tôi thảo luận về sự khác biệt giữa van cổng và van bi và cách chọn giữa chúng.

van bi

Van bi

van cổng

Van cổng

Cách hoạt động của 2 sản phẩm

Van bi sử dụng một quả cầu quay có lỗ và thân như trong Hình 1. Khi xoay tay cầm gắn với thân, nó sẽ xoay quả cầu để mở hoặc đóng van. Van này còn được gọi là van một phần tư vòng quay vì tay cầm chỉ cần xoay 90° (vòng một phần tư) để cho phép hoặc chặn dòng chảy của phương tiện. Van mở khi tay cầm song song với đường ống và đóng khi tay cầm vuông góc với đường ống. Để phân tích sâu hơn về van bi.

Thân van bi (A) và bi quay (B)
Hình 1: Thân van bi (A) và bi quay (B)

Một van cổng sử dụng một cổng để kiểm soát dòng chảy của phương tiện. Cổng là một cấu trúc đĩa rắn được kết nối với thân, như trong Hình 2. Cổng được nâng lên để mở van và được đưa trở lại vị trí ban đầu để đóng van. Van được đi kèm với một nắp ca-pô mà khi xoay sẽ điều khiển vị trí của cổng. Van này còn được gọi là van nhiều vòng quay vì phải quay hơn 360° để mở hoặc đóng hoàn toàn van. Để phân tích sâu hơn về van cổng, hãy xem bài viết kỹ thuật về van cổng của chúng tôi .

Thân van cổng (A) và cổng (B)
Hình 2: Thân van cổng (A) và cổng (B)

Ưu điểm và nhược điểm

Do sự khác biệt giữa hoạt động và thiết kế của van cổng và van bi, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, cái này thường tốt hơn cái kia. Xem bảng của chúng tôi bên dưới để biết sự khác biệt chính giữa cổng và van bi.

van bi van cổng
cơ chế tắt Ngắt nhanh chỉ với một phần tư vòng (xoay 90°) để đóng van. Tắt chậm vì phải xoay hơn 360° để tắt van.
Búa nước Việc đóng mở nhanh có thể gây ra hiện tượng búa nước.* Việc đóng mở chậm giúp giảm nguy cơ búa nước.*
Phát hiện trực quan Trạng thái mở hoặc đóng của van có thể được phát hiện trực quan với vị trí của tay cầm. Khó phát hiện trạng thái đóng mở của van.
Trị giá Thường đắt hơn van cổng có cùng thông số kỹ thuật. Thường rẻ hơn van bi có cùng thông số kỹ thuật.
Không gian lắp đặt Cần nhiều không gian hơn van cổng để chứa tay quay một phần tư. Yêu cầu không gian lắp đặt tương đối ít hơn so với van bi.
Kích thước Phù hợp hơn với kích thước lỗ khoan dưới 2″. Phù hợp hơn với kích thước lỗ khoan trên 2″.
Sự rò rỉ Cung cấp niêm phong chặt chẽ ngay cả khi được sử dụng sau một thời gian dài. Dễ bị rò rỉ hơn van bi.
Độ bền Bền và ít bị hư hỏng Thân van dễ bị ăn mòn khiến van kém bền.

Nếu dòng chảy bị dừng đột ngột bằng cách đóng nhanh van, áp suất sẽ tăng lên do động lượng của môi trường chuyển động và điều này gây ra một đợt tăng áp suất ngắn. Sự gia tăng áp suất gây ra tiếng ồn giống như đường ống bị búa đập vào. Búa nước mạnh có thể gây vỡ hoặc rò rỉ trong hệ thống. Để tìm hiểu thêm về búa nước, hãy đọc bài viết kỹ thuật búa nước của chúng tôi .

Tiêu chí lựa chọn van bi và van cổng

Các tiêu chí sau đây có thể được xem xét trước khi lựa chọn giữa van bi và van cổng:

 1. Cổng: Van cổng có 2 cổng, trong khi van bi có thể có nhiều hơn 2 cổng.
 2. Lưu lượng: Van cổng có thể cung cấp lưu lượng lớn hơn van bi vì chúng thường được cung cấp với đường kính lớn hơn.
 3. Tốc độ đóng mở: Van bi phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ đóng mở nhanh hơn hoặc trong trường hợp khẩn cấp do hoạt động bật/tắt một phần tư của nó. Van cổng yêu cầu quay nhiều hơn 360°, khiến nó hoạt động chậm hơn van bi.
 4. Niêm phong: Van bi cung cấp khả năng bịt kín và có các đặc tính ngắt hoàn toàn so với van cổng. Do đó, van bi phù hợp hơn cho các ứng dụng như khí đốt tự nhiên, nơi mà một con dấu thích hợp lâu dài là rất quan trọng.
 5. Áp suất: Cả van bi và van cổng đều phù hợp cho các ứng dụng áp suất thấp. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng áp suất cao, van cổng sẽ phù hợp hơn. Điều này là do van bi đóng/mở nhanh có thể gây ra hiện tượng búa nước.
 6. Chi phí: Van bi thường đắt hơn van cổng có cùng thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, van bi thường bền hơn và ít cần bảo trì hơn so với van cổng. Vì vậy, một van bi có thể tiết kiệm hơn về lâu dài.
 7. Kết nối:  Việc lựa chọn kết nối với đường ống là một yếu tố quan trọng đối với cả hai loại van. Để tìm hiểu thêm về chủ đề quan trọng này, hãy đọc bài viết kỹ thuật Các loại kết nối van bi của chúng tôi .

Ứng dụng phổ biến của 2 sản phẩm

Cả van bi và van cổng đều được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

 • Van cổng thường được tìm thấy trong các hệ thống ống nước cũ hơn và trong các ứng dụng không cần phải tắt thường xuyên. Các đường cấp nước lớn sử dụng van cổng do đường dẫn dòng chảy thẳng và hạn chế dòng chảy ít hơn. Van bi ngày càng được sử dụng nhiều trong các hệ thống ống nước mới với yêu cầu tắt thường xuyên.
 • Van cổng được sử dụng cho ứng dụng với bùn và môi trường nhớt vì chúng dễ làm sạch và bảo trì hơn. Van bi không được ưa chuộng vì chúng khó làm sạch và các hạt bùn có thể làm hỏng bi quay.
 • Van cổng được sử dụng trong các nhà máy điện, khai thác mỏ và các ứng dụng xử lý nước là môi trường có nhiệt độ cao và áp suất cao.
 • Van bi thường được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy và các ứng dụng hàng hải. Chúng tốt nhất không được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm, đồ uống và dược phẩm vì van bi rất khó làm sạch và có thể gây nhiễm bẩn.

Câu hỏi thường gặp

Van cổng hay van bi tốt hơn?

Nó phụ thuộc vào ứng dụng. Một van bi phù hợp hơn với tốc độ dòng chảy nhỏ hơn, bất cứ thứ gì cần nhiều hơn 2 cổng hoặc cho các vấn đề về độ bền/độ kín. Van cổng thường rẻ hơn, tốt hơn cho tốc độ dòng chảy cao hơn và yêu cầu không gian lắp đặt nhỏ hơn.

Sự khác biệt giữa van cổng và van bi là gì?

Sự khác biệt chính là trong hoạt động. Một van cổng di chuyển một đĩa rắn lên và xuống để mở/đóng lỗ. Một van bi xoay một quả bóng (lỗ) với một lỗ khoan trong đó 90 độ để mở/đóng van.

Van bi dùng để làm gì?

Một van bi được sử dụng để kiểm soát dòng chảy và thường được sử dụng như một van ngắt.

Khi nào bạn sẽ sử dụng van cổng?

Van cổng là lý tưởng cho các ứng dụng có bùn, tốc độ dòng chảy lớn, nhạy cảm với chi phí và cho các mục đích đóng.

Tham khảo thêm bài viết: So sánh van cầu và van bi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"