Các lỗi van bi thường gặp – Cách sửa chữa và khắc phục lỗi

Một van bi được kết nối trong một hệ thống đường ống. Các vòng tròn màu đỏ hiển thị các điểm cần cắt ống để tháo van.

Van bi là một van ngắt điều khiển dòng chảy của chất lỏng bằng một quả bóng quay có lỗ. Có một số lỗi van bi tiềm ẩn như bị kẹt, rò rỉ chất lỏng, ăn mòn và quá nóng, do đó van có thể không hoạt động bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, có thể khắc phục sự cố này thay vì thay thế hoàn toàn van. Bài viết này thảo luận về các vấn đề phổ biến mà van bi gặp phải và cá

Các vấn đề trên sản phẩm van bi

Van bi là một van ngắt cho phép hoặc ngăn chặn dòng chất lỏng (chất lỏng hoặc khí) thông qua hệ thống lắp đặt. Van bi là loại van phổ biến và đáng tin cậy nhất được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng nước. Van bao gồm một quả cầu quay có chứa một lỗ. Quả cầu được gắn vào một tay cầm đòn bẩy có thể xoay để vận hành van. Đọc bài viết của chúng tôi về van bi để biết thêm chi tiết về cơ chế làm việc và các bộ phận của van bi.

Trong khi van bi PVC là loại phổ biến nhất, van bi cũng có sẵn bằng thép không gỉ, đồng thau và các vật liệu khác. Đọc bài viết của chúng tôi về lựa chọn van bi để biết thêm chi tiết về cách chọn van bi cho một ứng dụng cụ thể. Mọi van bi đều có dấu hiệu hao mòn theo thời gian khi sử dụng liên tục. Ngoài ra, van có thể bị rò rỉnếu nó được sử dụng sau một thời gian không hoạt động. Điều này đòi hỏi phải tạm dừng hoạt động hiện tại và tháo van bi ra khỏi hệ thống để các bộ phận hoạt động trở lại. Để tránh những sự cố này và ngừng hệ thống, giải pháp tốt nhất là tính tuổi thọ trung bình của van bi. Có thể biết sơ bộ khi nào nên hoán đổi chúng mà không bị mất cảnh giác. Tuổi thọ trung bình của một van bi là khoảng tám đến mười năm.

Van bi trải qua quá trình hao mòn lớn do vòng quay liên tục mà nó gặp phải để đóng và mở van. Đôi khi van bi ngừng hoạt động bình thường do các bộ phận khác nhau của van bị ăn mòn. Điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp hỏng van bi tiềm năng khác nhau để khắc phục sự cố đúng cách cho các ứng dụng.  khắc phục sự cố.

Van bi rỉ sét nặng nối với đường nước
Hình 2: Van bi gỉ nặng nối với đường nước

Xác định loại van và hoạt động

Van cổng , van bi và van bướm thường được sử dụng trong các hộ gia đình để bắt đầu, dừng hoặc dẫn nước đến nhiều địa điểm. Các van này có thể được điều khiển bằng điện thông qua bộ truyền động hoặc bằng tay thông qua các núm hoặc cần gạt. Cần xác định loại van đang được kiểm tra. Van cổng có một núm trông giống như một cái vòi tròn, trong khi van bi có một tay cầm giống như một đòn bẩy. Van bướm vận hành bằng tay có thể có tay quay, tay quay hoặc đòn bẩy để vận hành van.

Để tắt nguồn cấp nước trong trường hợp van cổng hoặc van bướm, hãy xoay tay cầm vài vòng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi không thể xoay thêm được nữa. Để ngăn chất lỏng chảy qua van bi, hãy xoay cần 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

Van bi có thể được phân thành ba loại khác nhau dựa trên cấu trúc của chúng:

 • Van bi một mảnh: Các van này có một thân đúc nguyên khối giúp giảm nguy cơ rò rỉ.
 • Van bi hai mảnh: Van bi hai mảnh bao gồm hai mảnh riêng lẻ. Mảnh đầu tiên có kết nối cuối và thân, và mảnh thứ hai phù hợp với mảnh này. Sau khi được lắp đặt, các van này phải được gỡ bỏ khỏi dịch vụ để sửa chữa.
 • Van bi ba mảnh : Một van bi ba mảnh bao gồm ba phần: thân và hai nắp cuối. Cả hai nắp cuối được hàn hoặc luồn vào đường ống. Phần thân chính có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh hoặc sửa chữa mà không cần tháo các nắp cuối, do đó ngăn chặn việc tắt toàn bộ dây chuyền trong quá trình bảo trì.

Đọc bài viết của chúng tôi về van bi 1, 2 và 3 mảnh để biết thêm chi tiết. Các vấn đề chính và cơ chế khắc phục sự cố của van bi sẽ được thảo luận trong các phần tiếp theo.

Van bi sẽ không tắt

Van bi không được vận hành liên tục có thể rò rỉ một lượng nước nhỏ khi tắt. Khi van bi bị tắt, nước có thể thoát ra ngoài, đặc biệt nếu có vấn đề với việc làm kín van. Trong một số trường hợp, việc thay thế van có thể không phải là một giải pháp dễ dàng, đặc biệt nếu van cũ được lắp ở một vị trí chật hẹp. Siết chặt các phụ kiện van bằng một chiếc kìm và kiểm tra xem nó có ngăn được rò rỉ hay không. Nếu không, hãy thay thế vòng đệm bên trong van hoặc chỉ cần mua một van mới hoàn toàn.

Van bi đóng một phần.

Đôi khi không thể vặn van bi hết cỡ để tắt hoàn toàn. Nếu van chỉ đóng một phần, trong hầu hết các trường hợp, có thể cần thay thế chân van hoặc thay van mới hoạt động ổn định hơn.

Tất cả các ghế van không được thiết kế để tháo ra. Kiểm tra bên trong thân van, và nếu nó có lỗ hình lục giác hoặc hình vuông hoặc rãnh tuốc nơ vít, thì có thể thay thế chỗ ngồi.

Để thay thế van bi mới, hãy thực hiện các bước sau:

 • Mua van mới. Đọc bài viết của chúng tôi về hướng dẫn lựa chọn van bi để biết thêm chi tiết.
 • Tắt nguồn cung cấp nước cho các đường ống đang được thực hiện trong quá trình thay thế van.
 • Cắt đường ống và tháo van cũ bằng lưỡi cưa sắt.
 • Nối đoạn ống mới vào đoạn ống đã cắt để tháo van.
 • Cố định van bi mới vào đường ống. Đọc bài viết của chúng tôi về lắp đặt van bi để biết thêm chi tiết.
 • Bật nguồn cấp nước và kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ hoặc kết nối lỏng lẻo nào không.

Xử lý van bi mở một phần là rất quan trọng vì van ngắt không đóng hoàn toàn không thể hoạt động trong tình huống khắc nghiệt, dẫn đến rò rỉ khí độc hoặc khiến căn hộ chứa đầy nước.

Van bi bị kẹt

Van bi là van thường được sử dụng cho nước chính và các nhánh đóng ngắt khác nhau. Van này hoạt động như một van BẬT/TẮT, có nghĩa là van phải được mở hoàn toàn cho phép dòng chảy hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, dừng toàn bộ dòng nước. Đôi khi, có thể cần phải nới lỏng van bi PVC vì nó bị kẹt hoặc quá chặt, do đó tạo ra sự cản trở dòng chảy của chất lỏng. Nếu van bi không mở, hãy thực hiện các bước sau để khắc phục sự cố:

 1. vận hành thủ công
  1. Tắt nguồn cấp nước chính.
  2. Sau đó, nới lỏng van bằng cách mở và đóng nhiều lần bằng cách xoay tay cầm.
  3. Đập nhẹ thân van nhiều lần vào thân van để phá vỡ và giải phóng các hạt bị mắc kẹt giữa bi và thân van. Đảm bảo không đập van PVC quá mạnh vì nó có thể dễ bị nứt.
  4. Nhẹ nhàng lắc và lắc tay cầm van để giúp bảo dưỡng phần tử bi và buộc nó di chuyển. Ngoài ra, hãy cố gắng tháo tay cầm của van và xoay van vài lần bằng kìm để giúp nó di chuyển tự do, sau đó đặt lại tay cầm vào van bằng vít của nó. Nếu các bước này không hiệu quả, hãy chuyển sang bước 2.
 2. Sử dụng chất bôi trơn như WD-40
  • Lưu ý: WD-40 là chất bôi trơn có thể tiếp cận và bôi trơn ngay cả những khớp nối khó nhất của van ngắt bằng cách loại bỏ rỉ sét và kim loại ăn mòn. Bạn có thể sử dụng WD-40 trên van ngắt nước. Giải pháp không gây chết người; do đó, nó sẽ không làm hỏng ren và đường ống. WD-40 chứa dầu gốc dầu mỏ; do đó, hãy luôn đọc các biện pháp phòng ngừa trên thân van trước khi sử dụng chất bôi trơn trên các van làm từ nhựa vì nó có thể làm chảy nhựa khi sử dụng.
  1. Xịt chất bôi trơn như WD-40 lên van nơi tay cầm đi vào thân van. Để nó ngồi trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, không nên sử dụng WD-40 trên nhựa vì nhựa thường không bị ảnh hưởng bởi chất bôi trơn này. Do đó, WD-40 không hoạt động trên van PVC.
  2. Hãy thử nới lỏng van một lần nữa bằng tay. Nếu nó không di chuyển, hãy gõ nhẹ bằng búa.
  3. Sau đó, định vị cờ lê ống xung quanh tay cầm và cố gắng xoay van. Nếu nó di chuyển, hãy mở và đóng van nhiều lần để nới lỏng nó. Sau đó chuyển sang bước 3.
 3. Bật nguồn cấp nước và tiếp tục xoay van bi cho đến khi nó lỏng ra.

Nếu van không di chuyển ngay cả sau khi thực hiện Bước 1-3, đã đến lúc thay thế van bi. Đọc bài viết của chúng tôi về khắc phục sự cố rò rỉ van bi để biết thêm thông tin về cách thay thế van bi.

Các chế độ hỏng van bi khác

Tích tụ trầm tích và bụi bẩn

Sự tích tụ cặn và bụi bẩn bên trong van bi có thể gây khó khăn cho việc đóng mở. Tháo van ra và làm sạch mọi vết bẩn có thể nhìn thấy nếu điều này xảy ra.

Một van bi đã qua sử dụng đầy bùn đất
Hình 3: Một van bi đã qua sử dụng bám đầy bùn đất

Vòng chữ O bị mòn

Chất lỏng liên tục đẩy vào van bi, do đó vòng chữ O của van bị mòn theo thời gian. Đây là một triệu chứng tự nhiên của việc sử dụng van; do đó, hãy mua vòng chữ O mới khi nó có dấu hiệu bị mòn. Giảm cường độ chất lỏng chảy qua van có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các vòng chữ O này. Đọc bài viết của chúng tôi về cách ngăn ngừa hư hỏng vòng chữ O để biết thêm chi tiết.

Thân van bị hỏng

Vòng đệm bên trong của thân van có thể bị mòn theo thời gian. Thay thế thân van trong trường hợp có bất kỳ vết trầy xước hoặc hư hỏng nào trước khi toàn bộ thiết bị bị hỏng.

vấn đề về bộ truyền động

Trong van bi điện, một bộ truyền động điều khiển dòng khí/chất lỏng đi qua van. Đối với bộ truyền động điện, hãy đảm bảo rằng điện áp đặt vào bộ truyền động không quá cao để tránh nguy cơ quá nhiệt cho van. Đọc bài viết của chúng tôi về van bi điện để biết thêm chi tiết về nguyên tắc hoạt động và lựa chọn bộ truyền động.

Thiết bị truyền động điện cho van bi
Hình 5: Bộ truyền động điện cho van bi

Sự kết luận

Điều quan trọng là thỉnh thoảng kiểm tra các van ngắt để phát hiện các lỗi có thể xảy ra. Phát hiện ra một cái không hoạt động trong tình huống không khẩn cấp sẽ ít căng thẳng hơn nhiều và cho phép có nhiều thời gian để sửa nó. Phát hiện ra nó không hoạt động khi cần van nhất sẽ gây ra một vấn đề lớn hơn từ một thứ có thể không chỉ là một sự bất tiện.

câu hỏi thường gặp

Van bi có bị mòn không?

Van bi bị mòn theo thời gian. Tuổi thọ trung bình của nó là 8-10 năm, tùy thuộc vào vật liệu và phương tiện được chọn

Tại sao van quay một phần tư lại tốt hơn?

Van một phần tư có cấu trúc đơn giản làm giảm các điểm hao mòn, dẫn đến van bi bền hơn và lâu dài hơn.

Bạn có thể xịt wd-40 lên van ngắt nước không?

Nếu van bi bị kẹt, hãy xịt wd-40 lên van và để yên một lúc để có thể bôi trơn.

Xem thêm bài viết chia sẻ từ chúng tôi: Hướng dẫn sửa chữa van cổng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ